FAO: Giá thủy sản tăng 25% vào năm 2030

Theo báo cáo mới nhất về tình hình nuôi trồng và khai thác thủy sản thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá thủy sản dự báo sẽ tăng lên.
NGUYỄN TRANG
30, Tháng 07, 2018 | 17:03

Theo báo cáo mới nhất về tình hình nuôi trồng và khai thác thủy sản thế giới của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá thủy sản dự báo sẽ tăng lên.

vietnamshrimp

FAO dự báo giá thủy sản tăng 25% vào năm 2030

Theo đó, ngành thủy sản dự kiến ​​sẽ bước vào một thập kỷ với giá cao hơn về mặt danh nghĩa. Các yếu tố thúc đẩy xu hướng này bao gồm thu nhập tăng, sự phát triển dân số và giá thịt về bên cầu; và khả năng giảm nhẹ sản lượng thủy sản đánh bắt do các biện pháp chính sách ở Trung Quốc, sự suy giảm tăng trưởng sản lượng nuôi trồng thủy sản và áp lực chi phí từ một số yếu tố đầu vào quan trọng (như thức ăn, năng lượng và dầu thô).

Ngoài ra, sự suy giảm trong sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ thúc đẩy giá cao hơn ở Trung Quốc, từ đó tác động lên giá thế giới.

"Sự gia tăng giá trung bình của thủy sản nuôi (19% trong giai đoạn dự tính) sẽ lớn hơn so với thủy sản đánh bắt tự nhiên (không kể thủy sản phi thực phẩm) (17%)", FAO cho biết.

"Giá tăng, cùng với nhu cầu cao đối với thủy sản cho con người, sẽ thúc đẩy giá trung bình thủy sản giao dịch quốc tế đến năm 2030 tăng 25% so với năm 2016".

Ngoài ra, giá bột cá và dầu cá dự kiến ​​sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong giai đoạn dự báo, với mức tăng trưởng lần lượt là 20% và 16%, theo giá danh nghĩa vào năm 2030, do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh.

Giá thức ăn cao có thể ảnh hưởng đến thành phần loài trong nuôi trồng thủy sản, với sự dịch chuyển sang những loài đòi hỏi số lượng thức ăn ít tốn kém hơn, và/hoặc thấp hơn hoặc không cần thức ăn.

Trong điều kiện thực tế, được điều chỉnh theo lạm phát, giả định rằng tất cả giá sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn dự báo, nhưng sẽ vẫn ở mức cao. Đối với các mặt hàng thủy sản riêng lẻ, biến động giá có thể rõ rệt hơn do sự thay đổi cung cầu.

"Do thủy sản nuôi trồng được cho là chiếm tỷ trọng cao hơn trong nguồn cung cá thế giới, nuôi trồng thuỷ sản có thể có tác động mạnh hơn đến sự hình thành giá cả trong ngành (cả sản xuất lẫn thương mại)".

Vai trò của Trung Quốc

Kế hoạch phát triển kinh tế và xã hội 5 năm lần thứ 13 của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (2016–2020) bao gồm các mục tiêu và chính sách cho việc chuyển đổi và nâng cấp ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Nó giải quyết các thách thức hiện tại như sự khan hiếm không gian canh tác, phân chia sản lượng nuôi trồng thủy sản giữa các nhà sản xuất quy mô nhỏ, cơ sở tài nguyên suy thoái và năng lực dư thừa trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Kế hoạch thay đổi từ sự chú trọng về tăng sản lượng trước đây; nhằm mục đích làm cho ngành thủy sản bền vững hơn và định hướng thị trường, với sự nhấn mạnh vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa cơ cấu ngành, bao gồm cả lĩnh vực chế biến.

Đối với nuôi trồng thủy sản, chính sách của chính phủ nhằm mục đích đạt được sản lượng bền vững, lành mạnh hơn, được tích hợp tốt hơn với môi trường. Đối với khai thác thủy sản, chính sách nhằm hạn chế công suất và sản lượng thông qua giấy phép, kiểm soát đầu ra và giảm số lượng ngư dân và tàu cá.

FAO lưu ý: “Nếu kế hoạch và sự cải tổ bổ sung được thực hiện đầy đủ và các mục tiêu đạt được, dự kiến ​​tốc độ tăng trưởng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ chậm lại và sản lượng thủy sản đánh bắt tự nhiên sẽ giảm đáng kể”.

Theo các mô hình dự báo, sự khác biệt giữa không hoặc thực hiện đầy đủ kế hoạch chuyển thành sự khác biệt trong tổng sản lượng thủy sản của Trung Quốc - khoảng 10 triệu tấn vào năm 2030.

Trong kịch bản toàn diện, sản lượng khai thác thủy sản của Trung Quốc sẽ giảm 29%, với nuôi trồng thủy sản đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm thủy sản của Trung Quốc.

Sản lượng nuôi trồng thủy sản của nước này sẽ tiếp tục tăng trong tất cả các kịch bản (lần lượt là 2,2%, 1,9% và 1,5%/năm đối với các kịch bản không có kế hoạch, có cơ sở và kế hoạch đầy đủ), mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng năm thấp hơn so với 5,3%/năm trong giai đoạn 2003 - 2016.

"Trong kịch bản đầy đủ, số lượng thủy sản dành cho tiêu thụ của con người cao hơn (do nhập khẩu tăng và các chính sách mới hỗ trợ giảm lãng phí và sản xuất các loài đáp ứng nhu cầu thị trường) sẽ bù đắp một phần cho mức giảm lớn hơn về sản lượng nói chung theo kịch bản không có kế hoạch", FAO cho biết.

Nhu cầu cao trong nước dự kiến ​​sẽ gây áp lực lên giá. Nhìn chung, mức tiêu thụ thủy sản thực phẩm bình quân đầu người ở Trung Quốc sẽ dao động trong khoảng 48kg (kịch bản đầy đủ) và 50,2 kg (kịch bản không có kế hoạch).

Trong kịch bản đầy đủ, giá cao dự kiến ​​ở Trung Quốc và sự sẵn có của cá có nguồn gốc từ Trung Quốc giảm trên thị trường thế giới sẽ làm tăng giá ở cấp độ thế giới.

"Tình hình này cũng sẽ kích thích tăng sản lượng ở các nước khác, điều này sẽ phần nào cân bằng sự suy giảm sản lượng ở Trung Quốc, đặc biệt là nuôi trồng thuỷ sản", FAO cho biết. Tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người trên thế giới sẽ dao động từ 21,1kg trong trường hợp thực hiện đầy đủ kế hoạch đến 21,8kg nếu kế hoạch không được thực hiện.

(Theo Undercurrentnews)

Ngoại tệ Mua tiền mặt Mua chuyển khoản Giá bán
USD 25185.00 25187.00 25487.00
EUR 26723.00 26830.00 28048.00
GBP 31041.00 31228.00 3224.00
HKD 3184.00 3197.00 3304.00
CHF 27391.00 27501.00 28375.00
JPY 160.53 161.17 168.67
AUD 16226.00 16291.00 16803.00
SGD 18366.00 18440.00 19000.00
THB 672.00 675.00 704.00
CAD 18295.00 18368.00 18925.00
NZD   14879.00 15393.00
KRW   17.79 19.46
DKK   3588.00 3724.00
SEK   2313.00 2404.00
NOK   2291.00 2383.00

Nguồn: Agribank

Điều chỉnh kích thước chữ