Hoàng tử Ả Rập bỏ 1 tỷ USD mua tự do

VÕ QUYỀN
18:40 29/11/2017

Nhiều nhân vật bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng vừa qua của Chính phủ Ả Rập Xê út sẵn sàng bỏ số tiền rất lớn để đổi lấy sự tự do.

hoang-tu-a-rap-xe-ut

Hoàng tử Miteb bin Abdullah

Hoàng tử Miteb bin Abdullah, một trong những người nổi tiếng nhất bị bắt trong chiến dịch loại bỏ tham nhũng ở Ả Rập Xê út, đã được thả sau khi đạt được một thỏa thuận giàn xếp, được tin là có thể lên tới hơn 1 tỷ USD.

Hoàng tử Miteb, con trai của cố vương Abdullah, là thống lĩnh của lực lượng Vệ binh quốc gia cho tới khi bị bắt vào đầu tháng này.

Theo Bloomberg, ông được thả ra hôm thứ ba vừa qua và có ít nhất ba nghi phạm khác cũng đạt được những thỏa thuận riêng để đổi lấy tự do.

Cơ quan công tố cũng đã quyết định thả một vài cá nhân liên quan nhưng sẽ tiếp tục tiến hành việc tố tụng với ít nhất năm người khác.

Việc phóng thích hoàng tử Miteb được xem như là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Ả Rập Xê út đang muốn xoa dịu tình hình sau khi quá trình thanh lọc gây chấn động cả vương quốc và tạo ảnh hưởng mạnh lên nền tài chính và chính trị thế giới.

Thái tử Mohammed, người thay vua cha đứng đầu vương quốc lúc này, phát biểu rằng phần lớn những người bị bắt đều đồng ý trả lại một phần số tiền mà họ đã kiếm được một cách bất hợp pháp để đổi lấy sự tự do. Thái tử cho biết là chính phủ có thể thu hồi được một khoản tài sản trị giá gần 100 tỷ USD qua việc giàn xếp.

Nhà tù năm sao

Vụ bắt giữ hồi đầu tháng đã biến cung điện Ritz Carlton ở thủ đô Riyadh thành một nhà tù năm sao cho khoảng 200 người giàu có và quyền lực nhất đất nước. Danh sách bao gồm cả người giàu nhất vương quốc, hoàng tử Alwaleed bin Talal hay ông trùm dầu mỏ Mohammed Al Amoudi.

Nguồn tin của Bloomberg còn cho hay, ủy viên công tố có quyền hạn tuyệt đối trong cuộc điều tra này, bao gồm khả năng chấp nhận hay từ chối các thỏa thuận giàn xếp của nghi phạm và cả việc quyết định có đưa nghi phạm ra tòa hay không.

khach-san-bat-giu-a-rap-xe-ut

Khách sạn năm sao Ritz Carlton

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ả Rập Xê út ông Al Mojeb cũng phát biểu hồi giữa tháng rằng những người bị bắt giữ có quyền lợi hợp pháp như bất cứ công dân nào khác. Tuy nhiên văn phòng của ông cho tới nay vẫn chưa hé lộ chi tiết những cáo buộc hay cho phép tiếp xúc với các nghi phạm và luật sư của họ.

Vua Salman sa thải Hoàng tử Miteb một vài tiếng trước khi tuyên bố thành lập Ủy ban phòng chống tham nhũng ngày 4-11. Chỉ sau đấy một ngày, ủy ban dưới sự lãnh đạo của thái tử Mohammed bin Salman thực hiện một loạt vụ bắt giữ nhắm vào những nhân vật cấp cao của vương quốc bao gồm 11 hoàng tử và hàng chục bộ trưởng và cựu bộ trưởng, trong đó nổi bật nhất là Hoàng thân Miteb và người giàu nhất Ả Rập Xê út tỷ phú Alwaleed bin Talal.

Cuộc bắt giữ gây chấn động cả chính trường thế giới: “Điều này giống như việc bắt giữ Bill Gates hay Warrren Buffet ở Mỹ vậy. Thông tin hoàng tử Alwaleed bị bắt giữ thực sự gân sốc”, cựu Đại sứ Mỹ ở Ả Rập Xê út từ Robert Jordan phát biểu với tờ TIME cách đây không lâu.

Theo nhiều chuyên gia phương Tây, đây được coi như là một nước cờ thắt chặt quyền lực và loại bỏ đối thủ của Thái tử Mohammed bin Salman, trên con đường lên ngôi vương kế vị vua cha. Khi được hỏi về vấn đề này trong buổi phỏng vấn với nhà báo nổi tiếng Thomas Friedman từ tờ New York Times, vị Thái tử trẻ phủ nhận và bảo lời cáo buộc là “lố bịch”.

Theo Reuters

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Tập đoàn TH khánh thành Nhà máy chế biến sữa top đầu ở Nga

Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga có công suất 1.000 tấn/ngày, trong đó giai đoạn 1 là 500 tấn/ngày, thuộc top nhà máy có công suất chế biến hàng đầu Liên bang Nga.

Sự kiện - 11/05/2025 17:17

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Doanh nhân phải thực sự trở thành 'chiến sỹ' trên mặt trận kinh tế

Một trong những nhiệm vụ cấp bách thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 68 mà Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đó là xây dựng đội ngũ doanh nhân thật sự trở thành "chiến sỹ" trên mặt trận kinh tế, tham gia thực chất trong hoạch định chính sách. Bảo vệ, hỗ trợ, khuyến khích, tôn vinh đội ngũ doanh nhân có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, ý thức tuân thủ pháp luật, có khát vọng vươn lên làm giàu cho mình và góp phần làm giàu cho đất nước.

Sự kiện - 11/05/2025 16:39

Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW: Trang sử mới của kinh tế tư nhân

Hiếm có Nghị quyết nào vừa được ban hành đã nhận được sự quan tâm, đón nhận của xã hội với nhiều cảm xúc, kỳ vọng như Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân vừa được Bộ Chính trị ban hành hôm 4/5/2025

Sự kiện - 11/05/2025 07:59

Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế

Việt Nam, Nga trao nhiều văn kiện hợp tác về năng lượng, khoa học-công nghệ, y tế

Các văn kiện hợp tác được trao dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sau hội đàm của hai nhà lãnh đạo.

Sự kiện - 11/05/2025 07:28

Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng

Kỷ nguyên mới không chờ doanh nghiệp thích ứng

Như một lời hiệu triệu, kêu gọi, ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Kỷ nguyên mới không chờ đợi chúng ta kịp thích ứng; nó chỉ gọi tên những ai dám ước mơ lớn và hành động quyết liệt…”

Sự kiện - 11/05/2025 07:28

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

'Cần bỏ thủ tục công bố hợp quy vì gây tốn kém cho doanh nghiệp'

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải bãi bỏ toàn bộ các thủ tục về công bố hợp quy vì loại thủ tục này không phát huy hiệu quả trong thực tế, gây phiền hà, phát sinh chi phí cho doanh nghiệp.

Sự kiện - 10/05/2025 13:17

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

[Café Cuối tuần] Câu chuyện về các sắc thuế

Các sắc thuế, hóa ra, không chỉ là những con số khô khan, mà là câu chuyện về cuộc sống, công bằng, và những lựa chọn chính sách.

Sự kiện - 10/05/2025 10:24

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

'Trung Quốc sẵn sàng mở cửa thị trường tiêu dùng lớn thứ hai thế giới cho hàng hóa Việt Nam'

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh hợp tác về đường sắt, kết nối giao thông, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu thông minh, theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ.

Sự kiện - 10/05/2025 08:11

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Hà Nội khai trương Trung tâm Báo chí Thủ đô

Trung tâm Báo chí Thủ đô Hà Nội hướng tới tích hợp các giải pháp công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát xu hướng, phân tích thông tin trên không gian mạng…

Sự kiện - 09/05/2025 17:24

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Đại biểu Quốc hội: Cần đánh giá thận trọng việc đánh thuế nước ngọt

Một số ý kiến cho rằng việc đánh thuế nước ngọt có thể vô tình thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm đồ uống sản xuất thủ công không chính thức, vốn là những sản phẩm khó kiểm soát về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Sự kiện - 09/05/2025 16:52

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Sắp diễn ra chương trình 'Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025'

Chương trình "Nhịp cầu kết nối Việt - Trung Hải Phòng 2025" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Sự kiện - 09/05/2025 11:28

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

'Sắp xếp đơn vị hành chính ảnh hưởng lớn toàn bộ quy hoạch'

Việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ có ảnh hưởng lớn đến toàn bộ các quy hoạch của hệ thống quy hoạch quốc gia. Do đó cần sửa Luật Quy hoạch để phù hợp với thực tiễn.

Sự kiện - 09/05/2025 11:04

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

VAFIE ký thỏa thuận hợp tác cùng Viện Công nghệ năng lượng

Ngày 8/5, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) và Viện Công nghệ Năng lượng, Đại học Bách khoa Hà Nội (IET) đã ký kết thỏa thuận hợp tác 2 bên.

Sự kiện - 09/05/2025 09:02

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

Đề xuất rà soát chính sách thuế với các doanh nghiệp FDI xuất siêu sang Mỹ

75% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ là do các doanh nghiệp FDI thực hiện. Chính sách thuế quan đối ứng của Hoa Kỳ đang có nguy cơ làm dịch chuyển dòng vốn FDI của Việt Nam sang các quốc gia khác.

Sự kiện - 09/05/2025 07:39

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Petrolimex vẫn hoạt động bình thường dù Tổng giám đốc Đào Nam Hải bị tạm đình chỉ chức vụ

Ngày 8/5, trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Petrolimex cho biết, Tập đoàn vẫn hoạt động bình thường dù ông Đào Nam Hải - Tổng giám đốc vừa bị Bộ Tài chính tạm đình chỉ chức vụ.

Sự kiện - 08/05/2025 12:09

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'

Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sự kiện - 08/05/2025 09:49