Kỳ vọng gì ở sân bay Long Thành?

HÀ MY
16:04 19/10/2019

"Sân bay Long Thành phải xây dựng theo xu hướng sân bay hiện đại và phù hợp với những thành tựu công nghệ 4.0", ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhận định.

Đầu tư phát triển sân bay cửa ngõ quốc gia một cách hiệu quả và bền vững là một quyết định trọng đại của mọi quốc gia. Trong lịch sử phát triển ngành sân bay hàng không thế giới, hầu hết quốc gia nào cũng có sân bay cửa ngõ quốc gia. Nhưng rất ít quốc gia xây dựng sân bay cửa ngõ trở thành sân bay trung chuyển quốc tế một cách thành công.

Một quốc gia có sân bay cửa ngõ quốc gia phát triển vươn lên tầm sân bay trung chuyển quốc tế (air-transit hub) thì sân bay đó sẽ đem lại tác động lan tỏa, cơ hội phát triển kinh tế xã hội to lớn cho quốc gia đó. Khi đó, các khoản đầu tư ban đầu của nhà nước vào sân bay không những được thu hồi, mà còn mang lại lợi nhuận “một vốn bốn lời” cho đất nước.

Ngược lại, tầm nhìn sai, định vị sai, thiết kế sai và tính toán sai thì dự án sân bay có thể trở thành gánh nặng tài chính quốc gia.

72249342_471439323464365_5929410430408589312_n

Ông Hải Đăng, diễn giả thay mặt ông John Kasarda - Giám đốc và sáng lập Aerotropolis Business Concept LLC phát biểu tại hội thảo .

Theo ông Đặng Huy Đông, Viện trưởng Viện PDI, thất bại trong đầu tư phát triển sân bay cửa ngõ quốc gia không chỉ diễn ra ở các nước đang phát triển, mà còn cả ở những nước phát triển, thậm chí ở ngay chính quốc gia đã và đang thành công trong phát triển sân bay trung chuyển quốc tế như ở Đức. Sân bay Frankfurt là một sân bay trung chuyển lớn nhất châu Âu đã rất thành công, nhưng sân bay Berlin đã xây dựng từ hơn chục năm trước, đến nay vẫn chưa được đưa vào vận hành.

Trong khi đó, với sự vận động phát triển chóng mặt của khoa học công nghệ, thế giới chúng ta đang sống trong một thế giới không chỉ “phẳng”, mà còn là một “ thế giới nhanh”.

"Công thức" cho thành công của một sân bay cửa ngõ quốc gia

Hầu hết các chuyên gia và diễn giả tại Hội thảo "Phát triển bền vững sân bay cửa ngõ quốc gia" sáng 19/10 đều cho rằng, để tạo nên thành công của một sân bay cửa ngõ quốc gia cần rất nhiều yếu tố.

Ông Hải Đăng, diễn giả thay mặt ông John Kasarda - Giám đốc và sáng lập Aerotropolis Business Concept LLC chia sẻ, các sân bay hiện nay phải cạnh tranh với tất cả thành phố xung quanh nó, kéo theo các doanh nghiệp vận hành sân bay phải chạy đua với thời gian để làm tốt nhiệm vụ trung chuyển con người, hàng hóa một cách hiệu quả.

Do đó, kết nối trên đường hàng không đóng góp rất quan trọng cho tăng trưởng thương mại và tài chính ở các quốc gia. Đối với mạng lưới vận chuyển từ mặt đất lên trên không, thời gian chính là vấn đề quyết định.

"Khi nhu cầu phát triển càng lớn, khách hàng yêu cầu nhiều hơn, điều này sẽ khiến cạnh tranh cao hơn. Thời gian không chỉ là chi phí, mà còn là vấn đề tiền mặt. Và hàng không chính là cuộc đua "nước nhanh nuốt nước chậm" chứ không phải là "nước lớn nuốt nước bé", ông Hải Đăng cho hay.

Thực tế, các quốc gia trên thế giới đều đạt được những thành quả đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, để áp dụng những cách làm tốt nhất trên thế giới cho Việt Nam cần phải có tư duy thật sáng tạo, mạnh mẽ và tích cực hơn nữa.

Ông Akitake Fujita, giám đốc mảng Vận tải khu vực Đông Nam Á và Nhật Bản, Arthur D Little cho rằng, sau 20 năm nữa vai trò của hàng không sẽ không dễ dàng như hôm nay. Làm thế nào để thu hút khách hàng đến với sân bay trước giờ bay từ rất sớm, thu hút những khách hàng không có chuyến bay đến để mua sắm? Tất cả đều nằm trong cách tư duy sáng tạo hơn trong hệ sinh thái mới.

Kỳ vọng gì từ sân bay Long Thành?

Theo nghiên cứu của Oxford Economics trên hơn 80 quốc gia, vào năm 2010 ngành hàng không đóng góp 22 triệu việc làm và 1,4 nghìn tỷ USD.

Hiện nay, trong số 385 tỷ USD đang được chi cho các sân bay trên toàn thế giới, 115 tỷ USD là từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương; châu Á và Trung Đông đang dẫn đầu trong phát triển sân bay của thế giới. Do đó, các sân bay được kết nối tốt nhất sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh khổng lồ cho quốc gia. Đồng thời, xu hướng tất yếu này yêu cầu các chính sách mới từ chính phủ và sự tham gia của các bên liên quan.

Trao đổi nhanh với Nhadautu.vn bên lề hội thảo, ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, sân bay Long Thành là sân bay mang bản chất cửa ngõ quốc gia và là sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai. Vì thế, sân bay Long Thành cần phải vận dụng những tiến bộ trong xây dựng và quản lý sân bay cửa ngõ quốc gia ở các sân bay quốc tế tương tự.

phuc

Ông Nguyễn Văn Phúc (trái), nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Theo ông Phúc, hiện dự án sân bay Long Thành đang trình Quốc hội để thông qua chủ trương về đầu tư. Tại Kỳ họp thứ 8 (khai mạc vào tuần tới), Quốc hội đang xét duyệt để thông qua báo cáo những vấn đề lớn và ban hành một số cơ chế đặc biệt để triển khai đúng tiến độ. Dự kiến, sân bay Long Thành hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

"Sân bay Long Thành phải biết ứng dụng những công nghệ hiện đại, bởi việc xây dựng sân bay Long Thành có 3 giai đoạn. Khi làm xong giai đoạn 1, phải tính đến giai đoạn 2 và 3, theo xu hướng xây dựng sân bay hiện đại và phù hợp với những thành tựu công nghệ 4.0", ông Nguyễn Văn Phúc nhận định.

Sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD). Tháng 11/2017, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành với tổng mức đầu tư gần 23.000 tỷ đồng.

Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn một sân bay Long Thành hơn 111.000 tỷ đồng, tương đương hơn 4,7 tỷ USD. Trong đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cần huy động hơn 98.000 tỷ đồng, tương đương gần 4,2 tỷ USD. Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cần huy động hơn 3.200 tỷ đồng.

  • Cùng chuyên mục
2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đầu tư - 25/03/2025 15:46

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 25/03/2025 15:18

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.

Đầu tư - 25/03/2025 10:00

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng  1.144km các đoạn tuyến trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông. 

Đầu tư - 25/03/2025 07:02

Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?

Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?

Sáp nhập các tỉnh thành có thể tạo "cú hích" lớn cho thị trường bất động sản, là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đặt cược vào thị trường. Nhưng, "cuộc chơi" này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, để lại những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Đầu tư - 24/03/2025 13:03

Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công

Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công

Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên có tổng mức đầu tư hơn 223 tỷ đồng, đã hoàn thành và đang thực hiện các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng.

Đầu tư - 24/03/2025 10:27

Khi Việt Nam là đích đến của các nhà đầu tư nước ngoài

Khi Việt Nam là đích đến của các nhà đầu tư nước ngoài

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là "đích đến". Nhưng quan trọng là làm sao để các kế hoạch đó được hiện thực hóa, qua đó tiếp thêm động lực tăng trưởng cho kinh tế Việt Nam.

Đầu tư - 24/03/2025 09:05