Libra - Chiến lược kiểm soát thế giới của Facebook - Bài 2: Một hành vi độc quyền
Libra cho thấy tham vọng rất lớn của Facebook: Họ hy vọng sao chép thành công của Google với hệ điều hành di động mã nguồn mở Android, nhưng thay vì chiếm lĩnh thị trường điện thoại di động, Facebook muốn kiểm soát toàn bộ hạ tầng tài chính của người tiêu dùng trong thế giới ngày mai.
Về giá trị bề ngoài, tất cả những điều trên có vẻ thực sự tích cực với tất cả mọi người. Mọi người trên thế giới sẽ hưởng lợi từ một hệ thống thanh toán toàn cầu rẻ cùng với một đồng tiền chung? Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy.
Sau cùng, Facebook vẫn tồn tại là một tập đoàn, với nghĩa vụ phải trả cổ tức cho các cổ đông. Một phân tích sâu hơn về kế hoạch Libra làm dấy lên những câu hỏi đáng suy ngẫm.
Chiến lược tổng thể của Mark Zuckerberg để kiểm soát thế giới
Trước hết, có một Hiệp hội Libra trụ sở tại Geneva, dự định sẽ là tổ chức độc lập để giám thị Libra. Hiệp hội này sẽ có khoảng 100 thành viên đại diện cho lợi ích của một loạt các tập đoàn và tổ chức phi lợi nhuận. Mỗi một thành viên sẽ kiểm soát không nhiều hơn 1% mạng lưới Libra và quyết định được đưa ra sẽ đòi hỏi phải có hơn 2/3 số phiếu.
Vậy, các thành viên này được chọn ra như thế nào? Bên cạnh việc trả trước một khoản phí là 10 triệu USD, và có đủ khả năng để chạy những phần cứng cần thiết để giúp mạng lưới Libra hoạt động (dự trính khoảng 280.000 USD/năm), các thực thể phải đáp ứng được những điều kiện đặc biệt dưới đây.
Libra được quảng cáo là sẽ được quản lý bởi một tổ chức độc lập không lợi nhuận.
Các doanh nghiệp tìm cách tham gia phải trị giá hơn 1 tỷ USD trên thị trường hay sở hữu hơn 500 triệu vốn ròng của khách hàng, có thể kiếm được 20 triệu USD/năm và được "là một trong top-100 lãnh đạo công nghiệp được công nhận bởi 1 tổ chức thứ 3 đặc biệt hoặc công ty truyền thông".
Các tổ chức phi chính phủ NGO và phi lợi nhuận sẽ phải có bằng chứng chứng minh hơn 5 năm đã giúp làm giảm đói nghèo, với ngân sách hoạt động trên 50 triệu USD, và là một "trong top-100 trong đánh giá của các tổ chức như Charity Navigator, Charity Navigator International, GuideStar, NGO Advisor, Devex, hay GiveWell”.
Và cuối cùng, các tổ chức hàn lâm tìm cách tham gia phải nằm trong top-100 trường đại học theo đánh giá của QS World University Rankings và có một trong top-100 khu nghiên cứu khoa học máy tính theo đánh giá của CSRankings.
Nói cách khác thì Hiệp hội Libra sẽ bao gồm cả những công ty "được cộng đồng tin tưởng" nhưng cũng sẽ có các thực thể - tập đoàn không trách nhiệm và các tổ chức phi lợi nhuận. Một số nhà chỉ trích sẽ mô tả đầy là một tổ chức tài phiệt đầu sỏ được lập ra để làm giàu cho mình bằng cái giá của quần chúng chứ không phải là một tập đoàn tài chính quốc tế mà dân thường có thể tin tưởng với tương lai của tiền tệ.
Và có những lợi nhuận mà các thành viên của Hiệp hội Libra (bao gồm cả Facebook) nhận được. Bên cạnh việc đóng vai trò tích cực trong việc tạo ra và quản lý Libra, cũng như "trở nên thích hợp cho những mục tiêu của người dùng mới và giảm giá thành giao dịch", các thành viên cũng sẽ nhận được cổ tức từ việc giữ "Chứng nhận đầu tư Libra".
Đây thực chất là cổ tức đến từ cổ phần trên mạng lưới, cho phép những ai nắm giữ cổ phần có được cổ tức từ những lợi ích xuất phát song song từ tài sản dự trữ bảo đảm của Libra.
[iếm họa ông chủ Facebook được tạo ra khi tuyên bố về dự án Libra.
Lợi tức này có thể rất lớn - nếu lượng dự trữ của Libra lớn hơn 1.000 tỷ USD (đây không phải là một con số phi thực tế khi xét tới 1,7 nghìn tỷ USD đang lưu thông trên thị trường). Và chỉ với 1% số này cũng đem lại thu nhập 10 tỷ USD cho những nhà đầu tư Libra.
Chia đều nó ra cho các thành viên của Hiệp hội Libra thì chỉ một công ty hay một tổ chức phi lợi nhuận cũng nhận được 100 triệu USD cho việc chẳng làm gì ngoại trừ bảo trì một vài phần cứng máy tính và dự vài cuộc họp trong năm tại Geneva.
Đó mới chỉ là những phép tính về lợi nhuận chính thức. Lợi nhuận không chính thức tới từ việc trở thành thành viên của Hiệp hội Libra có thể còn lớn hơn. Ví dụ, thực tế là nền tảng blockchain Libra có thể được sử dụng để tạo nên một vũ trụ hoàn toàn mới của những công cụ tài chính - "giá trị internet" luôn được săn đón bởi Silicon Valley và những ai tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Khi các loại tiền mã hóa như Bitcoin được coi như tiền tệ được lập trình, có nghĩa là chúng cũng là các nền tảng kỹ thuật. Giống như cách một nhà phát triển tạo ra một ứng dụng trên nền tảng Facebook (như trò FarmVille), thì các nhà phát triển cũng có thể phát triển các chương trình dựa trên Bitcoin, Zilliqa và các loại blockchain khác.
Libra cũng sẽ cung cấp lựa chọn này cho các nhà phát triển. Thực tế, bản cáo bạch của họ có những dòng đặc biệt tuyên bố, đến thời điểm:
Blockchain Libra sẽ mở với tất cả mọi người: Người tiêu dùng, nhà phát triển, nhà kinh doanh, công việc kinh doanh có thể sử dụng mạng lưới Libra, xây dựng các sản phẩm trên nền của nó và tạo ra các giá trị thông qua những dịch vụ. Cho phép tiếp cận mở sẽ đảm bảo có ít chướng ngại để thâm nhập và sáng tạo, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh tạo lợi ích cho người tiêu dùng. Đây là nền tảng của mục tiêu xây dựng những lựa chọn tài chính trọn vẹn hơn cho thế giới.
Các nhà phát triển ứng dụng cũng có thể viết trên ứng dụng riêng trên nền tảng Facebook và hưởng lợi từ Libra.
Điều này cho thấy tham vọng rất lớn của Facebook: Họ hy vọng sao chép thành công của Google với hệ điều hành di động mã nguồn mở Android, nhưng thay vì chiếm lĩnh thị trường điện thoại di dộng, Facebook muốn kiểm soát toàn bộ hạ tầng tài chính của người tiêu dùng trong thế giới ngày mai.
Thế hệ ứng dụng tài chính và sản phẩm tiếp theo sẽ được xây dựng trên nền tảng tài chính của Facebook và có thể được tiếp cận từ nền tảng mạng xã hội của công ty này.
Trong tương lai, các cá nhân có thể nhận tiền mừng sinh nhật theo hình thức Libra, sau đó ngay lập tức đầu tư vào cổ phiếu của Facebook qua một ứng dựng xây dựng trên nền tảng blockchain Libra. Hay cũng có thể sẽ đầu tư vào một cá nhân, xe tự lái, trái phiếu... (sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật blockchain khiến cho điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.
Hành vi độc quyền
Từ một quan điểm khác, bước Facebook tạo ra "Internet of Value" (cho phép trao đổi bất kỳ tài sản có giá trị với người khác một cách tức thì) về bản chất là một hành vi độc quyền. Việc khởi động Libra (với 2,8 tỷ người dùng Facebook tiềm năng) cùng với những động cơ khuyến khích để sử dụng đồng tiền mã hóa mới sẽ vùi dập các nền tảng blockchain khác đi chỉ trong 1 đêm.
Đó cũng là lợi ích độc quyền khi Facebook có thể hưởng lợi về tài chính từ tất cả các ứng dụng và công cụ được xây dựng trên nền tảng và họ và các đối tác đang kiểm soát cổ phần. Những điều này cho thấy Facebook và các đối tác có sẽ không bắt đầu tự xây dựng và phát triển các ứng dụng.
Trong một cuộc phỏng vấn với Australian Financial Review, David Marcus - cựu chủ tịch Paypal và hiện đang đứng đầu Calibra, biểu thị Facebook muốn "sử dụng các dữ liệu được sinh ra từ Calibra để chuyển sang cho vay".
Điều này đưa chúng ta tới lợi nhuận cuối cùng, lớn nhất mà Facebook cùng các thành viên Hiệp hội Libra sẽ đạt được nếu mọi thứ đi theo đúng kế hoạch của họ. Bằng cách trở thành một trong những người phê chuẩn của mạng lưới, thành viên của Hiệp hội Libra có thể có quyền tiếp cận toàn bộ dữ liệu giao dịch của Libra.
Và, trong khi Facebook cho là Libra là "bí mật và cho phép những người dùng sử dụng một hay nhiều địa chỉ không liên quan tới danh tính của họ trong thế giới thực", giống như Bitcoin tính bị mật này mất giá trị khi những địa chỉ liên quan tới các nhận diện cụ thể và các điểm giao dịch cuối. Điều này sẽ phải xảy ra khi mọi người muốn đổi những đồng libra của họ lấy USD, Euro, bảng Anh... hay trả các loại tiền thuê, vật dụng...
Mark Zuckerberg đã phải ra điều trần vì bê bối chia sẻ dữ liệu cá nhân người dùng mà không có sự đồng thuận của họ.
Nói cách khác, với Hiệp hội Libra thì đồng tiền Libra là một nguồn không đáy phần thưởng có giá trị lớn nhất, một phương tiện số tương đương với dầu mỏ: dữ liệu. Facebook và bất cứ thành viên nào của tập đoàn sẽ có quyền tiếp cận với toàn bộ lịch sử tài chính của một cái nhân khi mà Libra được sử dụng như một phương tiện trao đổi (tiền tệ).
Dữ liệu này là vô giá, có thể xác định thói quen chi tiêu tài chính của một cá nhân và đưa ra quảng cáo được chỉnh sửa dành riêng cho họ, các giao kèo, hợp đồng mà họ quan tâm...
Liệu có thể tin tưởng khi một Hiệp hội tự cai trị, tự ra chính sách riêng với những đại diện là tập đoàn mạnh và không có sự kiểm soát bên ngoài - lại được sở hữu một nguồn dữ liệu vô giá như vậy? Sau cùng thì riêng Facebook cũng đang bị điều trần bởi khinh suất với quyền riêng tư của người dùng.
Phiên điều trần gần đây nhất đã đưa ra quan ngại về cách dữ liệu cá nhân của người dùng bị chia sẻ mà không có sự đồng thuận (với công ty tư vấn Cmabridge Analytica). Môt đoạn ghi âm đã được Law360 đưa ra. Đoạn băng này cho thấy quan điểm của Facebook đưa ra khi đối mặt trước tòa. Trước tòa, luật sư Orin Snyder đã tranh luận:
Ở đây, không có lợi ích riêng tư nào hết, bởi việc chia sẻ với hàng trăm người bạn trên một nền tảng mạng xã hội, là một hành động xã hội chủ định để xuất bản, để lộ ra, chia sẻ những thông tin có vẻ mang tính cá nhân với hàng trăm người, thì bạn đã ở dưới luật phổ thông hàng trăm năm, ở dưới phán quyết của nghị viện, dưới bộ luật tối cao, phủ nhận mọi lý do về quyền riêng tư.
Tóm lại thì lý lẽ hợp pháp của Facebook là hành vi sử dụng Facebook cũng đã phủ nhận mọi lý do về quyền riêng tư. Đây không phải là những gì một cá nhân muốn nghe từ một công ty hiện đang đưa ra ý muốn giúp đỡ để xử lý tốt hơn các giao dịnh tài chính thế giới.
(Còn tiếp)
- Cùng chuyên mục
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài chọn nhà đầu tư trong tháng 11
Cao tốc TP.HCM - Mộc Bài hơn 19.600 tỷ đồng đã có 3 nhà đầu tư quan tâm thực hiện (2 nước ngoài và 1 trong nước). Ban Giao thông đang yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ hổ sơ quan tâm để đủ cơ sở đánh giá về năng lực kinh nghiệm, tài chính và báo cáo UBND TP.HCM xem xét, quyết định chọn nhà đầu tư trong tháng 11.
Đầu tư - 01/11/2025 14:09
Đề nghị tập đoàn công nghệ bán dẫn Anh mở trung tâm R&D ở Hòa Lạc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Tập đoàn ARM hỗ trợ Việt Nam xây dựng và phát triển các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm bán dẫn dùng chung.
Đầu tư - 01/11/2025 08:43
Geleximco cùng liên danh rót hơn 21.900 tỷ 'hồi sinh' dự án ở Gia Lai
Sau hơn một thập kỷ "án binh bất động", dự án Khu đô thị - Du lịch - Văn hóa - Thể thao hồ Phú Hòa (tại Gia Lai) chính thức được "hồi sinh" với tổng vốn đầu tư hơn 21.900 tỷ đồng, do liên danh Tập đoàn Geleximco dẫn đầu thực hiện.
Đầu tư - 31/10/2025 09:50
Đà Nẵng mở đường thu hút vốn tư nhân vào đường sắt đô thị
Định hướng phát triển 16 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài hơn 200km, Đà Nẵng đang đề xuất ưu tiên phương án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn tư nhân, kiến tạo mô hình phát triển đô thị gắn giao thông công cộng hiện đại.
Đầu tư - 31/10/2025 06:45
Chủ tịch Lotte: Việt Nam tiếp tục được xác định là thị trường đầu tư trọng điểm
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin khẳng định trong thời gian tới, Lotte sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
Đầu tư - 30/10/2025 18:03
Thị trường tài chính thế giới ra sao sau khi Fed hạ lãi suất?
Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD bật tăng, trong khi thị trường chứng khoán quay đầu giảm điểm sau động thái hạ lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed.
Đầu tư - 30/10/2025 16:29
Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam
Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.
Đầu tư - 30/10/2025 09:00
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Đầu tư - 29/10/2025 15:49
FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân
FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.
Đầu tư - 29/10/2025 15:48
Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha
UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup
Đầu tư - 29/10/2025 15:40
Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh
"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.
Đầu tư - 29/10/2025 13:15
Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI
Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.
Đầu tư - 29/10/2025 06:45
Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam
Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.
Bất động sản - 28/10/2025 16:40
Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa
Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.
Đầu tư - 27/10/2025 16:02
Khơi thông động lực phát triển vùng
Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Đầu tư - 27/10/2025 12:06
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
- Đọc nhiều
-
1
Chuyên gia KIS Việt Nam: 'Thị trường chứng khoán đang ở vùng giá rất hợp lý để đầu tư'
-
2
Bổ sung 'nguồn hàng' chất lượng để thúc đẩy vốn ngoại vào Việt Nam
-
3
'Cần cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ'
-
4
Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại
-
5
Tin vui cho người mua nhà ở xã hội
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 week ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago






















