EVNGENCO3: Sản lượng điện 2 tháng đầu năm đạt 4,14 tỷ kWh, tăng 4%

HẠC HIÊN
12:58 25/03/2026

Tháng 2/2026 chứng kiến sản lượng điện của các doanh nghiệp lớn tăng trưởng khả quan, điển hình là EVNGENCO3 đạt 1,77 tỷ kWh. Lũy kế 2 tháng, sản lượng điện công ty đạt 4,14 tỷ kWh, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo công bố mới nhất từ Tổng công ty Phát điện 3 – CTCP (EVNGENCO3, HOSE: PGV), tháng 2/2026, Tổng Công ty đạt sản lượng điện 1,77 tỷ kWh. Lũy kế 2 tháng đầu năm, sản lượng điện toàn Tổng công ty đạt 4,14 tỷ kWh, tương đương hoàn thành 13% kế hoạch năm 2026 và tăng 4% so với cùng kỳ.

Các nhà máy của Tổng Công ty vận hành an toàn, đáp ứng tốt yêu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia trong bối cảnh nhu cầu phụ tải tăng cao. Trong đó, Nhiệt điện Phú Mỹ ghi nhận sản lượng đạt 1,131 tỷ kWh, tăng 13,66% so với cùng kỳ; Nhiệt điện Mông Dương đạt 1,161 tỷ kWh, tăng 15,89%. Còn sản lượng điện 2 tháng đầu năm của nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 tăng xấp xỉ 16%.

Trong cơ cấu doanh thu, nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ tiếp tục đứng đầu khi đóng góp khoảng 42,5% trong tháng 2/2026. Nhiệt điện Mông Dương đóng góp 30,4%. Nhiệt điện Vĩnh Tân và Thủy điện Buôn Kuốp lần lượt chiếm tỷ lệ 23,2% và khoảng 4%.

Nhờ vậy, doanh thu sản xuất điện tháng 2 của Công ty mẹ EVNGENCO3 đạt 2.545 tỷ đồng. Lũy kế 2 tháng đầu năm đạt 5.812 tỷ đồng, tương đương 12,06% kế hoạch năm 2026.

Ngoài EVNGENCO3, một số doanh nghiệp điện khác cũng thông báo kết quả sản xuất kinh doanh tháng 2/2026 tích cực.

Đó là trường hợp của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER, HOSE: POW) cũng công bố kết quả sản xuất kinh doanh tháng 2 với tổng sản lượng phát đạt 1.278 triệu kWh. Doanh thu bán điện tạm tính đạt khoảng hơn 2.122 tỷ đồng.

Chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu doanh thu PV POWER là PVP Nhơn Trạch (974,7 tỷ đồng – chiếm gần 46%) và PVP Hà Tĩnh (702,3 tỷ đồng – chiếm gần 33%).

Trong năm 2026, theo kế hoạch của Bộ Công Thương, tổng công suất tiêu thụ điện toàn quốc có thể đạt 350 tỷ kWh (+7,8%). Các chuyên gia nhìn nhận mức kế hoạch này nhằm để đảm bảo nguồn điện sinh hoạt trong điều kiện nền nhiệt độ toàn quốc nóng lên 1 độ C do ảnh hưởng của pha El-Nino và đảm bảo nguồn cung điện cho hoạt động sản xuất công nghiệp, với mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm 2026 đạt 10%.

Điện than sẽ là trụ cột

Đánh giá triển vọng ngành điện trong năm nay, KBSV Research đánh giá với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10% đặt ra trong 2026, mục tiêu tăng trưởng tiêu thụ điện ở mức 10 -12% của kịch bản cao là khá khiêm tốn và sẽ dễ dàng đạt được nhờ nhiều yếu tố.

Trước hết, đó là các hoạt động sản xuất thâm dụng điện năng như thép, xi măng và hóa chất sẽ tiếp tục hoạt động thuận lợi trong 2026 nhờ chính sách thúc đẩy xây dựng đầu tư công và hoạt động xuất khẩu hồi phục. Bên cạnh đó, nền nhiệt độ cao hơn trong 2026 do tác động gia tăng xác suất của pha El Nino khiến nhu cầu làm mát bằng các thiết bị điện tăng cao. Cuối cùng, nhu cầu sạc xe điện tại Hà Nội gia tăng khi việc chuyển đổi xe máy có hiệu lực từ 1/7/2026.

Các nhà máy điện than trở thành trụ cột đóng góp vào tổng sản lượng điện cả nước. Với dự phóng tiêu thụ điện sẽ đạt tăng trưởng ở mức cao và áp lực cạnh tranh huy động với thủy điện được giảm bớt, KBSV cho rằng kịch bản huy động điện trong 2026 sẽ có sự tương đồng với năm 2024, khi mà điện than đóng vai trò trụ cột chính trong sản xuất điện.

Theo đó, các nhà máy điện than sẽ được ưu tiên phát điện ngay từ đầu năm và sẽ đạt công suất tối đa vào những tháng nắng nóng cao điểm của quý 2/2026. Nhờ cường độ dự kiến của mùa mưa quý 3/2026 suy giảm, điện than sẽ duy trì công suất huy động cao hơn so với mức thấp điểm của cùng kỳ, sau đó được huy động trở lại, phục vụ việc tích trữ nước của thủy điện.

Về phần mình, các chuyên gia Chứng khoán Yuanta Việt Nam đánh giá cao triển vọng lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) sửa đổi đã thiết lập công suất sản xuất điện có CAGR là 12,4% trong giai đoạn 2024-2030 nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện năng cho mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trong cùng kỳ. Quyết định số 1509/QĐ-BCT của Bộ Công Thương đưa ra kế hoạch đầu tư lớn cho giai đoạn 2026- 2030, bao gồm 118 tỷ USD (23,6 tỷ USD/năm) cho sản xuất năng lượng và 18 tỷ USD (3,6 tỷ USD/năm) cho lưới điện. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các công ty xây lắp điện và các nhà cung cấp năng lượng xanh.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam duy trì quan điểm tích cực trong dài hạn đối với các doanh nghiệp năng lượng xanh. Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) sửa đổi tập trung rõ rệt vào năng lượng tái tạo với các khoản đầu tư lớn đã được dự kiến.

  • Cùng chuyên mục
Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa chia thưởng tổng tỷ lệ 94%, kỳ vọng lãi đột biến nhờ đền bù đất

Cao su Phước Hòa đứng trước cơ hội ghi nhận năm bùng nổ lợi nhuận nhờ hàng nghìn tỷ đồng đền bù đất từ các dự án khu công nghiệp trọng điểm. Doanh nghiệp lên phương án chia cổ tức và thưởng cổ phiếu kỷ lục năm nay.

Tài chính - 31/05/2026 10:41

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

PTSC muốn tăng vốn lên hơn 6.000 tỷ đồng

Thông qua việc phát hành hơn 102,2 triệu cổ phiếu, PTSC muốn tăng vốn điều lệ lên hơn 6.000 tỷ đồng nhằm củng cố năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn chủ sở hữu lớn cho loạt dự án trọng điểm.

Tài chính - 30/05/2026 17:20

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân: Làm nhà ở xã hội cho thuê phải mất 20 năm mới hoàn vốn

Chủ tịch Hoàng Quân cho biết, khi làm nhà ở xã hội cho thuê, cần 15 - 20 năm để hoàn vốn, trong khi khi ngân hàng thường chỉ cho vay tối đa 5 năm (thực tế thường là 2 năm), yêu cầu xây xong phải bán ngay để trả nợ.

Tài chính - 30/05/2026 13:16

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam tiếp tục huy động thành công 173 tỷ đồng trái phiếu

NLTT Trung Nam trong vòng 2 ngày (18-19/5) đã huy động thành công tổng cộng 2.103 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, phần lớn nguồn vốn được dùng để nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Điện gió Trung Nam Trà Vinh 1.

Tài chính - 30/05/2026 07:22

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Hơn 18 triệu cổ phiếu Chứng khoán Bảo Minh được 'sang tay'

Từ ngày 19-27/5, đã có 18,15 triệu cổ phiếu BMS của CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMSC) được giao dịch thỏa thuận với giá 15.000 đồng/CP.

Tài chính - 29/05/2026 18:03

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Cơ hội đã rõ hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Nhất Việt cho rằng đây chưa phải thời điểm để bi quan. Theo chuyên gia, tỷ lệ rủi ro – lợi nhuận hiện ở mức hấp dẫn khoảng 1:3, trong khi cơ hội đang dần rõ nét hơn ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ sau giai đoạn chiết khấu mạnh.

Tài chính - 29/05/2026 11:13

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Doanh nghiệp liên hệ với Chứng khoán SSI gia hạn 450 tỷ đồng trái phiếu

Sunway – doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với CTCP Chứng khoán SSI và Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng – vừa tiếp tục gia hạn kỳ hạn thêm 1 năm đối với lô trái phiếu trị giá 200 tỷ đồng, trước đó công ty này đã kéo dài thời gian đáo hạn một lô trái phiếu khác trị giá 250 tỷ đồng.

Tài chính - 29/05/2026 11:12

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su tăng mạnh, doanh nghiệp chưa tin vào chu kỳ mới

Giá cao su thiên nhiên thế giới đã quay trở lại vùng đỉnh của năm 2017 khi thị trường đối mặt với tình trạng nguồn cung suy giảm do yếu tố mùa vụ và nhu cầu tích trữ nguyên liệu gia tăng. Dù vậy, phần lớn doanh nghiệp cao su trong nước vẫn duy trì quan điểm thận trọng đối với kế hoạch năm 2026.

Tài chính - 29/05/2026 06:45

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

F319 bất ngờ tuyên bố đóng cửa

Sau gần 20 năm tồn tại, diễn đàn F319.com thông báo đóng cửa từ 11/6/2026. Ban quản lý cộng đồng không tiết lộ lý do chấm dứt hoạt động.

Tài chính - 28/05/2026 16:44

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

City Auto xúc tiến M&A 5 đại lý VinFast, mở rộng hệ sinh thái phân phối đa tầng

Trong bối cảnh thị trường ôtô cạnh tranh ngày càng khốc liệt, đặc biệt ở phân khúc xe điện, City Auto đặt mục tiêu lợi nhuận tăng gần 10 lần cho năm 2026, đồng thời mở rộng hệ thống showroom và xúc tiến M&A các đại lý VinFast.

Tài chính - 28/05/2026 16:29

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ
có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

CEO Tập đoàn KIDO: Sẽ có đột phá vào cuối năm 2026 hoặc đầu 2027

Tập đoàn đang có cơ hội chuyển đổi quỹ đất đang sử dụng sau cổ phần hóa thành đất thương mại. Lãnh đạo KIDO cho biết nếu được Nhà nước chấp thuận, đây sẽ là động lực tạo đột phá cho kết quả kinh doanh trong thời gian tới.

Tài chính - 28/05/2026 14:05

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trái chiều kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp 'họ' Vietracimex

Trong khi Vietracimex vẫn gây ấn tượng với kết quả lợi nhuận năm 2025 đạt hơn nửa nghìn tỷ đồng, thì các thành viên như Hồng Phong 1, Hồng Phong 2 và Hòa Thắng lại báo lỗ hoặc không công bố báo cáo tình hình tài chính.

Tài chính - 28/05/2026 11:12

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Công ty con của Vinhomes huy động 4.000 tỷ đồng trái phiếu trong một tháng

Trong tháng 5, CTCP Đầu tư Xây dựng Thái Sơn đã huy động thành công 4.000 tỷ đồng thông qua hai lô trái phiếu riêng lẻ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án sân golf và khu đô thị quy mô lớn tại nhiều địa phương, với tổng mức đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 28/05/2026 08:44

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Lãi suất vẫn neo cao: Gửi tiền ở đâu hiệu quả nhất?

Gửi tiết kiệm đang dần lấy lại vị thế là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại đã lên tới 8-10%/năm.

Tài chính - 28/05/2026 08:39

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Doanh nghiệp ồ ạt IPO, tăng vốn: Dòng tiền có đủ sức hấp thụ?

Làn sóng tăng vốn và IPO đang bùng nổ trên thị trường chứng khoán khi hàng loạt doanh nghiệp cùng đưa ra kế hoạch phát hành quy mô lớn, mở ra kỳ vọng nâng tầm thị trường nhưng cũng tạo áp lực hấp thụ dòng tiền trong ngắn hạn.

Tài chính - 28/05/2026 07:26

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Dòng tiền dần trở lại với cổ phiếu ngân hàng

Khi nhóm Vingroup đồng loạt điều chỉnh mạnh và kéo VN-Index giảm điểm, cổ phiếu ngân hàng bất ngờ trở thành điểm tựa của thị trường. Sự trở lại của cổ phiếu vua không chỉ giúp cân bằng chỉ số mà còn mở ra kỳ vọng về một nhịp lan tỏa mới của dòng tiền.

Tài chính - 27/05/2026 15:58