Hà Nội: Rầm rộ rao bán dự án đang "cắm" ngân hàng

Tại Hà Nội hiện có hơn 10 dự án bị chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng. Tuy nhiên thời điểm này, các sàn môi giới vẫn rầm rộ rao bán căn hộ đã bị thế chấp cho khách.
PV
13, Tháng 06, 2018 | 17:36

Tại Hà Nội hiện có hơn 10 dự án bị chủ đầu tư thế chấp tại các ngân hàng. Tuy nhiên thời điểm này, các sàn môi giới vẫn rầm rộ rao bán căn hộ đã bị thế chấp cho khách.

hateco

Chung cư Hateco Xuân Phương - một trong những dự án đang thế chấp ở ngân hàng

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, đơn vị này đã thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai cho hàng loạt dự án bất động sản ở Hà Nội.

Trong đó bao gồm: Dự án Khu văn phòng, nhà ở, nhà trẻ số 201 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng; dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng để bán đối với 128 thửa đất tại ô quy hoạch E.2/N011, phường Bồ Đề, quận Long Biên; khu nhà ở Hateco 3 và Khu nhà ở Hateco 5 tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm; công trình chung cư kết hợp dịch vụ trên ô đất ký hiệu H-CT2 thuộc dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở HiBrand tại Khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La, quận Hà Đông.

Dự án Nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án tòa nhà chung cư tại địa chỉ số 70 Nguyễn Đức Cảnh, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai; dự án nhà ở hỗn hợp cao tầng Đồng Phát Hoàng Mai tại Khu công nghiệp Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai.

Ô đất CT2 dọc đường 21m từ QL1B đến khu đô thị mới Việt Hưng, phường Phúc Lợi, quận Long Biên; Tổ hợp văn phòng, khách sạn, căn hộ cao cấp tại Lô HH1, khu D6, dự án đấu giá quyền sử dụng đất 18,6ha phường Phú Thượng và Xuân La, quận Tây Hồ.

Nhưng theo tìm hiểu thực tế, hiện các dự án trên vẫn được các chủ đầu tư giao cho các sàn môi giới chào bán tới khách hàng. Điển hình như dự án Hinode City.

Dự án Hinode City nằm tại địa chỉ 201 Minh Khai do Tổng công ty CPTM Xây dựng Vietracimex làm chủ đầu tư, gồm 3 tòa chung cư 26 tầng (22 tầng căn hộ, 4 tầng thương mại) được xây dựng trên tổng diện tích 2,8ha. Dự án có mật độ xây dựng khoảng 40%, dự kiến sẽ bàn giao cho khách hàng vào quý III/2019.

Hiện dự án này đang bị chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng. Nhưng được biết kể từ khi khởi công xây dựng đến nay, chủ đầu tư đã nhiều lần mở bán giới thiệu về dự án. Thậm chí, nhiều sàn môi giới bất động sản hiện vẫn đang vẫn rầm rộ rao bán căn hộ cho khách hàng.

Trong vai một khách hàng mua nhà dự án, phóng viên vừa đăng ký thông tin vào trang web có địa chỉ: hinodecity201minhkhai.com, ngay lập tức một nữ nhân viên gọi điện thoại đến, tự giới thiệu tên Thảo, thuộc một sàn môi giới bất động sản có tiếng tại Hà Nội.

Nữ môi giới tên Thảo cho biết: “Đây là dự án nằm trên vị trí “đất vàng”, gần nhiều tuyến đường lớn, bệnh viện, trường đại học... nên rất hot. Dự án bên em đã mở bán 2-3 lần rồi, giá bán căn hộ từ 38-45 triệu/m2. Hiện dự án đã xây dựng đến tầng 10 và có nhà mẫu, nếu anh có nhu cầu mời anh xuống thăm quan và ký hợp đồng đặt cọc, sau đó 1 tuần sẽ ký hợp đồng mua bán”.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc chủ đầu tư thế chấp dự án tại ngân hàng là hoạt động bình thường trong kinh doanh lĩnh vực địa ốc. Luật Nhà ở cũng quy định, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án tại tổ chức tín dụng để vay vốn cho việc đầu tư dự án đó.

Nhưng điều đó không có nghĩa chủ đầu tư có quyền đem căn hộ đã bị thế chấp ngân hàng bán cho khách, càng không có quyền đem căn hộ đã bán và bàn giao nhà cho khách hàng đi thế chấp khi tài sản đó đã thuộc quyền sở hữu của người mua nhà - là chủ sở hữu căn nhà đó. Bởi theo luật định, nếu chủ đầu tư đem cầm cố những căn hộ là tài sản đang hình thành trong tương lai ở ngân hàng, thì trước khi bán cho khách hàng, căn hộ đó phải được giải chấp.

(Theo Bizlive)

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét

Nguồn: VPBS