Gói kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc sẽ "cứu" giá cổ phiếu HPG?

Nhàđầutư
Ông Anirban Lahiri - Giám đốc phân tích Công ty CP Chứng khoán VnDirect nhận định, việc gói chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng tiếp theo của Trung Quốc sắp được triển khai sẽ được coi là yếu tố tích cực đến giá thép - qua đó sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát.
HÓA KHOA
25, Tháng 01, 2019 | 16:16

Nhàđầutư
Ông Anirban Lahiri - Giám đốc phân tích Công ty CP Chứng khoán VnDirect nhận định, việc gói chi tiêu công cho cơ sở hạ tầng tiếp theo của Trung Quốc sắp được triển khai sẽ được coi là yếu tố tích cực đến giá thép - qua đó sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát.

nhadautu - Hoa Phat se anh huong tu goi kich cau xay dung ha tang cua trung quoc

Gói kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc sẽ "cứu" giá cổ phiểu HPG?

Gói kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc sẽ được triển khai do việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó không hiệu quả trong bối cảnh chính phủ cần thúc đẩy nền kinh tế đang suy giảm. Theo đó, ông Anirban Lahiri - Giám đốc phân tích Công ty CP Chứng khoán VnDirect (mã VND) đánh giá, giá thép có thể tăng lên khi gói đầu tư cơ sở hạ tầng bắt đầu triển khai và do đó sẽ ảnh hưởng đến cổ phiếu HPG của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát. Bởi lẽ, cổ phiếu "vua" thép này có diễn biến khá tương đồng với xu hướng giá thép ở Trung Quốc.

Ông Anirban Lahiri nhận định, giả thiết chính phủ Trung Quốc sắp đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng sắp thành hiện thực.  Ông cũng đánh giá, gói kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng là điều cần thiết vì chính sách tiền tệ không phù hợp với Trung Quốc (lãi suất đã ở mức thấp và việc ổn định đồng nội tệ là ưu tiên hàng đầu) và chính sách tài khóa cổ điển dưới dạng cắt giảm thuế sẽ khó cải thiện tình hình do thuế ròng của Trung Quốc không đủ lớn – nếu hầu hết các doanh nghiệp và cá nhân không phải trả thuế thì việc cắt giảm thuế mới khó có thể thúc đẩy tăng trưởng. Mặc dù tôi không cho rằng Trung Quốc sẽ dốc toàn lực cho việc kích thích chi tiêu này nhưng vẫn không loại trừ khả năng gói kích thích chi tiêu cơ sở hạ tầng có giá trị 50-100 tỷ USD.

Nếu điều này thành hiện thực, ông kỳ vọng tâm lý thị trường đối với thép Trung Quốc sẽ cải thiện và hỗ trợ giá cổ phiếu HPG ra khỏi vùng quá bán.

Ngoài ra, điểm mạnh cốt lõi của nền kinh tế Việt Nam, nên được tính vào khi so sánh giữa HPG và các doanh nghiệp thép Trung Quốc là các nhà sản xuất thép Trung Quốc chiếm phần đa số trong bảng các doanh nghiệp tương đồng của HPG dù động lực tăng trưởng hiện tại của Việt Nam đang khác biệt nhiều so với Trung Quốc.

Bảng dưới đây cho thấy sản xuất nội địa tại Việt Nam hiện rất bền vững và việc mở rộng công suất công nghiệp sẽ cải thiện nhu cầu thép xây dựng trong bối cảnh thị trường nhà ở và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sụt giảm. Mặc dù chỉ số PMI gần đây nhất của Việt Nam giảm nhẹ (PMI theo công bố của Nikkei là 53,8) nhưng ngành sản xuất của Việt Nam đang nằm trong giai đoạn mở rộng.

nhadautu - chi so TQ

 

Tuy vậy, ông Anirban Lahiri cho rằng, sự phục hồi giá cổ phiếu HPG có thể chỉ mang tính tạm thời nếu các biện pháp kích thích của Trung Quốc không thực sự hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hay bóng đen chiến tranh thương mại quay trở lại và thậm chí việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bắt đầu tác động lan sang nền kinh tế nước này.

Và đó cũng sẽ là nỗi lo với nhiều nhóm ngành khác trên thị trường, không chỉ riêng nhóm thép.

nhadautu - dien bien co phieu HPG

Diễn biến giao dịch của cổ phiếu HPG trong 6 tháng vừa qua

Bình luận

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ