Hỗ trợ doanh nghiệp, nỗi lo hiệu quả ngân hàng suy giảm
Cứu doanh nghiệp cũng chính là cách ngân hàng tự cứu mình, hy vọng nhóm sản xuất - kinh doanh sớm hồi phục và trả được nợ vay. Tuy nhiên, đi kèm với việc cứu doanh nghiệp bằng tín dụng là khả năng lợi nhuận ngân hàng giảm, nợ xấu gia tăng.
Nỗi lo ngân hàng suy giảm (Ảnh: Internet)
Mới đây, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Ðào Minh Tú yêu cầu lợi nhuận năm nay của 4 ngân hàng có vốn nhà nước là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank phải giảm tối thiểu 40% so với năm ngoái để đóng góp vào việc giảm lãi suất.
Theo ông Tú, tổng gói tín dụng mà ngành ngân hàng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là hơn 300.000 tỷ đồng. Các tổ chức tín dụng đã cơ cấu thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 52.000 khách hàng với tổng số tiền gần 18.000 tỷ đồng, miễn lãi cho gần 6.500 khách hàng với dư nợ gần 126.000 tỷ đồng và cho vay mới 65.208 tỷ đồng với 354.286 khách hàng, cơ cấu nợ, giảm lãi suất phổ biến từ 2 - 2,5%/năm.
Ðược biết, nhiều ngân hàng đồng loạt đưa ra các gói hỗ trợ tín dụng như Vietcombank (VCB) có gói 30.000 tỷ đồng, VietinBank (CTG) có gói 60.000 tỷ đồng, Agribank có gói 100.000 tỷ đồng, BIDV (BID) có các gói tín dụng với tổng giá trị 50.000 tỷ đồng, con số này tại HDBank (HDB) là 24.000 tỷ đồng, tại Á Châu (ACB) là 35.000 tỷ đồng…
Việc thực hiện chính sách tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp sẽ tác động tới cả hoạt động vay mới và dư nợ hiện tại. Ðối với hoạt động vay mới, trước áp lực đầu ra gặp khó khăn, đa số doanh nghiệp hạn chế mở rộng sản xuất bằng vốn vay; ưu tiên của doanh nghiệp là giảm áp lực tài chính, tiết giảm chi phí.
Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tăng trưởng tín dụng hệ thống ngân hàng từ đầu năm tới 26/3/2020 ước chỉ đạt 0,68% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn giai đoạn 2015 - 2019 (tăng từ 1,25 - 2,81%).
Với các chính sách hỗ trợ tín dụng, dự báo tăng trưởng tín dụng sẽ dần phục hồi, nhưng cả năm vẫn sẽ ở mức thấp, vì dịch bệnh trên toàn cầu có diễn biến phức tạp và khả năng kéo dài.
Tăng trưởng tín dụng giảm, trong khi giãn nợ, hạ lãi suất đối với khách hàng hiện hữu sẽ ảnh hưởng tới biên lợi nhuận ròng của các ngân hàng trong năm nay, còn về trung và dài hạn, ngân hàng có thể hạ lãi suất huy động, “chuyển giao” việc hạ lãi suất cho người gửi tiền.
Tuy nhiên, với hợp đồng huy động vốn trước đây, ngân hàng sẽ có độ trễ kỳ hạn nhất định để chuyển giao.
Ðáng lưu ý, việc giãn nợ và hạ lãi suất nhằm giúp các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh vượt qua khó khăn và trả nợ vay cho ngân hàng, nhưng có nguy cơ không nhỏ là sẽ có những doanh nghiệp lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, khiến rủi ro nợ xấu đối với ngân hàng gia tăng.
Các ngân hàng thận trọng, trích lập dự phòng lớn trong năm 2020 có khả năng diễn ra, từ đó “bào mòn” lợi nhuận ròng.
Theo ước tính kết quả kinh doanh năm 2020 của Công ty Chứng khoán SSI ngày 7/4/2020 đối với nhóm ngân hàng trong kịch bản tiêu cực, lợi nhuận trước thuế chỉ giảm nhẹ.
Tuy nhiên, với các ngân hàng thuộc chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, lợi nhuận ước tính giảm 40%.
Trong khi đó, nhóm ngân hàng thương mại sẽ cân đối chính sách cạnh tranh trong ngành, hỗ trợ khách hàng hiện hữu hy vọng tránh nợ xấu sau này, ước tính lợi nhuận giảm 20%.
Trong ước tính không bao gồm khoản lợi nhuận từ thoái vốn tại một số ngân hàng thương mại cổ phần như ACB và VPB (hai ngân hàng này lần lượt có dự định thoái vốn tại ACBS và FE Credit); nếu việc thoái vốn thuận lợi sẽ cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh của ngân hàng.
Trong 4 ngân hàng có vốn nhà nước chi phối, CTG không đặt ra mục tiêu lợi nhuận cụ thể cho năm 2020, chỉ ước tính tín dụng tăng 4 - 8,5%, trong khi hạn mức được giao là 8,5%. Báo cáo thường niên của VCB không đề cập tới kế hoạch doanh thu, lợi nhuận.
BID đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng 9%, lợi nhuận trước thuế 12.500 tỷ đồng, tăng 16,47%, nếu dịch sớm được khống chế.
Việc cứu doanh nghiệp cũng chính là cách ngân hàng tự cứu mình, hy vọng nhóm sản xuất - kinh doanh có thể hồi phục và trả được nợ vay cũng như lãi vay.
Tuy nhiên, đi kèm với việc cứu doanh nghiệp, khả năng nợ xấu sẽ gia tăng, đòi hỏi các ngân hàng phải chuẩn bị kịch bản trích lập dự phòng.
Giới đầu tư đang nhìn thấy kịch bản lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ phải hy sinh bớt để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, từ đó đẩy định giá tương lai thấp hơn mức hiện tại và phản ảnh vào giá chứng khoán.
Lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự kiến sụt giảm trong năm nay, khiến lợi nhuận trên mỗi cổ phần (EPS) giảm so với năm ngoái và đẩy P/E forward tăng lên cao hơn mức hiện tại.
Một số chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, khó có thể chỉ dùng chính sách tiền tệ hay tài khóa để giải quyết khủng hoảng do đại dịch Covid-19, mà quan trọng hơn cả là phải tìm cách duy trì nguồn lực con người cũng như nhanh chóng hỗ trợ sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ thị trường để kinh tế nói chung, các doanh nghiệp nói riêng phục hồi sau dịch bệnh.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Cổ phiếu CTX lao dốc sau tin rời sàn, ai bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ?
Cổ phiếu CTX giảm sàn 2 phiên sau thông tin HĐQT có chủ trương hủy tư cách công ty đại chúng. Xét từ đỉnh tháng 8, cổ phiếu này mất 53% giá trị.
Tài chính - 24/11/2025 16:08
Tăng lãi suất huy động cuối năm: Nhóm Big 4 nhập cuộc
Thời gian gần đây, lãi suất huy động các ngân hàng liên tục tăng khi nhu cầu huy động vốn của các ngân hàng tăng cao trong những tháng cuối năm và chênh lệch trong huy động và cho vay. Đặc biệt, cuộc đua tăng huy động đã có sự tham gia của nhóm Big 4.
Tài chính - 24/11/2025 15:58
Nhóm Vingroup ‘bùng nổ’ kéo VN-Index tăng mạnh
VN-Index phiên 24/11 tăng chủ yếu nhờ nhóm cổ phiếu Vingroup và vài điểm sáng như VPB, VNM, VJC. Trong khi đó, thanh khoản tiếp tục yếu, xuống mức thấp nhất 6 tháng.
Tài chính - 24/11/2025 15:52
Vinataba muốn thoái bớt cổ phần tại mì Miliket và loạt doanh nghiệp
Vinataba muốn đấu giá 20% vốn tại Colusa – Miliket, đồng thời, đấu giá 15,52% cổ phần Lilama, 13,96% cổ phần Dalatbeco.
Tài chính - 24/11/2025 14:32
HSC: VinMetal có thể mua lại Pomina
Các chuyên gia HSC nhìn nhận khả năng M&A Pomina là bước đi có tính chiến thuật và giúp VinMetal có chỗ đứng nhanh hơn trong ngành thép bằng cách sử dụng công suất thép xây dựng sẵn có.
Tài chính - 24/11/2025 11:33
Cổ phiếu xuất khẩu: Nhóm ngành đang bị thị trường 'bỏ quên'?
Các chuyên gia cho rằng việc nhiều nhà đầu tư vẫn e ngại câu chuyện rủi ro thuế quan và sự suy yếu của các nền kinh tế lớn là những nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu xuất khẩu chưa thể bật tăng mạnh.
Tài chính - 24/11/2025 07:21
Agribank giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay tại 9 tỉnh, thành bị bão lũ
Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ tại 9 tỉnh, thành.
Tài chính - 23/11/2025 22:47
Triển vọng cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp sáng
Lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp tăng tích cực trong 9 tháng. Các đối tác đã quay lại đàm phán thuê đất sau khi chính sách thuế quan của Mỹ rõ ràng hơn.
Tài chính - 23/11/2025 08:11
HoSE nhận hồ sơ niêm yết của Antesco
HoSE thông báo đã nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang (Antesco – UPCoM: ANT).
Tài chính - 22/11/2025 11:23
Cổ phiếu VMD tăng trần liên tiếp sau khi được gỡ đình chỉ giao dịch
Cổ phiếu VMD của CTCP Y Dược phẩm Vimedimex ghi nhận chuỗi phiên tăng trần ngay sau khi được HoSE gỡ đình chỉ giao dịch.
Tài chính - 22/11/2025 09:15
Chủ tịch DNSE: Giao dịch T+0 sẽ làm thay đổi cách thị trường vận hành
Khi giao dịch T+0 được vận hành, công nghệ sẽ là chìa khóa giúp nhà đầu tư giảm rủi ro từ tâm lí giao dịch và nắm bắt cơ hội.
Tài chính - 22/11/2025 06:45
CTX Holdings muốn rời sàn chứng khoán, cổ phiếu lao dốc
Cổ phiếu CTX Holdings bốc hơi gần 40% giá trị trong 3 tháng qua, riêng phiên 21/11 giảm sàn. Doanh nghiệp vừa báo lãi lớn nhờ bán dự án.
Tài chính - 21/11/2025 10:47
Vừa giải trình tăng trần, cổ phiếu DAS liên tiếp nằm sàn
Sau nhiều phiên tăng trần liên tục và chạm mức 15.500 đồng/cổ phiếu, mã DAS của CTCP Máy - Thiết bị Dầu khí Đà Nẵng "quay đầu" giảm mạnh trong các phiên gần đây.
Tài chính - 21/11/2025 10:18
10 năm theo đuổi dự án 239 Cách Mạng Tháng Tám của Phát Đạt
Phát Đạt liên tiếp công bố chủ trương M&A dự án, bán 2 dự án lớn tại Bình Dương (cũ) và Đà Nẵng trong khi mua dự án tại khu vực trung tâm TP.HCM.
Tài chính - 21/11/2025 08:37
HPA được định giá hơn 450 triệu USD, đứng thứ hai ngành chăn nuôi
Dự kiến, CTCP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (mã CK: HPA) sẽ chào bán 30 triệu cổ phiếu với giá 41.900 đồng/cổ phiếu, huy động 1.257 tỷ đồng.
Tài chính - 21/11/2025 08:30
'Thị trường IPO Việt Nam bước vào chu kỳ mới với một loạt các thương vụ ‘bom tấn’
Việt Nam chứng kiến hai thương vụ IPO đình đám trong lĩnh vực tài chính - Công ty Cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities JSC) và Công ty Chứng khoán VPBank.
Tài chính - 20/11/2025 17:09
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago



















