Làn sóng đầu tư mới vào Khu kinh tế Vũng Áng

ANH BÌNH
07:06 30/06/2019

Formosa Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định vai trò của dự án động lực, góp phần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, mở ra kỳ vọng về những làn sóng đầu tư mới vào khu kinh tế trọng điểm phía Nam Hà Tĩnh.

Formosa "đầu kéo" của KKT Vũng Áng

Trong 3 năm tập trung khắc phục sự cố, Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã đưa vào vận hành cả 2 lò cao số 1 và số 2. Lò cao số 1 vận hành vào năm 2017 và lò cao số 2 vận hành vào năm 2018. Đến nay, cả 2 lò cao đều vận hành ổn định, an toàn và đảm bảo công suất. Sản lượng thép của FSH trong 6 tháng ước đạt gần 3 triệu tấn, tăng trên 39% so với cùng kỳ năm 2018.

IMG_8649

Hơn 200 DN tham quan, tìm hiểu cơ hội đàu tư tại KKT Vũng Áng, nhất là liên quan đến các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, hậu gang thép

Hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định, FHS đã đóng góp rất lớn cho thu ngân sách Hà Tĩnh. Giai đoạn 2015-2018, khi dự án bắt đầu đi vào hoạt động (nhập khẩu phôi thép để cán thép nóng từ ngày 25/12/2015), Công ty FHS đã đóng nộp ngân sách nhà nước với tổng số 21.000 tỷ đồng (bao gồm: thuế nội địa gần 6.000 tỷ đồng, thuế từ hoạt động xuất nhập khẩu 15.000 tỷ đồng).

Hoạt động ổn định của Formosa còn góp phần quan trọng tạo việc làm, tăng năng suất lao động, cải thiện nguồn nhân lực. Hiện nay, tổng số lao động làm việc tại FHS là 14.200 người, trong đó lao động nước ngoài là 1.819 người và lao động người Việt Nam là 12.400 người.

Những kết quả khả quan trong sản xuất kinh doanh của "đầu kéo" Formosa đã góp phần quan trọng thu hút sự tham gia của các dự án công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, du lịch triển khai tại KKT Vũng Áng.

formosa

Formosa đã góp phần quan trọng thu hút sự tham gia của các dự án công nghiệp phụ trợ, dịch vụ, du lịch triển khai tại KKT Vũng Áng.

Trong đó, về lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, đến nay, KCN Phú Vinh, với diện tích trên 200ha, được đầu tư hạ tầng đồng bộ, bài bản đã có 4 doanh nghiệp FDI thuê đất đầu tư vào các lĩnh vực như: Xử lý và tái chế các phụ phẩm ngành thép và phát điện; sản xuất vật liệu chịu lửa, chịu nhiệt; sản xuất, gia công, lắp đặt, chế tạo máy móc cơ khí, chi tiết máy... với tổng mức đầu tư trên 500 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp đã tham gia đầu tư vào lĩnh vực thương mại - dịch vụ với các lĩnh vực như: Thương mại, văn phòng cho thuê, siêu thị... Các dự án như cầu cảng số 3 của Công ty CP cảng Quốc tế Lào – Việt và cầu cảng số 4 Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn phấn đấu sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2019, góp phần đáp ứng nhu cầu trung chuyển hàng hóa ngày càng lớn tại vùng kinh tế trọng điểm.

Theo báo cáo từ BQL KKT Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng hiện có 136 dự án đầu tư. Trong đó có 79 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 50.607 tỷ đồng và 57 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 13.598 triệu USD.

Làn sóng đầu tư là tín hiệu Formosa phát triển mạnh mẽ

Theo Phó Trưởng BQL KKT tỉnh Hoàng Thanh Tùng, việc FHS hoạt động ổn định trong thời gian qua đã giúp Nhà nước hoàn thiện thêm các quy định trong hoạt động sản xuất gắn với bảo vệ môi trường ở Việt Nam đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI. Đồng thời tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài vào tìm kiếm cơ hội đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực chế tạo các sản phẩm hậu thép, công nghiệp phụ trợ.

VA.JPG

Lãnh đạo BQL KKT Tỉnh ký thỏa thuận đầu tư với Công ty Cổ phần Hóa chất Công nghiệp miền Trung đầu tư xây dựng khu bồn hóa dầu, hóa chất cơ bản tại KKT Vũng Áng và cung cấp các loại hóa chất cho Công ty FHS (tháng 3/2019).

Cơ hội sẽ lớn hơn trong bối cảnh hiện nay, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang nổ ra, Việt Nam nói chung, Vũng Áng nói riêng có thể thu hút thêm các nhà đầu tư trong ngành công nghiệp phụ trợ chuyển hướng để đầu tư sản xuất.

Minh chứng rõ nét nhất là sự thành công của hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép” với hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước diễn ra vào cuối tháng 3/2019.

Tại hội thảo, 3 biên bản thỏa thuận đầu tư trị giá 870 tỷ đồng đã được ký kết: Công ty Cổ phần Hóa chất Công nghiệp miền Trung đầu tư xây dựng khu bồn hóa dầu, hóa chất cơ bản tại KKT Vũng Áng và cung cấp các loại hóa chất cho Công ty FHS; Công ty công nghệ kim khí Akcome hợp tác với Công ty CP tập đoàn Hoành Sơn xây dựng nhà máy kim khí công nghệ cao với quy trình và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế với công suất khoảng 10.000 tấn thành phẩm/năm tại KKT Vũng Áng; Công ty CP đầu tư phát triển gas đô thị hợp tác đầu tư dự án hệ thống khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên hóa lỏng, trạm chiết nạp LPG vào bình 45kg và 12kg tại KCN Phú Vinh…

Ông Jimmy - Giám đốc bán hàng toàn cầu Công ty Công nghệ Kim khí Akcome cho rằng, Hà Tĩnh có chính sách thu hút đầu tư với nhiều ưu đãi lớn, nguồn nhân công dồi dào. Đặc biệt, KKT Vũng Áng là nơi có mặt bằng đất đai và cơ sở hạ tầng khá đồng bộ và yếu tố quyết định nhất là có nguồn nguyên liệu thép chất lượng cao từ Formosa để phục vụ sản xuất. Vì vậy, việc triển khai dự án tại đây có nhiều thuận lợi, giảm được tối đa giá thành sản xuất, mang lại sự thành công ở mức cao.

Ngoài ra, tại các chuyến công tác tại các tỉnh phía Nam vào những tháng cuối năm 2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BQL KKT tỉnh Dương Tất Thắng đã ký kết các biên bản ghi nhớ về hoàn thiện thủ tục đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm sau thép với Công ty CP Đại Thiên Lộc ở tỉnh Bình Dương (đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm thép cán nguội, thép tấm, tôn kẽm, mạ màu, ống thép, xà gồ); ký kết biên bản ghi nhớ về nghiên cứu hoàn thiện thủ tục đầu tư, triển khai dự án xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm sau thép với Công ty CP Thép Top Pro Steel ở Long An (đơn vị hiện là đối tác tiêu thụ sản phẩm thép của Formosa để cung cấp sản phẩm tại thị trường trong nước và xuất khẩu) tại KKT Vũng Áng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BQL KKT Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cho biết, Hà Tĩnh đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển các ngành công nghiệp chế biến và công nghiệp hỗ trợ, tận dụng lợi thế nguyên liệu cơ bản là sản phẩm của Formosa Hà Tĩnh để hình thành chuỗi ngành công nghiệp sau thép, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

“Đặc biệt là kết nối Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tiếp tục thu hút các dự án sản xuất, cung cấp các vật tư, thiết bị thay thế định kỳ, thường xuyên và sản xuất, chế biến sản phẩm từ nguyên liệu thép”, ông Thắng nói.

  • Cùng chuyên mục
Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia', thu lượng bitcoin trị giá gần 15 tỷ USD

Mỹ truy tố chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia', thu lượng bitcoin trị giá gần 15 tỷ USD

Mỹ vừa truy tố ông Chen Zi, Chủ tịch Prince Group (Campuchia) và tịch thu số bitcoin trị giá lên đến gần 15 tỷ USD, nhiều chưa từng có từ trước tới nay.

Đầu tư - 15/10/2025 10:37

Đà Nẵng trước vận hội mới đón dòng vốn FDI

Đà Nẵng trước vận hội mới đón dòng vốn FDI

TP. Đà Nẵng đang ghi nhận kết quả ấn tượng trong thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, khẳng định sức hút và tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đầu tư - 15/10/2025 06:45

Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong

Chuyển động loạt 'siêu' dự án, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong

Hàng loạt dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong đang được tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, mở ra kỳ vọng bứt phá mới cho "cực tăng trưởng" trọng điểm của Khánh Hòa.

Đầu tư - 14/10/2025 20:10

Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG

Ngân Tín Group 'bắt tay' Emergy Oil phát triển chuỗi cung ứng LNG

Với việc hợp tác với Emergy Oil LLC (Hoa Kỳ), Ngân Tín Group hướng tới phát triển chuỗi cung ứng LNG, từ đó đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển thị trường khí theo định hướng xanh - bền vững.

Đầu tư - 14/10/2025 15:37

'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?

'Lướt sóng' chung cư liệu có an toàn?

"Lướt sóng" chung cư chỉ khi nhà đầu tư thật sự am hiểu về dự án và thị trường mới đủ sức để "lướt sóng". Còn với người "lướt sóng" đầu tư theo tâm lý đám đông, không am hiểu về thị trường và dự án đó thì hệ quả là vô tình "lướt sóng" thành cư dân.

Đầu tư - 14/10/2025 15:34

Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao

Doanh nghiệp FDI vào tận trường đại học 'săn' nhân lực chất lượng cao

Nhiều doanh nghiệp FDI 'săn' nhân sự bằng cách liên kết, hợp tác với các trường đại học hoặc kiếm người tài trong các ngày hội tuyển dụng do các trường tổ chức.

Đầu tư - 14/10/2025 11:27

Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn

Phân bổ tài sản – Nền tảng khoa học cho đầu tư dài hạn

Phân bổ tài sản (Asset Allocation) là chiến lược đầu tư phân chia nguồn vốn vào nhiều loại tài sản khác nhau nhằm cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.

Đầu tư - 14/10/2025 10:59

JPMorgan sẽ rót 10 tỷ USD vào các ngành tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ

JPMorgan sẽ rót 10 tỷ USD vào các ngành tối quan trọng với an ninh quốc gia Mỹ

Kế hoạch đầu tư này giúp sắp xếp các hoạt động của JPMorgan xoay quanh lợi ích quốc gia trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đầu tư - 14/10/2025 06:45

Giá Bitcoin phục hồi sau 1 tuần 'hoảng loạn'

Giá Bitcoin phục hồi sau 1 tuần 'hoảng loạn'

Cơn bão mang tên Bitcoin đã càn quét thị trường tiền ảo tuần vừa qua với nhiều biến động bất ngờ, sau kỷ lục hơn 125.000 USD và khiến nhà đầu tư "sợ hãi".

Đầu tư - 13/10/2025 14:32

Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế

Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế

Bắt đầu chỉ là tìm kiếm thị trường mới giữa suy thoái kinh tế hay khát vọng vươn ra thị trường quốc tế, bằng niềm tin và sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có chỗ đứng ở “sân chơi” toàn cầu.

Đầu tư - 13/10/2025 09:58

'Tăng trưởng kinh tế Tây Ninh vượt ngoài kỳ vọng, chưa từng có trong lịch sử'

'Tăng trưởng kinh tế Tây Ninh vượt ngoài kỳ vọng, chưa từng có trong lịch sử'

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tại buổi họp mặt doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam. Đồng thời, vị lãnh đạo tỉnh khẳng định chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, cam kết môi trường đầu tư an toàn, hiệu quả.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Huế ‘làm mới’ trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô bằng khu phi thuế quan

Huế ‘làm mới’ trọng điểm Chân Mây – Lăng Cô bằng khu phi thuế quan

Hai khu phi thuế quan tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô sẽ là động lực thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp và logistics khu vực Nam TP. Huế.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Giới tài chính Mỹ khuyến nghị phân bổ bao nhiêu danh mục vào vàng?

Giới tài chính Mỹ khuyến nghị phân bổ bao nhiêu danh mục vào vàng?

Tỷ phú quỹ đầu cơ Ray Dalio khuyến nghị phân bổ 15% danh mục đầu tư vào vàng, còn những chuyên gia tài chính lại nghĩ khác.

Đầu tư - 13/10/2025 06:45

Chuyện ngân
hàng dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

Chuyện ngân hàng dùng ‘máy chạy bằng cơm’ phát hiện lỗi AI và kết quả bất ngờ

AI có thể thay thế 50-60 nhân sự chăm sóc khách hàng nhưng AI có thể mắc sai sót và khi đó, 20.000 nhân sự của ngân hàng Vietinbank đã tham gia tìm lỗi của AI.

Đầu tư - 12/10/2025 11:21

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Kiểm soát tín dụng khéo để thị trường bất động sản không 'chững nhịp'

Ông Nguyễn Anh Tấn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FVG, cho rằng việc kiểm soát tín dụng nếu không được triển khai khéo léo và phù hợp từng vùng, có thể khiến thị trường bị “chững nhịp” và ảnh hưởng đến nhu cầu thực.

Đầu tư - 12/10/2025 09:19

Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD

Các khu công nghiệp Gia Lai trở thành điểm đến của dòng vốn tỷ USD

Đón nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng vốn lên tới hơn 1 tỷ USD, Gia Lai đang vươn lên thành điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư quốc tế.

Đầu tư - 12/10/2025 07:14