Giao dịch trầm lắng, giá nhà đất vùng ven trung tâm TP.HCM hiện giờ ra sao?
Dù thị trường chững giao dịch nhưng thực tế giá BĐS tại một số khu vực TP.HCM vẫn khá cao. Trong đó, có trường hợp nhà đầu tư (NĐT) vẫn hét giá đất nền, nhà phố xây sẵn lên mức cao dù không có giao dịch.

Bên cạnh các nền đất, nhà phố có hiện tượng giảm giá so với mức chào bán thời điểm trước đó thì hầu hết giá nhà đất tại TP.HCM vẫn cách xa so với nhu cầu ở thực của số đông khách mua.
Chị Hạnh, ngụ Q.7, TP.HCM cho biết, thấy thị trường có hiện tượng chững lại nên vợ chồng đi tìm mua nhà đất tại Q.9 nhưng thực tế tìm suốt tháng qua, chị vẫn chưa chốt được vì giá cao. Những lô đất môi giới nói giảm giá thực chất là trong hẻm cụt hoặc vướng cột điện/cống nước.
Nên vợ chồng chị ưng ý thì giá vẫn rất cao, có những nền giá vẫn chênh so với thời điểm Tết khoảng 80-100 triệu đồng, không có hiện tượng giảm giá. Chị Hạnh cho biết, nền đất diện tích 52m2, NĐT đưa ra giá 2.3-2.4 tỉ đồng/nền, tính ra 45 triệu đồng/m2, trong khi cùng kì năm ngoái giá chỉ khoảng 35-36 triệu đồng/m2.
Tương tự, tại huyện Hóc Môn, Củ Chi mặc dù thời gian qua khi nhận tình hình giao dịch khá yên ắng nhưng giá nhà đất tại khu vực này vẫn âm thầm tăng. Giá nhà đất tại các khu vực này hiện dao động ở mức 20-30 triệu đồng/m2 (tùy vị trí), có những nền đất thổ cư mặt tiền đường lớn giá cán mốc 40-50 triệu đồng/m2.
Mức giá này so với thời điểm tháng 2/2019 tăng khoảng 15%. Môi giới khu vực này cho biết, dù thị trường chậm lại nhưng đất thổ cư vẫn thiết lập mặt bằng giá mới, không có hiện tượng xuống giá. Có chăng, những nền giảm giá khoảng 100-200 triệu đồng là đa số của NĐT cần tiền gấp nên bán ra hoặc nằm ở vị trí xấu, đường nhỏ.
Tìm hiểu được biết, một số NĐT xây nhà sẵn trên đất rồi rao bán với giá khá cao. Một căn nhà một trệt 2 lầu tại khu vực P.Long Trường, Long Phước (Q.9) hiện nhiều NĐT “hét giá” từ 3.5- 4 tỉ đồng/căn. Trước đó, khoảng tháng 6/2019, giá các căn nhà xây sẵn này rơi vào khoảng 2.6-3 tỉ đồng/căn cho các căn cùng diện tích.
Theo cách của các NĐT này nói, dù thị trường chậm nhưng không thể hạ giá nhà đất. Một số NĐT vẫn căn cứ vào mức độ tăng giá của đất thời điểm trước để gắn giá vào ngôi nhà đang xây của mình. Một số NĐT cho biết, dù giá hiện tại có thể chưa đến mức đó hoặc thị trường đang chậm nhưng họ vẫn rao bán giá kì vọng khá cao. Một số khác đầu tư thêm các hạng mục khác trong căn nhà để chào bán, dù không có khách hỏi họ vẫn khăng khăng giữ mức giá cũ đã rao trước đó.
Theo một số người mua thực, giá bán đất nền, nhà phố ở khu vực ven Sài Gòn có hiện tượng “loạn giá”, mỗi NĐT bán mỗi giá. Có khi cùng vị trí, diện tích có thể chênh nhau đến cả 200 triệu đồng. Thậm chí, có trường hợp NĐT chưa muốn bán ra nhưng vẫn gửi môi giới và “hét” giá cao. Nếu khách ưng ý thì chốt với giá cao hơn so với giá thị trường và so với giá kì vọng trước đó.
Theo ghi nhận tại khu ven Tp.HCM ở thời điểm này, giao dịch mua bán nhà đất khá im ắng, phần lớn là do giá nhà đất đã tăng khá cao, vượt xa tài chính của số đông người mua ở thực, trong khi NĐT cũng không còn mặn mà vì biên độ tăng giá sẽ không còn cao. Hiện tại, một số người mua ở thực nhân lúc thị trường được xem là yên ắng đã đi tìm mua đất với hi vọng giá sẽ ổn định. Tuy nhiên, để chốt được nền đất với mức giá trên dưới 3 tỉ đồng/nền là khó khăn với môi giới ở thời điểm này.
Theo các NĐT, có thể sau đợt dịch này giá đất ven TP sẽ vẫn tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới. Theo đó, một số NĐT họ vẫn để giá cao và chưa muốn chốt lời ở thời điểm này.
Theo các môi giới, dịch Covid-19 chỉ ảnh hưởng một phần đến giao dịch của BĐS vùng ven TP.HCM. Thực tế, khoảng hơn một năm trở lại đây giao dịch BĐS Tp.HCM đã chậm lại rõ nét sau suốt thời gian dài nóng sốt. Giá vẫn âm thầm tăng nhưng lượng người mua đã giảm. Những nền đất cũ vẫn được mua đi bán lại nhiều lần, tuy nhiên nhìn chung biên độ lợi nhuận đã giảm hơn nhiều so với cách đây 2 - 3 năm về trước.
(Theo Nhịp sống kinh tế)
- Cùng chuyên mục
Hà Nội thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư
Hà Nội quyết định thành lập 126 ban quản lý dự án đầu tư - hạ tầng thuộc UBND xã, phường.
Đầu tư - 03/07/2025 07:28
Vụ Tập đoàn Sơn Hải trượt thầu: Yêu cầu báo cáo lại với Chính phủ
Văn phòng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo lại việc lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công Dự án xây dựng đường cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành trước ngày 5/7.
Đầu tư - 02/07/2025 15:11
Gặp khó trong tuyển dụng lao động, Luxshare-ICT đề nghị Nghệ An hỗ trợ
Luxshare-ICT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất các nội dung nhằm hỗ trợ công ty giải quyết vấn đề khó khăn trong tuyển dụng nhân lực.
Đầu tư - 02/07/2025 13:01
Mục tiêu GDP 8% năm 2025: Cơ hội đầu tư từ đâu?
Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 8% trong năm 2025 với lực đẩy từ đầu tư công cùng loạt chính sách tài khóa mở rộng, nhiều ngành kinh tế và nhóm cổ phiếu như hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp và vật liệu xây dựng đang đứng trước chu kỳ tăng trưởng mới, tạo cơ hội cơ cấu lại danh mục đầu tư trung – dài hạn cho nhà đầu tư.
Đầu tư thông minh - 02/07/2025 11:33
Khánh Hòa có thêm hai khu đô thị 'khủng', vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ
Khánh Hòa đón thêm hai dự án quy mô lớn tại Khu kinh tế Vân Phong, gồm Khu đô thị mới Tu Bông và Khu đô thị mới Đầm Môn, tổng vốn đầu tư hơn 65.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 01/07/2025 14:50
Bất động sản Bình Dương hưởng lợi sau sáp nhập
Trong khi thị trường bất động sản nhiều địa phương phía Nam vẫn trong quá trình phục hồi sau giai đoạn khó khăn, thì Bình Dương vẫn cho thấy sự nhộn nhịp với hàng loạt dự án ra mắt, khởi công.
Đầu tư - 01/07/2025 07:40
Minh bạch thị trường chứng khoán qua công nghệ AI
Trong bối cảnh thị trường tài chính ngày càng phức tạp, lượng thông tin dày đặc và tốc độ lan truyền nhanh chóng, nhà đầu tư cá nhân đứng trước thách thức lớn trong việc tiếp cận dữ liệu chính xác, phân tích chuyên sâu và ra quyết định kịp thời.
Đầu tư - 01/07/2025 07:00
Số phận hai dự án điện mặt trời 7.800 tỷ ở Nghệ An?
Hai dự án nhà máy điện mặt trời có tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng tại Nghệ An vừa được Sở Tài chính tỉnh này kiến nghị UBND tỉnh bãi bỏ chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 01/07/2025 06:45
Bất chấp rủi ro thuế quan, doanh nghiệp châu Âu vẫn vững tin vào triển vọng dài hạn của Việt Nam
Bất chấp những biến động ngày càng phức tạp trên thị trường quốc tế, niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam vẫn được duy trì vững vàng.
Đầu tư - 30/06/2025 18:03
Chuyên gia kinh tế trưởng OECD: Hy vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ
Chuyên gia OECD kỳ vọng Việt Nam đạt được thỏa thuận không chỉ với Mỹ mà với các quốc gia khác để tiếp tục hạ các rào cản và xuất khẩu mạnh mẽ.
Đầu tư - 30/06/2025 16:08
Bảo Việt khẳng định tiên phong trong hệ sinh thái bảo hiểm
Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo Việt cho rằng những doanh nghiệp có năng lực triển khai nhanh chóng, minh bạch và nhất quán như Bảo hiểm Bảo Việt chính là mắt xích thiết yếu, giúp giảm nhẹ tổn thất, ổn định dòng vốn và giữ vững niềm tin thị trường.
Đầu tư - 30/06/2025 14:41
Hà Tĩnh xây dựng 35 khu tái định cư dự án đường sắt Bắc - Nam
Hà Tĩnh dự kiến sẽ xây dựng 35 khu tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 07:00
Kết quả đàm phán thương mại ảnh hưởng thế nào đến triển vọng kinh tế Việt Nam?
Hai tổ chức IMF và OECD cho rằng kết quả đàm phán thuế quan với Mỹ sẽ tác động đến tốc độ tăng trưởng GDP, tình hình tài chính và tiền tệ của Việt Nam.
Đầu tư - 30/06/2025 06:45
Đà Nẵng cần thêm thời gian để gỡ vướng 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép bổ sung thời hạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với 13 dự án trên bán đảo Sơn Trà.
Đầu tư - 29/06/2025 15:44
VinFast khánh thành nhà máy sản xuất ô tô điện công suất 200.000 xe/năm tại Hà Tĩnh
Nhà máy sản xuất ô tô điện tại Hà Tĩnh quy mô 360.000 m2, công suất 200.000 xe/năm là nhà máy sản xuất thứ 5 đang được VinFast triển khai trên toàn cầu.
Đầu tư - 29/06/2025 15:41
Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió
Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.
Đầu tư - 29/06/2025 13:58
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago