Huawei đang đàm phán với các đối tác Hoa Kỳ về cấp phép công nghệ 5G
Theo thông tin mới nhất từ phía giám đốc điều hành, tập đoàn khổng lồ về thiết bị truyền thông Trung Quốc Huawei hiện đang đàm phán giai đoạn đầu với một số công ty viễn thông Hoa Kỳ về việc cấp phép công nghệ mạng 5G cho họ.
Tập đoàn khổng lồ về thiết bị truyền thông Trung Quốc Huawei (Ảnh: Russianbusinesstoday.com)
Vincent Pang - Phó chủ tịch cấp cao Huawei cho biết một số doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến cả thỏa thuận dài hạn hoặc chuyển nhượng một lần, tuy nhiên từ chối nêu tên hoặc số lượng các công ty tham gia.
"Có một số công ty đang đàm phán với chúng tôi, nhưng sẽ phải mất một quá trình dài để thực sự hoàn thiện mọi thứ", ông Pang giải thích về chuyến thăm Washington tuần trước. Theo như ông Pang chia sẻ, các công ty ở Hoa Kỳ đã thể hiện sự quan tâm, tuy nhiên các cuộc hội thoại chỉ mới bắt đầu vài tuần và chưa ở mức chi tiết.
Trong thời gian vừa qua, chính phủ Hoa Kỳ lo ngại thiết bị Huawei có thể được sử dụng để do thám khách hàng. Qua đó, họ đã dẫn đầu một chiến dịch thuyết phục các đồng minh cấm thiết bị này khỏi mạng 5G của họ. Hiện tại trên thị trường không có nhà cung cấp 5G nào của Hoa Kỳ và các đối thủ châu Âu là Ericsson và Nokia thường đắt hơn rất nhiều.
Vào tháng 5, Huawei, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ vì lo ngại an ninh quốc gia, cấm họ mua các bộ phận do Mỹ sản xuất mà không có giấy phép đặc biệt.
Ngoài ra Washington cũng đã đưa ra các cáo buộc hình sự đối với công ty như cáo buộc gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và trộm cắp bí mật thương mại, điều mà Huawei hoàn toàn phủ nhận.
Các quy tắc và bộ luật được đưa ra từ Bộ Thương mại vào đầu tháng này dự kiến sẽ loại công ty này ra khỏi chuỗi cung ứng viễn thông của Hoa Kỳ. Để đáp lại các động thái từ phía Hoa Kỳ, CEO và nhà sáng lập Ren Zhengfei đã chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với New York Times rằng, hiện tại công ty đang cân nhắc ý tưởng về một khoản phí một lần để cho phép quyền truy cập vào các bằng sáng chế, giấy phép của công nghệ 5G từ Huawei.
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào tháng trước, một quan chức Bộ Ngoại giao đã bày tỏ sự hoài nghi về lời đề nghị của Ren Zhengfei. Điều này sẽ không đúng với thực tế về việc các nhà mạng sẽ sử dụng thiết bị này và sau đó tự quản lý tất cả phần mềm và phần cứng. Nếu có lỗi phần mềm được tích hợp vào phần mềm ban đầu, sẽ không có cách nào chỉ ra rằng chúng có ở đó và chúng có thể được kích hoạt bất cứ lúc nào, ngay cả khi mã phần mềm được chuyển cho các nhà khai thác di động.
Về phần mình, Pang từ chối dự đoán liệu có bất kỳ thỏa thuận nào có thể được ký kết hay không. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng đầu tư nghiên cứu và phát triển bằng cách liên tục cải thiện nền tảng sau khi chuyển nhượng một lần từ Huawei sẽ rất tốn kém cho các công ty.
(Theo Reuters)
- Cùng chuyên mục
Năm 2026, TP.HCM muốn dành hơn 5,8 nghìn tỷ cho khoa học công nghệ
Sở KH&CN TP.HCM cho biết, năm 2026, thành phố đang đăng ký nhu cầu vốn cho khoa học và công nghệ là 5.879,5 tỷ đồng. Năm nay, thành phố bố trí hơn 5.373 tỷ đồng cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, song tỷ lệ giải ngân mới đạt gần một nửa.
Công nghệ - 02/12/2025 12:17
Doanh nghiệp Việt từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng
Với việc hợp tác với Goldwind, GG Industries - một doanh nghiệp Việt Nam có trụ sở ở Hưng Yên hướng tới từng bước làm chủ công nghệ lõi về pin lưu trữ năng lượng.
Công nghệ - 02/12/2025 10:08
MBA định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ
Lần đầu tiên tại Việt Nam, chương trình đào tạo "Thạc sĩ Quản trị kinh doanh" (MBA) định hướng tư duy quản trị số chuẩn Mỹ của Đại học Colorado Denver (CU Denver) được chuyển giao trọn vẹn để triển khai trong nước.
Công nghệ - 26/11/2025 17:25
Nền kinh tế số của Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á
Với mức tăng trưởng 17% so với cùng kỳ năm trước, Việt Nam trở thành nền kinh tế số với tốc độ phát triển nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á.
Công nghệ - 25/11/2025 14:06
Quảng Ninh thu hút hơn 16.000 tỷ đồng vào các dự án công nghệ cao
Hội nghị Xúc tiến đầu tư phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Quảng Ninh năm 2025 đã thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, khẳng định sức hút đầu tư ngày càng lớn của Quảng Ninh.
Công nghệ - 24/11/2025 18:16
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ
Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.
Công nghệ - 10/11/2025 11:23
Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng
"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.
Công nghệ - 06/11/2025 15:52
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Đà Nẵng: Khởi công Trung tâm Logistics có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng
Dự án Trung tâm Logistics Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư hơn 722 tỷ đồng hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực vận hành logistics miền Trung - Tây Nguyên, tích hợp công nghệ tự động hóa hiện đại, vận hành dữ liệu số và hướng tới tiêu chuẩn xanh, bền vững.
Công nghệ - 17/10/2025 14:19
FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư
FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.
Công nghệ - 09/10/2025 08:07
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
FPT ký hợp đồng 256 triệu USD với tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á
FPT ký kết chuyển đổi số AI cho một tập đoàn năng lượng hàng đầu châu Á, mang về 256 triệu USD. Đây cũng là hợp đồng có giá trị lớn nhất trong lịch sử 37 năm của FPT.
Công nghệ - 16/09/2025 08:18
'Số hoá' vàng, khi vàng thỏi được giao dịch như tiền điện tử
Hội đồng Vàng thế giới vừa đề xuất "số hoá" vàng thỏi, chuyển đổi giao dịch vàng truyền thống sang dạng điện tử, ứng dụng công nghệ, một hình thức tương tự tiền ảo.
Công nghệ - 11/09/2025 14:27
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 6 day ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month





















