Giám sát chặt lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu
Chi cục hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu vừa cho biết sẽ giám sát chặt chẽ bằng hình thức camera giám sát tại cổng ra vào và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài, có cán bộ công chức tuần tra, giám sát thường xuyên.
Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) có thông tin chính thức về việc liên quan đến lô hàng nguyên liệu nhôm trị giá 4,3 tỷ USD của một công ty tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kho nhôm của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: The Wall Street Journal.
Theo đó, chủ của 1,8 triệu tấn nhôm đang nằm chờ xuất khẩu sang Mỹ và một số thị trường khác là Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu. Công ty này có địa chỉ trụ sở chính tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Theo Tổng cục Hải quan, Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu là doanh nghiệp chế xuất, do đó, hàng hóa xuất nhập khẩu của Công ty thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế Xuất nhập khẩu số 107/2015/QH13 và Nghị định số 134/2016/NĐ-CP.
Đối chiếu với luật hải quan, hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất chịu sự giám sát hải quan từ khi nhập khẩu, trong suốt quá trình sản xuất cho đến khi xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.
Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan, nguyên liệu nhôm nhập khẩu của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu được đưa về nhà máy sản xuất để sản xuất một phần, một phần được đưa đi gửi tại bãi thuê ngoài.
Từ 2015 đến 30/9/2019, tổng lượng nhôm nguyên liệu nhập khẩu là hơn 2,44 triệu tấn, xuất khẩu 400.000 tấn. Tính trung bình, hàng năm công ty nhập khẩu 488.000 tấn, trong khi xuất khẩu chỉ 80.000 tấn/năm (bằng 16,3% lượng nhập khẩu hàng năm, bằng 40% năng lực so với công suất thiết kế).
Riêng hoạt động nhập khẩu đã giảm hẳn trong năm 2019, tính đến 30/9, lượng nhập khẩu là hơn 64.435 tấn.
Cũng theo cơ quan này, hiện công ty đang lưu giữ hơn 1,8 tấn nhôm tại các kho ngoài và hơn 200.000 tấn nhôm ở nhà máy, trị giá khoảng 4.3 tỷ USD. Nhôm nguyên liệu công ty nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, Mexico, Mỹ, Úc, Nga, Malaysia, Indonesia.
Nhôm thành phẩm công ty xuất đi nhiều nước khác nhau như Canada, Ai Cập, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Singapore, Mỹ..
Tổng cục Hải quan cũng cho biết, cơ quan này đang phối hợp cùng các Bộ ngành liên quan, cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) trong việc giám sát chặt chẽ lô hàng nguyên liệu nhôm nêu trên để ngăn chặn nguy cơ gian lận xuất xứ khi xuất khẩu sang Mỹ.
Tổng cục Hải quan thông tin thêm, Chi cục hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ giám sát chặt chẽ bằng hình thức camera giám sát tại cổng ra vào và toàn bộ khu vực bãi, bãi thuê có tường rào cứng ngăn cách với khu vực bên ngoài, có cán bộ công chức tuần tra, giám sát thường xuyên.
Trước đó, thông tin tại cuộc họp liên ngành với các cơ quan chức năng ngày 28/10, Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết lực lượng hải quan đã phát hiện và bắt giữ lô hàng nhôm trị giá khoảng 4,3 tỷ USD có dấu hiệu giả mạo xuất xứ tại Bà Rịa - Vũng Tàu.
Doanh nghiệp bị phát hiện có công nghệ, dây chuyền nhưng lại nhập khẩu mặt hàng nhôm thỏi, nhôm thanh, nhôm bán thành phẩm với trị giá lên tới hàng tỷ USD. Lý do được đại diện Tổng cục Hải quan cho biết là nhôm Việt Nam xuất Mỹ chỉ chịu thuế khoảng 15%, trong khi nhôm Trung Quốc muốn sang thị trường này phải chịu thuế lên đến 374%.
Khi phát hiện dấu hiệu nghi vấn, Tổng cục Hải quan đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và các cơ quan khác kiểm tra, xác định và ngăn chặn kịp thời, nên số nhôm này chưa thể xuất khẩu.
Theo lãnh đạo Tổng cục Hải quan, cơ quan này đã phối hợp với Hải quan Mỹ xác minh, làm rõ về vụ việc nhập khẩu nhôm với giá trị rất lớn như trên. Đáng chú ý, các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã đến Việt Nam để phối hợp điều tra về vụ việc trên.
- Cùng chuyên mục
Các quan chức Fed cho rằng thuế quan khiến giá cả tăng cao
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết hôm thứ Ba rằng giá cả tăng cao là do thuế nhập khẩu của Hoa Kỳ tăng, với câu hỏi mở hiện tại là liệu cú sốc lạm phát sẽ chỉ thoáng qua hay dai dẳng.
Thị trường - 21/05/2025 10:01
Giá vàng thế giới lấy lại mốc 3.300 USD
Trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng mạnh, lấy lại mốc 3.300 USD/ounce, giá vàng miếng trong nước cũng tăng, lấy lại mốc 120 triệu đồng/lượng.
Thị trường - 21/05/2025 09:12
Ngân hàng vừa đưa G-Dragon về Việt Nam được hàng loạt công ty chứng khoán khuyến nghị 'Mua'
Trong bối cảnh nhóm ngân hàng đang hút dòng tiền, cổ phiếu VPB nhanh chóng trở thành tâm điểm, được nhiều công ty chứng khoán, tổ chức đánh giá cao nhờ kết quả kinh doanh vượt trội, chiến lược phát triển tham vọng và mức định giá hấp dẫn.
Doanh nghiệp - 21/05/2025 09:00
Viettel đấu giá thành công quyền sử dụng tần số “đặc biệt quan trọng” cho mạng 4G và 5G
Với quyền sử dụng tần số “đặc biệt quan trọng” cho mạng 4G và 5G không chỉ giúp Viettel phủ rộng và hiệu quả khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, đường quốc lộ mà còn phù hợp để đưa sóng viễn thông len lỏi vào các toà nhà cao tầng, các vị trí khó tiếp cận tại khu vực thành thị.
Doanh nghiệp - 21/05/2025 08:00
FinanceAsia: SHB là 'Ngân hàng Tốt nhất cho Khách hàng Khu vực công' năm 2025 tại Việt Nam
Trong khuôn khổ FinanceAsia Awards 2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là "Ngân hàng Tốt nhất cho Khách hàng Khu vực công" tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 21/05/2025 08:00
Doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác chiến lược với Huế phát triển du lịch
Ngày 20/5, Sở Du lịch TP. Huế và CTCP NOL UNIVERSE – Hàn Quốc đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy phát triển ngành du lịch.
Thị trường - 21/05/2025 07:28
Huy động thành công 780 tỷ đồng, F88 có thêm động lực bứt tốc trước khi lên sàn UPCoM
F88 thông báo đã đạt được thỏa thuận huy động 30 triệu USD (tương đương khoảng 780 tỷ đồng) từ Lendable – tổ chức tài chính quốc tế có trụ sở tại London (Anh quốc). Khoản vay trên có kỳ hạn 3 năm, là khoản vay có giá trị lớn nhất mà Lendable từng cấp cho một doanh nghiệp tài chính tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 17:46
Đảng bộ BIDV tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Mới đây, Đảng bộ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham dự của 300 đại biểu đại diện cho ý chí, trí tuệ, nguyện vọng của hơn 12.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 14:48
Bộ Công Thương phát đi thông tin mới về đàm phán thuế quan Việt Nam
Bộ Công Thương vừa thông tin về kết quả trong ngày đầu phiên đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Thị trường - 20/05/2025 13:01
Tổng Bí thư đánh giá cao thành công của TH true MILK cả trong nước và thế giới
Thăm gian hàng của TH true MILK tại Triển lãm thành tựu kinh tế tư nhân sáng 18/5, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ khen ngợi và động viên trước những thành công của Tập đoàn mà mới nhất là bước tiến trong dự án sữa tại Liên bang Nga.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 11:41
Hàng hóa không nhiều tại cảng biển Hoa Kỳ sau đình chiến thuế quan Trung-Mỹ
Người đứng đầu cảng bận rộn nhất của Hoa Kỳ không kỳ vọng lượng hàng nhập khẩu sẽ tăng vọt sau thỏa thuận đình chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh vào tuần trước.
Thị trường - 20/05/2025 08:58
Thanh Xuan Valley nâng tầm chuẩn sống giữa thiên nhiên với hệ tiện ích toàn diện
BIM Land thiết lập tại Thanh Xuan Valley một hệ sinh thái sống đẳng cấp gồm hơn 240 tiện ích và dịch vụ 5 sao, chạm đến những chuẩn mực sống mới của giới thượng lưu.
Doanh nghiệp - 20/05/2025 08:00
Các quan chức Fed thận trọng khi thị trường Hoa Kỳ bị hạ cấp
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tỏ ra thận trọng xem xét hậu quả của việc hạ cấp tín nhiệm mới nhất của Moody’s khi họ tiếp tục điều hướng trong một môi trường kinh tế rất không chắc chắn.
Thị trường - 20/05/2025 07:25
Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với nhựa công nghiệp
Trung Quốc vừa công bố thuế chống bán phá giá lên tới 74,9% vào hôm Chủ Nhật đối với hàng nhập khẩu copolymer POM, một loại nhựa kỹ thuật, đến từ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Đài Loan.
Thị trường - 19/05/2025 15:33
Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính quốc tế, bảo vệ nhà đầu tư
Hôm thứ Hai, Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp chính sách có trách nhiệm để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và kinh tế quốc tế và bảo vệ lợi ích của các nhà đầu tư, theo Reuters.
Thị trường - 19/05/2025 15:20
Đại Hùng giai đoạn 3: Bản lĩnh của người lao động Petrovietnam
Sau một quá trình triển khai đầy gian khó, dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3 chính thức đón dòng dầu thương mại đầu tiên (FO) vào lúc 18 giờ 50 phút ngày 7/5/2025. Để ghi nhận dấu mốc quan trọng này, tối ngày 16/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Petrovietnam đã tổ chức Lễ đón dòng dầu đầu tiên của Dự án phát triển mỏ Đại Hùng giai đoạn 3, Lô 05-1(a).
Doanh nghiệp - 19/05/2025 12:47
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
3
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
-
4
Nghệ An dừng thực hiện dự án cầu vượt sông Lam 175 tỷ ở Anh Sơn
-
5
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago