Giá vàng tuần này: Cơ hội tích lũy cho nhà đầu tư dài hạn?
Sau nhiều tuần tăng mạnh, thị trường vàng hiện đang bước vào giai đoạn điều chỉnh rõ nét. Ý kiến một số chuyên gia cho rằng, tuần này sẽ không phải là thời điểm vàng để chờ đợi sự bứt phá ngắn hạn, song lại mở ra cơ hội chiến lược cho nhà đầu tư dài hạn.

Tính đến sáng 30/6, giá vàng miếng SJC và DOJI cùng niêm yết quanh mức 117,2 - 119,2 triệu đồng/lượng (mua - bán), không biến động mới so với phiên giao dịch cuối tuần trước.
Trên thị trường thế giới, giá vàng đầu tuần mở phiên ở mức 3.278,86 USD/ounce, tăng 4,41 USD/ounce, tương đương 0,13% so với phiên chốt tuần trước, cho thấy đà tăng dài hạn chưa hoàn toàn bị phá vỡ.
Tuần qua, giá vàng đã giảm 100 USD/ounce, tương đương mức giảm 3%, nguyên nhân chính được giới phân tích lý giải là do căng thẳng địa chính trị và thương chiến Mỹ - Trung lắng dịu, đặc biệt là thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Iran. Trong khi đó, tâm lý thị trường toàn cầu đã chuyển sang trạng thái "ưa rủi ro", khiến dòng tiền rút khỏi các tài sản trú ẩn như vàng và đổ vào cổ phiếu, hàng hóa.
Trong khảo sát mới nhất với các chuyên gia Phố Wall, 53% dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần này, chỉ 35% kỳ vọng tăng giá và 12% giữ quan điểm trung lập. Tuy nhiên, trong nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ, 51% vẫn tin rằng giá vàng sẽ tăng, thể hiện niềm tin vào xu hướng dài hạn.
Chuyên gia Daniel Pavilonis (RJO Futures) cho rằng, vàng đã bỏ lỡ cơ hội lập đỉnh mới khi căng thẳng Trung Đông lên cao và hiện đang trong xu hướng điều chỉnh. Ông dự báo vùng hỗ trợ tiếp theo của vàng có thể là mức 3.175 USD/ounce.
Tương tự, ông Lukman Otunuga từ FXTM cho rằng việc giá vàng rơi xuống dưới ngưỡng 3.300 USD/ounce là tín hiệu yếu, và có thể khiến vàng giảm sâu hơn về 3.250 hoặc thậm chí 3.200 USD/ounce trong ngắn hạn.
Vàng vẫn là tài sản phòng thủ trong dài hạn
Ngược lại, một số chuyên gia vẫn giữ quan điểm lạc quan về vàng, nhất là trong bối cảnh đồng USD suy yếu và kỳ vọng FED sẽ giảm lãi suất trong nửa cuối năm 2025.
Chiến lược gia James Stanley (Forex.com) nhận định, đà giảm hiện tại có thể chỉ là điều chỉnh kỹ thuật khi các tổ chức tài chính cơ cấu danh mục vào cuối quý. Trong khi đó, Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư tại Zaye Capital Markets, nhấn mạnh rằng bất kỳ đợt giảm giá nào của vàng hiện tại nên được xem như cơ hội tích lũy, khi các yếu tố hỗ trợ dài hạn vẫn còn hiện diện.
Nhà phân tích độc lập Jesse Colombo thậm chí còn khuyến nghị, thị trường vàng có thể “kẹt” trong vùng giá 3.200 – 3.500 USD/ounce suốt mùa hè do thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng các yếu tố nền tảng như nợ công toàn cầu tăng, căng thẳng địa chính trị tiềm ẩn và cung tiền M2 toàn cầu gia tăng trở lại sẽ tiếp tục là chất xúc tác dài hạn cho giá vàng.
- Cùng chuyên mục
Masterise homes ghi dấu ấn vị thế tại branded residences forum asia 2025
Là đại diện duy nhất của Việt Nam được mời tham gia chia sẻ tại Branded Residences Forum Asia 2025, Masterise Homes đã ghi trọn dấu ấn của người dẫn đầu tại diễn đàn BĐS hàng hiệu khu vực với nhiều chia sẻ giá trị.
Doanh nghiệp - 30/06/2025 10:21
Ông Trump không dự định gia hạn thời hạn thuế quan 9/7
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào Chủ nhật rằng ông không có kế hoạch gia hạn thời hạn thuế quan ngày 9/7.
Thị trường - 30/06/2025 09:49
Sếp BIS: Kinh tế thế giới đang đứng trước 'thời điểm then chốt'
Căng thẳng thương mại và tình hình địa chính trị phức tạp có thể làm lộ ra những điểm yếu tiềm ẩn trong hệ thống tài chính toàn cầu, theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS).
Thị trường - 30/06/2025 07:03
Câu chuyện về Nhà Máy đèn Bờ Hồ
Ngày 5/1/1895, người dân Hà Nội lần đầu tiên chứng kiến ánh sáng điện khi thực dân Pháp cho chạy thử máy phát điện tại Nhà máy Đèn Bờ Hồ.
Doanh nghiệp - 29/06/2025 11:53
Elon Musk chỉ trích gay gắt dự luật khổng lồ của ông Trump
Elon Musk đã chỉ trích gay gắt gói chính sách nội địa khổng lồ của Thượng viện vào thứ Bảy, gọi nó là 'hoàn toàn điên rồ' và 'hủy hoại'.
Thị trường - 29/06/2025 10:18
Hà Nội triển khai bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu
Hà Nội ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2025.
Thị trường - 28/06/2025 17:39
Cơ hội tiếp cận vốn trong tầm tay: Doanh nghiệp chủ động, ngân hàng đồng hành
Từng bị xem là "nhóm yếu thế" trong hệ sinh thái kinh tế, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nay đã dần bước lên vai trò trung tâm của nhiều chính sách phát triển.
Doanh nghiệp - 28/06/2025 14:00
Ông Trump ngưng đàm phán thương mại với Canada, dọa áp đặt mức thuế quan mới
Tổng thống Mỹ Donald Trump đột ngột cắt đứt đàm phán thương mại với Canada vào hôm thứ Sáu vì coi chính sách thuế công nghệ của nước như "một cuộc tấn công trắng trợn" và dọa sẽ áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa Canada trong vòng một tuần tới.
Thị trường - 28/06/2025 13:56
Sunshine Group livestream đặt giá căn hộ vào 1/7 chỉ với giá khởi điểm bằng 50% giá thị trường
Những căn hộ cao cấp đã bàn giao với giá khởi điểm chỉ bằng 50% giá thị trường. Một cơ hội sở hữu nhà ở theo cách thức chưa từng có với mức giá do chính bạn quyết định. Tất cả sẽ diễn ra trong phiên livestream đặt giá mua nhà đầu tiên trên Mini App NobleGo thuộc ứng dụng Noble App của Sunshine Group vào 15 giờ chiều ngày 1/7 tới đây.
Doanh nghiệp - 28/06/2025 11:40
TH true MILK ra mắt thương hiệu tại Liên bang Nga
Việc khánh thành nhà máy chế biến sữa tươi sạch đã đưa TH true MILK vào hàng ngũ các thương hiệu sữa tươi sạch top đầu tại Liên bang Nga.
Doanh nghiệp - 28/06/2025 08:54
Pháp, Đức bất đồng về thỏa thuận thương mại EU-Hoa Kỳ
Các nhà lãnh đạo châu Âu đang họp để quyết định liệu họ muốn thúc đẩy một thỏa thuận thương mại nhanh chóng hay tiếp tục đấu tranh cho một thỏa thuận tốt hơn, khi hai nền kinh tế lớn nhất của EU dường như có quan điểm trái ngược.
Thị trường - 28/06/2025 07:15
Chủ tịch F88: Lên sàn để minh bạch, mở rộng khả năng tiếp cận vốn
Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo F88, năm 2026, công ty có kế hoạch phát hành thêm để tăng vốn, khi có phương án cụ thể sẽ trình cổ đông phê duyệt.
Doanh nghiệp - 27/06/2025 15:09
TPBank kiện toàn nhân sự Ban Điều hành, hướng tới phát triển bền vững
Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố thông tin liên quan đến kiện toàn nhân sự trong Ban Điều hành, phù hợp với định hướng tăng trưởng và mở rộng hoạt động, nâng cao hiệu quả trong giai đoạn phát triển tiếp theo.
Doanh nghiệp - 27/06/2025 14:22
Vàng miếng chất lượng thấp có thể tràn ngập nếu nới lỏng điều kiện cấp phép?
Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng muốn được cấp phép sản xuất vàng miếng phải có vốn điều lệ từ 1.000 tỷ và 50.000 tỷ đồng trở lên. Nhiều quan điểm khác nhau về dự thảo quy định này.
Thị trường - 27/06/2025 11:18
Hà Nội công bố loạt sản phẩm du lịch mới dịp lễ 2/9
Sở Du lịch Hà Nội giới thiệu loạt sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, sẵn sàng bứt phá mùa cao điểm dịp lễ 2/9, tăng tốc phát triển từ nay đến hết năm.
Thị trường - 27/06/2025 11:15
VPBank tài trợ khoản tín dụng 75 triệu USD cho Amata City Hạ Long
VPBank sẽ thực hiện tài trợ tín dụng cho dự án đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Sông Khoai, tỉnh Quảng Ninh với tổng giá trị lên tới 75 triệu USD cũng như cam kết hợp tác toàn diện, lâu dài trên nhiều lĩnh vực với Amata City Hạ Long.
Doanh nghiệp - 27/06/2025 09:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 1 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 1 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago