Moody's xem xét hạ bậc tín nhiệm VPBank, SHB

Nhàđầutư
Trong một báo cáo mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's cho biết đang xem xét hạ bậc tín nhiệm với 2 ngân hàng VPBank, SHB và 3 công ty tài chính là FE Credit, Home Credit, SHB Finance do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tới thị trường tài chính Việt Nam.
ĐÌNH VŨ
09, Tháng 04, 2020 | 07:00

Nhàđầutư
Trong một báo cáo mới đây, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's cho biết đang xem xét hạ bậc tín nhiệm với 2 ngân hàng VPBank, SHB và 3 công ty tài chính là FE Credit, Home Credit, SHB Finance do lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 tới thị trường tài chính Việt Nam.

Theo báo cáo Moody's vừa công bố ngày 7/4/2020, tổ chức này cho biết đang xem xét hạ bậc tín nhiệm của 2 ngân hàng thương mại Việt Nam là VPBank và SHB và 3 công ty tài chính là FE Credit, Home Credit và SHB Finance.

Cụ thể, Moody's cho rằng, sự lan rộng nhanh chóng và bùng phát của dịch COVID-19 đã làm suy giảm triển vọng kinh tế toàn cầu, cùng với đó giá dầu và giá trị tài sản giảm đã tạo nên cú "sốc" tín dụng nghiêm trọng và rộng khắp trên nhiều lĩnh vực và khu vực.

"Ngành tài chính tiêu dùng tại Việt Nam dễ bị tổn thương trước cú sốc này do rủi ro từ người vay. Việc Moody’s xem xét hạ bậc tín nhiệm 3 công ty tài chính và ngân hàng mẹ sở hữu các công ty này phản ánh sự suy giảm chất lượng tín dụng do dịch bệnh COVID-19 gây ra", báo cáo nhấn mạnh.

FE Credit

Lo ngại trước ảnh hưởng dịch bệnh tới thị trường tài chính Việt Nam, Moody's xem xét hạ bậc tín nhiệm với 2 ngân hàng và 3 công ty tài chính.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra các biện pháp cách ly xã hội nhằm hạn chế sự đi lại của người dân, bao gồm hạn chế công dân nước ngoài vào Việt Nam cũng như hạn chế tập trung nơi công cộng quá 2 người. Chính phủ Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ, chẳng hạn như hạ lãi suất điều hành, khuyến khích các tổ chức tài chính hỗ trợ cho những doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đồng thời hoãn các khoản thanh toán an sinh xã hội. 

Việc xem xét hạ bậc tín nhiệm của FE Credit, Home Credit và SHB Finance của Moody's phản ánh quan điểm cú sốc kinh tế do dịch COVID-19 gây ra có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tài sản, lợi nhuận và thanh khoản của các công ty tài chính do những rủi ro từ phía người vay.

FE Credit, Home Credit và SHB Finance là những công ty tài chính tiêu dùng chiếm thị phần lớn tại Việt Nam nhắm vào các sản phẩm cho vay không đảm bảo và tập trung ở phân khúc người có thu nhập thấp, nhưng cũng là những người dễ bị tổn thương trước các cú sốc kinh tế. "Sự gia tăng thất nghiệp sẽ làm suy yếu khả năng trả nợ của người vay trong phân khúc này, do nguồn thu nhập của họ không ổn định và hạn chế", Moody's nhấn mạnh.

Moody's cũng cho biết, việc xem xét hạ bậc xếp hạng của VPBank là do các khoản vay của FE Credit chỉ chiếm 22% trong tổng cho vay của ngân hàng hợp nhất, nhưng FE Credit đóng góp tới 43% lợi nhuận trước thuế năm 2019 của VPBank. "Bất kỳ sự suy yếu nào từ FE Credit đều có thể gây áp lực lên chất lượng tài sản và lợi nhuận của VPBank".

Với SHB, Moody’s kỳ vọng sự suy giảm tín dụng của SHB Finance sẽ chỉ có tác động khiêm tốn đến ngân hàng mẹ vì công ty con chỉ chiếm 1% tổng tài sản hợp nhất vào cuối tháng 6/2019. Việc xem xét hạ bậc tín nhiệm đối với SHB là do các khoản vay của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ tại ngân hàng này chiếm 31% tổng dư nợ, đây là nhóm có bộ đệm tài chính hạn chế trước các cú sốc sụt giảm doanh thu, do đó sẽ tạo nên những rủi ro mới về tài sản.

"So với các ngân hàng được xếp hạng khác, SHB có nguồn dự phòng rủi ro tín dụng thấp và kỳ vọng các bộ đệm chống đỡ yếu khi rủi ro gia tăng", báo cáo cho biết.

Moody’s cho biết, việc xem xét xếp hạng tín nhiệm cho các tổ chức này với triển vọng ổn định hoặc tiêu cực phụ thuộc vào điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam và mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 tác động đến tăng trưởng tín dụng của các tổ chức này.

Trước đó, vào thời điểm tháng 12/2019, Moody's đã hạ triển vọng với 18 ngân hàng Việt bắt nguồn từ triển vọng của Việt Nam bị hạ xuống mức tiêu cực trước đó. 18 ngân hàng bị điều gồm: ABBank, ACB, Agribank, BIDV, HDBank, Lienvietpostbank, MBBank, MSB, NamABank, OCB, Sacombank, SeABank, SHB, Techcombank, TPBank, VIB, Vietcombank, Vietinbank và VPBank.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Điều chỉnh kích thước chữ