Gojek và Tokopedia sáp nhập thành GoTo, 'gã khổng lồ công nghệ' mới ở Đông Nam Á

PHƯƠNG LINH-CHÍ THÀNH
06:02 18/05/2021

Gojek và Tokopedia đã thông báo chính thức thực hiện thương vụ sáp nhập trị giá hàng tỷ USD. Cả hai công ty khởi nghiệp giá trị nhất Indonesia không nói rõ giá trị thương vụ sáp nhập, song định giá hai hãng gộp lại lên tới 18 tỷ USD.

Hãng Reuters đưa tin, kỳ lân gọi xe Gojek của Indonesia và công ty thương mại điện tử Tokopedia đã chính thức đồng ý sáp nhập. Vụ sáp nhập lớn nhất trong lịch sử các công ty khởi nghiệp Indonesia tạo ra công ty công nghệ mới được hứa hẹn trở thành một “gã khổng lồ công nghệ” của Đông Nam Á.

Được biết, pháp nhân mới mang tên GoTo, lĩnh vực kinh doanh trải dài từ mua sắm trực tuyến, dịch vụ chuyển phát, gọi xe đến giao đồ ăn. GoTo cũng sẽ là hãng công nghệ tư nhân lớn nhất Đông Nam Á.

Theo lãnh đạo 2 công ty, GoTo có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán Indonesia và Mỹ vào cuối năm nay. Trong thông báo chung hôm 17/5, định giá trước đây của hai hãng gộp lại là 18 tỷ USD, dựa trên các vòng gọi vốn trong năm 2019 và đầu năm 2020.

im-339311

Gojek và Tokopedia sáp nhập thành GoTo. Ảnh: Bloomberg

Thương vụ sáp nhập giữa Gojek và Tokopedia trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường gọi xe và giao đồ ăn ngày một khốc liệt tại Đông Nam Á. Việc giãn cách xã hội trong đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu giao hàng thực phẩm, thương mại điện tử và thanh toán điện tử.

Tháng trước, Grab tuyên bố đạt được thương vụ hợp nhất trị giá gần 40 tỷ USD với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (special purpose acquisition company) và công ty internet khu vực có trụ sở tại Singapore Ltd. (SE.N)vốn điều hành nền tảng thương mại điện tử Shopee, đơn vị đang nhăm nhe tiến vào lĩnh vực tài chính và giao đồ ăn.

“GoTo sẽ vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các đối thủ lớn hơn trong khu vực là Shopee và Grab, những công ty đang dẫn đầu về thị phần trong cả thương mại điện tử và thực phẩm", Jianggan Li, Giám đốc điều hành của Momentum Works cho biết.

Các nhà đầu tư hàng đầu của GoTo bao gồm tập đoàn Alibaba, ngân hàng đầu tư Nhật Bản SoftBank, Quỹ Đầu tư Quốc gia Singapore GIC, Google (thuộc Alphabit) và tập đoàn Tencent.

Nguồn tin của Reuters tiết lộ các cổ đông của Gojek sẽ nắm 58% vốn trong công ty mới để cân bằng tỷ lệ nắm giữ vốn với các nhà đầu tư đến từ Tokopdia.

"GoTo sẽ là công ty duy nhất có khả năng đáp ứng nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng Indonesia. Nếu nhìn vào các công ty tương đương hiện nay trong khu vực, mỗi công ty dường như chỉ đáp ứng nhu cầu cho 1 lĩnh vực", Chủ tịch Tokopedia, ông Patrick Cao nói với các phóng viên.

Chủ tịch Tokopdia Patrick Cao sẽ trở thành Chủ tịch GoTo, còn CEO Gojek Andre Soelistyo là Tổng Giám đốc của tập đoàn hiện có tới 100 triệu thuê bao hàng tháng và một đội ngũ hơn 2 triệu lái xe đăng ký hoạt động.

Thỏa thuận GoTo đã nhanh chóng diễn ra vào tháng 12 năm ngoái, sau khi cuộc đàm phán diễn ra nhiều tháng giữa Gojek và Grab bị đổ vỡ.

Các giám đốc điều hành cấp cao của Gojek và Tokopedia - những người có mối quan hệ cá nhân và gia đình, thực ra đã bắt đầu bàn thảo về một thỏa thuận hợp nhất từ năm 2018, nhiều nguồn tin khác nhau cho biết.

Bắt chước mô hình hoạt động của Alphabet - công ty mẹ Google, Gojek và Tokopedia dự định hoạt động độc lập nhưng hợp tác cùng nhau trên các lĩnh vực thanh toán, hậu cần và giao đồ ăn.

Thương mại điện tử đang bùng nổ ở Indonesia, khi giá trị của nền kinh tế kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ tăng lên tới 124 tỷ USD vào năm 2025, theo một nghiên cứu tiến hành năm 2020 của Google, Temasek Holdings và Bain & Company. 17.000 hòn đảo của Indonesia nằm trên một diện tích còn lớn hơn cả Liên minh Châu Âu, khiến cho chi phí vận chuyển ở đây trở nên cực kỳ đắt đỏ.

GoTo hiện cũng đang đặt cược vào công ty tài chính của mình, hiện đang nắm giữ 22% vốn của Bank Jago, một ngân hàng số tại Indonesia.

Một nửa trong số 270 triệu dân Indonesia hiện vẫn chưa có tài khoản ngân hàng nhưng hầu hết trong số họ lại đều sở hữu điện thoại di động.

Các nhà đầu tư cho Reuters biết, việc sáp nhập báo trước một làn sóng niêm yết tại Indonesia, khi mà công ty thương mại điện tử Bukalapak và ứng dụng du lịch Traveloka cũng dự kiến ​​sẽ niêm yết trong năm nay.

“Đây là bước khởi đầu của chúng tôi để chứng minh cách mà các công ty khởi nghiệp trong nước có thể phát triển lên một quy mô lớn và bước từ Indonesia ra thế giới”, Willson Cuaca, người sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm East Ventures cho biết.

Tập đoàn Goldman Sachs là cố vấn tài chính cho Gojek, trong khi tập đoàn Citi là cố vấn tài chính cho Tokopedia.

Davis Polk & Wardwell LLP và Assegaf Hamzah & Partners là cố vấn pháp lý của Gojek và Allen & Overy LLP là cố vấn pháp lý của Tokopedia.

  • Cùng chuyên mục
Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Khi dữ liệu trở thành 'mỏ vàng' mới của ngành môi trường

Hàng triệu điểm dữ liệu về không khí, nguồn nước, năng lượng và phát thải đang được tạo ra mỗi ngày. Nhưng giá trị thực sự không nằm ở việc thu thập dữ liệu, mà ở khả năng biến dữ liệu thành quyết định. Trong cuộc đua chuyển đổi xanh, AI đang nổi lên như "bộ não" mới của doanh nghiệp và đô thị, giúp dự báo rủi ro, tối ưu tài nguyên và thay đổi cách quản lý môi trường truyền thống.

Công nghệ - 02/07/2026 17:29

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Chủ tịch FPT: Công nghệ là cầu nối cho giai đoạn phát triển mới của ASEAN

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Thái, FPT đã ký kết và khởi động loạt hợp tác chiến lược với Charoen Pokphand Foods Public Company Limited (CPF) và Amata Group, hai tập đoàn dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm và phát triển khu công nghiệp & đô thị tại châu Á. Qua đó, khẳng định vai trò đối tác công nghệ và chuyển đổi AI toàn diện cho các tổ chức, doanh nghiệp trên quy mô toàn cầu.

Công nghệ - 10/06/2026 08:01

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Viettel High Tech mở rộng hợp tác công nghệ quốc phòng với hàng loạt đối tác Thổ Nhĩ Kỳ

Hàng loạt hoạt động hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao (Viettel High Tech) và các doanh nghiệp công nghệ quốc phòng, viễn thông hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra tại Triển lãm Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ SAHA 2026 diễn ra ở Istanbul.

Công nghệ - 13/05/2026 10:04

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tổng Giám đốc FPT: 5 thói quen lãnh đạo cần loại bỏ để vượt qua 'cánh cửa hẹp' AI

Tại Hội nghị Cisco CxO Symposium 2026 Việt Nam, ông Nguyễn Văn Khoa - Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT đã chia sẻ góc nhìn thực tiễn về cách doanh nghiệp tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản trị và vận hành, nhấn mạnh vai trò quyết định của lãnh đạo và dữ liệu trong kỷ nguyên mới.

Công nghệ - 09/05/2026 14:18

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Viettel Post trở thành đối tác vận hành mạng lưới toàn quốc của FedEx tại Việt Nam

Sự kết hợp giữa tiêu chuẩn vận hành toàn cầu của FedEx và năng lực triển khai thực tế tại Việt Nam của Viettel Post sẽ tạo ra một hệ thống logistics xuyên biên giới có quy mô lớn và tiêu chuẩn quốc tế.

Công nghệ - 27/04/2026 07:54

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

FPT khẳng định vai trò đối tác AI chiến lược, thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, Tập đoàn FPT đã tham gia và triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và AI. FPT tiếp tục khẳng định vị thế là đối tác công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) chiến lược của doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự kiện diễn ra nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Lãnh đạo Hàn Quốc để thực hiện hoạt động cấp cao giữa hai nhà nước.

Công nghệ - 25/04/2026 06:45

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT ký hợp đồng AI hàng chục triệu USD với tập đoàn vật liệu hàng đầu thế giới

FPT vừa ký kết hợp đồng trị giá hàng chục triệu USD với một tập đoàn sản xuất vật liệu hàng đầu thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng cung cấp dịch vụ AI tại thị trường châu Âu.

Công nghệ - 17/04/2026 10:53

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Việt Nam chính thức có nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế

Với công suất thiết kế 5GWh mỗi năm, mức độ tự động hóa trên 90%, Nhà máy sản xuất pin lưu trữ năng lượng GG Power là một minh chứng cho khả năng người Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực để tham gia sâu vào lĩnh vực công nghệ năng lượng cao.

Công nghệ - 14/04/2026 06:50