Khai mạc ‘Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018’

Nhàđầutư
Sáng 23/11, tại Trung tâm Hội nghị White Palace, TP.HCM đã khai mạc sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018, với chủ đề Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp.
CHU KÝ
23, Tháng 11, 2018 | 14:32

Nhàđầutư
Sáng 23/11, tại Trung tâm Hội nghị White Palace, TP.HCM đã khai mạc sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018, với chủ đề Kiến tạo đô thị sáng tạo, tương tác - Vai trò động lực của doanh nghiệp.

Đến tham dự diễn đàn, về phía Lãnh đạo TP.HCM có ông Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, ông Lê Thanh Liêm Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn. Ngoài ra, còn có khoảng 600 chuyên gia, các nhà khoa học trí thức, các tổ chức,các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đến tham dự.

IMG_0420

Sự kiện có sự tham gia của gần 600 chuyên gia, các nhà khoa học trí thức, các tổ chức,các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ảnh: Chu Ký. 

Phát biểu Khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đã để cập đến vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, cũng như các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà: nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để cùng chung tay, góp sức đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

IMG_0174

Chủ tịch UBND TP.HCM ông Nguyễn Thành Phong phát biểu khai mạc sự kiện. Ảnh: Chu Ký.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, hòa chung dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố đã triển khai Đề án xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, việc triển khai Khu đô thị sáng tạo càng thuận lợi hơn khi thành phố được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời càng ý nghĩa hơn khi thành phố đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị và đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 32% số lượng doanh nghiệp của cả nước.

Về việc để xây dựng thành công Khu đô thị sáng tạo thành phố cần có sự gắn kết, tương tác giữa tứ giác của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đó là nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính. Trong đó, doanh nghiệp vừa đóng vai trò trung tâm, vừa là động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp phải năng cao nâng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng, hàm lượng chất xám cao. Doanh nghiệp còn là nơi đặt hàng, cung cấp nguồn nhân lực, tài chính, và quan trọng hơn là nơi xuất phát và triển khai các ý tưởng khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ mới. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng cam kết, Chính quyền TP.HCM sẽ làm hết sức mình để doanh nghiệp thực sự trở thành động lực của đô thị sáng tạo. "Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm một môi trường kinh doanh thông thoáng, một khung pháp lý minh bạch; sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp và cung cấp cho quý vị những hỗ trợ tốt nhất", ông Phong nói.

Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà khoa học cũng đã có những bài diễn thuyết về các vấ đề như: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và xu hướng phát triển mô hình đô thị sáng tạo do ông Emmanuel San Andres trưởng dự án Nghiên cứu thành phố bền vững và phát triển đô thị, Cơ quan Hỗ trợ chính sách thuộc APEC (PSU) trình bày; Về xu hướng các mô hình vai trò, tác động của các đô thị sáng tạo đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững ông Kyosuke Nagata, hiệu trưởng trường ĐH Tsukuba, Nhật Bản trình bày; Ông Ahmad Magard Tổng thư ký Liên đoàn sản xuất Singapore trình bày về vai trò động lực của doanh nghiệp trong quá trình kiến tạo đô thị sáng tạo (đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo khởi nghiệp của doanh nghiệp) đề xuất giải pháp thức đẩy, tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp TP.HCM.

Đặc biệt, giới thiệu về chủ trương xây dựng khu vực phía Đông Thành phố theo xu hướng đô thị sáng tạo, từ đó định hướng mối liên kết giữa các doanh nghiệp cơ quan nghiên cứu, đào tạo chính quyền trong quá trình xây dựng đô thị sáng tạo; định hướng phát triển doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cụ thể, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn cho biết: Nhằm tăng cường thúc đẩy hơn nữa kinh tế thành phố phát triển theo hướng nhanh và bền vững, thành phố đã đề ra 7 chương trình đột phá và năm 2017, bổ sung đề án xây dựng TP.HCM trở thành một Đô thị thông minh, xây dựng khu Đông của Thành phố trở thành khu Đô thị sáng tạo. Đây sẽ là hạt nhân để dẫn đầu và thúc đẩy phát triển kinh tế Thành phố và khu vực phía Nam trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0.

IMG_0427

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn phát biểu. Ảnh: Chu Ký.

Ông Liêm cũng cho hay: Khu vực phía Đông còn là nơi tập trung nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp với những sản phẩm mang hàm lượng khoa học - công nghệ cao; đồng thời, là môi trường làm việc, học tập, sinh sống thuận lợi của các chuyên gia, nhà khoa học và lực lượng lao động có trình độ và chất lượng gồm: Khu đại học Quốc gia với 18 đại học thành viên và Viện nghiên cứu; Khu công nghệ cao giai đoạn 1 và 2 khoảng 1.066 ha với 13 tập đoàn, công ty lĩnh vực công nghệ cao; Trung tâm thương mại dịch vụ tài chính tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 657ha; các Khu Công nghiệp và khu chế xuất gồm Linh Trung 1, Linh Trung 2, Cát Lái và Bình Chiểu.

Sau khi hình thành, Khu đô thị sáng tạo của Thành phố sẽ kết nối chặt chẽ và hiệu quả 3 chức năng: là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ, là trung tâm giáo dục - đào tạo nhân lực có trình độ và chất lượng cao, là trung tâm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao. Khu đô thị sáng tạo sẽ góp phần thiết lập chuỗi giá trị gia tăng (từ các khâu nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực, thiết kế sản phẩm, sản xuất sản phẩm phụ trợ, sản xuất sản phẩm công nghiệp, tiêu thụ sản phẩm và cung ứng dịch vụ) trên nền tảng công nghệ cao, hạ tầng kỹ thuật và xã hội hiện đại theo chuẩn quốc tế và sự hỗ trợ tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng trình bày những phương án mà chính quyền sẽ triển khai vào thời gian tới đây như:

Thứ nhất: Hình thành mạng lưới lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp - các viện trường - Nhà nước để hợp tác chính thức về việc lập chương trình, thiết kế, phân phối, tiếp thị và quản trị. Sự hợp tác này nhằm giúp tăng cường liên kết giữa các chủ thể, phản ánh thực tế, đề ra các giải pháp nâng cao năng lực sáng tạo, đổi mới của doanh nghiệp một cách có hiệu quả.

Thứ hai: Đặt ra tầm nhìn cho sự phát triển đô thị trên cả 3 lĩnh vực: kinh tế (hoạt động kinh doanh), đô thị (không gian vật chất) và xã hội (đào tạo và thu hút nguồn nhân lực). Đối với nội dung này Thành phố đang tổ chức một cuộc thi quốc tế để tìm kiếm ý tưởng quy hoạch; nghiên cứu về chiến lược phát triển kinh tế, tiến hành đầu tư và xây dựng một khu vực đổi mới phát triển để phát triển trên cả 3 khía cạnh kinh tế, không gian đô thị và xã hội trong tầm ngắn, trung và dài hạn.

Thứ ba: Xây dựng các chiến lược thu hút tài năng và công nghệ để tạo ra một nền tảng chất lượng cao cho các công ty sáng tạo. Việc thu hút tài năng bao gồm xây dựng môi trường lao động cho đội ngũ khoa học, phù hợp với các phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu có mức độ tập trung nghiên cứu cao. Sẽ rất nhiều tài năng của Việt Nam chọn khởi nghiệp tại khu đô thị sáng tạo này vì sự thoải mái trong môi trường làm việc. Đây là môi trường cho các ý tưởng sáng tạo, cho các nhà đầu tư mạo hiểm, và tìm kiếm nguồn nhân lực.

Thứ tư: Thúc đẩy tăng trưởng tổng thể bằng cách sử dụng khu vực đổi mới làm nền tảng tái tạo các vùng lân cận xung quanh đang gặp khó khăn cũng như tạo ra các cơ hội giáo dục, việc làm và các cơ hội khác cho các cư dân có thu nhập thấp của Thành phố. Các chiến lược sẽ đào tạo, trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết để tham gia vào nền kinh tế đổi mới hoặc các công việc cấp trung và cấp ba khác trong chuỗi phát triển sản phẩm sáng tạo.

Thứ năm: Tăng cường khả năng tiếp cận vốn để hỗ trợ khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng; thương mại hóa đổi mới; khởi nghiệp và mở rộng doanh nghiệp (bao gồm vườn ươm doanh nghiệp); phát triển bất động sản đô thị, dân dụng, công nghiệp và thương mại (bao gồm cả không gian hợp tác mới); cơ sở hạ tầng dựa trên địa điểm (ví dụ: năng lượng, dịch vụ tiện ích, vận chuyển và viễn thông); cơ sở giáo dục và đào tạo; và các trung gian để quản lý hệ sinh thái đổi mới. Thành phố sẽ có các cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút thêm nhiều nguồn lực và vốn từ xã hội, khuyến khích đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP cho các hợp phần của dự án Khu đô thị sáng tạo.

Tại phiên tọa đàm, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các chuyên gia nước ngoài đã trao đổi nhiều về cuộc CMCN 4.0 và xu hướng phát triển ĐTST; xu hướng, các mô hình, vai trò, tác động của ĐTST đối với việc tăng tốc phát triển kinh tế xã hội các quốc gia, địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững; vai trò của DN trong quá trình kiến tạo ĐTST...

IMG_0439

Buổi tọa đàm có sự tham gia của ông Nguyễn Thiện Nhân Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng các chuyên gia nước ngoài. Ảnh: Chu Ký.

Song song bên lề chương trình là các gian hàng, triển lãm trưng bày của nhiều đơn vị doanh nghiệp, trong đó, có các doanh nghiệp lớn như Vin Group, TTC land, PNJ…

IMG_0431

Sản phẩm xe máy điện VinFast được triển lãm tại Diễn đàn. Ảnh: Chu Ký.

IMG_0436

Mô hình khu trung tâm phức hợp của tập đoàn TTC Land. Ảnh: Chu Ký.

IMG_0433

Một số sản phẩm của các Tập đoàn, doanh nghiệp cũng được trưng bày, triển lãm tại diễn đàn. Ảnh: Chu Ký.

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
TỪ KHÓA:
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
847,61 +5,23 / +0,62%
Lúc 05/07/2020 15:59:06
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 374
KLGD: 203.001.178
GTGD: 3,56 triệu
Sàn
HNX-Index
111,68 +0,07 / +0,06%
Lúc 05/07/2020 15:59:06
Cao nhất
09/06/2020
118,88
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 193
KLGD: 31.519.788
GTGD: 346.452,00
Sàn
UPCOM-Index
56,26 +0,37 / +0,66%
Lúc 05/07/2020 15:59:06
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 310
KLGD: 31.515.169
GTGD: 332.908,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ