Giá thịt heo Việt Nam cao nhất thế giới?

NGUYÊN NGA
13:55 16/10/2021

"Trước đây giá thịt heo ở Trung Quốc cao nhất thế giới, sang năm thứ 2 đại dịch, Việt Nam soán ngôi, dẫn đầu giá thế giới rồi".

Ai “ăn dày” khiến giá thịt heo từ lò mổ ra đến chợ bán lẻ tăng cao gấp đôi là câu hỏi mà nhiều người đặt ra trong bối cảnh các doanh nghiệp, hiệp hội đang kiến nghị ngưng nhập khẩu thịt heo để cứu giá heo trong nước.

heo-4143

Giá thịt heo bán lẻ đến tay người tiêu dùng đang bị đội giá gấp đôi giá sỉ. Ảnh: NG.NGA.

Từ lò mổ ra chợ đội giá gấp đôi

Ngày 15/10, giá heo hơi tiếp tục giảm sốc trên cả 3 miền. Báo cáo đầu ngày giá heo hơi trên cả nước từ 35.000 - 42.000 đồng/kg, thế nhưng, đến chiều cùng ngày, một số trang trại chăn nuôi heo tại Đồng Nai báo giá heo xuất chuồng chưa đến 35.000 đồng/kg, thậm chí có trại bán ra giá 32.000 đồng/kg. Tương tự, một số tỉnh phía bắc như Tuyên Quang, Sơn La… báo giá bán chỉ 30.000 đồng/kg heo hơi. Trại xuất chuồng 300 con, lỗ 600 triệu, chưa tính đồng công cán.

"Các bà tiểu thương giải thích giá tại lò cao, thương lái có tăng… nhưng bản chất là heo mảnh vẫn chỉ tầm 75.000 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ từ 100.000 - 190.000 đồng/kg", Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết.

Cập nhật đến ngày 15/10, giá heo hơi bình quân tại các công ty chăn nuôi lớn cũng chỉ 40.000 đồng/kg, thấp hơn mấy ngày trước từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Một chủ trại heo lớn tại vùng Đông Nam bộ tính toán giá heo hơi xuất chuồng hiện khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg. Trung bình 1 con heo nặng 1 tạ bán được 3,5 - 4 triệu đồng. Công giết mổ một con heo tại lò giết mổ công nghiệp khoảng 100.000 đồng (1.000 đồng/kg, nếu giết mổ tại lò thủ công giá còn thấp hơn), cộng các chi phí vận chuyển từ lò mổ ra chợ thêm 2.000 đồng/kg.

Tổng cộng một ký heo hơi về đến chợ cộng thêm 3.000 đồng, một con cộng thêm 300.000 đồng. Với tỷ lệ thịt và xương thu về sau giết mổ là 75% (nội tạng và đầu không tính), giá heo mảnh về chợ sỉ chỉ khoảng 51.000 - 57.000 đồng/kg, nếu tính thoải mái, cao nhất cũng chỉ 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Tại Biên Hòa thuộc tỉnh Đồng Nai là thủ phủ chăn nuôi heo, nhiều hộ nông dân, hợp tác xã mổ heo, đưa ra các điểm bán hàng giá trung bình 75.000 đồng/kg thịt, cao hơn giá thịt heo sỉ 10.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh ở TP.HCM, thịt heo có giá từ 100.000 đồng/kg xương và 120.000 - 190.000 đồng/kg thịt các loại - mức giá trung bình khoảng 127.000 đồng/kg.

Như vậy, chỉ trong một “chớp mắt” qua lò giết mổ và về chợ dân sinh, giá thịt heo đã đội gấp đôi, từ 65.000 đồng/kg lên 127.000 đồng/kg. Trong khi theo tính toán, giá bán lẻ thịt heo loại ngon cũng không thể cao hơn 100.000 đồng theo mặt bằng giá heo hơi giảm sâu hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nói thẳng giá thịt đông lạnh nhập khẩu bán sỉ cũng chỉ 60.000 - 70.000 đồng/kg, giá bán lẻ 100.000 đồng/kg là ba rọi, ba rọi sút sườn loại ngon hàng nhập bán lẻ cao nhất cũng chỉ 150.000 đồng/kg. Trong khi cùng loại tại VN là 200.000 - 260.000 đồng/kg. So với giá thịt heo nhập khẩu từ các nước, giá thịt heo tại VN đang cao nhất thế giới. Trong đó, cứ loanh quanh tầng tầng lớp lớp khâu bán lẻ, đưa đến tay người dân giá gấp đôi.

“Trước đây giá thịt heo ở Trung Quốc cao nhất thế giới, sang năm thứ 2 đại dịch, Việt Nam soán ngôi, dẫn đầu giá thế giới rồi. Điều đáng buồn cho nhà chăn nuôi và người tiêu dùng”, ông Ngọc nói gay gắt.

Thất bại của hệ thống phân phối

Tại sao heo hơi giảm mà thịt heo giá vẫn cao? Chị Hạnh, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại chợ Tân Phước (Q.Tân Bình), cho rằng chi phí giết mổ, giao hàng cao. Người bán “ôm” hàng về chợ nhưng chợ ế, có hôm hàng tồn, nên không thể bán rẻ hơn.

Để giảm giá thịt heo, phải cắt giảm bớt khâu trung gian. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần chia sẻ, làm trọng tài, bắt buộc các nhà bán lẻ kê khai giá, kê khai khâu nào đội giá lên sẽ biết để điều chỉnh. Chứ mua 1 bán thành 2 là không thể chấp nhận được. Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương cần ngồi lại giải quyết vấn đề giá thịt heo càng sớm càng tốt. Trong bối cảnh nhà chăn nuôi bị lỗ, người tiêu dùng bỏ số tiền lớn để ăn thịt heo, các bộ phải biết sốt ruột mà ngồi lại giúp dân.

“Mỗi công đoạn đang đội giá lên một chút, từ chi phí tại lò mổ, thương lái, công giao hàng, hàng tồn… khiến người bán lẻ thịt heo chưa bán được giá thấp hơn được”, chị Hạnh phân bua và cho biết thịt pha lóc chị mua người giao tại chợ vẫn có giá hơn 100.000 đồng/kg thịt nạc, về bán lẻ từ 120.000 - 190.000 đồng/kg tùy loại.

Không đồng ý với giải thích này của tiểu thương, ông Nguyễn Văn Ngọc nói: “Các bà tiểu thương giải thích giá tại lò cao, thương lái có tăng… nhưng bản chất là heo mảnh vẫn chỉ tầm 75.000 đồng/kg, trong khi giá bán lẻ từ 100.000 - 190.000 đồng/kg. Chưa hết, các công ty phân phối, lấy hàng tận gốc, bán tận ngọn, sao vẫn giá thịt cốt lết 120.000 đồng/kg, sườn non 200.000 đồng/kg trong siêu thị?”.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội (nay là Sở Công thương), cho biết tháp giá bán lẻ luôn luôn hình thành trên thị trường như sau: giá thấp nhất là ở chợ ven đô, thứ đến là chợ dân sinh ở trung tâm, tiếp theo là giá ở các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và cuối cùng là giá ở các siêu thị, trung tâm thương mại lớn. “Giá heo hơi tại Hà Nội đang ở mức 37.000 - 40.000 đồng/kg nhưng ngay sáng 15/10, tôi đi một siêu thị ở phố Tây Sơn (Hà Nội), thấy giá thịt heo trong siêu thị cao hơn nhiều so với chợ dân sinh. Chẳng hạn, sườn heo hơn 200.000 đồng/kg, thịt ba chỉ quế 240.000 đồng/kg, thịt vai 200.000 đồng/kg”, ông Phú dẫn chứng và nói thêm nếu siêu thị trừ 10% thuế giá trị gia tăng, thì giá bán lẻ thịt heo vẫn cao hơn chợ trung tâm từ 15 - 25%.

“So với năm 2020, giá heo hơi hiện tại đang thấp hơn 60%, nhưng giá bán lẻ lại giảm không đáng kể. Điều này chứng tỏ có sự thất bại tạm thời của hệ thống phân phối VN, xảy ra tương đối phổ biến và tập trung nhiều ở mặt hàng thiết yếu. Trong thời kỳ dịch, giá các mặt hàng nói chung có cộng thêm các chi phí kiểm dịch, nhưng đó là phần nhỏ, nay mọi thứ đã giảm, xóa giãn cách, lưu thông thông thoáng nhiều lắm rồi. Hàng thiết yếu vẫn “leo nóc tủ” chứng tỏ có vấn đề”, ông nhận xét và kết luận: “Giá thịt heo về tay người dùng bị “ăn dày” bởi khâu trung gian. Một ký thịt heo thôi mà trước khi đến tay người dùng phải qua khá nhiều khâu trung gian, bao gồm từ chuồng trại đến thương lái, bán buôn cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn lợn mảnh, pha lóc và cuối cùng mới đến chợ truyền thống và siêu thị bán lẻ. Chúng ta chỉ tạm tính mỗi khâu hưởng 8 - 10% thì giá thịt heo đến tay người tiêu dùng cao đến mức nào”.

(Theo Thanh Niên)

  • Cùng chuyên mục
 Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Nhiều không gian, dư địa phát triển cho Lâm Đồng sau hợp nhất

Sau hợp nhất, tỉnh Lâm Đồng sẽ là địa phương có rừng, có biển, có cửa khẩu, cảng hàng không, với diện tích lớn nhất nước. Không gian, dư địa cho phát triển cho địa phương này là rất lớn.

Thị trường - 07/05/2025 15:52

 Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Hoa Kỳ, Trung Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán phá băng thương mại vào thứ Bảy tới tại Geneva

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và nhà đàm phán thương mại chính Jamieson Greer sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong tại Thụy Sĩ vào cuối tuần này để bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại.

Thị trường - 07/05/2025 14:55

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Thương vụ M&A ở mức thấp nhất trong 20 năm sau 'Ngày giải phóng' của ông Trump

Các chủ ngân hàng và giám đốc điều hành đã dừng các vụ sáp nhập và mua lại (M&A) sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào ngày 2 tháng 4.

Thị trường - 07/05/2025 06:58

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Mỹ sắp gặp gỡ đối tác Trung Quốc bàn về thương mại

Các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ sẽ gặp một phái đoàn cấp cao của Trung Quốc vào cuối tuần này tại Thụy Sĩ trong cuộc đàm phán lớn đầu tiên giữa hai quốc gia kể từ khi Tổng thống Donald Trump châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại bằng mức thuế nhập khẩu cứng rắn.

Thị trường - 07/05/2025 06:30

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm  thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Đối mặt với thuế quan và bất ổn, các công ty Canada tìm kiếm thị trường mới ngoài Hoa Kỳ

Cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang làm đảo lộn nhiều thập kỷ quan hệ thương mại chặt chẽ giữa hai nước láng giềng Bắc Mỹ và thúc đẩy nhiều công ty sản xuất của Canada phải xem xét lại các chiến lược kinh doanh dài hạn.

Thị trường - 06/05/2025 18:21

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Các nhà sản xuất Trung Quốc đổ xô đến Nevada, Texas giữa áp lực thuế quan Hoa Kỳ

Một sự thay đổi đáng chú ý đang diễn ra trong ngành sản xuất toàn cầu khi ngày càng nhiều công ty Trung Quốc chuyển hoạt động sang Hoa Kỳ.

Thị trường - 06/05/2025 17:47

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Bứt tốc kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất dưới 4%/năm của PVcomBank

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai gói vay ưu đãi hỗ trợ các khách hàng cá nhân là hộ kinh doanh, tiểu thương tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất hấp dẫn chỉ từ 3,99%/năm.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

VPBank lập kỷ lục thu xếp khoản vay quốc tế lớn nhất

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố thực hiện thành công thương vụ vay hợp vốn quốc tế với giá trị ban đầu 1 tỷ USD, có kèm tùy chọn mở rộng giá trị khoản vay tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng vốn của VPBank.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 16:40

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Chuyến đi Mùa nắng Pác Miầu 2025 - viết tiếp hành trình 'Cùng em khôn lớn'

Mới đây, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức chuyến đi "Mùa nắng Pác Miầu" thăm các em học sinh tại các điểm trường mầm non đang được bảo trợ bữa ăn bán trú của dự án "Cùng em khôn lớn" tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Doanh nghiệp - 06/05/2025 10:42

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor cảnh báo thiệt hại 1,5 tỷ USD vì thuế quan Trump

Ford Motor đã dừng công bố hướng dẫn hàng năm do sự không chắc chắn xung quanh thuế quan của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, và cho biết các khoản thuế sẽ khiến công ty mất khoảng 1,5 tỷ USD thu nhập.

Thị trường - 06/05/2025 09:18

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Các nhà chiến lược vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc

Khi các thị trường tài chính đặt hy vọng vào việc hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, một số chuyên gia cảnh báo rằng tiến triển có ý nghĩa trong việc đạt được thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn khá xa vời.

Thị trường - 06/05/2025 08:58

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Vinamilk hòa cùng niềm vui của ngày hội Thống nhất Non sông

Chuỗi hoạt động mừng kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, với các sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 29 và 30 tháng 4, thu hút hàng trăm ngàn người náo nức tham gia. Vinamilk đã đồng hành cùng các khoảnh khắc hân hoan mừng đại lễ tại TP.HCM, tiếp thêm dinh dưỡng cho các lực lượng và người dân.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:13

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Văn Phú – Invest ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà tạm, nhà dột nát: Hành động vì cộng đồng và triết lý phát triển bền vững

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest đã đóng góp 720 triệu đồng vào Quỹ “Vì người nghèo” huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh để xây dựng 8 căn nhà kiên cố cho các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Không chỉ là một hoạt động thiện nguyện, sự đóng góp này còn thể hiện rõ nét triết lý phát triển Bất động sản "Vị Nhân Sinh" mà Văn Phú – Invest theo đuổi.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:12

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Ưu đãi đặc quyền chào đón cao điểm nghỉ hè 2025 tại Ruby Tree Golf Villas

Quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas (Đồ Sơn, Hải Phòng) công bố chương trình ưu đãi đặc quyền cho du khách đặt phòng đến hết tháng 5/2025.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:11

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập, khẳng định niềm tin đối với thị trường Việt Nam

Nestlé vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam. Nhân dịp này, Nestlé công bố tăng vốn hoạt động tại Việt Nam với khoản đầu tư lên gần 1.900 tỷ đồng vào việc mở rộng nhà máy Nestlé Trị An tại tỉnh Đồng Nai. Đây không chỉ là một trong những nhà máy chế biến cà phê hiện đại nhất của tập đoàn Nestlé, mà còn là nơi tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản Việt, đưa hạt cà phê Việt Nam lên bản đồ cà phê thế giới.

Doanh nghiệp - 05/05/2025 16:08

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Ngành sản xuất Việt Nam bi quan về thuế quan Trump

Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã khiến ngành sản xuất của Việt Nam suy giảm trở lại trong tháng 4 sau khi đã chỉ báo tăng trưởng lần đầu trong bốn tháng trong tháng 3.

Thị trường - 05/05/2025 12:04