Kim Oanh Group và những lần bị nêu tên vì nợ thuế

VŨ PHẠM
15:05 04/04/2024

Tại Bình Dương, Đồng Nai, Kim Oanh Group và một số công ty nằm trong hệ sinh thái này liên tục được các cơ quan thuế công khai trong danh sách chậm, nợ tiền thuế.

Ngày 23/2, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai có thông báo công khai danh sách doanh nghiệp nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước. Lý do là bởi những doanh nghiệp này vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 điều 100 Luật Quản lý thuế số 38/2019 và điểm g khoản 1 Điều 29 Nghị định 126/2020 của Chính phủ.

Theo quy định, cơ quan quản lý thuế được công khai thông tin người nộp thuế trong các trường hợp: Trốn thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước đúng thời hạn; nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách Nhà nước; Vi phạm pháp luật về thuế làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế của tổ chức, cá nhân khác; Không thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Trong loạt doanh nghiệp nợ thuế, đáng chú ý có sự xuất hiện của Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) - một doanh nghiệp tên tuổi ở thị trường bất động sản phía Nam, với số tiền nợ thuế gần 46,8 tỷ đồng.

Kim-Oanh-Group

Một dự án của Kim Oanh Group ở Bình Dương từng vướng lùm xùm. Ảnh: T.Q

Trước đó, đầu năm 2022, Kim Oanh Group bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 21 tỷ đồng do nợ thuế quá 90 ngày. Sau đó, tập đoàn này liên tục góp mặt trong danh sách nợ thuế tại các đợt 2 nợ 25,3 tỷ đồng, đợt 3 hơn 19,3 tỷ đồng, đợt 4 hơn 15,7 tỷ đồng.

Không chỉ ở Đồng Nai, tại Bình Dương, các công ty thành viên trong hệ sinh thái Kim Oanh Group cũng được Cục Thuế tỉnh Bình Dương điểm mặt chỉ tên. Trong Công văn 2869/2019 của Cục Thuế tỉnh Bình Dương trả lời Vụ Tổ Cức Cán Bộ - Tổng cục Thuế, về việc cung cấp tình hình nợ thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của Công ty CP Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng Địa ốc Kim Oanh cho thấy, trong năm 2019, tổng số tiền nợ thuế của công ty này tính đến ngày 1/7 là hơn 103 tỷ đồng.

Cụ thể, từ tháng 7-12/2019, công ty phát sinh thuế và tiền chậm nộp là khoảng 11 tỷ đồng. Công ty đã nộp ngân sách khoảng 67 tỷ đồng và tính đến 31/12/2019, tổng số tiền nợ thuế của công ty là hơn 47 tỷ đồng.

2 tháng đầu năm 2020, công ty này phát sinh số tiền thuế và tiền chậm nộp là 7,23 tỷ đồng. Tính đến ngày 11/2, công ty vẫn còn nợ hơn 54 tỷ đồng.

Năm ngoái, Cục Thuế tỉnh Bình Dương cũng đã ra quyết định cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn của Công ty TNHH Đầu tư - Xây dựng Tân Phú (thành viên của Kim Oanh Group) do nợ thuế quá hạn gần 5,8 tỷ đồng.

Dù liên tục bị nhắc tên với các khoản nợ thuế, nhưng ở diễn biến khác, đầu năm 2024, tỉnh Bình Dương đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Một Thế Giới (dự án Hòa Lân) cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.HCM - công ty thành viên của Kim Oanh Group. Dự án có tổng mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng, quy mô 50 ha, quy mô dân số khoảng 19.841 người.

  • Cùng chuyên mục
Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Xuân Lộc Thọ đầu tư tổ hợp căn hộ hơn 3.200 tỷ ở Đà Nẵng

Tổ hợp căn hộ kết hợp thương mại dịch vụ Hoàng Gia Sông Hàn (VIHA ROYAL) do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ làm chủ đầu tư, với vốn đầu tư hơn 3.223 tỷ đồng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:52

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

'Sớm xây dựng nền tảng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam'

Để phát triển doanh nghiệp số Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ KH&CN chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số, trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2026, trong đó có giải pháp xây dựng các nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Việt Nam với giá thành rẻ, dễ tiếp cận, dễ sử dụng.

Đầu tư - 21/12/2025 09:51

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Từ đô thị, hạ tầng đến công nghiệp nặng: Vingroup khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân dẫn dắt tăng trưởng

Triển khai đồng loạt 11 dự án quy mô lớn, Vingroup tiếp tục khẳng định vai trò doanh nghiệp tư nhân tiên phong trong phát triển đô thị, hạ tầng, năng lượng và công nghiệp.

Đầu tư - 20/12/2025 06:59

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Khởi công dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng

Lễ khởi công Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước khởi đầu quan trọng trong quá trình hiện thực hóa một trong những dự án hạ tầng đô thị quy mô lớn nhất của Hà Nội trong nhiều thập kỷ, góp phần tạo dựng diện mạo đô thị mới, không gian xanh – văn hóa – kinh tế dọc sông Hồng và nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Bất động sản - 19/12/2025 13:44

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sân bay Vinh hoạt động trở lại sau 6 tháng nâng cấp

Sáng 19/12, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng công ty hàng không Việt Nam đưa sân bay Vinh vào hoạt động trở lại sau 6 tháng tạm ngưng để nâng cấp.

Đầu tư - 19/12/2025 12:52

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Hòa Phát, BIN, FPT, Vingroup đồng loạt triển khai các dự án 'khủng' ở miền Trung

Sáng 19/12, nhiều tập đoàn lớn như Vingroup, BIN Corporation, Hòa Phát, FPT… đã đồng loạt khởi công các dự án quy mô lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, mở ra kỳ vọng tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Đầu tư - 19/12/2025 12:06

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đồng loạt khởi công, khánh thành

Hàng loạt dự án giao thông chiến lược trên cả nước đồng loạt khởi công, khánh thành không chỉ giải quyết các "điểm nghẽn" hạ tầng, mà còn mở rộng không gian phát triển, tăng cường kết nối vùng và hội nhập kinh tế.

Đầu tư - 19/12/2025 10:17

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Chân dung doanh nghiệp sắp khởi công 2 dự án nhà ở xã hội nghìn tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Chương Dương và CTCP Đầu tư phát triển nhà ở Toàn Cầu sẽ khởi công 2 dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, được kỳ vọng góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đầu tư - 19/12/2025 07:04

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

'Việt Nam cần thay đổi chiến lược thu hút FDI'

Để thu hút FDI thành công, Việt Nam cần chuyển đổi từ chiến lược "thu hút bằng ưu đãi thuế" sang "thu hút bằng chất lượng hạ tầng – môi trường đầu tư – nguồn nhân lực – thể chế minh bạch".

Đầu tư - 19/12/2025 06:45

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Danh tính doanh nghiệp làm dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Quảng Ngãi

Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa khởi công dự án nhà ở xã hội HUD- Phú Mỹ (giai đoạn I) tại Quảng Ngãi, đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên được triển khai ở địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 14:23

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

Đường Quảng Ngãi 'rót' hơn 4.700 tỷ vào loạt nhà máy ở Gia Lai

CTCP Đường Quảng Ngãi sẽ đồng loạt khởi công, khánh thành 3 dự án tại An Khê (Gia Lai), với tổng vốn đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng.

Đầu tư - 18/12/2025 11:31

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Thu hút FDI trong lĩnh vực năng lượng: Chậm thay đổi vì tư duy dành 'đất' cho doanh nghiệp nội?

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, nguồn vốn trong nước chỉ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vốn đầu tư thực hiện Quy hoạch điện VIII, điều này đang đặt ra bài toán rất lớn trong việc phát triển năng lượng những năm tới đây.

Đầu tư - 18/12/2025 11:01

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Quảng Trị: Trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung

Năng lượng sẽ là một trong bốn trụ cột kinh tế của Quảng Trị trong vòng 5 năm tới, đóng góp từ 2,5 - 3% GRDP/năm cho địa phương này.

Đầu tư - 18/12/2025 08:18

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án công nghiệp bán dẫn từ 6.000 tỷ đồng sẽ được ưu đãi thuế

Dự án nghiên cứu sản xuất sản phẩm bán dẫn với vốn đầu tư chỉ từ 6000 tỷ đồng sẽ được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi đối với các dự án đặc biệt theo Luật đầu tư; miễn toàn bộ tiền thuê đất, thuê mặt nước của dự án; miễn thuế thu nhập cá nhân cho nhân lực chất lượng cao trong 5 năm; miễn giấy phép lao động và visa 5 năm cho nhân lực chất lượng cao là người nước ngoài,…

Đầu tư - 17/12/2025 16:42

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cận cảnh cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước ngày thông tuyến

Cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng) hiện đang thi công nước rút những hạng mục cuối cùng để đưa dự án thông tuyến vào ngày 19/12 tới.

Đầu tư - 17/12/2025 14:54

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Huế thành lập tổ công tác gỡ vướng cho các dự án nhà ở xã hội

Tổ công tác sẽ hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội.

Bất động sản - 17/12/2025 13:17