Dự án sân bay Long Thành có kịp bàn giao mặt bằng đúng tiến độ trong tháng 10/2020?

LÝ TUẤN
11:39 10/10/2020

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB khu vực ưu tiên 1.800 ha để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Dự kiến, ngày 20/10 tới, tỉnh sẽ làm lễ bàn giao mặt bằng cho Cảng vụ hàng không miền Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Chi gần 1.300 tỷ đồng đền bù dự án sân bay Long Thành

Theo cam kết với Chính phủ, trong tháng 10/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực 1,8 ngàn ha phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1. Đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với khu vực này đã được Đồng Nai thực hiện cơ bản hoàn tất.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, trong khu vực 1.800 ha có khoảng 1.200 ha diện tích vườn cây cao su. Hiện nay, các đơn vị chức năng của tỉnh đã hoàn thành thanh lý được khoảng 1.100 ha.

Đối với diện tích đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân, hiện nay công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và GPMB cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Trong khu vực 1.800 ha có khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân.

3455sanbaylongthanhcsek_hmod

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Ảnh: ACV

Thông tin về kết quả đền bù, GPMB bằng trên địa bàn huyện Long Thành, ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện này cho hay, đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của địa phương đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 611 hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi khu vực 1.800 ha với tổng số tiền gần 1.300 tỷ đồng (có 59 hộ chưa nhận tiền).

Theo kế hoạch, 2 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ tiếp theo cho 311 hộ gia đình, cá nhân cũng sẽ được thực hiện trong tháng 10/2020.

“Đối với phần diện tích khoảng 25 ha thuộc diện tranh chấp quyền sử dụng đất, đo bao hiện các cơ quan chức năng đang tập trung xử lý và dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2020. Riêng diện tích khoảng 50 ha thuộc diện mua bán giấy tay dự kiến hoàn thành hồ sơ trong tháng 11/2020”, ông Tiếp thông tin.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, dự kiến, ngày 20/10, tỉnh sẽ làm lễ bàn giao mặt bằng cho Cảng vụ hàng không miền Nam và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Gấp rút giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư

Dự án sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, Đồng Nai sẽ giải phóng 1.810 ha và bàn giao cho chủ đầu tư vào tháng 10/2020. Số 3.190 ha còn lại sẽ bàn giao vào quý II/2021. Trong số 1.810 ha giai đoạn 1, có khoảng 630 ha của 1.007 hộ dân, diện tích còn lại của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, đối với diện tích vườn cây cao su cũng như đất sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực 1.800 ha, việc bàn giao mặt bằng gặp nhiều thuận lợi.

Theo đó, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao trước đối với diện tích vườn cây cao su đã thanh lý và đất sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực 1.800 ha.

Đồng thời, UBND huyện Long Thành cũng đã có thông báo chính thức tới người dân trong khu vực về tiến độ thực hiện bàn giao mặt bằng. Cụ thể, huyện Long Thành đề nghị các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi thuộc dự án đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ khẩn trương thu hoạch, thanh lý cây trồng, di dời các tài sản… gắn liền với đất thu hồi trong vùng dự án để GPMB, bàn giao đất cho nhà nước triển khai trước ngày 15/10.

d

Một phần diện tích vườn cây cao su trong khu vực 1.800 ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 nhìn từ trên cao. Ảnh: UBND tỉnh Đồng Nai

Riêng đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất thu hồi, có nhà ở và phải di chuyển chỗ ở thì khẩn trương thu hoạch, thanh lý cây trồng… (trừ nhà ở) để GPMB, bàn giao đất cho nhà nước triển khai dự án trước ngày 15/10. Sau khi nhà nước giao đất tái định cư sẽ GPMB, bàn giao phần diện tích đất còn lại có nhà ở cho nhà nước triển khai dự án theo đúng thời hạn.

Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành, để đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân, các cơ quan chức năng của địa phương cũng đang đẩy nhanh tiến độ công tác xét, bố trí tái định cư. Ước tính, đối với khu vực ưu tiên 1.800 ha, khi thực hiện thu hồi đất thì nhu cầu tái định cư của người dân là khoảng 700 lô đất.

“Hiện nay, các cơ quan chức năng huyện Long Thành đã hoàn thiện được 324 hồ sơ xét bố trí tái định cư. Trong đó, Hội đồng bồi thường huyện đã xét tái định cư cho 91 hộ. Ngoài ra còn có 53 hộ qua rà soát hồ sơ cũng đã đủ các điều kiện để bố trí tái định cư. Tuy nhiên, có 14 hộ hiện nay UBND huyện Long Thành đã có văn bản báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các sở, ngành hướng dẫn thực hiện”, ông Tiếp thông tin.

  • Cùng chuyên mục
Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.

Đầu tư - 28/08/2025 19:10