Du lịch Phú Quốc phải xác định muốn đón khách nhiều tiền hay muốn đón nhiều khách?
PHÙ SA - ĐINH QUANG THIỀU
08:05 05/11/2023
Du khách "ngại" đến Phú Quốc, hòn đảo xa đất liền cuối trời Tổ quốc. Mọi giải pháp tức thời khó trấn an được tâm lý chung của du khách, kể cả người làm du lịch trên đảo.
Khách du lịch đến Phú Quốc tham quan và vui chơi ở các đảo Nam An Thới (phường An Thới, TP Phú Quốc) - Ảnh: C.CÔNG
Câu chuyện về du lịch Phú Quốc luôn được nhiều ý kiến bàn luận sôi nổi từ nửa năm qua. Kỳ nghỉ lễ 30-4, trong khi các điểm du lịch cả nước có số lượng khách, doanh thu tăng vọt thì Phú Quốc "ngược dòng".
Giá vé máy bay tăng cao đã cản bước chân du khách đến Phú Quốc. Nhưng đây chỉ mới là một phần nguyên nhân. Nếu tính về chi phí cho chuyến du lịch, du khách sẽ tính đến tổng chi phí cho chuyến đi.
"Phú Quốc ế khách vì đắt đỏ" trở thành tâm điểm dư luận thời điểm đó. Sự đắt đỏ ấy, qua phản hồi của du khách trước nhất là giá dịch vụ ăn uống khá cao và tình trạng "chặt chém" bữa ăn du khách. Việc "chặt chém" là những "con sâu làm rầu nồi canh".
Chi phí vận chuyển, đi lại trên đảo cũng bị đẩy giá khiến du khách thêm phần khó chịu. Du khách chọn đến đảo xa chấp nhận giá cao hơn nhưng giá cao có đi kèm với chất lượng dịch vụ tương xứng hay chưa?
Tôi có ba lần đến Phú Quốc vào các năm 2018, 2020, 2023, có những trải nghiệm pha lẫn thích thú và muộn phiền. Tôi thích một Phú Quốc biển trong xanh không rác. Thích chuyến săn cá với ngư phủ. Tôi được nghe kể về Phú Quốc, con người nơi đây...
Những lời kể của người địa phương pha chút ngậm ngùi. Khi du lịch đảo phát triển, hình ảnh gia đình Phú Quốc chân phương nồng hậu với du khách đã dần phai nhạt. Hàng quán mọc lên nhiều nhưng có phần xô bồ vì phải tiếp một lượng khách quá lớn.
Chúng tôi được các ngư dân thết đãi món cá tươi nướng ngay trên bãi biển. Chúng tôi cùng nhau dọn rác và rời đi khi chiều dần buông trong cảm xúc luyến tiếc sẽ có lần quay lại. Chuyến đi năm cũ chi phí không rẻ nhưng tôi thấy xứng đáng. Tôi cũng từng ăn thử món bún quậy, món được truyền tai nhau phải thử khi đến Phú Quốc.
Tôi được nghe kể về sự nhọc nhằn lo toan của một chuyến biển và "lai lịch" món bún mang hương vị rất riêng này. Chính câu chuyện, nét văn hóa bản địa đã giúp từng ký ức về nơi tôi đặt chân đến rất đáng quý, khắc sâu trong tâm trí và có thể thao thao kể cho nhiều người nếu được hỏi về Phú Quốc.
Lần gần nhất, 2023, lúc chia tay, người anh ở đảo này kể cho tôi về một Phú Quốc đầy tình người với gương mặt chất chứa nhiều muộn phiền. Quê anh phát triển quá nóng, giá đất tăng vùn vụt. Dân giàu lên quá nhanh cũng không màng đến việc làm du lịch một cách chăm chút như đã từng.
Những vườn tiêu dần biến thành khu du lịch, khu dân cư, hàng quán. Người tứ xứ tìm đến làm ăn như một miền đất hứa để phát tài. Phát triển nóng khiến nguồn cung nông sản, hải sản tại chỗ vốn không nhiều nay càng teo tóp vì ngư dân giờ khấm khá nhờ đất và đã bỏ nghề xưa. Khách càng đông thực phẩm càng phải nhập từ nhiều nơi. Dân đảo kể rằng chính họ muốn ăn hải sản còn phải cân nhắc giá cả nữa mà.
Đến Phú Quốc, bạn mang gì về? Câu chuyện về những món ăn, những làng nghề, những cánh rừng, bờ biển đẹp, hòn đảo gắn với từng con người chân phương, yêu xứ sở? Và đâu là nét độc đáo riêng có của Phú Quốc? Quả thật rất khó trả lời thuyết phục.
Tôi có nghe nói Phú Quốc có tính đến việc làm dịch vụ giá cao. Nhưng trong điều kiện hiện tại có lẽ chưa thể làm được bởi "khách sang" từ các nước chưa nhiều. Khách trong nước chi tiêu dè sẻn nên không dễ quyết định chi khoảng 10 triệu đồng/người cho tổng chuyến đi đến Phú Quốc trong 2-3 ngày.
Cần giải pháp tốt hơn
Bãi Khem, thị trấn An Thới, TP Phú Quốc - Ảnh: PHÙ SA
Kinh tế đang khó khăn, du khách không ưu tiên chọn Phú Quốc nữa. Phú Quốc phong cảnh thiên nhiên đẹp, nhưng nhìn lại đã mất quá nhiều. Để phát triển du lịch như mong muốn, cần phải từng bước, không thể đòi hỏi đi nhanh được.
Phú Quốc càng được kỳ vọng càng bị soi và so sánh trong khi nội tại hạ tầng cơ bản còn thiếu và yếu. Nhân lực tại chỗ không nhiều, trình độ chưa cao. Nhân lực từ nhiều nơi đổ về, họ đến và hy vọng có thể gắn bó trọn đời.
Nhưng lương thấp, chi phí sinh hoạt ngày càng cao, một số đã phải rời đảo vì lương không đủ sống. Người Phú Quốc lại rất ít đi làm phục vụ. Sẽ không còn nhiều nhân lực chất lượng chịu đến đây làm việc như chục năm trở về trước.
Phú Quốc đẹp, khách tự nhiên tìm đến. Nhà hàng, khách sạn mọc lên từ những người không chuyên làm dịch vụ, thiếu tận tâm phục vụ khách hàng. Phú Quốc cần chấn chỉnh làm mới du lịch, chất lượng dịch vụ, giá cả cũng như phối hợp các doanh nghiệp, giảm giá vé, kích cầu, tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch đa dạng thu hút du khách, xúc tiến, quảng bá du lịch Phú Quốc đi nhiều nơi.
Và quan trọng là địa phương phải có giải pháp tốt hơn thay vì đổ lỗi cho khách quan.
Có nhiều người muốn được đến Phú Quốc với chi phí thấp hơn nữa nhưng không dễ khi nhiều sân bay trong nước chưa có đường bay thẳng đến thành phố đảo này, đi đường bộ và tàu biển lại quá mất thời gian. Tiếp sau đó là quá nhiều lo ngại về việc ăn gì, ngủ đâu cho thuận lợi và tiết kiệm nhất ở Phú Quốc.
Phú Quốc từng là ước muốn được đến của nhiều người, kể cả kiều bào mỗi lần về quê. Du khách "mơ" về Phú Quốc nhiều, giận Phú Quốc cũng không ít. Hiện nay nhiều vùng biển, đảo khác đang hấp dẫn hơn với du khách và chi phí chuyến đi rẻ hơn, ăn gì cũng dễ chọn hơn với giá rẻ hơn. Phú Quốc sẽ làm mới hình ảnh theo cách nào?
Theo tôi, du lịch Phú Quốc cần xác định rõ hơn nguồn khách mong muốn của mình là những ai: một lượng ít khách nhưng nhiều tiền hay số nhiều khách đến đây vì yêu mến một vùng đất cuối trời Tổ quốc? Thay vì cứ tìm lý do cho thực tế vắng khách hôm nay nên tìm giải pháp khả thi và hiệu quả cho du lịch Phú Quốc mai này.
Các thị trường tài chính có thể sẽ hứng chịu một đợt bán tháo 'bất ngờ' nếu quân đội Hoa Kỳ tấn công Iran và các nhà kinh tế cảnh báo rằng giá dầu tăng mạnh có thể gây tổn hại đến nền kinh tế toàn cầu vốn đã căng thẳng vì thuế quanTrump.
Giá vàng thế giới đi xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất và phát tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất chậm hơn trong thời gian tới.
Đây là kết quả tích cực dựa trên đánh giá toàn diện về vị thế kinh doanh, hồ sơ vốn và khả năng sinh lời, vị thế rủi ro, tình hình quản trị nguồn vốn và thanh khoản của MSB trên thị trường.
Trong trường hợp Trung Quốc tiếp tục hạn chế xuất khẩu khoáng sản, Việt Nam có cơ hội hưởng lợi đáng kể với nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, phân bố rộng khắp.
Fortune vừa công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2025, trong đó BIDV được xếp ở vị trí thứ 43, là ngân hàng có thứ hạng cao nhất toàn ngành ngân hàng Việt Nam, đồng thời là doanh nghiệp Việt Nam dẫn đầu về quy mô tổng tài sản.
Trong suốt hơn 2 thập kỷ phát triển, mô hình kinh doanh của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - Phú Mỹ) đã nhiều lần được điều chỉnh để đáp ứng thực tiễn từng giai đoạn. Nhưng có lẽ, chưa lần nào sự thay đổi lại mang tính căn cơ và quyết liệt như hiện nay.
VPBank tăng 4 bậc lên vị trí 87 trong danh sách 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, khẳng định những bước tiến về quy mô, hiệu quả hoạt động và tầm ảnh hưởng ngày càng gia tăng trong khu vực.
Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng "nhà" là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tạp chí thế giới Fortune vừa công bố Bảng xếp hạng (BXH) 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á năm 2025 (Fortune Southeast Asia 500), trong đó Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) có 3 công ty thành viên được xướng tên.
Sau hơn hai tháng triển khai, “Hào khí Việt Nam - Sức Xanh lan tỏa”, chương trình tri ân lớn nhất của Xanh SM lan tỏa tinh thần sống xanh tới đông đảo người dùng Việt và nhận nhiều phản hồi tích cực.
Theo Nikkei Asia, Green and Smart Mobility (GSM) - thương hiệu taxi điện thuộc sở hữu của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, đã nhanh chóng vươn lên dẫn đầu thị trường nội địa chỉ sau hai năm hoạt động và bắt đầu mở rộng ra nước ngoài.
Tỷ phú Donald Trump từng nhấn mạnh trong cuốn “Trump: The Best Real Estate Advice I Ever Received” rằng: “Khi bạn mua BĐS, 3 quy tắc quan trọng nhất vẫn là: vị trí, vị trí, vị trí”. Không ngẫu nhiên khi giới tinh hoa luôn sẵn sàng chi trả xứng đáng để sở hữu một BĐS tại trung tâm đô thị lớn – nơi giá trị không thể sao chép. Và Sun Solar Residence xứng đáng là "viên kim cương" trong bộ sưu tập BĐS hạng sang hiếm hoi còn sót lại tại lõi trung tâm Đà Nẵng.
Tham dự một trong những sự kiện tuyển dụng và đào tạo quy mô lớn nhất trong năm dành cho người lao động, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) với vai trò nhà tài trợ kim cương đã mang đến những chia sẻ chuyên sâu với chuỗi International Career Summit, cùng gian hàng thông tin tuyển dụng nổi bật, năng động thu hút hàng nghìn lượt khách mời và ứng viên tiềm năng.