Giá dầu thế giới tăng do lo ngại về nguồn cung
Giá dầu tăng vào thứ Sáu do lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn sau lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất dầu của Nga và tín hiệu từ một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang về khả năng cắt giảm lãi suất.
Giá dầu thô Brent tương lai tăng 13 cent, tương đương 0,2%, lên 81,42 USD một thùng vào lúc 0113 GMT (8h13, giờ Việt Nam), sau khi giảm 0,9% trong phiên trước.
Giá dầu thô West Texas Intermediate tương lai của Hoa Kỳ tăng 27 cent, tương đương 0,3%, lên 78,95 USD một thùng sau khi giảm 1,7% vào thứ Năm.
Giá dầu tăng liên tục

Cả hai hợp đồng đều giảm giá vào hôm thứ Năm khi lực lượng dân quân Houthi của Yemen dự kiến sẽ dừng các cuộc tấn công vào tàu ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, chúng vẫn hướng đến mức tăng trong tuần thứ tư liên tiếp, với giá dầu Brent tăng 9% và giá dầu WTI tăng 10% tính từ đầu năm đến nay.
"Mối lo ngại về nguồn cung từ lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất và tàu chở dầu của Nga, kết hợp với kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu do khả năng cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ, đang thúc đẩy thị trường dầu thô", Toshitaka Tazawa, một nhà phân tích tại Fujitomi Securities cho biết.
"Một yếu tố hỗ trợ khác là nhu cầu dầu hỏa dự kiến tăng do thời tiết lạnh ở Hoa Kỳ", ông nói thêm.
Các nhà đầu tư đang đánh giá lệnh trừng phạt mới nhất của chính quyền Biden nhắm vào cơ sở công nghiệp-quân sự của Nga và các nỗ lực trốn tránh lệnh trừng phạt, sau các biện pháp rộng hơn đối với các nhà sản xuất và tàu chở dầu của Nga.
Các khách hàng hàng đầu của Moscow hiện đang tìm kiếm các thùng dầu thay thế trên toàn cầu, thúc đẩy giá vận chuyển tăng vọt.
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Christopher Waller cho biết hôm thứ Năm rằng lạm phát có khả năng sẽ tiếp tục giảm và có thể cho phép Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ cắt giảm lãi suất sớm hơn và nhanh hơn dự kiến, trái ngược với các cược gần đây của thị trường về lộ trình lãi suất nông hơn.
Tại Hoa Kỳ, giá khí đốt tự nhiên tương lai tăng khoảng 4% lên mức cao nhất trong hai năm vào thứ năm do dự báo thời tiết lạnh hơn vào kỳ nghỉ cuối tuần Ngày Martin Luther King Jr.
Tại Trung Đông, các quan chức an ninh hàng hải cho biết lực lượng dân quân Houthi dự kiến sẽ tuyên bố dừng các cuộc tấn công vào tàu thuyền ở Biển Đỏ, sau thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas của Palestine.
Các cuộc tấn công đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu, buộc các công ty phải thực hiện các hành trình dài hơn và tốn kém hơn quanh miền nam châu Phi trong hơn một năm.
Nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng, vì thủ lĩnh Houthis cho biết nhóm của ông sẽ giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và tiếp tục các cuộc tấn công vào tàu thuyền hoặc Israel nếu thỏa thuận bị vi phạm.
- Cùng chuyên mục
Quốc gia khởi nghiệp - Việt Nam khởi nghiệp
Có rất ít người biết rằng quá trình "hóa rồng" của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đều gắn liền với thành tựu về phát triển công nghệ bán dẫn và điện tử. Việt Nam chúng ta là nền văn hóa ăn đũa duy nhất chưa tham dự và chưa trở thành quốc gia có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn và Al toàn cầu đang đến rất rõ, nhất định không thể bỏ lỡ.
Thị trường - 29/01/2025 00:01
Giá cả ổn định, đào, quất, chuối xanh hạ nhiệt ngày cuối năm Giáp Thìn
29 Tết, ngày cuối cùng của năm Giáp Thìn, giá cả các hàng hóa thiết yếu vẫn ổn định, nhiều mặt hàng mấy hôm trước sốt giá như đào, quất, chuối xanh cũng đã hạ nhiệt từ buổi sáng.
Thị trường - 28/01/2025 19:26
Dấu ấn Tủ sách tiếng Việt dành cho người Việt Nam ở nước ngoài
Thông qua Tủ sách tiếng Việt, các thế hệ người Việt ở nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận được với văn hoá dân tộc, củng cố tình yêu quê hương, đất nước… đặc biệt là góp phần gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ - tiếng Việt.
Doanh nghiệp - 28/01/2025 08:47
Công nghiệp bán dẫn: Chinh phục 'chiếc bánh' 1.000 tỷ USD
Nhiều triển vọng cho ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu, song không chỉ bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)... Trong bối cảnh cả thế giới đang chuyển động, việc tìm được "lối đi cho riêng mình" đang là bài toán sống còn của doanh nghiệp.
Thị trường - 28/01/2025 06:53
Thị trường M&A sẽ 'nở hoa' trong năm 2025
Thị trường M&A đã phục hồi tích cực trong năm 2024, Vingroup và Masan Group là 2 cái tên nổi bật với loạt thương vụ có tổng giá trị hàng tỷ USD.
Thị trường - 27/01/2025 08:33
Sức mua tăng, giá cả hàng hóa thiết yếu tương đối ổn định
Trong 2 ngày nghỉ Tết Nguyên đán đầu tiên, sức mua của người dân bắt đầu tăng, tuy nhiên giá hàng hóa tiêu dùng thiết yếu về cơ bản không có biến động bất thường…
Thị trường - 27/01/2025 06:49
Yến Sào Khánh Hòa tham vọng 'phủ sóng' thị trường Trung Quốc
Là doanh nghiệp có sản phẩm xuất khẩu đến 21 quốc gia, năm 2024, công ty Yến sào Khánh Hòa đã có bước tiến mạnh mẽ khi khẳng định vị thế tại thị trường "tỷ dân". Đây là tiền đề để doanh nghiệp tham vọng "phủ sóng" thị trường Trung Quốc trong năm 2025.
Thị trường - 26/01/2025 12:48
PV GAS lan tỏa giá trị nhân văn qua các hoạt động an sinh xã hội
Trải qua chặng đường 35 năm lao động bền bỉ, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn cao đẹp thông qua các hoạt động an sinh xã hội (ASXH) ý nghĩa, được người dân và xã hội ghi nhận, góp phần lan tỏa và nâng cao hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp dẫn đầu ngành công nghiệp khí, đơn vị chủ chốt trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).
Doanh nghiệp - 26/01/2025 08:00
'Giải ngấy' cỗ Tết với bộ sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe
Sự phong phú trong ẩm thực Tết mang đến nhiều trải nghiệm thú vị nhưng đôi khi lại khơi gợi mong muốn tìm đến những lựa chọn thanh mát, giàu dưỡng chất để làm mới vị giác và cân bằng khẩu vị.
Doanh nghiệp - 26/01/2025 08:00
Năm 2024, Vinamilk đạt doanh thu gần 170 tỷ mỗi ngày và cứ 2 ngày có 1 sản phẩm được đổi mới ra đời
Vinamilk vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2024, theo đó, doanh thu nội địa cho thấy đà phục hồi tích cực và nước ngoài có mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm gần đây và hoàn thành việc tái định vị cho gần như tất cả các sản phẩm.
Doanh nghiệp - 26/01/2025 08:00
‘Bắt mạch’ xu hướng đầu tư toàn cầu
Thế giới trải qua một năm nhiều biến động cả về địa chính trị và địa kinh tế, cùng với đó là sự vận động của dòng vốn vào các kênh đầu tư tạo xu thế trong năm 2024 và những năm tới.
Thị trường - 26/01/2025 07:11
Bamboo Capital: Doanh thu năm 2024 đạt 4.371,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 5 lần
Năm 2024, Tập đoàn Bamboo Capital đạt doanh thu thuần hợp nhất 4.371,9 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 844,8 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 394% so với năm 2023.
Doanh nghiệp - 25/01/2025 22:04
Năm 2024, ABBANK đạt lợi nhuận tăng 58% so với 2023
Kết thúc Quý IV/2024, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng 58% so với năm 2023, đạt 809 tỷ đồng. Cùng với sự tăng trưởng về quy mô hoạt động, số lượng giao dịch qua kênh số tại ABBANK cũng có sự bứt phá đáng kể nhờ việc đầu tư nguồn lực nhằm tăng tiện ích và trải nghiệm khách hàng.
Doanh nghiệp - 25/01/2025 22:02
Chính phủ đặt mục tiêu vận hành chính thức thị trường carbon từ năm 2029
Chính phủ giao Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội xây dựng và cung ứng dịch vụ sàn giao dịch carbon trong nước và Tổng Công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam cung ứng dịch vụ lưu ký, thanh toán giao dịch.
Thị trường - 25/01/2025 15:33
Khởi sắc du lịch tàu biển, Khánh Hòa muốn đón 5,2 triệu khách quốc tế năm 2025
Những ngày đầu năm, khách quốc tế tấp nập tới Khánh Hòa đặc biệt là thông qua du lịch tàu biển, báo hiệu sự phục hồi của thị trường khách này. Với tiền đề đó, năm 2025, ngành du lịch Khánh Hòa mong muốn đón 5,2 triệu khách quốc tế.
Thị trường - 25/01/2025 07:03
Các ngành, lĩnh vực nào được ưu tiên thực hiện kinh tế tuần hoàn?
Kế hoạch thực hiện kinh tế tuần hoàn đặt mục tiêu đưa tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tổng năng lượng sơ cấp đạt từ 47% đến năm 2030.
Thị trường - 25/01/2025 06:02
- Đọc nhiều
-
1
Người nước ngoài chuộng mua nhà ở Hà Nội
-
2
Thiếu tướng Vũ Hồng Văn giữ chức Bí thư Đồng Nai
-
3
Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM
-
4
'Giải mã' DeepSeek, cơn bão mạng những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025
-
5
Vì sao công ty quản lý quỹ của nhà chủ VNDirect bị phạt 260 triệu đồng?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago
Bộ Tài chính Mỹ: Việt Nam không thao túng tiền tệ
Thị trường - Update 2 month ago