Lã Vọng muốn đổi 20,9km đường lấy 440ha đất Hà Nội
Thông qua Louis Group, Lã Vọng muốn đầu tư dự án mở rộng, cải tạo 20,9km Quốc lộ 6, đổi lại là quyền phát triển hàng chục khu đất với tổng diện tích hơn 440ha tại Hà Nội.
Một đoạn Quốc lộ 6
Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 6 (đoạn Ba La – Xuân Mai) được UBND TP Hà Nội chấp thuận tại văn bản số 12006/UBND-KH&ĐT ngày 17/12/2009 với nội dung: “Chấp thuận cho Tổng công ty Sông Đà nghiên cứu lập, hoàn chỉnh đề xuất dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 theo hình thức hợp đồng BOT kết hợp BT”.
Dự án này có 2 phần: phần 1 đoạn 2,7 km qua thị trấn Chúc Sơn được giao cho UBND huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư vào ngày 12/12/2011, dự án này hiện đang trong giai đoạn triển khai thi công, nghiệm thu, quyết toán; Phần 2 đoạn Ba La – Chúc Sơn và Chúc Sơn – Xuân Mai được giao cho Tổng công ty Sông Đà nghiên cứu lập, thực hiện dự án theo hình thức BT.
Tuy nhiên, Tổng công ty Sông Đà không triển khai trình UBND TP Hà Nội đề xuất dự án. Đến ngày 2/12/2013, UBND TP Hà Nội có văn bản số 166/TB-VP, thông báo ý kiến, kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc rà soát các dự án đầu tư theo hình thức BT, trong đó dự án nâng cấp quốc lộ 6 (đoạn Ba La – Xuân Mai) không thực hiện theo hình thức BT.
Tháng 2/2017, Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) được UBND TP Hà Nội cho phép hợp tác liên doanh với CTCP Sông Đà – Hà Nội, CTCP Thương mại Ngôi nhà mới và CTCP Đầu tư phát triển và dịch vụ Đại An thực hiện dự án đầu tư. Các bên liên doanh tiến hành thành lập pháp nhân mới lấy tên là CTCP Louis Group để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 6.
Theo tìm hiểu, Louis Group thành lập ngày 9/3/2017, do ông Lê Văn Vọng là người đại diện pháp luật, đóng trụ sở tại sàn 5B, tầng 5, tòa nhà 25T2, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Công ty có vốn điều lệ 675 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông sáng lập: Sông Đà Hà Nội (5%); UDIC (20%); Công ty Ngôi nhà mới (45%) và Công ty Đại An (30%).
Trong đó, Công ty Ngôi nhà mới là thành viên của Tập đoàn Lã Vọng, còn Công ty Đại An có mối quan hệ với Tập đoàn Lã Vọng. Nhóm Lã Vọng trên thực tế nắm tới 75% vốn Louis Group. Sự xuất hiện của những UDIC hay Sông Đà Hà Nội có chăng chỉ để việc thông qua dự án trở nên "hợp lý" hơn.
Sau khi Louis Group ra đời, công ty này đã có hồ sơ đề xuất dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai trên cơ sở kế thừa từ Tổng công ty Sông Đà. Từ đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho UBND TP Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư cho Louis Group đàm phán trực tiếp hợp đồng BT, theo thông báo số 88/TB-VPCP ngày 25/3/2010 của Văn phòng Chính phủ.
Ngày 9/6/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có Báo cáo kết quả thẩm định số 844/BC-KH&ĐT quy mô đầu tư cải tạo, nâng cấp 20,9km quốc lộ 6 từ Ba La – Xuân Mai với tổng vốn đầu tư hơn 8.800 tỷ đồng. Ngoài ra, báo cáo cho thấy phương thức thanh toán vốn đầu tư là 43 ô đất có diện tích khoảng 454,67ha theo nhà đầu tư đề xuất.
Đến ngày 21/6/2017, Sở KH&ĐT tiếp tục có báo cáo thẩm định số 878/BC-KH&ĐT với nội dung: Quỹ đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư là 41 ô đất, tổng diện tích 441,26ha theo đề xuất của nhà đầu tư, đề xuất áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư.
Ngày 24/6/2017, dự án được UBND TP Hà Nội chấp thuận theo Quyết định số 3835. Cũng trong ngày này, UBND TP Hà Nội có văn bản số 177/BC-UBND báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai theo hình thức BT.
Theo đó, UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục áp dụng hình thức chỉ định công ty Louis Group đàm phán trực tiếp hợp đồng BT.
Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đề nghị của Văn phòng Chính phủ về cho ý kiến việc lựa chọn nhà đầu tư tại Báo cáo số 177/BC-UBND của UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính cho rằng UBND TP Hà Nội chưa nêu rõ hình thức lựa chọn nhà đầu tư, xem xét trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 22, Luật Đấu thầu để quyết định theo quy định của pháp luật.
Cùng với đó, Bộ KH&ĐT cho rằng, dự án trên đã được điều chỉnh quy mô nên không thuộc trường hợp áp dụng Khoản 6 Điều 72 Nghị định 15/2015/NĐ-CP ngày 14/12/2015 của Chính phủ quy định đối với dự án chuyển tiếp để tiếp tục thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 1286/TTg-CN yêu cầu UBND TP Hà Nội tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành, chịu trách nhiệm toàn diện trong việc thực hiện dự án.
Dù vậy, ngày 15/9/2017, UBND TP Hà Nội vẫn ra văn bản số 4533/UBND-ĐT chỉ đạo các sở, ngành, nhà đầu tư thực hiện việc tham mưu, đề xuất thủ tục, các bước theo quy định để lựa chọn Công ty Louis Group đàm phán trực tiếp hợp đồng BT. Rà soát quỹ đất đối ứng thanh toán cho dự án nâng cấp, cải tạo quốc lộ 6.
Theo kết luận số 2008 ngày 7/11/2019 của Thanh tra Chính phủ, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở KH&ĐT đã không tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành để tham mưu cho UBND TP Hà Nội việc lựa chọn hình thức đầu tư theo quy định.
Ngoài ra, sở này còn căn cứ vào danh mục các ô đất theo đề xuất của nhà đầu tư để trình quỹ đất giao đối ứng thanh toán BT, đề xuất giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.
Không những vậy, trong 39 ô đất Sở KH&ĐT dự kiến thanh toán cho dự án BT cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 có 14 ô đất chồng lấn với các dự án khác; 6 ô đất đã được UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo dùng làm đất tái định cư; 10 ô đất được dự kiến đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn để thực hiện các dự án trên địa bàn các quận, huyện của thành phố; và 9 ô đất đã giải phóng mặt bằng, trước đây đã được giới thiệu cho các nhà đầu tư nghiên cứu lập dự án. Đáng chú ý, danh mục 39 ô đất được Sở KH&ĐT trình phần lớn trùng khớp với danh mục đề xuất của Louis Group.
Theo Thanh tra Chính phủ, do các đề xuất này chưa được UBND TP Hà Nội chấp thuận và chưa được thực hiện nên không gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước, nhưng là nguyên nhân dẫn đến sự bất bình trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền thành phố Hà Nội.
Suất đầu tư dự án nâng cấp quốc lộ 6 (đoạn Ba La – Xuân Mai) cao đột biến?
Đây chỉ là dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ mà suất đầu tư lên tới 421 tỷ đồng/km, so với suất đầu tư tại các dự án xây dựng đường cao tốc khác như Pháp Vân - Cầu Giẽ, Bắc Giang - Lạng Sơn, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng hay Quốc lộ 6 - Hoà Bình là cao hơn nhiều. Chẳng hạn như dự án Hà Nội - Lào Cai chỉ có suất đầu tư 6 triệu USD/km, tức khoảng 140 tỷ đồng/km.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất huy động tăng gây áp lực NIM ngân hàng
Trong bối cảnh nhà điều hành vẫn ưu tiên duy trì chính sách hiện tại, biên lãi ròng của các ngân hàng vẫn sẽ chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Nhất là đối với nhà băng có tỷ lệ thu nhập từ tín dụng cao chắc chắn hoạt động kinh doanh gặp khó hơn.
Tài chính - 07/12/2025 15:36
Tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, năm nay tín dụng tăng trưởng khả quan, tích cực so với các năm, đến 27/11, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024.
Tài chính - 07/12/2025 12:37
Điều gì khiến hiệu suất quỹ PYN Elite âm tháng thứ 3 liên tiếp dù VN-Index tăng?
Việc các mã cổ phiếu ngành tài chính giảm mạnh, bao gồm Sacombank, khiến hiệu suất danh mục PYN Elite giảm khi VN-Index tăng.
Tài chính - 07/12/2025 11:00
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp ngoại tệ khi cần thiết
Bình quân 11 tháng năm 2025, chỉ số giá đô la Mỹ tăng 3,94% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn có số 3,69% của năm 2024.
Tài chính - 07/12/2025 06:45
Thị trường ở thời đại mới: Broker làm gì để không bị đào thải?
Ở kỷ nguyên mới, không đơn thuần đặt lệnh hay tư vấn cổ phiếu, broker cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và cả công nghệ để có thể tư vấn quản lý tài sản cho khách hàng.
Tài chính - 06/12/2025 16:01
Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?
Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.
Tài chính - 06/12/2025 06:45
Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12
Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.
Tài chính - 05/12/2025 20:10
Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE
HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 05/12/2025 14:55
Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi
Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.
Tài chính - 05/12/2025 13:16
Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận
Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.
Tài chính - 05/12/2025 10:05
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12
Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.
Tài chính - 05/12/2025 07:11
Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh
Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Tài chính - 04/12/2025 16:12
'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'
"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.
Tài chính - 04/12/2025 14:32
Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường
Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 04/12/2025 13:27
Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường
Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Tài chính - 04/12/2025 09:41
VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD
VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.
Tài chính - 04/12/2025 07:48
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















