Giá sầu riêng từ vườn ra thành phố tăng gấp 5 lần

HÀ MAI - LAM NGHI
07:17 29/08/2021

Trong khi người dân TP.HCM, Hà Nội mua 90.000 - 100.000 đồng/kg sầu riêng để ăn còn chưa có, thì tại nhà vườn giá chỉ trên dưới 20.000 đồng/kg, thậm chí có vườn sầu riêng rụng hàng loạt vẫn vắng bóng người mua.

srh2_lefj_yyjq

Nhà nông phải tự cắt, chở sầu riêng ra tận cơ sở thu mua để bán giá thấp vì không có người vào rẫy mua. ẢNH: TRUNG CHUYÊN

Vườn sầu riêng chín rụng hàng loạt, thương lái mua lẻ tẻ

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, nhiều vườn sầu riêng ở H.Krông Pắk (Đắk Lắk) những ngày qua bước vào kỳ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, phần lớn các điểm thu mua sầu riêng trên địa bàn là đại lý nhỏ và vừa; nhiều doanh nghiệp lớn chuyên kinh doanh sầu riêng vẫn đóng cửa im lìm. Bà con nông dân cho biết các vườn sầu riêng chín rụng ngày càng nhiều trong khi thương lái chỉ thu mua nhỏ lẻ. Đến nay, có rất ít thương nhân hợp đồng với dân để mua tại vườn khiến nông dân lo lắng khâu tiêu thụ sản phẩm. Hơn thế, giá sầu riêng ngày càng giảm, hiện chỉ dao động từ 18.000 - 25.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với những năm trước.

Thế nhưng, tại thị trường tiêu thụ chính là TP.HCM thì giá sầu riêng vẫn không có nhiều thay đổi so với mọi năm. Nghe tin giá sầu riêng tại nhà vườn giảm mạnh, chị Ngọc Nga (ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) tỏ ra khá ngạc nhiên vì chị vừa đặt 1 đơn hàng gồm nhiều loại thực phẩm, trong đó có sầu riêng cách nay 1 ngày, được báo giá 80.000 đồng/kg (bao ăn) đối với sầu riêng Ri6 và 95.000 đồng/kg (bao ăn) đối với sầu riêng Thái.

"Ngày mai đơn hàng của tôi mới được giao nên chưa biết chất lượng thế nào nhưng tôi thấy giá thế này là tốt. Tưởng mùa dịch bệnh, đi lại khó khăn lắm nên giá sẽ cao nhưng thấy vẫn giữ ngang mọi năm thôi. Có điều năm nay đến mùa nhưng sầu riêng khó mua. Chắc tầm này mọi người lo mua được thực phẩm thiết yếu cũng là tốt lắm rồi" - chị Nga nói.

Dạo quanh một vòng các nhóm dân cư trên địa bàn TP.HCM, cách nay khoảng 1 tuần, khu vực nào cũng có người rao bán sầu riêng bao ăn từng múi. Giá trung bình dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại (trái từ 3 - 4 kg), 1 số đơn vị nhận giao hàng tận nơi trong phạm vi 3 - 4 quận, đồng giá 25.000 đồng tiền ship. Tuy nhiên đến nay số lượng các điểm bán ngày càng vơi dần do tình hình đi lại khó khăn, nguồn hàng chuyển từ các tỉnh về giảm mạnh và việc giao nhận liên quận cũng bị hạn chế.

Trái sầu riêng từ nhà vườn lên tới TP.HCM tăng khoảng 4 lần, ra tới khu vực các tỉnh phía bắc còn cao gấp 5 lần. Khoảng 3 tuần trước, chị N.Huyền (TX.Sơn Tây, Hà Nội) giật mình khi quầy bán trái cây gần nhà bày sầu riêng Sài Gòn giá 80.000 đồng/kg, mà chỉ có duy nhất quả hơn 5 kg. "Nay đọc báo thấy sầu riêng giảm giá còn có 20.000 đồng/kg nhưng ở chỗ nào, chứ tôi hỏi ở chợ giờ còn tăng lên đến gần 100.000 đồng/kg. Hôm trước tôi xem thử trong hệ thống siêu thị VinMart, sầu riêng cũng bán tới gần 110.000 đồng/kg. Tính ra, mua được quả sầu riêng gần 500.000 đồng, nhà ăn 1 bữa là hết. Đắt thật!" - chị Huyền chia sẻ.

Chi phí vận chuyển, khó khăn vì dịch bệnh đẩy giá bán lẻ tăng

Chị Phạm Thị Giang, tiểu thương kinh doanh trái cây tại Q.Tân Bình, cho hay sầu riêng Thái nay có giá bán lẻ 90.000 đồng/kg là quá thấp so với mọi năm. Thực tế, nếu các khoản chi phí vận chuyển qua nhiều chặng và chi phí xét nghiệm âm tính không có, giá sầu riêng năm nay nếu so với giá nhà vườn hiện tại sẽ còn thấp hơn nữa, khoảng 70.000 đồng/kg sầu riêng Thái thôi. “Trước đây, phí vận chuyển 1 kg sầu riêng từ Đà Lạt về chợ đầu mối khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg. Trong đợt dịch khi chợ đầu mối đóng, muốn chở về đến nhà xe tư nhân giá khoảng 6.000 đồng/kg. Từ khi giãn cách theo Chỉ thị 16+ thì 1 kg sầu riêng để chở về đến Q.Tân Bình phải chịu 16.000 đồng/kg, thậm chí có khi cao hơn”, chị Giang tính toán và nói thêm, ngay hôm nay xe chở gần 500 kg rau củ các loại của nhà chị, từ khu vực Cư xá Bắc Hải (Q.10) sang Âu Cơ (Q.Tân Bình), đoạn đường dài tầm 3 km, nhưng phí chở trước đây 100.000 đồng, nay lên 400.000 đồng.

fa7486205045a61bff54_kndv

Sầu riêng của chị Giang bán cho khách ngày 28.8. ẢNH: L.N

Tương tự, một cửa hàng chuyên bán rau củ quả, trái cây đưa từ Lâm Đồng, Long Khánh (Đồng Nai) lên khu vực Bàu Cát (Q.Tân Bình) cho biết, hiện tại giá thu mua rau củ quả nói chung và sầu riêng tại vườn ở Lâm Đồng rất thấp, nhưng các chi phí đội lên nhiều quá, khiến giá sầu riêng từ vườn ra đến quốc lộ để đưa lên xe chở về Sài Gòn cũng cao hơn trước nhiều. Chẳng hạn, một chuyến xe công nông thuê chở từ trong rẫy ra nhà trước chỉ 200.000 đồng, nay 320.000 đồng nhưng tìm xe để chở không dễ. Xe chở từ Lâm Đồng về đây cũng lên 1,1 triệu đồng/chuyến.

Tuy nhiên, vấn đề là những “đầu nậu” có thể lội vào từng rẫy để thu mua sầu riêng về bán không có, nên sầu riêng tại các nhà vườn “ế” là điều dễ hiểu. Bà Nguyễn Thị Hải Hà (Đà Lạt, Lâm Đồng), chuyên cung cấp sỉ rau củ quả ra khu vực miền Trung, tại chợ đầu mối ở Đà Nẵng và chợ đầu mối Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, bà là một trong những đầu mối thu mua hàng chục tấn mỗi tuần để đưa đi tiêu thụ từ miền Trung đến miền Nam khi chưa có dịch. Bà Hà nói: “Trái cây thì mùa nào buôn loại đó, tuy không chuyên bằng rau củ, nhưng nay tôi đã nghỉ ở nhà hơn nửa tháng, sầu riêng có rụng ngoài rẫy, chủ rẫy gọi cũng không thể vào mua. Vì mua giờ chở về Sài Gòn bán cho ai? Mà ai chở cho giờ này? Mua vài chục trái biếu tặng ăn chơi thì được, còn kinh doanh thì ngay một số “đầu nậu” như tui vẫn ở trong nhà thì làm sao nông sản nhà vườn không rớt giá được. Thế nên, sầu riêng đến mùa tại vùng Tây nguyên đang rớt giá là điều dễ hiểu. Theo tôi, dân trong vùng dịch nay còn có sầu riêng để ăn là xa xỉ và quý lắm rồi”.

(Theo Thanh niên)

  • Cùng chuyên mục
Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm, giá dầu diesel lên 21.745 đồng/lít

Từ 15h ngày 9/7, giá bán tối đa của hai loại xăng sinh học giảm 412–539 đồng/lít, trong khi dầu diesel tăng 569 đồng/lít lên 21.745 đồng/lít.

Thị trường - 09/07/2026 15:18

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu lên cao khi ông Trump dọa không kích mới nhằm vào Iran

Giá dầu thế giới trong phiên giao dịch ngày 8/7 tăng gần 5% và chốt ở mức cao nhất trong hơn hai tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington có thể tiến hành các cuộc không kích mới nhằm vào Iran.

Thị trường - 09/07/2026 14:00

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall diễn biến trái chiều, giá vàng và Bitcoin chịu sức ép

Phố Wall khép phiên 8/7 không đồng nhất khi giá dầu tăng làm trỗi dậy lo ngại lạm phát trong khi giá vàng giảm trong phiên Mỹ và Bitcoin lùi xuống gần 62.000 USD.

Thị trường - 09/07/2026 11:25

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

VPBank bổ nhiệm thêm một Phó Chủ tịch HĐQT

Bà Phạm Thị Nhung, thành viên Hội đồng quản trị VPBank, vừa được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, đánh dấu bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo cấp cao ngân hàng trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển 5 năm mới (2026–2030).

Doanh nghiệp - 09/07/2026 08:15

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Matsuya R&D và cuộc cách mạng nhà máy may mặc

Ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trị giá hàng trăm tỷ USD, từ lâu vẫn được xem là một lĩnh vực thâm dụng lao động (labor intensive) bậc nhất. Những năm gần đây, trong khi các ngành ô-tô hay điện tử đã trải qua nhiều thay đổi to lớn nhờ vào tiến bộ tự động hóa và công nghệ robot thì phần lớn các nhà máy may mặc hiện đại vẫn phụ thuộc nhiều vào sức người. Nguyên nhân là do đặc tính của vải: mềm, dễ co giãn và biến dạng, khiến việc định vị chính xác trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, Matsuya R&D – một tập đoàn công nghệ của Nhật Bản – đang dần phá vỡ rào cản đó.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 15:22

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu tăng hơn 3% khi Mỹ siết trừng phạt Iran

Giá dầu thế giới tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 7/7 sau khi Mỹ rút lại giấy phép tạm thời cho phép Iran xuất khẩu dầu, trong bối cảnh căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các vụ tấn công nhằm vào tàu thương mại.

Thị trường - 08/07/2026 14:30

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Nasdaq giảm hơn 1% vì cổ phiếu chip, giá vàng lùi về 4.100 USD

Cổ phiếu bán dẫn kéo ba chỉ số chính của Phố Wall giảm trong phiên 7/7, trong khi dầu tăng mạnh vì căng thẳng tại eo biển Hormuz và vàng giao ngay lùi về quanh 4.100 USD/ounce trong đầu phiên châu Á.

Thị trường - 08/07/2026 12:34

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: 'Cú hích' định danh bất động sản ven hồ

Quy hoạch 100 năm Hà Nội: "Cú hích" định danh bất động sản ven hồ

Ngày 29/6, Hà Nội vừa chính thức công bố Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, định hướng phát triển tập trung vào không gian công cộng tại nội đô, theo đó, nguồn cung bất động sản thấp tầng vốn đã khan hiếm nay càng trở thành "của hiếm".

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:50

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

DNSE mở rộng quy mô thị phần phái sinh lên hơn 6 lần sau hơn hai năm

Chứng khoán DNSE ghi dấu ấn trên bảng xếp hạng (BXH) thị phần môi giới Quý II/2026 do HNX công bố khi hiện diện ở vị trí thứ 8 trong Top 10 thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết; đồng thời duy trì vị trí thứ 2 trên thị trường chứng khoán phái sinh với xấp xỉ 25,5% thị phần.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:10

SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026

SHB khẳng định vị thế Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026

SHB vừa được vinh danh trong Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026 và TOP 5 Ngân hàng TMCP tư nhân uy tín do Vietnam Report công bố. Kết quả này ghi nhận những nỗ lực không ngừng của SHB trong việc củng cố năng lực tài chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ và phát triển bền vững, đồng thời khẳng định vị thế của ngân hàng trong nhóm các tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam.

Doanh nghiệp - 08/07/2026 11:09

Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận

Giải mã sức hút từ giải pháp tài chính vượt trội của Vlasta Premier - Phú Thuận

Giữa bối cảnh thị trường bất động sản ngày càng chọn lọc, yếu tố tài chính trở thành chìa khóa quyết định. Với chính sách thanh toán linh hoạt, "đo ni đóng giày" theo từng nhu cầu, Vlasta Premier - Phú Thuận đang nổi lên như một lựa chọn đáng chú ý tại Nam TP. Hồ Chí Minh.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:36

Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM

Sau Phú Quốc, Sun PhuQuoc Airways mở rộng kết nối Hàn Quốc với Việt Nam qua Hà Nội và TP.HCM

Sun PhuQuoc Airways (SPA), hãng hàng không của Tập đoàn Sun Group, chính thức mở bán hai đường bay thẳng kết nối Hà Nội và TP.HCM với Seoul (Hàn Quốc), dự kiến khai thác từ ngày 25/8/2026 với tần suất một chuyến khứ hồi hàng ngày trên mỗi chặng.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 14:35

Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần

Phố Wall tăng nhờ cổ phiếu chip, giá vàng rời đỉnh hai tuần

Nhóm cổ phiếu bán dẫn kéo các chỉ số Phố Wall đi lên trong phiên 6/7, trong khi giá vàng giao ngay tiếp tục giảm nhẹ tại châu Á sau khi rời mức cao nhất trong hai tuần.

Thị trường - 07/07/2026 10:30

F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ  chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng

F88 được vinh danh với hai giải thưởng quốc tế nhờ chiến lược phát triển dựa trên sự thấu hiểu khách hàng

F88 vừa được The Asian Banking & Finance (ABF) – Tạp chí chuyên ngành Tài chính Ngân hàng tại Singapore – trao tặng cùng lúc hai giải thưởng Customer Experience Initiative of the Year (Sáng kiến Trải nghiệm Khách hàng của năm) và Service Innovation of the Year (Sáng kiến Đổi mới Dịch vụ của năm).

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:31

Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB

Khám phá những tính năng mới hữu ích cho doanh nghiệp trên nền tảng Corp360 của NCB

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa ra mắt phiên bản nâng cấp của nền tảng tài chính số cho doanh nghiệp – Corp360 với các tính năng mới vượt trội, cho phép doanh nghiệp xử lý nhu cầu bảo lãnh và giải ngân, giao dịch tài chính, tín dụng đơn giản, thuận tiện trên một nền tảng duy nhất.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00

Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn

Thị trường lưu trú Đà Nẵng: Lộ diện 'điểm nóng' hút dòng vốn dài hạn

Sự dịch chuyển mạnh mẽ của cộng đồng chuyên gia quốc tế về phía Nam Đà Nẵng đang làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc thị trường cho thuê. Giữa bối cảnh phân khúc thấp tầng thiết lập mức lợi suất kỷ lục nhưng cạn kiệt nguồn cung bán lại, sự xuất hiện của các khu phức hợp cao tầng chuẩn quốc tế đang trở thành bến đỗ tất yếu cho dòng vốn đầu tư dài hạn.

Doanh nghiệp - 07/07/2026 09:00