Giai đoạn "đỉnh cao" của vàng đã qua?

VŨ NGỌC DIỆP
06:27 06/03/2021

Giới phân tích lo ngại vàng có thể sẽ bắt đầu đi xuống từ thời điểm này.

photo1614902769341-16149027695561053059649

Ảnh minh hoạ.

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng gần 9 tháng do đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng tăng sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tỏ tín hiệu rằng Fed sẽ không sớm có động thái nào ngăn chặn việc lợi tức trái phiếu Mỹ tăng.

Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng nay 5/3 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay trên thị trường vàng bạc London giảm 0,9% xuống 1.695,26 USD/ounce, trước đó có lúc giảm xuống đúng ngưỡng 1.700 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 6/2020. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 cũng giảm 0,9% xuống 1.700,7 USD/ounce.

Ông Cooper cho biết: "Giá có lúc giảm xuống dưới 1.700 USD/ounce và đang hướng tới đáy tiếp theo là 1.689 USD/ounce, mặc dù về mặt kỹ thuật thì vàng đang bị bán quá mức".

Việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng gần đây đã làm "xói mòn" sức hấp dẫn của vàng như một tài sản an toàn trong bối cảnh lạm phát. Lợi tức trái phiếu tăng đồng nghĩa với việc nắm giữ vàng thỏi không còn phù hợp nữa vì không sinh lời.

Trong khi đó, đồng USD tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2020 càng gây áp lực giảm lên giá vàng.

Chuyên gia Phillip Streible, giám đốc chiến lược thị trường của Blue Line Futures ở Chicago, cho biết vàng có thể sẽ bắt đầu đi xuống từ thời điểm này.

"Việc thanh lý vàng ở quỹ ETF cũng vẫn rất mạnh. Có quá nhiều người đã mua (vàng) khi giá ở mức cao hơn hiện nay… Cuối cùng thì họ cũng sẽ bỏ cuộc".

Cổ phiếu của quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust GLD, hôm qua 4/3 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) hôm 4/3 cho biết, lượng vàng do quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) nắm giữ trong tháng 2 vừa qua đã giảm 84,7 tấn, trị giá 4,6 tỷ USD, do lợi tức trái phiếu Mỹ tăng mạnh.

Có lẽ giai đoạn "đỉnh cao" của vàng đã qua. Năm ngoái, trong cuộc khủng hoảng Covid-19, vàng đã chảy ồ ạt vào các quỹ ETF khi nhà đầu tư coi vàng là tài sản an toàn khi mà các ngân hàng trung ương tràn ngập tiền mặt, lợi tức trái phiếu cũng giảm và vàng dù để đó thì không sinh lời nhưng lại trở nên hấp dẫn hơn những tài sản kia.

Các quỹ ETF đã chứng kiến dòng tiền chảy ra khỏi vàng rất nhiều vào tháng 11 và 12, và vẫn chảy ra vào tháng 1/2021 dù không nhiều bằng hai tháng trước. Đến cuối tháng 2 này, họ chỉ còn nắm giữ 3.681 tấn vàng, trị giá 207 tỷ USD.

Tháng 8/2020, giá vàng lên đến kỷ lục 2.072,5 USD/ounce, nhưng sau đó bắt đầu giảm khi thị thị trường nhận định kinh tế thế giới đang hồi phục và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng liên tiếp.

Thượng viện Mỹ dự kiến từ ngày 5/3 bắt đầu tranh luận về gói cứu trợ do Tổng thống Joe Biden đề xuất trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, sau khi đồng ý loại bỏ dần những khoản cứu trợ cho những người Mỹ có thu nhập cao.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần trước lại tăng lên.

Tham khảo: Reuters

(Theo Doanh nghiệp và tiếp thị)

  • Cùng chuyên mục
MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam

MCP: Vững tăng trưởng, quyết tâm dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam

Bao bì Mỹ Châu (HOSE: MCP) – doanh nghiệp bao bì kim loại duy nhất niêm yết trên sàn HOSE báo lãi sau thuế năm 2024 vượt 35% kế hoạch và tăng tới 173% so với cùng kỳ, đồng thời đặt mục tiêu duy trì đà tăng trưởng trong năm 2025, hướng tới vị thế dẫn đầu ngành bao bì kim loại Việt Nam vào năm 2030.

Doanh nghiệp - 16/05/2025 16:40

Fox News: Đột phá thực sự trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chỉ là thuế quan

Fox News: Đột phá thực sự trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung không chỉ là thuế quan

Hoa Kỳ và Trung Quốc gần đây đã công bố nới lỏng đáng kể thuế quan, với việc cả hai nước đồng ý giảm thuế trong thời hạn 90 ngày.

Thị trường - 16/05/2025 10:54

50% tòa nhà công sở, hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà đến 2030

50% tòa nhà công sở, hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà đến 2030

50% tòa nhà công sở và hộ gia đình có hệ thống điện mặt trời mái nhà tự cung, tự cấp đến năm 2030, theo Quy hoạch điện VIII. Đây là một mục tiêu đầy tham vọng nhưng khả thi nếu có sự đồng hành từ cả khu vực công và tư.

Thị trường - 16/05/2025 10:34

Thuế quan Hoa Kỳ là tâm điểm tại cuộc họp thương mại APEC

Thuế quan Hoa Kỳ là tâm điểm tại cuộc họp thương mại APEC

Cuộc họp thương mại của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ kết thúc vào thứ Sáu với những chia rẽ về thuế quan của Hoa Kỳ và các cải cách đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thị trường - 16/05/2025 10:33

'Ông lớn' nào sắp đầu tư vào ngành dược liệu Quảng Nam?

'Ông lớn' nào sắp đầu tư vào ngành dược liệu Quảng Nam?

Nhiều doanh nghiệp lớn trong cả nước nghiên cứu khảo sát đầu tư vào công nghiệp dược liệu ở tỉnh Quảng Nam, với tổng vốn dự kiến lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thị trường - 16/05/2025 06:45

Cổ phiếu SHB bật tăng hơn 5%, khối ngoại mua ròng hơn 22 triệu cổ phiếu

Cổ phiếu SHB bật tăng hơn 5%, khối ngoại mua ròng hơn 22 triệu cổ phiếu

Kết phiên 15/5, cổ phiếu SHB có giá 13.700 đồng/cp, tăng 5,4%, lũy kế tăng 48% so với đầu năm. Khối lượng giao dịch gần 168 triệu đơn vị, cao thứ hai từ đầu năm, trong đó, khối ngoại mua ròng kỷ lục hơn 22 triệu cổ phiếu.

Doanh nghiệp - 15/05/2025 19:00

Vì sao ông Trump không muốn Apple sản xuất tại Ấn Độ

Vì sao ông Trump không muốn Apple sản xuất tại Ấn Độ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.

Thị trường - 15/05/2025 18:36

Hoa Kỳ sắp cho phép UAE nhập khẩu hàng triệu chip AI của Nvidia

Hoa Kỳ sắp cho phép UAE nhập khẩu hàng triệu chip AI của Nvidia

Hoa Kỳ đã có một thỏa thuận sơ bộ với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho phép nước này nhập khẩu 500.000 chip AI tiên tiến nhất của Nvidia mỗi năm, bắt đầu từ 2025.

Thị trường - 15/05/2025 15:33

Ấn Độ đề nghị thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0 cho Hoa Kỳ

Ấn Độ đề nghị thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0 cho Hoa Kỳ

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Năm tại Doha rằng Ấn Độ đã đề nghị với Hoa Kỳ một thỏa thuận thương mại với mức thuế bằng 0.

Thị trường - 15/05/2025 15:20

Lượng đặt hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ tăng vọt

Lượng đặt hàng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ tăng vọt

Lượng đặt hàng vận chuyển container từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã tăng vọt gần 300% sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc tạm dừng áp thuế trừng phạt trả đũa lẫn nhau, theo Vizion.

Thị trường - 15/05/2025 07:30

ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân

ABBANK hợp tác cùng VietED Group xây dựng giải pháp phát triển sinh kế bền vững cho hộ nông dân

Ngày 13/5/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Phát triển Doanh nghiệp Cộng đồng Việt - VietED Group chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược, hướng đến mục tiêu xây dựng cộng đồng bền vững thông qua các giải pháp tài chính sáng tạo.

Thị trường - 14/05/2025 22:05

Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng

Gần 900 gian hàng tham gia Vietbuild Đà Nẵng

Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2025 quy tụ gần 900 gian hàng sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thương hiệu của nhiều quốc gia.

Thị trường - 14/05/2025 17:58

MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living

MIK Group và hành trình kiến tạo phong cách sống Timeluxe Living

Trên hành trình "Kiến tạo cộng đồng sống thịnh vượng", MIK Group tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong về chuẩn sống thượng lưu vượt thời gian – Timeluxe Living – dự án phía Tây Hà Nội: The Matrix One Premium.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 15:00

Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương

Cơ hội trải nghiệm, sở hữu xe máy điện dễ hơn bao giờ hết cho người lao động Bình Dương

Từ trải nghiệm lái thực tế đầy bất ngờ đến những chính sách linh hoạt đầy hấp dẫn, VinFast đang đưa xe máy điện tiến gần hơn tới tay người lao động tại các khu công nghiệp lớn ở miền Nam. Sự kiện được mong chờ tiếp theo của chuỗi hành trình phủ xanh sẽ là Khu công nghiệp VSIP tại Bình Dương ngày 11/5.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 14:52

Giá cát xây dựng ở Đà Nẵng - Quảng Nam tăng kỷ lục

Giá cát xây dựng ở Đà Nẵng - Quảng Nam tăng kỷ lục

Giá cát xây dựng tại Đà Nẵng và Quảng Nam liên tục leo thang, lên đến 500.000 đồng/m3, do tình trạng khan hiếm nguồn cung, nhiều mỏ ngừng khai thác.

Thị trường - 14/05/2025 14:34

Những “thỏi nam châm” tăng sức hút cho Vinhomes Grand Park

Những “thỏi nam châm” tăng sức hút cho Vinhomes Grand Park

Sau khi liên tục chiếm sóng thị trường bất động sản khu Đông TP.HCM, đại đô thị Vinhomes Grand Park lại vừa được tiếp thêm sức hút từ những “thỏi nam châm” mạnh mẽ, thúc đẩy khách hàng và nhà đầu tư nhanh chóng đi đến quyết định “chốt đơn”.

Doanh nghiệp - 14/05/2025 13:30