Gay cấn cuộc đua tăng vốn: Lần đầu có CTCK sắp vượt mốc 10.000 tỷ, ngang ngửa nhiều ngân hàng

LỢI HOÀNG
10:48 29/04/2021

Cuộc đua tăng vốn thêm chú ý khi SSI vừa công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỷ đồng. Trái với xu hướng của các CTCK nội, nhóm ngoại dường như đã giảm nhiệt sau khi liên tục tăng vốn những năm trước đó.

tienndh578-1536-1618193548

Ảnh: Internet.

Nhóm công ty chứng khoán nội lấn lướt trên làn đua tăng vốn

Sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam khiến những phiên giao dịch tỷ USD trở nên quá đỗi quen thuộc với nhà đầu tư. Nhu cầu vốn giao dịch tăng cao đẩy tình trạng margin tại một số công ty chứng khoán rơi vào tình trạng "căng cứng". Để đáp ứng, các CTCK đang chạy đua huy động vốn thông qua tăng vốn điều lệ hoặc vay vốn tín dụng từ các định chế tài chính trong và ngoài nước.

Tại mùa đại hội năm nay, cổ đông loạt CTCK thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ như HSC, VNDirect, Bản Việt, MBS. Theo đó, VNDirect (Mã: VND) sẽ phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cp được mua thêm 1 cp mới). Còn Chứng khoán HSC (Mã: HCM) phát hành cổ phiếu cho cổ đông hữu hữu để tăng vốn theo tỷ lệ 2:1.

Nếu thành công, vốn điều lệ của Chứng khoán HSC (Mã: HCM) và VNDirect (Mã: VND) lần lượt là 4.584 tỷ đồng và 4.400 tỷ đồng, vượt quy mô của Chứng khoán VPS, KIS Việt Nam. Các công ty sẽ sử dụng vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh, trong đó có việc cho vay margin.

Mùa đại hội cổ đông đã đi phần lớn thời gian, Chứng khoán SSI (Mã: SSI) gây chú ý khi vừa công bố kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 11.000 tỷ đồng theo tài liệu họp.

Với phương án tăng vốn như vậy, đơn vị này là công ty duy nhất trên sàn có vốn điều lệ vượt 10.000 tỷ đồng. Thậm chí quy mô vốn tương đương một số ngân hàng như TPBank, LienVietPostBank, VIB, OCB, bỏ xa nhóm ngân hàng có quy mô nhỏ.

Để tăng vốn, Chứng khoán SSI sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỉ lệ 6:2) (219,1 triệu cp), chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cổ phần (tỉ lệ 6:1) (109,6 triệu cp), chào bán riêng lẻ (104 triệu cp) và phát hành ESOP (10 triệu cp). Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2021 hoặc thời hạn khác theo quyết định của Hội đồng Quản trị.

Về mục đích sử dụng, Chứng khoán SSI sẽ dùng số tiền từ đợt tăng vốn để bổ sung vốn kinh doanh nhằm nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay ký quỹ.

Quan sát tại các CTCK lớn trong ba năm gần đây (2018 – 2020), chỉ một số đơn vị tăng trưởng về vốn điều lệ như SSI, Mirae Asset (Việt Nam), HSC, KIS (Việt Nam), Sài Gòn – Hà Nội. Số khác không thay đổi về quy mô vốn và hệ quả của "nút thắt cổ chai" này chính là tình trạng căng cứng margin hiện nay.

Sắp tới, một số CTCK khác sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông sắp tới như Agriseco, Chứng khoán VIX (Mã: VIX), Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHS). Cuộc đua tăng vốn có còn thông tin bất ngờ gì vẫn đang bỏ ngỏ.

Bối cảnh hiện tại, nếu như nhóm CTCK tư nhân trong nước "sốt sắng" trong cuộc đua tăng vốn để giải tỏa "cơn khát" margin của nhà đầu tư. Các CTCK ngoại dường như giảm nhiệt so với những năm trước đó. Quan sát nhóm CTCK Hàn Quốc cho đến thời điểm hiện tại có Chứng khoán KIS Việt Nam lên phương án phát hành gần hơn 116,8 triệu cp (tỷ lệ 100:45) để tăng vốn điều lệ lên 3.765 tỷ đồng.

Các chủ doanh nghiệp sẵn sàng rút hầu bao

Nói thêm về cuộc đua tăng vốn hiện nay, sự khác biệt với những năm trước đó chính là phương án phát hành vốn cho cổ đông hiện hữu. Trước đây, nhóm CTCK ngoại tận dụng lợi thế tài chính từ các tập đoàn mẹ nước ngoài để tăng vốn. Trong khi đó, các công ty trong nước sử dụng nguồn lực chính từ lợi nhuận hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trong năm nay, các "ông lớn" đều sử dụng hình thức phát hành cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Điều này đồng nghĩa rằng các cổ đông lớn, chủ doanh nghiệp phải "rút hầu bao" cho cuộc đua tăng vốn của mình.

Với SSI, trong phương án phát hành 109,6 triệu cổ phần, ông Nguyễn Duy Hưng và các công ty liên quan phải chi hàng trăm tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên ông Hưng sử dụng tiền túi để tăng vốn cho công ty sau hơn 10 năm niêm yết trên HOSE.

Tương tự, bà Phạm Minh Hương và các công ty liên quan cũng phải nộp tiền hàng trăm tỷ đồngđể tăng vốn cho VNDirect. Ngoài các cá nhân trong ban lãnh đạo, cổ đông lớn của các công ty như Daiwa Securities tại SSI, Dragon Capital tại HSC, MBBank tại MBS sẽ phải "bơm tiền" cho cuộc đua tăng vốn.

Không chỉ thương thảo với các tổ chức lớn, để đảm bảo thương vụ phát hành thành công, việc thu hút vốn từ các nhà đầu tư cá nhân chỉ thành công khi họ nhận thấy tiềm năng và sẵn sàng bỏ tiền túi để mua cổ phần trong đợt phát hành.

"Thiên thời" thị trường chứng khoán: Các kỷ lục lợi nhuận cùng cuộc đua tăng vốn

Trở lại tình hình cho vay marign hiện nay, theo thống kê của người viết, tổng giá trị cho vay margin của 20 CTCK lớn nhất thị trường thời điểm cuối quý I là 91.022 tỷ đồng, tăng 15.821 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Đáng chú ý, dư nợ cho vay đã tăng gấp đôi sau một năm. Tại ngày 31/3/2020, giá trị này chỉ là 45.097 tỷ đồng.

Hai công ty chứng khoán là Mirae Asset (Việt Nam) và SSI đẩy dư nợ cho vay margin vượt 10.000 tỷ đồng. Một số đơn vị khác gia tăng cho vay ký quý như VNDirect, TCBS, Bản Việt, BSC. Trong khi đó, một số đơn vị tăng trưởng chậm do hết "room" như MBS, HSC, Phú Hưng.

Tình trạng "căng margin" như hiện nay lý giải vì sao nhu cầu tăng vốn là cấp thiết với các CTCK tại Việt Nam. Các công ty dồi dào về vốn đồng nghĩa việc có dư địa để tăng trưởng lớn trong bối cảnh thị trường đang thuận lợi hơn bao giờ hết. Ghi nhận tại các đại hội, lãnh đạo các CTCK cho rằng việc tăng vốn nhằm tăng sức cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu lớn của nhà đầu tư. Các công ty có nguồn lực dồi dào hơn để mở rộng các hoạt động kinh doanh.

Lợi ích của nguồn vốn dồi dào được thấy rõ trong bức tranh lợi nhuận. Trong quý đầu năm nay, nguồn thu từ cho vay margin tại các công ty lớn vượt 200 tỷ đồng như SSI, HSC, Mirae Assets (Việt nam), VPS. Thu từ cho vay margin, hoạt động môi giới và nguồn thu từ chốt lời danh mục tự doanh đã đẩy lợi nhuận nhóm chứng khoán tăng đột biến trong quý I, gấp nhiều lần so với cùng kỳ.

Thông tin thêm, trong năm 2021, hầu hết CTCK đều đặt kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận cao nhất kể từ khi hoạt động. Các công ty đặt chỉ tiêu lãi hàng nghìn tỷ đồng có VNDirect (lãi trước thuế 1.100 tỷ đồng), HSC (1.203 tỷ đồng), Bản Việt (1.250 tỷ đồng).

Chứng khoán SSI đưa ra chỉ tiêu kinh doanh tiếp tục tăng trưởng sau năm 2020 lãi kỷ lục. Cụ thể, doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt 5.263 tỷ đồng và 1.870 tỷ đồng, tăng 682 tỷ đồng và 312 tỷ đồng so với thực hiện cả năm 2020.

Những phân tích trên có thể thấy rằng các CTCK đang mạnh tay tăng quy mô vốn kinh doanh khi thị trường chứng khoán gặp "thiên thời". "Nút thắt cổ chai" về vốn giai đoạn 2018 – 2020 đã khiến nhiều CTCK không đuổi kịp tốc độ tăng trưởng của thị trường. Vì lẽ đó, câu chuyện tăng vốn để đảm bảo tăng trưởng đang nóng hơn bao giờ hết.

(Theo Doanh nghiệp Niêm yết)

  • Cùng chuyên mục
Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các 'đầu tàu' cảng biển Nam Trung Bộ cùng duy trì đà tăng trưởng

Các "ông lớn" tại Nam Trung Bộ như Cảng Quy Nhơn (Gia Lai), Cảng Đà Nẵng và Cảng Cam Ranh (Khánh Hòa) đều ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý III/2025.

Tài chính - 03/11/2025 06:45

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Mủ cao su được giá, loạt doanh nghiệp báo lãi đậm

Lợi nhuận công ty cao su tiếp tục khả quan 9 tháng 2025, đặc biệt quý III. Giá mủ cao su neo ở vùng cao và tỷ giá tăng hỗ trợ cho xuất khẩu.

Tài chính - 02/11/2025 09:46

Biến động tỷ giá và dự báo

Biến động tỷ giá và dự báo

Tỷ giá USD tự do tăng mạnh, tạo chênh lệch lớn với thị trường chính thức - mức cao nhất 12 năm. Tuy nhiên, các dự báo vẫn cho rằng, tỷ giá USD tại ngân hàng vẫn được duy trì ổn định thời gian tới.

Tài chính - 02/11/2025 09:35

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

CTX Holdings ra sao sau bán dự án Constrexim Complex?

Bán dự án Constrexim Complex, CTX Holdings ghi nhận doanh thu và lợi nhuận đột biến. Doanh nghiệp sẽ họp bất thường để bầu HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới.

Tài chính - 02/11/2025 09:33

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Gia Lai gặp khó trong việc thoái vốn nhà nước tại Bimico

Việc thoái vốn nhà nước tại CTCP Khoáng sản Bình Định của Gia Lai đang gặp khó do nhiều nguyên nhân liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh và diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.

Tài chính - 02/11/2025 06:45

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Đảm bảo thị trường chứng khoán nâng hạng theo đúng lộ trình

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với FTSE Russell đảm bảo quá trình chuyển đổi chính thức theo đúng lộ trình.

Tài chính - 01/11/2025 12:44

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

FLC lên phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Ngay sau khi hoàn tất BCTC kiểm toán, Tập đoàn FLC sẽ tiến hành các thủ tục để tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo đúng quy định và thực hiện công bố thông tin theo quy trình pháp luật hiện hành.

Tài chính - 01/11/2025 06:45

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Tâm lý bán tháo khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội

Bà Lương Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Quản lý Tài sản, Khối Trong nước Dragon Capital nhìn nhận tâm lý bán tháo khi thị trường điều chỉnh là một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư bỏ lỡ nhiều cơ hội tích sản trong dài hạn.

Tài chính - 31/10/2025 17:31

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling: Lợi nhuận quý III tăng mạnh, cổ phiếu tím trần

PV Drilling báo lãi quý III gấp rưỡi cùng kỳ, mức cao nhất tính từ quý I/2019. Triển vọng dài hạn sáng do nhu cầu khai thác lớn sau khủng hoảng năng lượng 2022.

Tài chính - 31/10/2025 11:16

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

YeaH1: Áp lực hoàn thành mục tiêu lợi nhuận năm đè nặng lên quý IV

Tập đoàn YeaH1 công bố lợi nhuận quý III giảm đến gần 80% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chi phí sản xuất chương trình tăng cao và hụt thu tài chính.

Tài chính - 31/10/2025 09:36

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

SHB công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa công bố phương án tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của SHB dự kiến tăng lên 53.442 tỷ đồng.

Tài chính - 31/10/2025 06:45

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

FPT Retail: Lãi gấp 2,3 lần cùng kỳ, tiền gửi tăng vọt

Cả Long Châu và FPT Shop đều có hiệu quả kinh doanh tốt thúc đẩy lợi nhuận chung của FPT Retail. Lượng tiền gửi tăng vọt từ 986 tỷ đầu năm lên 5.188 tỷ.

Tài chính - 30/10/2025 13:28

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Nhiều doanh nghiệp lãi lớn nhờ bán dự án bất động sản

Trong bối cảnh pháp lý bất động sản được gỡ vướng, dòng chảy tín dụng khơi thông, nhiều doanh nghiệp chốt thương vụ bán dự án, báo lãi đột biến.

Tài chính - 30/10/2025 09:06

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

HAGL muốn niêm yết hai công ty con, mở rộng đầu tư vào nông nghiệp

CTCP Hoàng Anh Gia Lai có kế hoạch đưa Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai và CTCP Gia Súc Lơ Pang lên sàn, đồng thời, mở rộng diện tích trồng mới cà phê và sầu riêng.

Tài chính - 30/10/2025 08:05

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Định hướng xây dựng cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia

Bộ Công Thương đang xây dựng và hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030.

Tài chính - 30/10/2025 08:00

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam: Nhìn từ kinh nghiệm quốc tế

Chuyển đổi năng lượng xanh không chỉ là bài toán của vốn đầu tư hay công nghệ, mà là bài toán của tư duy phát triển – nơi khoa học, tài chính và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm vì một Việt Nam xanh, tự cường và hội nhập.

Tài chính - 30/10/2025 08:00