MBBank muốn nhận chuyển giao Ocean Bank?
Ngoài trường hợp Ocean Bank, theo nguồn tin của Nhadautu.vn, hai ngân hàng "0 đồng" khác là GPBank và CBBank cũng đang được hai ngân hàng ngoài quốc doanh hàng đầu khác dành mối quan tâm đặc biệt.
MBB kỳ vọng tăng trưởng đột phá nếu tham gia hỗ trợ một ngân hàng "0 đồng". Ảnh: MBB
Ngân hàng TMCP Quân Đội (HoSE: MBB) vừa công bố tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2022.
Đáng chú ý, MBB trình ĐHĐCĐ nội dung thông qua phương án nhận chuyển giao bắt buộc một tổ chức tín dụng. Với nguồn lực và kinh nghiệm sẵn có, ban lãnh đạo MBB kỳ vọng sẽ thực hiện thành công phương án nhận chuyển giao bắt buộc tổ chức tín dụng này, mở ra cơ hội để tăng tốc từ 1,5 – 2 lần tốc độ phát triển quy mô tài sản, tín dụng và mạng lưới khách hàng.
Trên thị trường đã xuất hiện thông tin MBB sẽ hỗ trợ một ngân hàng “0 đồng”, cụ thể là OceanBank. Mặc dù phía ngân hàng chưa lên tiếng chính thức về thông tin này cũng như chưa có những thông tin chi tiết của thương vụ này, nhưng SSI Research cho rằng đây không phải thông tin tiêu cực cho MBB nếu thương vụ này nhận được sự hỗ trợ phù hợp từ NHNN.
Trong năm 2022, MBB đặt mục tiêu lãi trước thuế 20.300 tỷ đồng, tăng 23% so với thực hiện năm 2021. Ở trường hợp kinh tế vĩ mô diễn biến khó khăn, ngân hàng dự kiến lãi trước thuế khoảng 19.000 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với cùng kỳ.
Ngoài ra, MBB đề ra mục tiêu tổng tài sản tăng trưởng 15%, lên mức 700.000 tỷ đồng; dư nợ tín dụng tăng trưởng khoảng 16%, đạt 472.600 tỷ đồng. Cùng với đó, MB cũng lên kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 37.783 tỷ đồng lên 46.882 tỷ đồng, thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ, ESOP và chia cổ tức.
Cụ thể, ngân hàng sẽ triển khai phương án tăng vốn điều lệ thêm 892,4 tỷ đồng mà ĐHĐCĐ năm 2021 đã thông qua, trong đó dự kiến phát hành 19,24 triệu cổ phiếu ESOP và 70 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn Thông Quân đội Viettel (tối đa 43 triệu cổ phiếu), Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thương Mại và xuất nhập khẩu Viettel (tối đa 27 triệu cổ phiếu).
Bên cạnh đó, ngân hàng cũng dự kiến triển khai phương án tăng vốn điều lệ thêm 8.206,6 tỷ đồng thông qua phát hành 755,6 triệu cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ 20% và phát hành 65 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Với số vốn tăng thêm 9.099 tỷ đồng, MBB dự kiến dùng 5.811 tỷ đồng để đầu tư tăng năng lực (bao gồm đầu tư hệ thống, giải pháp công nghệ thông tin, trụ sở tại khu vực TP. HCM…) và 3.288 tỷ đồng bổ sung vốn đầu tư kinh doanh khác.
Chốt phiên giao dịch 5/4, thị giá MBB đạt 32.650 đồng/CP, giảm 1,1% so với mốc tham chiếu.
Theo nguồn tin của Nhadautu.vn, hai ngân hàng "0 đồng" khác là GPBank và CBBank cũng đang được hai ngân hàng ngoài quốc doanh hàng đầu khác dành mối quan tâm đặc biệt.
- Cùng chuyên mục
Từ “đổi vàng lấy nhà” đến sửa Nghị định 24: Đã đến lúc “đánh thức” 70 tỷ USD vàng trong dân
Sửa đổi Nghị định 24 không còn đơn thuần là câu chuyện thu hẹp chênh lệch giá vàng hay thay đổi cơ chế quản lý thị trường. Đằng sau đó là bài toán lớn hơn, làm thế nào để khơi thông "mỏ vàng" 60-70 tỷ USD đang nằm trong dân cư mà vẫn đảm bảo ổn định vĩ mô.
Tài chính - 04/06/2026 10:47
Công ty Sản xuất và Kinh doanh VinFast có tân Chủ tịch
Bà Thái Thị Thanh Hải thay thế cho bà Lê Thị Thu Thủy ở vị trí Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP Sản xuất và Kinh doanh VinFast.
Tài chính - 04/06/2026 09:02
Giá giảm 43% từ đỉnh, Petrolimex muốn bán sạch cổ phiếu quỹ
Petrolimex dự kiến bán toàn bộ cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Thương vụ này có thể mang về cho doanh nghiệp hơn 900 tỷ đồng theo thị giá hiện nay.
Tài chính - 04/06/2026 08:26
Chi gần 300 tỷ đồng, An Quý Hưng Holding nắm 23% vốn Viwaseen
Mua thành công 13,3 triệu cổ phiếu VIW, CTCP An Quý Hưng Holding đã trở thành cổ đông lớn với tỷ lệ sở hữu đạt 23% vốn.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Trái phiếu riêng lẻ tháng 5: Ngân hàng trở lại vị trí dẫn đầu
Trong bối cảnh các kênh huy động vốn truyền thống chịu nhiều áp lực, trái phiếu riêng lẻ trở thành công cụ quan trọng giúp các ngân hàng bổ sung nguồn vốn dài hạn và đáp ứng các tiêu chuẩn Basel ngày càng khắt khe.
Tài chính - 04/06/2026 06:45
Chủ tịch UBCKNN: Dự kiến vận hành CCP từ đầu năm 2027
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang hướng tới mục tiêu đưa cơ chế đối tác bù trừ trung tâm (Central Counterparty Clearing - CCP) vào vận hành từ quý I/2027, một bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng thị trường và đáp ứng các tiêu chí nâng hạng theo thông lệ quốc tế.
Tài chính - 03/06/2026 15:21
Từ thất bại tăng vốn đến áp lực giảm sở hữu Nhà nước tại Becamex
Sau nhiều lần tăng vốn bất thành, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã: BCM) đang đứng trước một áp lực mới: phải giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước từ 95,44% xuống 65% để đảm bảo điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động mạnh và bài toán định giá không dễ dung hòa, hành trình huy động vốn của “ông lớn” khu công nghiệp này tiếp tục đối mặt nhiều thách thức.
Tài chính - 03/06/2026 10:54
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
5
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 2 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















