Giá dầu toàn cầu chạm mức cao nhất 7 tháng khi căng thẳng Trung Đông gia tăng
Giá dầu tiếp tục tăng trong ngày thứ Tư do dự trữ dầu thô của Mỹ giảm lớn hơn dự kiến và căng thẳng địa chính trị leo thang làm nhà đầu tư lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn.
Giá dầu Brent kỳ hạn giao tháng 6 tăng 20 cent, tương đương 0,22%, lên 89,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn tháng 5 của Mỹ West Texas Middle (WTI) tăng 17 cent, tương đương khoảng 0,2%, lên 85,32 USD/thùng, lúc 00:15 GMT.Cả Brent và WTI đều tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10 vào ngày hôm trước.
Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Ba sau phiên giao dịch trong đó Ukraine tấn công vào các cơ sở năng lượng của Nga và xung đột leo thang ở Trung Đông đã đẩy giá dầu Brent chuẩn lên trên 89 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái, theo Reuters.
Một tàu chở dầu đang được nạp tại nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco ở Ả Rập Saudi vào tháng 5/2018. Ảnh Ahmed Jadallah/Reuters
Hôm thứ Ba, giá dầu Brent tương lai giao tháng 6 tăng 1,50 USD, tương đương 1,7%, ở mức 88,92 USD sau khi chạm mức cao nhất là 89,08 USD.
Giá dầu thô kỳ hạn tháng 5 của Hoa Kỳ West Texas Middle (WTI) tăng 1,44 USD, tương đương khoảng 1,7%, lên 85,15 USD sau khi chạm mức cao nhất 85,46 USD, cũng là mức cao nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.
Giá dầu toàn cầu hôm thứ Ba tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng, một phần do lo ngại rằng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể làm giảm nguồn cung, CNN bình luận.
Richard Bronze, nhà đồng sáng lập và người đứng đầu bộ phận địa chính trị tại công ty dữ liệu Energy Aspects, cho biết giá dầu tăng là kết quả của việc "xây dựng động lực" trong vài tuần qua.
Ông nói với CNN: "Bạn đang chứng kiến các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào các nhà máy lọc dầu của Nga… Các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ", cũng như "có cảm giác chung rằng Trung Đông đang kém ổn định hơn so với một năm trước".
Thêm vào đó là sự phục hồi chậm hơn dự kiến trong sản xuất dầu của Mỹ kể từ khi thời tiết lạnh hạn chế hoạt động vào tháng 1, ông lưu ý.
Về bản chất, "bạn đang gặp tình huống nguồn cung đang bị thiếu hụt một chút", Bronze nói.
Căng thẳng địa chính trị
Viết về giá dầu tăng cao hôm thứ Ba, Sophie Lund-Yates, nhà phân tích cổ phiếu hàng đầu tại công ty dịch vụ tài chính Hargreaves Lansdown, đã chỉ ra căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông sau cuộc không kích vào đại sứ quán Iran ở Syria hôm thứ Hai.
Iran và Syria đã cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ tấn công, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ có "phản ứng nghiêm trọng".
Quân đội Israel nói với CNN rằng họ không bình luận về các báo cáo của nước ngoài. Tuy nhiên, một phát ngôn viên quân sự cho biết Israel tin rằng mục tiêu bị tấn công là "tòa nhà quân sự của lực lượng Quds" - đơn vị Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động ở nước ngoài.
Lund-Yates cho biết việc cắt giảm sản lượng do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, một liên minh được gọi là OPEC+, đang "gây thêm áp lực" lên giá cả.
Vụ đánh bom đại sứ quán Iran ở Damascus một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại rằng cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza sẽ lan sang một cuộc xung đột khu vực mà cuối cùng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu cho thị trường thế giới.
Giá dầu Brent đang tiến gần đến mức 92,40 USD/thùng, mức cao nhất đạt được vào ngày 19/10/2024, chưa đầy hai tuần sau khi các chiến binh Hamas tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào binh lính và dân thường Israel, giết chết hơn 1.200 người và bắt cóc khoảng 200 người khác.
Bill Weatherburn, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại Capital Economics, cho biết: "Mặc dù cuộc chiến ở Gaza cho đến nay không làm gián đoạn đáng kể nguồn cung dầu, nhưng thị trường rõ ràng lo ngại rằng sự leo thang trong cuộc xung đột có thể liên quan đến các nước sản xuất dầu lớn trong khu vực".
Hơn nữa, ông nói thêm, có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu ở Trung Quốc có thể đang tăng lên.
Một tin tốt hiếm hoi đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là chỉ số quản lý mua hàng chính thức cho thấy sản xuất ở Trung Quốc có tăng trưởng lần đầu tiên sau sáu tháng.
- Cùng chuyên mục
Hạ tầng GELEX chính thức được chấp thuận IPO 100 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, CTCP Hạ tầng GELEX sẽ chào bán 100 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng thông qua phương thức đấu giá công khai với giá khởi điểm 28.000 đồng/cổ phiếu.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 15:34
Lộ diện 28 đội thi xuất sắc nhất bước vào Vòng loại Cuộc thi sáng tạo UAV CUP PV GAS 2025 - Vùng trời quê hương
“Cuộc thi Sáng tạo UAV CUP PV GAS 2025: Vùng trời quê hương” chính thức công bố danh sách 28 đội thi xuất sắc đến từ các trường đại học, học viện trên toàn quốc, đã vượt qua hai vòng thi đánh giá khắt khe từ thẩm định hồ sơ đến thẩm định kỹ thuật để bước vào Vòng loại sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 14:11
Philippines hỗ trợ hạt giống, cá giống, cho vay lãi suất 0% cho nông dân bị thiệt hại sau bão
Chính phủ Philippines có nhiều sáng kiến khoa học, hỗ trợ nông dân bằng hạt giống, cho vay lãi suất 425 USD trong 3 năm với lãi suất 0% để nông dân phục hồi sau bão.
Thị trường - 25/11/2025 11:48
EVN hỗ trợ nhân dân Khánh Hòa và Lâm Đồng 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
Cơn bão số 13 và các đợt mưa lũ vừa qua đã để lại thiệt hại nặng nề tại nhiều địa phương miền Trung. Với tinh thần "tương thân tương ái", EVN đã dành nguồn kinh phí 2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng khắc phục hậu quả thiên tai.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 11:26
EVNGENCO1 ủng hộ đồng bào Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Chương trình an sinh xã hội ủng hộ đồng bào tỉnh Lâm Đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng của Tổng công ty trong giai đoạn thiên tai diễn biến phức tạp.
Thị trường - 25/11/2025 10:03
7 gương mặt trẻ của PV GAS trúng tuyển Chương trình 'Thanh niên xuất sắc Petrovietnam 2025'
Vừa qua, Petrovietnam đã tổ chức vòng phỏng vấn toàn quốc Chương trình “Thanh niên xuất sắc Petrovietnam 2025” (PV-Youth 2025), chương trình trọng điểm trong Kế hoạch quản trị nhân tài của Tập đoàn, được thiết kế nhằm phát hiện, thu hút và bồi dưỡng đội ngũ nhân sự trẻ ưu tú, bản lĩnh và khát vọng, để trở thành lực lượng kế cận chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 10:02
Đoàn công tác tỉnh Cà Mau đến thăm và làm việc tại PV GAS CA MAU
Ngày 12/11/2025, tại Cà Mau, Công ty Khí Cà Mau (PV GAS CA MAU) đã có buổi làm việc, báo cáo với đoàn công tác tỉnh Cà Mau về kết quả sản xuất kinh doanh giai đoạn 2007 – 10 tháng đầu năm 2025, kế hoạch năm 2026 và định hướng phát triển trong giai đoạn tới.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 09:06
Thêm một bước tiến mới trong hoạt động giao dịch tại quầy của OCB
Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID trong các giao dịch thanh toán tại quầy, đánh dấu bước tiến quan trọng trên hành trình số hóa và mang lại trải nghiệm tiện lợi, an toàn tối ưu cho khách hàng.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 08:00
48 tấn sữa và nước uống của Vinamilk đến rốn lũ miền Trung và Tây Nguyên
Bão số 13 gây mưa lũ nghiêm trọng tại miền Trung và Tây Nguyên, nhiều khu vực vẫn ngập sâu, thiếu nước sạch và lương thực. Trước tình hình khẩn cấp, Vinamilk đã kịp thời hỗ trợ 48 tấn sữa và nước uống, bàn giao tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và địa phương các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk để kịp thời chuyển đến bà con vùng lũ.
Doanh nghiệp - 25/11/2025 07:39
Khi bình đẳng giới được gieo mầm: Từ lớp học lan tỏa đến từng ngôi nhà
Trong hai ngày tập huấn tại Tuyên Quang, 40 tham dự viên dân tộc thiểu số được trang bị kiến thức về bình đẳng giới trong mối liên hệ với phát triển kinh tế gia đình và kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với bạo lực. Khóa học do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức giúp họ hiểu rõ hơn các vấn đề giới, nhận diện nguy cơ bạo lực gia đình và mang những bài học ấy trở về để gieo sự thay đổi trong chính mái nhà của mình.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:46
Ngay trong tâm lũ, Agribank hỗ trợ khẩn cấp 11 tỷ đồng các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây hậu quả vô cùng nặng nề tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Agribank đã quyết định trích 11 tỷ đồng từ Quỹ An sinh xã hội để hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội và sự sẻ chia kịp thời của Agribank với cộng đồng.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35
Các nhà tiên phong của kỷ nguyên AI chia sẻ tại Tọa đàm Đạo đức và An toàn AI VinFuture
Có cần phải kìm hãm tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) hay không khi sức mạnh xử lý dữ liệu khổng lồ đang đặt ra hàng loạt câu hỏi về rủi ro, đạo đức và những giới hạn mới của công nghệ? Câu hỏi lớn của toàn nhân loại này sẽ được thảo luận tại tọa đàm với chủ đề: “AI vì nhân loại: Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”, diễn ra vào 02/12/2025.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:35
Agribank tiếp tục triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão số 12, 13 và mưa lũ
Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, phát huy vai trò Ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực, Agribank triển khai chính sách giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi bão số 12, bão số 13 và mưa lũ, giúp người dân, doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 15:34
Bộ trưởng Bessent: Kinh tế Mỹ sẽ không suy thoái vào năm sau
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết ông lạc quan về nền kinh tế nói chung nhưng thừa nhận rằng một số lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất đang gặp khó khăn.
Thị trường - 24/11/2025 13:53
Hàng Việt Nam vào Mỹ vượt 126 tỷ USD, cao nhất lịch sử
Trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt kỷ lục 126,17 tỷ USD, tăng 27,7% so với cùng kỳ và tiếp tục giữ vị trí thị trường lớn nhất, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch.
Thị trường - 24/11/2025 11:35
Doanh nhân Thái Vân Linh: Xu hướng sinh lời cá nhân lên ngôi – Bộ đôi Sinh lời VIB là ví dụ tiêu biểu
Theo doanh nhân Thái Vân Linh, sự độc lập tài chính không chỉ đến từ số tiền kiếm được, mà còn từ cách dòng tiền được vận hành mỗi ngày. Kinh nghiệm nhiều năm điều hành và đầu tư giúp chị nhận ra: chỉ khi dòng tiền linh hoạt và không ngủ quên, mỗi người mới thật sự bước vào hành trình sinh lời bền vững.
Doanh nghiệp - 24/11/2025 10:11
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago



















