Hàng chục doanh nghiệp đòi lại tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng
Theo bản kết luận điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều doanh nghiệp đề nghị được nhận lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để bỏ qua lỗi vi phạm khi thanh tra tại H.Vĩnh Tường.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, liên quan đến đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ tại H.Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) vào tháng 6.2019; đồng thời, chuyển hồ sơ điều tra sang Viện KSND tỉnh này để truy tố trước pháp luật.
4 bị can bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị Viện KSND tỉnh này truy tố tội danh trên theo điều 355 bộ luật Hình sự, gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (Phó trưởng Phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng), Nguyễn Thị Kim Liên (cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng), Đặng Hải Anh (chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng) và Nguyễn Thị Thùy Linh (thành viên đoàn thanh tra).
Nhiều doanh nghiệp, cá nhân đề nghị được trả lại tiền bị chiếm đoạt
Theo bản kết luận điều tra, cơ quan công an xác định, bị can Nguyễn Thị Kim Anh có vai trò chủ mưu với mục đích trục lợi tiền của doanh nghiệp từ trước khi công bố quyết định thanh tra do mình cùng các đồng phạm khác thực hiện.

Cơ quan công an xác định, bà Kim Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền các bị can chiếm đoạt của người đại diện 54 doanh nghiệp là hơn 1,3 tỉ đồng. Ảnh: cổng thông tin huyện Vĩnh Tường
Tổng số tiền các bị can đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính từ hoạt động thanh tra ở H.Vĩnh Tường là hơn 2 tỉ đồng. Trong đó, số tiền các bị can chiếm đoạt là hơn 1,3 tỉ đồng; số tiền thu lợi bất chính là gần 750 triệu đồng.
Cơ quan công an đã tạm giữ, phong tỏa gần 1,6 tỉ đồng, còn lại gần 470 triệu đồng các bị can Kim Liên, Hải Anh và Thùy Linh chưa nộp lại để khắc phục hậu quả. Cơ quan công an xác định, bị can Kim Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền các bị can chiếm đoạt của người đại diện 54 doanh nghiệp là hơn 1,3 tỉ đồng; Hải Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng số tiền hơn 490 triệu đồng; Thuỳ Linh phải chịu trách nhiệm với số tiền 597 triệu đồng; Kim Liên phải chịu trách nhiệm với số tiền 522 triệu đồng.
Với số tiền thu lợi bất chính, theo bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc, không buộc các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng đề nghị tịch thu, sung quỹ nhà nước.
Bên cạnh đó, bản kết luận điều tra cũng thể hiện có hàng chục doanh nghiệp, cá nhân, đơn vị đề nghị được trả lại số tiền đã nộp cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua lỗi vi phạm.

Trụ sở UBND H.Vĩnh Tường là nơi cơ quan công an bắt quả tang đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền để bỏ qua lỗi vi phạm của các doanh nghiệp. Ảnh: Lê Quân
Cụ thể, có 49 cá nhân đã đề nghị trả lại số tiền từ vài triệu đồng đến gần 100 triệu đồng. Các cá nhân đề nghị trả lại số tiền lớn như ông Đỗ Ngọc Yên (Phó giám đốc Công ty TNHH Đức Trung, Giám đốc Công ty CP tư vấn thiết kế XD Phúc Sơn) đề nghị trả lại số tiền 93 triệu đồng; ông Trương Quang Bảy (Giám đốc Công ty CP ĐTXD và thương mại Sơn Tùng) đề nghị trả lại 95 triệu đồng.
Ông Lê Thành Lâm (Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Bảo Linh Vĩnh Phúc, Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại 17/8 Vĩnh Tường, Phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Kiên Huệ) đề nghị trả lại 90 triệu đồng…
Trong số 49 người đề nghị trả lại tiền, có tới hơn 10 người đề nghị trả lại từ 50 triệu đồng trở lên. Cơ quan điều tra xét thấy số tiền đã bị chiếm đoạt của những người nêu trên là có căn cứ, đề nghị xem xét xử lý theo quy định.
Những thành viên đoàn thanh tra Bộ Xây dựng không bị truy tố
Theo bản kết luận điều tra, Phó trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng Lưu Vân Oanh được giao kiểm tra hồ sơ điều kiện năng lực các đơn vị thực hiện 24 dự án, công trình do Ban Quản lý dự án H.Vĩnh Tường làm chủ đầu tư. Thực tế đã kiểm tra xong 22 dự án công trình, có kết quả kiểm tra chuyển cho chủ đầu tư. Các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện những dự án, công trình do bà Oanh kiểm tra đều khai không đưa tiền cho đoàn thanh tra.
Bà Oanh khai chưa được bị can Kim Anh bàn bạc gì về việc thu tiền của đối tượng bị thanh tra, hoặc cho từ số tiền Kim Anh thu được. Bà Oanh cũng chưa đòi hỏi, yêu cầu và thương lượng gì với chủ đầu tư về việc nộp tiền cho đoàn thanh tra. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của bà Oanh không cấu thành tội phạm.

Công trình Trường tiểu học Tân Tiến ở xã Tân Tiến (H.Vĩnh Tường) nằm trong số những dự án đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra. Ảnh: Lê Quân
Đối với bà Ứng Thị Phương Hiền, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 2 (thành viên đoàn thanh tra), được giao kiểm tra khối lượng thanh quyết toán 13 dự án, công trình do UBND H.Vĩnh Tường, UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Đến thời điểm đoàn thanh tra bị bắt quả tang nhận tiền, bà Hiền mới kiểm tra xong 1 công trình, có kết quả gửi cho bị can Kim Anh vào sáng 12.6.2019.
Kết quả điều tra các đơn vị, doanh nghiệp có dự án công trình do bà Hiền kiểm tra đều khai không đưa tiền. Bà Hiền khai chưa được bị can Kim Anh bàn bạc gì về việc thu tiền của đối tượng bị thanh tra. Bà Hiền cũng chưa đòi hỏi, yêu cầu và thương lượng gì với chủ đầu tư về việc nộp tiền, không được bà Kim Anh cho gì, do vậy hành vi của bà Hiền cũng được xác định không cấu thành tội phạm.
Với ông Nguyễn Văn Thành, lái xe hợp đồng của đoàn thanh tra, do bị can Kim Anh thuê, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng xác định hành vi của người này không cấu thành tội phạm. Trong quá trình đi cùng đoàn, ông Thành có bê hộ bị can Kim Anh 1 hộp các tông, trong đó có túi đựng tiền các bị can nhận của những người đại diện doanh nghiệp từ tầng 3 trụ sở UBND H.Vĩnh Tường xuống ô tô của ông Thành về Hà Nội, sau đó bị can Kim Anh gửi vào ngân hàng 860 triệu đồng.
Ngày 11.6.2019, ông Thành cùng Kim Liên, Thuỳ Linh đi taxi từ UBND H.Vĩnh Tường về Hà Nội, Liên đem theo 310 triệu đồng đựng trong 1 ba lô của Kim Anh, sau đó gửi vào ngân hàng, đứng tên Liên.
Tuy nhiên, ông Thành không biết trong các hộp các tông có túi đựng tiền vì Kim Anh, Kim Liên, Thuỳ Linh không nói cho ông này biết. Mặt khác, ông Thành chỉ là lái xe thuê, không được bị can Kim Anh bàn bạc, tham gia gì vào hoạt động thanh tra.
Đối với ông Bùi Anh Tuấn, Trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Tuấn không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Dù vậy, cơ quan điều tra có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, xử lý về hành chính đối với hành vi thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra.
Cơ quan điều tra xác định, mặc dù ông Tuấn chưa làm hết trách nhiệm trong quá trình giám sát hoạt động thanh tra, nhưng đó chỉ là vi phạm về hành chính, không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả là việc các bị can đoàn thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền của người đại diện doanh nghiệp.
(Theo Thanh niên)
- Cùng chuyên mục
Vấn nạn hàng giả: Đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin
Dù có những lo ngại rằng truyền thông mạnh mẽ có thể gây hiểu nhầm thị trường tràn lan hàng giả, song quan điểm của Bộ Công Thương là phải đối mặt với sự thật để tạo dựng lại niềm tin.
Pháp luật - 20/06/2025 06:45
Bắt 10 đối tượng sản xuất và buôn bán sữa giả thương hiệu HIUP 27
Bộ Công an đã bắt 10 đối tượng tham gia sản xuất và buôn bán "Sản phẩm dinh dưỡng HIUP 27". Sản phẩm này được cơ quan chức năng xác định là hàng giả.
Pháp luật - 19/06/2025 19:59
Đề nghị giảm sâu án phạt cho cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết
Bị cáo Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC có nhiều tình tiết để làm căn cứ xét kháng cáo. Trong đó, bị cáo và 2 em gái là Trịnh Thị Minh Huế và Trịnh Thị Thúy Nga đã nộp đủ tổng cộng 2.467 tỷ đồng và nộp thừa hơn 46 tỷ đồng.
Pháp luật - 19/06/2025 12:40
Bộ Tài chính sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế
Bộ trưởng Tài chính cho biết, thu thuế trên thương mại điện tử trong 5 tháng vừa qua tăng trưởng 55%, đạt hơn 75.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tăng cường sử dụng AI rà soát gian lận thuế và các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ nền tảng số.
Pháp luật - 19/06/2025 10:35
Công ty đá quý và vàng Hà Nội bị phạt gần 800 triệu đồng
CTCP đá quý và vàng Hà Nội vừa bị Nghệ An xử phạt gần 800 triệu đồng do có nhiều hành vi vi phạm liên quan đến môi trường và quản lý khai thác tại mỏ Ruby - Sapphire ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu.
Pháp luật - 19/06/2025 08:58
'Không có chuyện hộ kinh doanh ở Hà Nội đóng cửa vì quy định hóa đơn thuế'
Chỉ có 1,6% hộ kinh doanh trên số hộ quản lý trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc đối tượng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong số hộ đóng cửa chỉ có khoảng 8,8% thuộc đối tượng phải áp dụng quy định này.
Pháp luật - 18/06/2025 08:24
Hàng giả 'lưu hành hợp pháp' do đâu?
Các đại biểu quốc hội nêu vấn đề, vì sao với hệ thống quản lý chặt chẽ, hàng giả hàng nhái vẫn lưu hành hợp pháp, thậm chí lọt vào bệnh viện, trường học?
Pháp luật - 17/06/2025 16:16
Ông Trịnh Văn Quyết 'nguy cơ tử vong rất cao' xin xét xử vắng mặt
Lần thứ ba phiên tòa phúc thẩm được mở nhưng ông Trịnh Văn Quyết cả ba lần không thể ra tòa, xin xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.
Pháp luật - 17/06/2025 13:52
Chế độ, chính sách cán bộ, công chức nghỉ hưu trước tuổi khi tinh giản biên chế
Nghị định 154 vừa được Chính phủ ban hành quy định các chế độ cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu trước tuổi, dựa trên thời gian công tác và điều kiện làm việc.
Pháp luật - 17/06/2025 06:45
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc và Hậu 'Pháo' khắc phục bao nhiêu tiền trước ngày xét xử?
Trước ngày vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các đơn vị liên quan được đưa ra xét xử, bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Hoàng Thị Thúy Lan đã chi hơn 100 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Pháp luật - 15/06/2025 08:38
Quốc hội thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Với 440/451 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 97,56%, Quốc hội chính thức thông qua Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Pháp luật - 14/06/2025 12:54
Phá đường dây chiếm đoạt hơn 21.000 tài khoản thẻ tín dụng ngân hàng
Từ tháng 11/2024 đến khi bị phát hiện, các đối tượng đã thu thập, tàng trữ, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hơn 21.000 tài khoản để thanh toán hàng nghìn đơn hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, qua đó chiếm đoạt tài sản và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng…
Pháp luật - 13/06/2025 09:12
Công ty C.P. Việt Nam bị phạt 105 triệu đồng
3 cửa hàng của C.P. Việt Nam tại Sóc Trăng bị phạt vì kinh doanh thực phẩm trong khi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.
Pháp luật - 12/06/2025 06:45
Nhận hối lộ, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội bị bắt
Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Nguyễn Bá Hoan cùng 3 thuộc cấp bị khởi tố do liên quan đến Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long
Pháp luật - 11/06/2025 19:21
Cựu Bí thư Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan sắp hầu tòa
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan cùng 40 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và nhiều địa phương liên quan.
Pháp luật - 11/06/2025 08:16
Nộp 2.472 tỷ đồng khắc phục hậu quả cho chồng, vợ ông Trịnh Văn Quyết từng giàu thế nào?
Vợ ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 1.400 tỷ, cùng gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án liên quan ông Quyết. Thời hoàng kim của FLC, bà từng sở hữu khối tài sản lớn.
Pháp luật - 10/06/2025 08:25
- Đọc nhiều
-
1
TP.HCM: Giá nhà cao khiến sức mua yếu
-
2
Bất chấp bất ổn, dòng vốn FDI vào Việt Nam 'rất tích cực'
-
3
FDI chưa tạo giá trị gia tăng cao, chủ yếu là lắp ráp và gia công
-
4
Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ
-
5
Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago