IPO Genco 3 giá 24.600 đồng/cổ phần, tăng vốn gấp đôi lên 900 triệu USD
Việc bán cổ phần được thực hiện trong 3 tháng kể từ ngày phương án cổ phần hóa được phê duyệt mà không phải xác định lại giá trị doanh nghiệp.

Giá khởi điểm tại phiên IPO của Genco 3 là 24.600 đồng/cổ phần
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định 2100/QĐ-TTg phê duyệt phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGenco 3 - trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) thông qua phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.
Hiện Genco 3 có vốn điều lệ 10.561,9 tỷ đồng. Theo phương án cổ phần hóa, vốn điều lệ của Genco 3 sẽ tăng lên 20.809 tỷ đồng (900 triệu USD). Trong đó, cổ phần EVN nắm giữ 51% vốn, tương đương 1.061,3 triệu cổ phần.
Đối với cổ phần phát hành ra bên ngoài, Genco 3 sẽ bán 3,42 triệu cổ phần ưu đãi cho người lao động, chiếm 0,1645 % vốn điều lệ. Genco 3 đấu giá công khai 267,05 triệu cổ phần, tương đương 12,8% vốn điều lệ tại HoSE, trong vòng 3 tháng kể từ thời điểm hiện nay nếu không muốn thực hiện định giá lại.
Giá khởi điểm đã được xác định là 24.600 đồng/cổ phần, theo đó quy mô vốn hóa thị trường của Genco 3 sau IPO ước tính lên tới 2,26 tỷ USD.
Hơn 749 triệu cổ phần, chiếm 36% vốn điều lệ Genco 3 sẽ được bán cho nhà đầu tư chiến lược sau khi IPO. Bộ trưởng Bộ Công Thương được Thủ tướng ủy quyền xác định tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.
Số lượng lao động sau cổ phần hóa sẽ được giữ nguyên như thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp (2.478 người).
Với phương án này, EVN sẽ không bán phần vốn hiện tại và theo phương án sẽ giữ 51% vốn điều lệ tại EVNGENCO3 đến hết năm 2019.
Từ năm 2020, trong trường hợp Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNGENCO3 tái cấu trúc được các khoản nợ và đàm phán được với các tổ chức tín dụng cho vay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ xem xét thoái vốn góp xuống dưới mức chi phối.
Có quy mô vốn lớn, tuy nhiên, Genco 3 cũng đang gánh khoản vay "khủng", lên tới 76.521 tỷ đồng vào thời điểm cuối quý II/2017. Nếu chỉ tính riêng vay và nợ ngân hàng, giá trị nợ cũng lên tới 69.242 tỷ đồng. Phần lớn tài sản của Genco 3 phân bổ vào tài sản cố định. Đầu tư tài chính đạt 1.773 tỷ đồng, dù khá lớn nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng tài sản của Genco 3.
Đến ngày 30/6, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Genco 3 xấp xỉ 1.100 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty cũng ghi âm 1.577 tỷ đồng chênh lệch tỷ giá hối đoái ăn mòn vốn chủ sở hữu.
(Theo NDH)
- Cùng chuyên mục
CEO GELEX ví CADIVI như 'cô gái đẹp', đang tuyển chọn đối tác chiến lược để vươn tầm thế giới
Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết GELEX có chủ trương tìm kiếm các đối tác chiến lược nước ngoài cho không chỉ CADIVI, mà còn là các công ty thành viên hàng đầu, nhằm phát triển bền vững và vươn tầm thế giới.
Tài chính - 28/03/2025 07:36
Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng: ‘Ngành ngân hàng cần thích ứng nhanh với sự thay đổi’
Trong thời gian tới, ngành ngân hàng sẽ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt trong hoàn thiện chính sách. Do vậy các ngân cần thích ứng nhanh với sự những thay đổi này.
Tài chính - 27/03/2025 18:55
Ông Nguyễn Văn Tuấn nói về lý do rút khỏi HĐQT Gelex: 'Cổ đông lớn không nên tham gia điều hành doanh nghiệp'
CEO Gelex cho biết tại các công ty tốt trên thế giới, cổ đông lớn thường không ngồi trong HĐQT hay ban điều hành. "Cổ đông lớn tham gia cũng tốt, nhưng cái không tốt cũng có thể có. Tôi nghĩ cổ đông lớn không tham gia là tốt nhất", ông nói.
Tài chính - 27/03/2025 17:58
Kết nối thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR giữa Việt Nam và Singapore
Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) là đơn vị đầu mối hợp tác với Công ty mạng lưới chuyển tiền điện tử Singapore (NETS) triển khai dịch vụ thanh toán xuyên biên giới qua mã QR giữa Việt Nam và Singapore.
Tài chính - 27/03/2025 17:35
Giá vàng có thể tăng thêm 16% trong năm nay
Giá vàng thế giới được dự báo có thể đạt mức 3.500 USD/ounce trong năm nay (tương đương mức tăng 16%. Như vậy, nếu trong nước tăng tương ứng, giá vàng nhẫn có thể đạt 115 triệu đồng/lượng.
Tài chính - 27/03/2025 12:13
Chủ tịch VIB: Đang tìm cổ đông chiến lược phù hợp, đảm bảo giá tốt
Ngân hàng VIB đề ra chỉ tiêu kinh doanh tăng trên 20% cho tín dụng, huy động và lợi nhuận. Riêng quý I, lợi nhuận đạt 20 – 22% kế hoạch, tín dụng tăng 3%.
Tài chính - 27/03/2025 12:12
Nhiều công ty, ngân hàng được dự báo có lãi quý I/2025 tăng mạnh
Theo thống kê từ SSI Research, nhiều ngân hàng và doanh nghiệp sẽ có lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng ở mức 2 chữ số.
Tài chính - 27/03/2025 07:59
Standard Chartered điều chỉnh dự báo tỷ giá USD và lãi suất VND
Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam, Standard Chartered nâng mức dự báo tỷ giá VND/USD giữa năm lên 26.000 và NHNN sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong quý II nhằm ứng phó với lạm phát gia tăng.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Hòa Phát kỳ vọng doanh thu kỷ lục năm 2025
Tập đoàn Hòa Phát đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ năm nay, là mức kỷ lục mới, vượt qua năm 2021 khi tổ hợp Dung Quất 1 đi vào hoạt động.
Tài chính - 27/03/2025 07:00
Có nên ‘lăn chốt’ nhận quyền mua trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu?
Không chỉ CII mà có thêm TTC AgriS muốn chào bán trái phiếu chuyển đổi thành cổ phiếu cho cổ đông. Mức lợi suất lý thuyết TTC AgriS đưa ra đến gần 30% sau 1 năm.
Tài chính - 26/03/2025 13:20
SHS muốn nâng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng
SHS cho biết đây là bước đi chiến lược giúp công ty nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động và củng cố vị thế trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 26/03/2025 10:53
Sếp VCBF: Dòng tiền vào quỹ giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn
Ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Quản lý Danh mục đầu tư, Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank (VCBF) cho biết dòng tiền đi vào các quỹ thường là đầu tư dài hạn nên sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán ổn định hơn và không có những pha biến động quá mạnh.
Tài chính - 26/03/2025 08:13
Áp lực thu xếp vốn đè nặng lên CII
Chủ trương phát triển hạ tầng mang đến cơ hội đầu tư rất lớn cho CII. Song, áp lực thu xếp vốn không nhỏ khi quy mô dự án lên đến hàng tỷ USD.
Tài chính - 25/03/2025 14:42
Gelex Electric báo lãi quý I gấp 3 cùng kỳ, muốn phát triển mạnh thị trường quốc tế
Ban lãnh đạo Gelex Electric hé lộ kế hoạch phát triển thị trường quốc tế đầy tham vọng.
Tài chính - 25/03/2025 12:58
Dòng tiền đang 'chảy' vào nhóm ngành nào?
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết trong 3 tháng qua, dòng tiền trên thị trường chứng khoán đã có xu hướng vào mạnh một số nhóm ngành như nhóm khoáng sản, vật liệu xây dựng, ngân hàng, tài chính.
Tài chính - 25/03/2025 10:11
HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 40 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
Đây là lần thứ hai HSBC thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc của SACE cho một doanh nghiệp Việt Nam.
Tài chính - 25/03/2025 09:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 6 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago