Loạt ưu đãi khi rót vốn vào khu công nghệ cao Đà Nẵng

Nhàđầutư
Chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, khi đầu tư vào Khu công nghệ cao, nhà đầu tư được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuế nhập khẩu…
THÀNH VÂN - NGUYỄN TRI
22, Tháng 06, 2022 | 06:02

Nhàđầutư
Chia sẻ với Nhadautu.vn, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, khi đầu tư vào Khu công nghệ cao, nhà đầu tư được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, thuế nhập khẩu…

son

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng. Ảnh: Thành Vân.

Xin ông cho biết, bức tranh thu hút đầu tư vào Khu công nghệ cao (CNC) và các khu công nghiệp (KCN) TP. Đà Nẵng hiện nay như thế nào?

Ông Phạm Trường Sơn: Từ đầu năm đến nay Khu CNC, KCN thông tin tập trung và các KCN Đà Nẵng đã thu hút 11 dự án. Trong đó có 3 dự án FDI với vốn đăng ký đầu tư là 65,04 triệu USD và 8 dự án trong nước với vốn đăng ký đầu tư là 1.228,74 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, có 38 lượt điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, trong đó 18 lượt điều chỉnh tăng vốn với vốn đầu tư tăng thêm là 17,56 triệu USD và 193,95 tỷ đồng; chấm dứt hoạt động 4 dự án với vốn đầu tư là 8,5 triệu USD và 42 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, Khu CNC, KCN thông tin tập trung và các KCN trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã thu hút 508 dự án, trong đó 378 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư  trên  28.000 tỷ đồng và 130 dự án FDI với vốn đầu tư  trên  1.860 triệu USD.

Thời gian qua, các doanh nghiệp trong khu CNC, KCN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, vậy Ban Quản lý đã hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào?

Ông Phạm Trường Sơn: Nhằm chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI đang gặp phải do tác động của đại dịch COVID, trong thời gian qua, Ban Quản lý đã tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu khó khăn, từng bước vượt qua đại dịch.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của thành phố rà soát, hỗ trợ và giải quyết những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp FDI; giải quyết các thủ tục hành chính về đầu tư (giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư, chậm nộp tiền ký quỹ) nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

Ban Quản lý tham mưu UBND thành phố đề xuất HĐND thành phố ban hành phương án thực hiện chính sách giảm tiền sử dụng hạ tầng cho các doanh nghiệp hoạt động trong các KCN, Khu CNC và KCN Thông tin tập trung. Theo đó, giảm 50% tiền sử dụng hạ tầng phải nộp năm 2021 của các doanh nghiệp trong Khu CNC, các KCN và KCN Thông tin tập trung.

IMG_1414

Từ đầu năm đến nay Khu CNC, KCN thông tin tập trung và các KCN Đà Nẵng đã thu hút 11 dự án. Ảnh: Thành Vân.

Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình thu hút đầu tư vào khu CNC, các KCN vẫn còn hạn chế. Vậy trong thời gian tới, kế hoạch thu hút đầu tư của Ban Quản lý như thế nào, thưa ông?

Ông Phạm Trường Sơn: Nhằm phấn đấu xây dựng môi trường đầu tư có tính cạnh tranh cao; tập trung nguồn lực thu hút đầu tư để góp phần phục hồi nền kinh tế thành phố sau COVID-19. Theo đó, trong thời gian tới Ban Quản lý tiếp tục xây dựng và ban hành chương trình xúc tiến đầu tư theo hướng đổi mới, chủ động, có trọng tâm, ưu tiên các thị trường chiến lược đối với các lĩnh vực trọng điểm (công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao…).

Bao gồm các nội dung như sau: Nghiên cứu đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư; xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư và chính sách ưu đãi đầu tư tại khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư tại chỗ; hoàn thiện các ấn phẩm, tài liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư; đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực về xúc tiến đầu tư; thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư.

Trong đó, một số nhiệm vụ cụ thể nổi bật gồm: Tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh (mở rộng Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung) và các Khu công nghiệp mới: Hòa Cầm (giai đoạn 2), Hòa Ninh, Hòa Nhơn.

Đặc biệt, tăng cường chủ động tiếp xúc cấp cao với các tập đoàn lớn (thuộc Forbes 500), doanh nghiệp tại các nước phát triển (G7, G8, OECD…), các hiệp hội doanh nghiệp, ngân hàng lớn của các quốc gia đang có chính sách chuyển dịch dòng vốn đầu tư để tập trung kêu gọi đầu tư vào khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin và các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. 

IMG_3469

Đà Nẵng đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, dịch vụ chất lượng cao… Ảnh: Thành Vân.

Hiện Ban Quản lý đang có những ưu đãi gì khi các nhà đầu tư "rót tiền" vào khu CNC?

Ông Phạm Trường Sơn: Khi đầu tư vào khu CNC Đà Nẵng, các doanh nghiệp sẽ được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Cụ thể: Thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm (thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có doanh thu); dự án từ 3000 tỷ đồng trở lên được hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm; miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo (thời gian miễn thuế được tính liên tục từ năm đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế).

Đồng thời, ưu đãi về tín dụng đầu tư. Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị sự nghiệp có thu đầu tư thuộc Danh mục các dự án vay vốn tín dụng đầu tư thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ưu đãi về tiền thuê đất. Trong đó, miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê đối với đất xây dựng công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đất có mặt nước, công viên sử dụng công cộng; đất xây dựng cơ sở đào tạo nhân lực công nghệ cao; đất thực hiện dự án nhà ở cho chuyên gia, người lao động thuê khi làm việc tại Khu công nghệ cao; dự án thuộc Danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư.

Bên cạnh đó, miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản nhưng tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất; miễn tiền thuê đất trong 19 năm: Dự án thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư; miễn tiền thuê đất trong 15 năm: Dự án không thuộc danh mục lĩnh vực ưu đãi đầu tư; dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghệ cao.

Ưu đãi về thuế nhập khẩu. Theo đó, miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án trong Khu công nghệ cao, bao gồm máy móc, thiết bị, linh kiện, phương tiện vận tải, vật tư xây dựng trong nước chưa sản xuất được (áp dụng cho cả dự án đầu tư mới và dự án đầu tư mở rộng)

Miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của các dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao.

Miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyên dùng trong nước chưa sản xuất được, tài liệu, sách báo khoa học chuyên dùng sử dụng trực tiếp cho nghiên cứu khoa học công nghệ, ươm tạo công nghệ, ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong Khu công nghệ cao.

Ngoài ra, nhà đầu tư, chuyên gia và người lao động là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài làm việc trực tiếp tại Khu công nghệ cao và thành viên gia đình (bao gồm bố, mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi dưới 18 tuổi) được xem xét cấp thị thực có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh nhiều lần với thời hạn phù hợp với mục đích nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD Đô la Mỹ 23,130.00 23,160.00 23,450.00
EUR EURO 24,335.00 24,433.00 24,803.00
GBP Bảng Anh 0.00 28,343.00 0.00
SGD Đôla Singapore 16,568.00 16,677.00 16,929.00
HKD Đô la Hồng Kong 0.00 0.00 0.00
JPY Yên Nhật 169.61 170.46 173.04
CAD Đô la Canada 17,847.00 17,955.00 18,227.00
AUD Đô la Úc 15,875.00 15,979.00 16,253.00
CHF Franc Thụy Sĩ 0.00 24,156.00 0.00
KRW Won Hàn Quốc 0.00 18.02 0.00
THB Baht Thái Lan 0.00 653.00 0.00
TWD Tân Đài tệ 0.00 0.00 0.00
NZD Đô la New Zealand 0.00 14,540.00 0.00

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ