Gỡ vướng cho dự án sân bay Long Thành

LÝ TUẤN
06:56 16/12/2021

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc xử lý hồ sơ các trường hợp đất giấy tay chậm đã làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, chưa kể, việc giải ngân vốn cho dự án cũng có nguy cơ chậm trễ do chưa thể hoàn tất công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

Vướng giải phóng mặt bằng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, trong phạm vi 5.000 ha phục vụ xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành), đến thời điểm hiện nay, tỉnh đã thực hiện thu hồi hơn 3.800 ha, đạt khoảng 77%, nhưng chỉ mới thực hiện giao đất đợt 1 cho Cảng vụ Hàng không miền Nam diện tích đất gần 1.300 ha.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành là việc xử lý hồ sơ của các trường hợp cho tặng, mua bán, chuyển nhượng bằng giấy tay (đất giấy tay).

Số liệu thống kê từ UBND huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho thấy, toàn bộ dự án sân bay Long Thành có khoảng 1.000 trường hợp đất giấy tay, trong đó, riêng trong khu vực ưu tiên bàn giao mặt bằng trước (khu vực 1.810 ha) có 273 trường hợp đất giấy tay gồm 2 dạng đất giấy tay trọn thửa (cho tặng, chuyển nhượng, thừa kế trọn thửa đất) có 12 trường hợp và đất giấy tay tách thửa có 261 trường hợp.

z2316420309624_fb659f787a946e0b679c8a4c0805ee71

Hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. Ảnh: UBND tỉnh Đồng Nai

Trước đó, để xử lý đối với các trường hợp đất giấy tay, vào tháng 9/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Tổ công tác xử lý vướng mắc đối với các trường hợp chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc dự án sân bay Long Thành (Tổ công tác), tuy nhiên

Ông Nguyễn Hồng Quế, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, thời gian qua, Tổ đã tiến hành làm việc với các đơn vị có liên quan thuộc UBND huyện Long Thành và UBND xã Bình Sơn. Theo đó, qua quá trình làm việc, rà soát, Tổ công tác đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành tiến hành sàng lọc, phân loại các dạng chuyển quyền. Qua đó, xem xét hồ sơ của từng trường hợp để để xuất xử lý.

Theo ông Nguyễn Hồng Quế, khó khăn lớn nhất đối với việc xử lý các hồ sơ đất giấy tay hiện nay tập trung ở 182 trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực hiện chuyển nhượng bằng giấy tay nhưng không có công chứng chứng thực.

“182 trường hợp này qua quá trình chuyển nhượng đã phát sinh thành 644 trường hợp sử dụng đất. Đây là số lượng lớn và là những hồ sơ khó xử lý nhất hiện nay”, ông Quế thông tin.

Ngoài việc xử lý đất giấy tay, công tác giao đất cho người dân, cũng như thực hiện các công trình tại dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đang bị chậm tiến độ, trong khi theo kế hoạch phải hoàn thành toàn bộ trong năm 2021.

Do đó, để sớm hoàn thành công tác bố trí tái định cư cho người dân, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu UBND huyện Long Thành phải hỗ trợ tối đa cho người dân trong quá trình xây dựng nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống mới.

Đối với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, tỉnh yêu cầu phải đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình tại khu tái định cư. Đặc biệt là các nhà thầu chậm trễ thi công trở lại sau khi nới lỏng giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19, phải làm việc cụ thể để nắm thời gian các nhà thầu sẽ thi công trở lại.

Nguy cơ ảnh hưởng giải ngân vốn

Theo Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành thì việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021.

Như vậy, việc thực hiện giải ngân nguồn vốn để phục vụ công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân vùng dự án sân bay Long Thành sẽ kéo dài đến ngày 31/1/2022. Sau thời điểm này, nguồn vốn phục vụ công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ sẽ “khóa sổ”.

Tuy nhiên, với quỹ thời gian còn lại, việc giải ngân vốn cho công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án có nguy cơ chậm tiến độ, đây cũng là vấn đề áp lực đối với tỉnh Đồng Nai trong việc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án bồi thường cho toàn bộ các hộ dân trong vùng dự án là rất lớn.

Thông tin về vấn đề này, ông Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, để có thể giải ngân được nguồn vốn phục vụ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân có đất bị thu hồi thuộc dự án, tất cả phương án bồi thường, hỗ trợ phải được phê duyệt trước ngày 31/1/2022, bởi, sau thời điểm này tỉnh sẽ không có nguồn tiền để thực hiện chi trả cho người dân.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, hiện nay, tỉnh đã đăng ký làm việc với Chính phủ để xin điều chỉnh dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, trong đó có việc xin gia hạn thời gian thực hiện dự án đến tháng 6/2022.

Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong trường hợp dù được Quốc hội đồng ý cho điều chỉnh dự án, trong quãng thời gian từ cuối tháng 1 đến tháng 6/2022, thì tỉnh vẫn phải đối mặt với nguy cơ không có nguồn vốn để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân.

“Để đẩy nhanh tiến độ, tỉnh đã yêu cầu UBND huyện Long Thành phải nghiên cứu, khẩn trương phê duyệt hồ sơ trước thời điểm cuối tháng 1/2022 để đảm bảo có nguồn vốn phục vụ việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân”, ông Võ Tấn Đức thông tin.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã cam kết sẽ hoàn thành thu hồi phần diện tích còn lại hơn 1.000 ha thuộc dự án trong năm 2021. Cùng với đó, Đồng Nai cũng sẽ giao đất đợt 2 với diện tích 400 ha thuộc khu vực ưu tiên và 200 ha thuộc khu vực 722 ha đất dự trữ trong tháng 11.

Đối với tiến độ chung của dự án, dự kiến tỉnh sẽ hoàn thành công tác bồi thường, giao đất đủ diện tích đất toàn dự án trong quý I/2022.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.

Đầu tư - 02/06/2026 14:20

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp

Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.

Đầu tư - 01/06/2026 14:50

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?

Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.

Đầu tư - 01/06/2026 06:45

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08