Khối ngoại xả hàng 3 tuần liền, giá trị bán ròng vượt 3.000 tỷ đồng
Từ phiên 19/6-7/7, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 3.114 tỷ đồng trên HoSE. Riêng phiên 7/7 khối này bán ròng 1.400 tỷ đồng, lớn nhất từ đầu năm.
Ảnh Gia Huy
VN-Index vừa ghi nhận 1 tuần giao dịch rung lắc với biên độ quanh khu vực 1.120 – 1.140. Sự phục hồi diễn ra tốt ở những phiên đầu tuần nhưng liên tục gặp áp lực bán ngay khi tiếp cận lại vùng kháng cự mạnh và bất ngờ đảo chiều lấy lại sắc xanh vào phiên cuối tuần để tiếp tục duy trì nhịp tăng điểm.
Kết thúc tuần, VN-Index dừng ở mức 1.138,07 điểm, tương ứng tăng 17,99 điểm (+1,6%) so với tuần trước. Ngược lại HNX-Index giảm 0,66% so với tuần trước về mức 225,66 điểm.
Xét theo mức độ đóng góp, VIC, VHM và SAB có tác động tiêu cực nhất đến VN-Index. Ở chiều ngược lại, MWG, HPG và VCB là những mã có tác động tích cực nhất. Tính riêng VCB đã bù lại hơn 5 điểm cho chỉ số.
Trong tuần thanh khoản trên HoSE đạt 77.623,64 tỷ đồng, giảm 6,3% so với tuần trước. Thanh khoản HNX giảm 2,2% với 8.061,59 đồng được giao dịch.
Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài lại gia tăng tỉ trọng giao dịch, và bán ròng tuần thứ ba liên tiếp, giá trị bán ròng trên HoSE tuần vừa qua lên đến 1.856,6 tỷ đồng. Riêng phiên cuối tuần bán ròng 1.400 tỷ đồng, đây là phiên giao dịch có giá trị bán ròng lớn nhất của khối này kể từ đầu năm 2023 đến nay và EIB là cổ phiếu bị xả mạnh nhất với giá trị 682 tỷ đồng.
Như vậy, tính chung 3 tuần vừa qua (từ phiên 19/6-7/7), nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tổng cộng 3.114 tỷ đồng trên HoSE.
Điểm nhấn trong tuần qua là nhóm cổ phiếu chứng khoán và nổi bật là cổ phiếu VND. Phiên 6/7, tổng số lượng cổ phiếu giao dịch của VND đạt gần 106 triệu đơn vị, tương đương hơn 1.951 tỷ đồng. Đây là mức kỷ lục mà thanh khoản VND đạt được kể từ khi niêm yết lên sàn chứng khoán.
Ngoài ra, trong phiên cuối tuần, VCB cũng nhận được sự chú ý khi tăng thẳng đứng và đóng cửa với biên độ tăng lớn nhất kể từ đầu năm, đạt 4,3%. Đồng thời, thanh khoản của VCB cũng sôi động với hơn 1,05 triệu đơn vị, là mức giao dịch cao nhất trong 10 phiên giao dịch gần đây của cổ phiếu này (mức trung bình trong khoảng 10 phiên đạt 0,75 triệu đơn vị).
Hạn chế giải ngân
SHS nhận định, biến động của thị trường trong những phiên gần đây mang tính rung lắc và tích lũy thêm để tạo nền trước ngưỡng cản 1.150. Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì danh mục, hạn chế mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm.
Trong khi đó, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.
Về góc nhìn kỹ thuật, VCBS đánh giá lực cầu đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp VN-Index tăng điểm vào phiên cuối tuần, tiếp cận lại khu vực đỉnh 1.140. Với diễn biến hiện tại, chỉ số chính vẫn cần phải có phiên tăng điểm với lực cầu tốt để bứt phá ra khỏi vùng kháng cự và hướng lên khu vực 1.170. Ngược lại, nếu áp lực bán một lần nữa gia tăng trở lại ở vùng điểm tâm lý thì xác suất cao thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh mạnh hơn. Nhà đầu tư hạn chế giải ngân khi thị trường vẫn nằm trong vùng nhạy cảm và chưa rõ xu hướng.
Cùng chung quan điểm, VDSC cho biết, VN-Index dừng lại ở mức điểm cao nhất trong phiên cuối tuần, đồng thời dòng tiền lan tỏa ra nhiều nhóm ngành. Tuy nhiên thanh khoản chưa được cải thiện nhiều, cho thấy tâm lý thận trọng của các bên vẫn còn. Dự kiến thị trường sẽ hướng tới kiểm tra lại vùng 1.140 - 1.145 điểm, tạm thời vùng này vẫn có thể gây áp lực cung lớn đến thị trường. Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái của thị trường. Đồng thời cần cân nhắc khả năng hồi phục để chốt lời hoặc giảm tỷ trọng các cổ phiếu đã tăng nhanh đến vùng cản hoặc đang chịu áp lực bán từ vùng cản để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.
Tương tự, KBSV cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời từng phần tại với những cổ phiếu đang tiếp cận các vùng kháng cự đáng lưu ý và chỉ mua trở lại một phần tỷ trọng trong các phiên điều.
Ở góc nhìn lạc quan hơn, Agriseco Research nhận định với việc đóng cửa tại mốc cao nhất tuần cùng dòng tiền lan toả tốt (số mã xanh gấp 2 lần số mã giảm trên HSX), thị trường tuần tới nhiều khả năng sẽ chinh phục thành công mốc 1.140 điểm và hướng đến các vùng giá mục tiêu tiếp theo quanh vùng 1.150 - 1.160 điểm.
Theo nhóm phân tích này, một số nhóm ngành vận động tích cực ngay cả khi thị trường điều chỉnh bao gồm xây dựng – vật liệu, bán lẻ, chăn nuôi, xuất khẩu (dệt may, thuỷ sản,..) khu công nghiệp, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỷ trọng tại nhịp rung lắc.
- Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu
NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.
Tài chính - 30/05/2026 07:22
Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'
Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.
Tài chính - 29/05/2026 18:03
Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ
Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.
Tài chính - 29/05/2026 11:13
Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu
Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.
Tài chính - 29/05/2026 11:12
Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới
Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.
Tài chính - 29/05/2026 06:45
F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa
Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.
Tài chính - 28/05/2026 16:44
City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng
Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.
Tài chính - 28/05/2026 16:29
CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027
Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.
Tài chính - 28/05/2026 14:05
Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex
Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.
Tài chính - 28/05/2026 11:12
Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng
Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.
Tài chính - 28/05/2026 08:44
Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?
Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.
Tài chính - 28/05/2026 08:39
Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?
Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.
Tài chính - 28/05/2026 07:26
Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng
Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.
Tài chính - 27/05/2026 15:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















