Giá dầu toàn cầu chạm mức cao nhất 7 tháng khi căng thẳng Trung Đông gia tăng
Giá dầu tiếp tục tăng trong ngày thứ Tư do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến và căng thẳng địa chính trị leo thang làm nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn.
Giá dầu Brent kỳ hạn giao tháng 6 tăng 20 cent, tương đương 0,22%, lên 89,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn tháng 5 của Mỹ West Texas Middle (WTI) tăng 17 cent, tương đương khoảng 0,2%, lên 85,32 USD/thùng, lúc 00:15 GMT.Cả Brent và WTI đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 vào ngày hôm trước.
Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Ba sau phiên giao dịch trong đó Ukraine tấn công vào các cơ sở năng lượng của Nga và xung đột leo thang ở Trung Đông đã đẩy giá dầu Brent chuẩn lên trên 89 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái, theo Reuters.

Một tàu chở dầu đang được nạp tại nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco ở Ả Rập Saudi vào tháng 5/2018. Ảnh Ahmed Jadallah/Reuters
Hôm thứ Ba, giá dầu Brent tương lai giao tháng 6 tăng 1,50 USD, tương đương 1,7%, ở mức 88,92 USD sau khi chạm mức cao nhất là 89,08 USD.
Giá dầu thô kỳ hạn tháng 5 của Hoa Kỳ West Texas Middle (WTI) tăng 1,44 USD, tương đương khoảng 1,7%, lên 85,15 USD sau khi chạm mức cao nhất 85,46 USD, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.
Giá dầu toàn cầu hôm thứ Ba tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng, một phần do lo ngại rằng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể làm giảm nguồn cung, CNN bình luận.
Richard Bronze, nhà đồng sáng lập và người đứng đầu bộ phận địa chính trị tại công ty dữ liệu Energy Aspects, cho biết giá dầu tăng là kết quả của việc "xây dựng động lực" trong vài tuần qua.
Ông nói với CNN: "Bạn đang chứng kiến các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga… Các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ", cũng như "có cảm giác chung rằng Trung Đông đang kém ổn định hơn so với một năm trước".
Thêm vào đó là sự phục hồi chậm hơn dự kiến trong sản xuất dầu của Mỹ kể từ khi thời tiết lạnh hạn chế hoạt động vào tháng 1, ông lưu ý.
Về bản chất, "bạn đang gặp tình huống nguồn cung đang bị thiếu hụt một chút", Bronze nói.
Căng thẳng địa chính trị
Viết về giá dầu tăng cao hôm thứ Ba, Sophie Lund-Yates, nhà phân tích cổ phiếu hàng đầu tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, đã chỉ ra căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông sau cuộc không kích vào đại sứ quán Iran ở Syria hôm thứ Hai.
Iran và Syria đã cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ tấn công, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ có "phản ứng nghiêm trọng".
Quân đội Israel nói với CNN rằng họ không bình luận về các báo cáo của nước ngoài. Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân sự cho biết Israel tin rằng mục tiêu bị tấn công là "tòa nhà quân sự của lực lượng Quds" - đơn vị Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động ở nước ngoài.
Lund-Yates cho biết việc cắt giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, một liên minh được gọi là OPEC+, đang "gây thêm áp lực" lên giá cả.
Vụ đánh bom đại sứ quán Iran ở Damascus một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại rằng cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza sẽ lan sang một cuộc xung đột khu vực mà cuối cùng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu cho thị trường thế giới.
Giá dầu Brent đang tiến gần đến mức 92,40 USD/thùng, mức cao nhất đạt được vào ngày 19/10/2024, chưa đầy hai tuần sau khi các chiến binh Hamas tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào binh lính và dân thường Israel, giết chết hơn 1.200 người và bắt cóc khoảng 200 người khác.
Bill Weatherburn, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết: "Mặc dù cuộc chiến ở Gaza cho đến nay không làm gián đoạn đáng kể nguồn cung dầu, nhưng thị trường rõ ràng lo ngại rằng sự leo thang trong cuộc xung đột có thể liên quan đến các nước sản xuất dầu lớn trong khu vực".
Hơn nữa, ông nói thêm, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu ở Trung Quốc có thể đang tăng lên.
Một tin tốt hiếm hoi đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là chỉ số quản lý mua hàng chính thức cho thấy sản xuất ở Trung Quốc có tăng trưởng lần đầu tiên sau sáu tháng.
- Cùng chuyên mục
Xuất khẩu nông lâm thủy sản chắc chắn vượt mục tiêu 65 tỷ USD
8 tháng đầu năm 2025, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 70% mục tiêu cả năm. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến khắng định mục tiêu 65 tỷ USD trong năm nay chắc chắn đạt và vượt.
Thị trường - 06/09/2025 20:51
Ông Trump cảnh báo áp thuế bán dẫn cao, 'bật mí' Apple và một số công ty sẽ an toàn
Ông Trump một lần nữa đe dọa áp thuế đối với chất bán dẫn, nhưng để ngỏ khả năng miễn trừ cho các công ty công nghệ lớn đầu tư vào Mỹ.
Thị trường - 06/09/2025 20:51
Thành công ca mổ u nội tủy sống: Bước tiến mới của Khoa Ngoại Bệnh viện Mặt Trời
U nội tủy cột sống ngang mức C5/C6 hiếm gặp, nếu không can thiệp kịp thời cho người bệnh, nguy cơ biến chứng thần kinh gây rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí tàn phế vĩnh viễn. Ca phẫu thuật có độ khó cao, đòi hỏi tay nghề và nhiều trang thiết bị hiện đại hỗ trợ này vừa được thực hiện thành công tại Bệnh viện Mặt Trời.
Doanh nghiệp - 06/09/2025 20:50
Bộ trưởng Công Thương: Kim ngạch xuất nhập khẩu 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
Bộ Công Thương đề nghị cấp có thẩm quyền sớm ban hành và triển khai thực hiện nghị quyết của Chính phủ về giải pháp tổng thể ứng phó kịp thời, hiệu quả với chính sách liên quan của Mỹ.
Thị trường - 06/09/2025 15:33
Bộ trưởng Thương mại Mỹ: Các thỏa thuận thương mại sẽ vẫn có hiệu lực bất kể cuộc chiến pháp lý
Bộ trưởng Thương mại Lutnick khẳng định Tổng thống Trump còn nhiều công cụ quyền lực khác có thể áp dụng để đánh thuế quan.
Thị trường - 06/09/2025 08:52
PV GAS SE: Hành trình kiến tạo và tự hào
Được ví như "huyết mạch" trong hệ thống vận chuyển và phân phối khí, PV GAS SE đã góp phần kiến tạo nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của PV GAS, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và mở ra kỷ nguyên mới cho công nghiệp khí Việt Nam.
Doanh nghiệp - 05/09/2025 17:10
Giá vàng thế giới trong vùng cao nhất lịch sử
Theo Tradingeconomics, giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất lịch sử với 3.549 USD/ounce (113 triệu đồng/lượng), dù có hạ nhiệt so với mức 3.567 USD/ounce ngày 3/9.
Thị trường - 05/09/2025 17:02
Tổng giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú kiểm tra tiến độ Dự án Trạm biến áp 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối
Mới đây, Tổng giám đốc EVNNPT – ông Phạm Lê Phú cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa, nắm bắt tình hình triển khai thi công Dự án Trạm biến áp (TBA) 220kV Chân Mây và đường dây đấu nối.
Doanh nghiệp - 05/09/2025 16:45
Cầu lông Ciputra Hanoi giành thành tích kép trong tháng 8
Trong tháng 8/2025, các vận động viên trẻ của Đoàn Hà Nội đã ghi dấu ấn đậm nét khi liên tiếp gặt hái nhiều huy chương tại các giải thể thao quốc gia, tạo nên “thành tích kép” đáng tự hào cho thể thao Thủ đô.
Doanh nghiệp - 05/09/2025 16:44
Giá vàng liên tục phá đỉnh, chạm 134 triệu/lượng: Yếu tố quyết định giá hạ nhiệt
Khả năng giá vàng trong nước hạ nhiệt rất khó, nhất là khi tâm lý người dân lo ngại hôm nay không mua thì ngày mai giá sẽ tiếp tục tăng cao.
Thị trường - 05/09/2025 09:37
Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi cung cung ứng toàn cầu
Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết Bộ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, không chỉ dừng lại ở xuất khẩu qua trung gian mà còn chủ động đưa hàng hóa, thương hiệu của mình thâm nhập trực tiếp vào các chuỗi bán lẻ, bán buôn quốc tế.
Thị trường - 05/09/2025 06:45
'Đọc vị' loạt nhà đầu tư rót vốn vào Taseco Land
Taseco Land (HoSE: TAL) đã công bố danh sách 15 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu riêng lẻ, trong đó, nhóm quỹ ngoại tới từ Dragon Capital đăng ký mua gần 42% lượng cổ phiếu riêng lẻ TAL chào bán.
Thị trường - 04/09/2025 13:05
Toyota Việt Nam ra mắt 1.000 xe phiên bản giới hạn với nhiều ưu đãi hấp dẫn
1.000 xe phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm thành lập Toyota Việt Nam cho ba mẫu xe chủ lực: Vios, Veloz Cross và Yaris Cross chính thức có mặt tại hệ thống đại lý Toyota toàn quốc từ ngày 04/9/2025.
Thị trường - 04/09/2025 11:39
Ông Trump cảnh báo Mỹ có thể 'hủy bỏ' các thỏa thuận thương mại nếu thua kiện
Chính quyền Trump đã tiến hành các thủ tục kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang nhằm thực thi thuế quan đối với hàng loạt đối tác thương mại.
Thị trường - 04/09/2025 11:04
Hà Nội đón gần 2,1 triệu lượt khách dịp Quốc khánh 2/9
Trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, Thủ đô Hà Nội ước đón khoảng 2,08 triệu lượt khách, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường - 04/09/2025 10:30
Sức khỏe ngành sản xuất Việt tiếp tục cải thiện; đơn hàng xuất khẩu mới vẫn giảm do thuế quan
Sản lượng ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trong tháng 8, nhưng tốc độ tăng đã chậm hơn trong bối cảnh nhu cầu, bao gồm đơn hàng xuất khẩu mới, giảm.
Thị trường - 04/09/2025 07:22
- Đọc nhiều
-
1
DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng
-
2
Bỏ đề xuất đánh thuế 20% theo từng lần chuyển nhượng bất động sản
-
3
Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?
-
4
Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?
-
5
'Shark' Tam bị truy tố về tội buôn lậu, trốn thuế
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago