Gạt nỗi lo tiền đồng mất giá
Đồng tiền Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi, tích cực để củng cố sức mạnh.

Ảnh: Internet.
Vĩ mô trong nước ổn định
Đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 có mức độ phức tạp hơn so với ba đợt trước. Tuy nhiên, thông tin được ông Phan Thanh Tịnh, chủ doanh nghiệp sản xuất bao bì xuất khẩu đóng tại Đồng Nai chia sẻ, thương mại nội địa gián đoạn do dịch bệnh bởi gia tăng chi phí nhưng quan hệ thương mại với các nước như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc còn tốt hơn giờ này năm ngoái.
“Xuất, nhập khẩu hàng hóa diễn ra khá nhịp nhàng, thậm chí doanh nghiệp còn nhập máy móc, nguyên vật liệu nhiều hơn do có những đơn đặt hàng lớn”, ông Tịnh nói.
Sự tích cực của thị trường xuất khẩu đã thể hiện qua số liệu của Tổng cục Thống kê công bố mới đây. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm trước, còn kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 159,1 tỷ USD, tăng 36,1% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/6/2021, cán cân thương mại hàng hóa thâm hụt 1,95 tỷ USD, chủ yếu vào máy móc, nguyên vật liệu và thiết bị, toàn bộ hầu như để phục vụ xuất khẩu.
Ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc VIB cho rằng: “Doanh nghiệp có đơn đặt hàng mới, nhiều và mở rộng được sản xuất - kinh doanh là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô”.
Cũng theo ông Trung, cung - cầu xuất nhập khẩu diễn ra bình thường là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ ổn định tỷ giá bên cạnh yếu tố vẫn tiếp tục tăng trưởng kinh tế và lạm phát được kiểm soát tốt.
Số liệu vừa công bố của Tổng cục Thống kê cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 6 tháng đầu năm 2021 tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. CPI bình quân quý II tăng 0,45% so với quý trước và tăng 2,67% so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, tính chung 6 tháng đầu năm 2021, GDP tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020.
“Dự trữ ngoại hối liên tục được bồi đắp lên mức gần 100 tỷ USD, tăng 10 lần trong 10 năm qua là bệ đỡ quan trọng để VND được đánh giá là một trong những đồng tiền có diễn biến ổn định nhất so với các đồng tiền khác trong khu vực những năm gần đây”, bà Hoàng Nữ Ngọc Thủy, Phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu thị trường liên ngân hàng (VIRA) nêu quan điểm.
Ngày 30/6/2021, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.178 VND/USD, chỉ tăng 1 đồng so với phiên trước đó. Tỷ giá mua USD kỳ hạn 6 tháng được giữ nguyên niêm yết ở mức 22.975 VND/USD. Tỷ giá bán được niêm yết ở mức 23.823 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với trần tỷ giá. Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên ở mức 23.011 VND/USD, giảm 11 đồng so với phiên 29/6/2021. Tỷ giá trên thị trường tự do tiếp tục tăng 20 đồng/USD ở chiều mua vào và 30 đồng ở chiều bán ra, giao dịch tại 23.320 - 23.400 VND/USD.
“Đà mua ngoại tệ chững lại sau khi thị trường thiếu vắng nhu cầu giao dịch thực từ khách hàng, cặp tỷ giá giảm về lại mức 23.000 USD/VND. Đây là mức được xem là ngưỡng hỗ trợ vững chắc trong thời điểm hiện tại”, một lãnh đạo phòng kinh doanh tiền tệ và vốn, HSBC Việt Nam nhận định.
Bà Trịnh Thị Thanh, Giám đốc Khối Quản trị tài chính và nguồn vốn SCB nêu quan điểm: “Cung - cầu ngoại tệ trong nước khá cân bằng, dòng kiều hối và FDI vẫn khá tích cực nên tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn nhưng có thể chịu áp lực tăng trong ngắn hạn do nhu cầu chuyển lợi nhuận về nước của một số doanh nghiệp nước ngoài vào thời điểm cuối quý”.
Sự ủng hộ từ bên ngoài
Song hành với những yếu tố trong nước hỗ trợ đồng Việt Nam ổn định là tình hình quốc tế. Cuối tháng 6, Chủ tịch Quỹ Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell khẳng định, Fed sẽ không tăng lãi suất chỉ bởi nỗi lo lạm phát. Chỉ số lạm phát lõi PCE tháng 5 của Mỹ tăng 0,5% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cũng nằm trong mức kỳ vọng của thị trường. Cùng với đó, cán cân vãng lai của Mỹ thâm hụt tới 195,7 tỷ USD trong quý I/2021 - mức thâm hụt lớn nhất kể từ năm 2007.
Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng phát đi thông điệp không thay đổi chính sách tiền tệ, đồng thời quốc gia này đón một số thông tin quan trọng. Cụ thể, trong phiên họp ngày 24/6/2021, BOE nhận định kinh tế nước Anh sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay và có thể về mức trước khi bị đại dịch Covid-19 tác động. Lạm phát được dự báo sẽ tạm tăng vượt lên trên mức 2,0%, chủ yếu do diễn biến của giá năng lượng. Khi các yếu tố tác động nhất thời mờ đi, lạm phát sẽ quay trở lại khoảng 2,0% trong trung hạn.
Theo đó, BOE cho rằng, “các chính sách tiền tệ hiện tại vẫn phù hợp. BOE quyết định duy trì lãi suất cơ sở ở mức thấp 0,1%, đồng thời tiếp tục nắm giữ trái phiếu chính phủ ở mức 875 tỷ và trái phiếu doanh nghiệp ở mức 20 tỷ GBP, không thay đổi so với trước”.
Quay trở lại thị trường Việt Nam, bà Thủy nêu quan điểm, từ chính sách tỷ giá trung tâm năm 2016 đến chính sách giao dịch mua/bán ngoại tệ linh hoạt kỳ hạn năm 2018… đều cho thấy rõ một điều là, chính sách điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước đang trở nên ngày càng linh hoạt hơn và hàm chứa tính thị trường nhạy bén hơn. Theo đó, tỷ giá USD/VND không còn đi trên con đường một chiều mà con đường đó đã được rộng mở hơn, có thể tăng, có thể giảm trong biên độ phù hợp gắn liền với điều kiện thực tế và các mục tiêu vĩ mô của nhà điều hành.
“Tất nhiên, sẽ còn nhiều thử thách phía trước mà kinh tế Việt Nam nói chung và đồng nội tệ của Việt Nam nói riêng cần chinh phục, nhưng không thể phủ nhận chúng ta đang có nhiều điều kiện thuận lợi, tích cực trong vòng hơn một thập kỷ gần đây để củng cố sức mạnh. Vì vậy, nếu không có những biến động bất ngờ từ môi trường quốc tế, chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu tỷ giá USD/VND duy trì đà giảm vừa phải trong một vài năm tới”, bà Thủy dự báo.
Nhận định tương tự được đưa ra từ Phó tổng giám đốc VIB Lê Quang Trung, “tiền đồng vẫn tiếp tục ổn định và có xu hướng mạnh lên chứ không mất giá”.
Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành, Khối Kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam phân tích, sau khi đưa Việt Nam ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ vào tháng 4/2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tương tác cấp cao với Việt Nam về các chính sách quản lý ngoại hối. Tiếp theo đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã giảm tần suất can thiệp ngoại hối (để ổn định giá trị VND) từ mỗi ngày sang một lần một tuần kể từ tháng 2/2021. Các diễn biến này cho thấy, áp lực mất giá lên VND sẽ không đáng kể đi cùng sự giám sát của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ.
“Cập nhật của chúng tôi dự báo tỷ giá USD/VND có thể đứng ở mức 23.000 trong quý III/2021 và quý IV/2021, tiếp theo là 23.100 trong quý I/2022 và 23.200 trong quý II/2022”, ông Quang cho biết.
(Theo Đầu tư Chứng khoán)
- Cùng chuyên mục
Gemadept hoàn thành 70% kế hoạch lợi nhuận năm 2025
Theo kế hoạch được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, Gemadept sau 2 quý đầu năm 2025 đã hoàn thành 70% chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra.
Tài chính - 23/07/2025 19:18
Phân nửa tài sản Chứng khoán TPS nằm ở phải thu dịch vụ
Chứng khoán TPS báo lỗ 105 tỷ đồng trong quý II do đang trong quá trình tái cấu trúc. Điểm sáng là doanh nghiệp đã có lãi trở lại từ tháng 6.
Tài chính - 23/07/2025 18:33
Chứng khoán Vietcap: Lợi nhuận quý II giảm do cú sốc thuế quan
Chứng khoán Vietcap lỗ ròng gần 66 tỷ đồng cho hoạt động bán tài sản tài chính. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận quý II giảm.
Tài chính - 23/07/2025 14:00
'Mức thuế chứng khoán 20% sẽ đem đến nhiều ảnh hưởng tích cực'
Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, mức thuế 20% trên lãi ròng dù có sự phức tạp khi cần xác minh giá vốn/chi phí, song sẽ đem đến ảnh hưởng tích cực như thuận lợi giao dịch tần suất cao, có sự công bằng hơn vì chỉ thu khi có lãi…
Tài chính - 23/07/2025 12:40
Chứng khoán sẽ tiếp tục hướng đến vùng điểm cao hơn?
Những thông tin tích cực từ mùa BCTC quý II/2025, các doanh nghiệp trả cổ tức tỷ lệ cao... vẫn là chất xúc tác với thị trường chứng khoán nói chung và một số nhóm cổ phiếu nói riêng.
Tài chính - 23/07/2025 06:45
CEO ACBS gợi ý 3 nhóm giải pháp phát triển chứng khoán Việt Nam
Ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa ra các nhóm giải pháp phát triển cả về chất và lượng cho thị trường chứng khoán như nâng cao tính minh bạch, đa dạng hóa sản phẩm tài chính, phát triển quy mô thị trường…
Tài chính - 22/07/2025 14:32
Đề xuất thuế chứng khoán 20%: Cần đồng bộ với mục tiêu phát triển thị trường vốn
Để đảm bảo sự linh hoạt, tiếp tục thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững, một số ý kiến đề xuất nên có sự lựa chọn cho nhà đầu tư trong việc tính thuế TNCN khi chuyển nhượng chứng khoán.
Tài chính - 22/07/2025 12:40
Một công ty cafe mỗi ngày thu lãi gần 1,4 tỷ đồng
Nửa đầu năm 2025, Vinacafé Biên Hoà lãi hơn 249 tỷ đồng, tương đương mỗi ngày gần 1,4 tỷ đồng và hoàn thành hơn 53% kế hoạch lợi nhuận năm 2025 theo kịch bản thấp và gần 48% theo kịch bản cao.
Tài chính - 22/07/2025 10:46
Công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam
UBCKNN cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý đồng bộ, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức tài chính quốc tế, các Sở giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới, các chuyên gia... để đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo quá trình chào bán và niêm yết DR được diễn ra thuận lợi, minh bạch và hiệu quả.
Tài chính - 22/07/2025 08:19
Chuyên gia VPBankS kỳ vọng VN-Index vượt đỉnh sau nhịp điều chỉnh
Ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc Chiến lược thị trường VPBankS tin tưởng sau giai đoạn điều chỉnh, VN-Index sẽ có xu hướng tạo nền giá mới và bật tăng vượt vùng đỉnh lịch sử.
Tài chính - 22/07/2025 07:00
Bệnh viện Triều An hoàn thành 90% mục tiêu lợi nhuận năm
Sau 2 quý đầu năm 2025, Bệnh viện Triều An đã hoàn thành lần lượt 46% chỉ tiêu doanh thu và 90% mục tiêu lợi nhuận cả năm.
Tài chính - 22/07/2025 07:00
Chứng khoán Rồng Việt báo lỗ quý II
Doanh thu Chứng khoán Rồng Việt giảm ở hầu hết các mảng, đặc biệt mảng đầu tư. Công ty báo lãi gần 11 tỷ nửa đầu năm, thực hiện chưa tới 4% kế hoạch năm.
Tài chính - 21/07/2025 14:13
Chứng khoán SSI có CEO 8X
Chủ tịch SSI cho biết việc bổ nhiệm CEO mới là lựa chọn chiến lược, kỳ vọng đưa Chứng khoán SSI bước vào giai đoạn phát triển bứt phá.
Tài chính - 21/07/2025 11:03
Đạm Phú Mỹ chốt quyền thưởng cổ phiếu ‘khủng’
Vừa chốt quyền trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%, ngày 8/8 tới đây, Đạm Phú Mỹ chốt tiếp chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 73,74%. Đây là lần đầu tiên công ty thưởng cổ phiếu cho cổ đông kể từ khi niêm yết.
Tài chính - 21/07/2025 08:38
Do đâu lợi nhuận Chứng khoán HSC đi lùi giữa lúc thị trường khởi sắc?
Chứng khoán HSC ghi nhận lợi nhuận theo quý tiếp tục đi lùi dù VN-Index phục hồi mạnh. Nguyên nhân do mảng môi giới, tự doanh kém sắc và chi phí lãi vay tăng cao.
Tài chính - 20/07/2025 09:19
Đề xuất thí điểm token hóa ETF để quản lý tài sản số
Dragon Capital đề xuất thí điểm token hóa ETF nhằm thu hút nhà đầu tư cá nhân, kết nối tài sản số với tài chính truyền thống trong khuôn khổ được quản lý.
Tài chính - 20/07/2025 09:15
- Đọc nhiều
-
1
Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
-
2
'Nóng' với đề xuất đánh thuế bất động sản mới của Bộ Tài chính
-
3
Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'
-
4
DIC Corp chuẩn bị chào bán cổ phiếu giá 12.000 đồng/cp
-
5
Chuyên gia Thái: Thái Lan 'không có cơ' bì với Việt Nam trong đàm phán thuế quan với Mỹ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 3 month ago