Hà Tĩnh giải trình gì về dự án khu đô thị gần 800 tỷ?

TRƯƠNG HOA
16:57 02/10/2022

Dự án Khu đô thị mới 2 bên đường Ngô Quyền, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư hơn 796,1 tỷ đồng được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần Kosy là nhà đầu tư.

dothi

Khu đô thị mới có tổng mức đầu tư gần 800 tỷ đồng sẽ được xây dựng hai bên đường Ngô Quyền, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh. Ảnh CTV

Tháng 4/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh – Võ Trọng Hải ký Quyết định số 09/QĐ-UBND về việc chấp thuận nhà đầu tư dự án Khu đô thị mới 2 bên đường Ngô Quyền, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh cho CTCP Kosy.

Dự án có diện tích sử dụng đất là 42,79ha, trong đó đất trồng lúa là 33,06ha với tổng mức đầu tư 796,1 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Tuy nhiên, mới đây Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT có văn bản số 2007/TCQLĐĐ-CQLĐĐ yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh giải trình, bổ sung hồ sơ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (đất trồng lúa) sang mục đích khác theo ý kiến của Hội thẩm định Bộ TN&MT.

Tại văn bản giải trình của UBND tỉnh Hà Tĩnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn ký gửi Bộ TN&MT giải thích: Mục tiêu dự án là hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu dân cư, bố trí các công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật phục vụ dân cư trong khu vực; tạo quỹ đất ở với hạ tầng đồng bộ, phát huy hiệu quả khai thác sử dụng quỹ đất, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân trên địa bàn xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh và các địa phương lân cận; góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thành phố…

Tên gọi của dự án "Khu đô thị hai bên đường Ngô Quyền tại xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh" với quy mô 42,79ha, trong đó diện tích đất trồng lúa 33,06ha là phù hợp với mục tiêu quy hoạch đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư trước đó.

Vì vậy, việc chuyển đổi đất trồng lúa sang mục đích khác để thực hiện dự án là hoàn toàn phù hợp. Cụ thể, đối chiếu với diện tích đất trồng lúa để thực hiện dự án theo Nghị quyết 75 của Chính phủ năm 2020 là 150ha, trong khi đó diện tích đất trồng lúa của TP. Hà Tĩnh năm 2022 là 112,5ha, nghĩa là diện tích nhỏ hơn.

Văn bản cũng ghi rõ về nguyên nhân, do quy mô diện tích dự án của nhà đầu tư đề xuất và được chấp thuận nhỏ hơn diện tích trong phương án Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất năm 2020 và quy hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Hà Tĩnh.

"Theo đó, dự án có quy mô diện tích là 42,79ha, trong đó diện tích đất trồng lúa 33,06ha là để đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương cũng như đảm bảo thống nhất số liệu giữa chủ trương phê duyệt với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP. Hà Tĩnh", văn bản giải thích.

Ngoài ra, tại văn bản giải trình cũng báo cáo về nội dung nộp tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa nước sang thực hiện dự án này. Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, sau khi được chấp thuận chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thực hiện dự án, chủ đầu tư có hồ sơ đề nghị, đủ điều kiện UBND tỉnh sẽ ban hành hành quyết định thu hồi đất, giao đất và thông báo cho chủ đầu tư nộp tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định.

Về thẩm định và ban hành quyết định chủ trương đầu tư; các cam kết trong hồ sơ đảm bảo thực hiện dự án; các hồ sơ tài liệu liên quan khác liên quan đến dự án cũng được UBND tỉnh Hà Tĩnh giải trình lên Bộ TN&MT.

Theo kế hoạch dự án sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (từ tháng 2/2022 đến 11/2022) hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ liên quan đến dự án; giải phóng mặt bằng, thủ tục thuê đất. Giai đoạn 2 (từ 12/2022 đến 1/2026) đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà ở liền kề, nhà ở biệt thự, nhà ở thương mại, khu dịch vụ thương mại và các hạng mục khác theo quy hoạch được duyệt…

Dự án sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ phần kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu dân cư hai bên đường Ngô Quyền (tổng số lô đất ở của dự án là 1.067 lô). Trong đó, xây dựng nhà thô có hoàn thiện mặt ngoài 263 căn nhà liền kề dọc theo tuyến đường số 2, 3, 4 và 69 căn nhà Shophouse dọc tuyến đường Ngô Quyền.

Phần diện tích đất ở còn lại sẽ xin phép cấp có thẩm quyền cho chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng theo quy hoạch.

  • Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng

Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.

Đầu tư - 07/05/2025 15:50

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump

Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.

Đầu tư - 07/05/2025 14:38

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD

Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Đầu tư - 07/05/2025 09:36

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng

Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.

Đầu tư - 07/05/2025 08:52

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn

Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.

Đầu tư - 07/05/2025 08:51

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu

Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ

Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.

Đầu tư - 07/05/2025 07:00

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.

Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt

Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.

Công nghệ - 06/05/2025 14:16

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng

Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân

Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.

Đầu tư - 06/05/2025 14:10

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI

Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Đầu tư - 06/05/2025 11:58

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?

Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.

Đầu tư - 06/05/2025 10:53

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1

Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.

Đầu tư - 06/05/2025 06:35

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?

Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.

Đầu tư - 06/05/2025 06:00

 Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng

Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.

Đầu tư - 05/05/2025 20:34