[Gặp gỡ thứ Tư] TS. Nguyễn Trí Hiếu: Ngân hàng bán cả nợ tốt và nợ xấu, tại sao không?
Với dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế khoảng hơn 9 triệu tỷ đồng, yêu cầu về việc thành lập một sàn mua bán nợ, thị trường mua bán nợ tự do đang trở nên bức thiết. TS. Nguyễn Trí Hiếu đặt vấn đề, ngân hàng có thể bán cả nợ tốt và nợ xấu trên thị trường mua bán nợ.
Một ngân hàng đang thông báo bán các khoản nợ vay tiêu dùng để thu hồi nợ. Đây có thể là trường hợp đầu tiên trong hệ thống, không loại trừ khả năng sẽ mở đường cho một xu hướng mới của hệ thống ngân hàng khi rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng không tài sản đảm bảo. Và nợ bán có thể không phải chỉ nợ xấu mà là cả nợ tốt.
Một thị trường mua bán nợ cùng với đó là yêu cầu thành lập một sàn giao dịch nợ quốc gia đã được nhắc đến lâu nay nhằm giải quyết những vấn đề liên quan tới tranh chấp, định giá tài sản bảo đảm... Tuy nhiên, thời điểm hiện tại vẫn chưa có một sàn mua bán nợ nào được thành lập. Để làm rõ hơn về tính cấp thiết và nhu cầu của nền kinh tế thị trường về một thị trường mua bán nợ Nhadautu.vn đã trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu - người có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động ngân hàng ở Mỹ và Việt Nam.
TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
VietinBank có thể nói là ngân hàng đầu tiên rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng, không có tài sản bảo đảm tại Việt Nam. Xin ông cho biết, đây có phải là một xu hướng phổ biến trên thế giới?
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Thực tế, thị trường mua bán nợ trên thế giới rất rộng rãi và phổ biến. Tại Mỹ không có sàn chính thức nhưng mua bán nợ là một cấu phần quan trọng của thị trường tài chính. Ở đó, họ bán tất cả các loại nợ, cả tốt và nợ xấu.
Một nhà băng bán tốt khi muốn giảm tỷ lệ dư nợ tại 1 phân khúc thị trường nào đó. Ví dụ như với phân khúc bất động sản, theo quy định nội bộ của ngân hàng đó là không vượt quá 10%. Đến thời điểm dư nợ vượt mức quy định họ sẽ bán bớt đi. Có khi có những khoản dư nợ quá lớn vượt quy định về tỷ lệ một món nợ/vốn chủ sở hữu hoặc tổng tài sản thì họ vẫn cho vay ra nhưng khi vượt quy định thì bán đi mà đó là nợ rất tốt. Hoặc có khi nhiều ngân hàng hợp sức với nhau cung cấp một món tín dụng lớn cho 1 doanh nhiệp hay 1 nhóm doanh nghiệp. Trong tổ hợp đó có thể trao đổi mua bán các khoản nợ với nhau.
Tuy nhiên, ở Việt Nam thì nhắc đến mua bán nợ thường là mua bán nợ xấu. Và bán nợ đôi khi chỉ là trên sổ sách, không chuyển nhượng tài sản thế chấp khoản nợ như trường hợp VAMC mua nợ của các ngân hàng. Nó chỉ có tác dụng làm đẹp sổ sách còn trên thực tế thì tài sản bảo đảm vẫn nằm trong ngân hàng.
Điều này là ngược với cách mua bán nợ của thế giới và rất rủi ro cho bên mua nợ. Ngoài ra, các món nợ ở các nước phát triển, được bán với tỷ lệ chiết khấu rất cao, đặc biệt là nợ xấu, tỷ lệ chiết khấu lên tới 70-80%, có khi là 90%. Vì người mua nợ chỉ quan tâm tới giá trị tài sản bảo đảm chứ không quan tâm tới dư nợ. Còn ở Việt Nam thì VAMC mua nợ cũng mua bằng giá sổ sách.
Có thể nói, thị trường mua bán nợ của Việt Nam chưa theo thông lệ quốc tế mà chủ yếu mang tính chuyển nhượng tài sản trên sở sách, để tuân thủ quy định của pháp luật, mua bán nợ chưa thực chất để kinh doanh.
Vậy theo ông, Việt Nam đã có tiền đề để thành lập thị trường mua bán nợ? Trường hợp của VietinBank có thể coi như một chỉ dấu cho thấy việc có một thị trường mua bán nợ thứ cấp là rất cần thiết?
Chúng ta đã có sẵn những tiền đề quan trọng cho một thị trường mua bán nợ. Đó là các bên tham gia, là ngân hàng, công ty tài chính, VAMC, Bộ Tài chính. Cũng có những nhà đầu tư sẵn sàng nhảy vào mua món nợ nếu họ nhìn thấy lợi nhuận. Thực tế, thị trường đã thành hình, chỉ cần kết hợp để có sàn mua bán nợ thì thị trường mua bán nợ sẽ phát triển, không khó khăn gì.
Tôi chỉ không hiểu rằng, tại sao sau khi Nghị quyết 42 của Quốc hội ban hành năm 2017 có quy định về việc thành lập thị trường mua bán nợ, sàn giao dịch nợ nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một thị trường mua bán nợ thực sự được vận hành? Trong khi đó, chỉ cần một cơ quan nhà nước đứng ra làm vai trò trung gian, tạo lập thị trường và đặt ra những quy định về luật chơi. Tôi tin là người chơi và hàng hoá sẽ không thiếu trên thị trường này khi dư nợ tín dụng của Việt Nam thời điểm hiện tại đã vượt 9 triệu tỷ đồng.
Tuy nhiên, cần lưu ý một đặc thù của Việt Nam là rất khó khăn trong chuyển nhượng tài sản bảo đảm, đặc biệt là bất động sản. Bản thân đối tượng sở hữu tài sản thế chấp ở nước ta tính tuân thủ luật pháp rất thấp. Có trường hợp ngân hàng tới thu hồi tài sản bảo đảm mà khách hàng ra cầm dao chặn cửa.
Điều này là hy hữu ở các nước phát triển và cuối cùng ngân hàng phải nhờ tới cả sự can thiệp của cơ quan an ninh. Vì thế, một hệ thống toà án hiệu quả là rất quan trọng trong việc phát triển thị trường mua bán nợ. Ngoài ra, Việt Nam cũng nên có "toà án phá sản" - những người chuyên về phá sản để biết loại tài sản nào nên phá sản, loại nào nên thu hồi.
Vậy theo ông đây đã phải thời điểm thích hợp để Việt Nam thành lập một thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp và rộng rãi?
Nhu cầu mua bán nợ ở Việt Nam càng ngày càng lớn. Nợ thực chất là tài sản của 1 ngân hàng, cũng giống như các loại hàng hoá khác, họ phải được chuyển nhượng, mua bán. Hệ thống tín dụng càng lớn thì nhu cầu về một thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp càng trở nên bức thiết.
Riêng với trường hợp VietinBank, chúng ta hoàn toàn có thể nghi ngờ rằng các ngân hàng sẽ bán nợ tín chấp như một cách lách luật khi không còn được dùng bên thứ 3 để thu hồi nợ. Nhưng đó cũng là biểu hiện tích cực, cho thấy nhu cầu thiết yếu của ngành tài chính về việc thành lập một sàn mua bán nợ quốc gia. Đó là nhu cầu tự thân của thị trường tự do.
Bàn tới thành lập thị trường mua bán nợ ở thời điểm hiện tại đã là quá chậm so với nhu cầu của thị trường, một vấn đề đã được đặt ra từ rất lâu và đến thời điểm Nghị quyết 42 ra đời tưởng rằng đã phải có rồi. Nhưng dù thế nào muộn còn hơn không và tại sao ngân hàng lại không nghĩ tới việc bán cả nợ tốt và nợ xấu?
Xin cảm ơn ông!
- Cùng chuyên mục
Người Việt có sẵn sàng đổi vàng lấy nhà?
Trong nhiều năm qua, vàng luôn là nơi cất giữ tài sản quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, khi các mô hình cho phép dùng vàng để sở hữu bất động sản bắt đầu xuất hiện, câu hỏi đặt ra không chỉ là người dân có muốn đổi vàng lấy nhà hay không, mà sâu xa hơn là liệu họ đã đủ tin tưởng vào những kênh đầu tư thay thế để đưa vàng ra khỏi két sắt.
Tài chính - 03/06/2026 06:45
Lãi suất qua đêm liên ngân hàng vọt lên 11%
Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng bất ngờ tăng vọt trong những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6/2026, trong đó lãi suất qua đêm có thời điểm lên tới 11%/năm, mức cao hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây.
Tài chính - 02/06/2026 16:58
VN-Index giảm 6 phiên liên tiếp, nhóm công nghệ hút dòng tiền
Nhóm công nghệ là điểm sáng hiếm hoi trong phiên ngày 2/6. FPT được khối ngoại mua ròng mạnh 481 tỷ đồng và có phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 02/06/2026 16:18
Nắng nóng kỷ lục, doanh nghiệp điện thắng lớn nhưng cổ phiếu vẫn 'ì ạch'
Trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, phụ tải liên tiếp lập đỉnh mới, triển vọng của nhóm cổ phiếu điện được đánh giá tích cực, dù vẫn đối mặt áp lực từ giá nhiên liệu đầu vào tăng cao.
Tài chính - 02/06/2026 15:14
Cổ đông lớn Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh
BĐS Thành Vinh, một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán Stanley Brothers báo lãi năm 2025 giảm mạnh, đồng thời quy mô nợ phải trả và dư nợ trái phiếu tăng mạnh.
Tài chính - 02/06/2026 10:12
Antesco mở room ngoại 49%, tăng tốc thu hút vốn quốc tế
Sau khi niêm yết trên HoSE, Antesco triển khai nhiều bước đi như đẩy mạnh thực hành ESG và mở room ngoại nhằm thu hút các quỹ đầu tư đồng hành trong quá trình phát triển.
Tài chính - 02/06/2026 09:06
'Sắc' như Taseco Land
Với sự sắc sảo và nhạy bén trong tư duy chiến lược, Taseco Land đang trở thành cái tên nổi bật trong làng bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh thị trường địa ốc nói chung đang gặp rất nhiều thách thức. Những nền tảng đã tích góp trong suốt chặng đường dài được kỳ vọng sẽ tiếp tục giúp doanh nghiệp này gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong giai đoạn tới, khi thị trường bất động sản hồi phục và bước vào chu kỳ mới.
Tài chính - 02/06/2026 07:00
Sau hơn một thập kỷ chống vàng hóa: Đã đến lúc khai thông nguồn lực vàng
Chống vàng hóa từng là một trong những chính sách kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam sau giai đoạn bất ổn tiền tệ. Nhưng khi vàng không còn giữ vai trò trong tín dụng hay thanh toán, trọng tâm của cuộc thảo luận đang dần thay đổi: từ việc đưa vàng ra khỏi nền kinh tế sang tìm cách để nguồn lực vàng phục vụ nền kinh tế theo một cách minh bạch và có kiểm soát hơn.
Tài chính - 02/06/2026 06:45
Cổ phiếu OCH giảm sàn sau chuỗi tăng nóng
Sau khi tăng gần 100% chỉ trong khoảng hai tuần, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality bất ngờ giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tháng 6.
Tài chính - 01/06/2026 19:03
NHNN nới 'room' tín dụng cho nhà ở xã hội và khu công nghiệp
NHNN vừa có công văn gửi 25 ngân hàng thương mại cho phép được loại trừ phần dư nợ tăng thêm đối với các khoản vay nhà ở xã hội, khu công nghiệp và khu chế xuất khi xác định giới hạn tăng trưởng tín dụng bất động sản trong năm 2026.
Tài chính - 01/06/2026 14:13
Cổ đông chất vấn khoản 156 tỷ đồng tài sản bị thiếu tại Bảo Minh
Kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên của Tổng CTCP Bảo Minh năm nay “nóng” hơn mọi năm khi báo cáo tài chính của tổng công ty bị đơn vị kiểm toán đưa ra ý kiến ngoại trừ, cổ phiếu vào diện cảnh báo và lao dốc mạnh.
Tài chính - 01/06/2026 13:01
NHNN cam kết công bố số liệu dự trữ ngoại hối từ năm 2027
Trong tuyên bố chung giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, NHNN cam kết công bố số liệu mua ngoại tệ và dự trữ ngoại hối bắt đầu từ năm 2027.
Tài chính - 01/06/2026 10:29
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Trong nhiều năm, bất động sản Việt Nam vận hành theo một logic quen thuộc: tín dụng nới thì thị trường nóng, room vốn siết thì thanh khoản lập tức chững lại. Sự xuất hiện của mô hình “đổi vàng lấy nhà” không chỉ là một chính sách bán hàng mới, mà còn gợi mở câu hỏi lớn hơn: liệu hàng chục tỷ USD vàng trong dân có thể trở thành một mắt xích mới trong cấu trúc vốn của thị trường địa ốc?
Tài chính - 01/06/2026 06:45
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất
Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.
Tài chính - 31/05/2026 10:41
PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng
Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.
Tài chính - 30/05/2026 17:20
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.
Tài chính - 30/05/2026 13:16
- Đọc nhiều
-
1
Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk
-
2
Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn
-
3
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
4
Xăng E10 phủ sóng toàn quốc: Người dùng đang lo điều gì?
-
5
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















