Đông Nam Á hồi sinh giấc mơ điện hạt nhân
Từng bị gạt bỏ vì quá tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro, năng lượng hạt nhân giờ đây đang thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ các quốc gia trong khu vực.
Nhu cầu năng lượng tại Đông Nam Á tăng 60% trong 15 năm qua và dự kiến tăng thêm 2/3 đến năm 2040, theo Trung tâm Năng lượng ASEAN. Trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng cao cùng áp lực giảm phát thải và tiến tới trung hòa carbon, năng lượng hạt nhân đang trở lại như một phương án khả thi trong quy hoạch năng lượng quốc gia.
Indonesia
Indonesia đặt mục tiêu bổ sung hơn 100 gigawatt (GW) điện trong 15 năm tới. Trong đó, ít nhất 75% có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo và năng lượng sạch, bao gồm điện hạt nhân. Đây là một phần trong nỗ lực của nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060.
Nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch, chính phủ Indonesia đã công bố kế hoạch xây dựng hơn 20 nhà máy điện hạt nhân với công suất khoảng 4 GW đến năm 2050. Hiện Indonesia đang vận hành 2 lò phản ứng hạt nhân, chủ yếu phục vụ mục đích nghiên cứu.
Hội đồng Năng lượng Quốc gia Indonesia đã đề xuất 29 địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân, trải dài từ Bắc Sumatra đến Tây Papua.
Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Airlangga Hartarto cho biết Công ty Điện lực Nhà nước (PLN) đang hợp tác với các công ty Nhật Bản và Mỹ để xây dựng nhà máy. Ngoài ra, Hàn Quốc, Nga, Pháp và Trung Quốc cũng bày tỏ quan tâm trong việc hỗ trợ phát triển năng lượng hạt nhân ở Indonesia.
Indonesia đặt mục tiêu thử nghiệm và vận hành nhà máy điện hạt nhân thương mại đầu tiên từ năm 2030 – 2034. Nhà máy này nằm trên đảo Kelasa thuộc tỉnh Bangka Belitung, có công suất 500 megawatt (MW) điện. Tổng vốn đầu tư ước tính hơn 1 tỷ USD, do Công ty ThorCon Power (Mỹ) thi công.
Ngoài ra, Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia (BRIN) cũng đang xúc tiến dự án PeLUIt-40. Đây là một lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) có công suất 40 MW. Dự án này hiện đang trong giai đoạn thiết kế với thời gian xây dựng dự kiến 5 năm. BRIN đề xuất vốn đầu tư khoảng 125,7 triệu USD và đang tích cực tìm kiếm hợp tác quốc tế để thực hiện dự án.
Philippines
Philippines cũng đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng, giảm phụ thuộc vào các nhà máy điện than để đạt các mục tiêu về khí hậu. Do đó, chính phủ nước này đã đưa điện hạt nhân vào cơ cấu năng lượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng và giảm giá điện.

Cuối năm ngoái, Bộ Năng lượng Philippines (DOE) đã công bố mục tiêu vận hành thương mại các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của nước này vào năm 2032, với tổng công suất ban đầu là 1.200 MW. Đến năm 2050, công suất dự kiến tăng lên 4.800 MW. DOE cũng thành lập một cơ quan quản lý phụ trách quá trình phát triển năng lượng hạt nhân trong nước một cách an toàn.
Năng lượng hạt nhân không phải là một vấn đề mới ở Philippines khi nước này từng xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Đông Nam Á cách đây 4 thập kỷ. Năm 1976, Philippines khởi công nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP) ở ngoại ô thủ đô Manila và hoàn thành vào năm 1984. Với công suất thiết kế 621 MW, lẽ ra nó đã trở thành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên hoạt động tại Đông Nam Á và đóng góp đáng kể vào cơ cấu năng lượng quốc gia.
Tuy nhiên, sau một vụ tai nạn xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Three Mile Island ở Mỹ vào năm 1979 và sự cố Chernobyl năm 1986, một ủy ban chuyên gia kết luận rằng nhà máy không an toàn do nằm gần một núi lửa hoạt động và vị trí của nó trong các đới đứt gãy có thể gây ra động đất.
Trước nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, tháng 10/2024, Philippines và Hàn Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ nhằm nghiên cứu việc khôi phục nhà máy điện hạt nhân Bataan. Đây được coi là cột mốc lớn đối với chiến lược đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của Philippines.
Thái Lan
Nhằm tăng cường an ninh năng lượng và đáp ứng các mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, Thái Lan đã sửa đổi quy hoạch phát triển điện quốc gia (PDP) giai đoạn 2024 – 2037. Trong đó, nước này lên kế hoạch phát triển lò SMR có công suất dưới 300 MW/đơn vị để đa dạng hóa nguồn năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Theo Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI), điện hạt nhân có thể giúp giảm một nửa chi phí xuống chỉ còn 2 baht (khoảng 1.500 VND) cho mỗi đơn vị điện tiêu thụ. Thái Lan sử dụng khí đốt tự nhiên làm nhiên liệu chính để sản xuất điện. Tuy nhiên, do nguồn cung này đang giảm dần, nước này không chỉ cần tìm nhiên liệu mới mà còn phải cam kết nâng tỷ lệ năng lượng sạch trong tổng sản lượng điện từ 20% năm 2023 lên 51% vào cuối 2037.
Theo PDP, Tập đoàn điện lực quốc gia Thái Lan sẽ xây dựng và vận hành 2 lò SMR. Dự án dự kiến đi vào hoạt động từ cuối năm 2037.
Rào cản
Việc phát triển điện hạt nhân ở Đông Nam Á đối mặt với 3 rào cản chính: chi phí, vấn đề an toàn và thiếu nhân lực.
Putra Adhiguna, Giám đốc Viện Chuyển đổi Năng lượng Indonesia, chỉ ra rằng một nhà máy SMR ở Idaho (Mỹ) ban đầu hứa cung cấp điện hạt nhân với giá 55 USD/MWh, nhưng chi phí hiện đã tăng lên 89 USD. Điều này làm dấy lên nghi vấn đối với các tuyên bố công nghệ SMR chi phí thấp do thiếu các hoạt động thương mại quy mô lớn.
May mắn thay, ngày càng có nhiều tổ chức tài chính hậu thuẫn cho năng lượng hạt nhân, giúp giảm bớt áp lực tài chính trong xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Henry Preston, Giám đốc Truyền thông Doanh nghiệp tại Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, cho biết 14 tổ chức tài chính trên toàn cầu ủng hộ mục tiêu tăng gấp 3 lần công suất hạt nhân đến năm 2050. Preston cũng hy vọng việc nới lỏng chính sách và quy định hạt nhân sẽ khuyến khích đầu tư nhiều hơn.
Tuy nhiên, lo ngại về an toàn vẫn là một rào cản đáng kể. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của công chúng đối với năng lượng hạt nhân sẽ phụ thuộc vào cách xử lý chất thải hạt nhân và vật liệu bị nhiễm phóng xạ. Các vụ tai nạn hạt nhân tại Chernobyl năm 1986 và Fukushima năm 2011 đã gây ra mối lo dai dẳng ở Đông Nam Á.
- Cùng chuyên mục
'Đòn bẩy mới' để du lịch miền Trung cất cánh
Thời gian qua, hàng loạt đường bay thẳng từ nhiều nước được kết nối đến các tỉnh miền Trung. Đây là nỗ lực để khôi phục các thị trường chủ lực, đa dạng hóa thị trường khách quốc tế của các địa phương để tạo sức bật cho du lịch trong năm nay.
Thị trường - 02/05/2025 08:58
Loạt bí kíp giúp Singapore hút FDI công nghệ cao
Không chỉ là một “thỏi nam châm” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong khu vực, Singapore còn nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho các công ty công nghệ toàn cầu.
Thị trường - 02/05/2025 06:23
Đà Nẵng đông nghẹt khách du lịch nghỉ lễ
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 ghi nhận sức hút mạnh mẽ của du lịch Đà Nẵng khi các bãi biển, khu vui chơi và điểm tham quan đều chật kín du khách.
Thị trường - 01/05/2025 16:52
Du lịch Nghệ An sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
Nghệ An đang có chính sách ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch thân thiện với môi trường, nhất là khu vực ven biển, hải đảo nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực, bảo đảm khai thác tài nguyên du lịch bền vững, lâu dài.
Thị trường - 01/05/2025 10:28
Du khách 'chen chân' tham quan phố cổ Hội An
Trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, phố cổ Hội An trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước, nhiều thời điểm khu phố cổ chật kín.
Thị trường - 01/05/2025 06:06
Doanh nghiệp Bình Định tung khuyến mãi, khách sạn 'cháy phòng' dịp lễ 30/4
Để phục vụ du khách đến Bình Định trong kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5, các doanh nghiệp trên địa bàn tung loạt khuyến mãi cũng như tổ chức các tour hấp dẫn. Dự kiến, trong 5 ngày nghỉ lễ, các khách sạn trên địa bàn sẽ "cháy phòng".
Thị trường - 30/04/2025 07:39
EVNFinance trao tặng máy thở di động hiện đại cho Bệnh viện Nhi Trung ương
Sáng ngày 29/4/2025, Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) đã trao tặng một máy thở trị giá 690 triệu đồng cho Khoa Điều trị tích cực Nội khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương.
Doanh nghiệp - 29/04/2025 19:00
Nam A Bank và MobiFone hợp tác nâng tầm công nghệ ngân hàng
Tăng cường hợp tác sâu rộng với các đối tác công nghệ hàng đầu là một trong những hoạt động góp phần giúp ngân hàng hiện thực hóa chiến lược này.
Doanh nghiệp - 29/04/2025 15:00
Nhìn lại 100 ngày đầu đầy bão tố của chính quyền Trump 2.0
Kể từ khi quay trở lại tiếp quản Nhà Trắng hôm 20/1, Tổng thống Donald Trump đã tạo ra những cơn chấn động cả trong và ngoài nước Mỹ với những quyết định vô tiền khoáng hậu.
Thị trường - 29/04/2025 10:25
VinFast công bố bàn giao hơn 36.330 ô tô điện trên toàn cầu
VinFast vừa công bố bàn giao tổng cộng 36.330 ô tô điện trên toàn cầu trong quý I/2025, tăng 296% so với cùng kỳ năm 2024.
Thị trường - 29/04/2025 10:00
Tôn vinh dấu ấn tinh hoa tại sự kiện của Newtown Diamond
Ngày 26/4, tại khách sạn Sheraton Grand Danang đã diễn ra sự kiện giới hạn “The Sunset Serenade” dành riêng cho các khách hàng tinh hoa của tổ hợp căn hộ cao cấp Newtown Diamond. Sự kiện là dịp để giới thiệu tầm nhìn phát triển dài hạn của một biểu tượng mới cho chuẩn sống hiện đại giữa lòng thành phố Đà Nẵng .
Doanh nghiệp - 29/04/2025 10:00
Giá vàng nhích tăng
Giá vàng sáng nay tăng nhẹ 300-500 nghìn đồng/lượng, hiện giá vàng miếng SJC giao dịch quanh mức 118,8 - 120,8 triệu đồng/lượng (mua - bán).
Thị trường - 29/04/2025 09:36
Wake-Up 247 công bố hợp tác chiến lược với Manchester City tại Việt Nam
Mới đây, tại ĐHĐCĐ, Tổng giám đốc Masan Consumer đã công bố, Wake-Up 247 trở thành đối tác nước tăng lực chính thức của Câu lạc bộ (“CLB”) Manchester City tại Việt Nam.
Doanh nghiệp - 29/04/2025 09:11
Nam A Bank huy động 10 triệu USD từ Global Climate Partnership Funds
Ngày 25/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) vừa được Quỹ Hợp tác Khí hậu Toàn cầu (Global Climate Partnership Funds – GCPF) giải ngân thành công 10 triệu USD.
Doanh nghiệp - 29/04/2025 09:00
Thu tiền tỷ nhờ bán sản phẩm liên quan đến đại lễ 30/4
Các mặt hàng huy hiệu, áo thun in chữ hoặc cờ Tổ quốc... đang là các sản phẩm bán chạy trên các sàn thương mại điện tử trong dịp chào mừng đại lễ 30/4.
Thị trường - 29/04/2025 07:16
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ: Việc hạ nhiệt căng thẳng thương mại 'tùy thuộc vào Trung Quốc'
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết hôm thứ Hai rằng những động thái từ phía Trung Quốc cho thấy có sự tiến triển, đồng thời nói rằng "tùy thuộc vào Trung Quốc" để hạ nhiệt căng thẳng.
Thị trường - 29/04/2025 07:14
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 4 week ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago
Tổng Giám đốc ACB hiến kế giải bài toán khó ‘an cư lạc nghiệp’ cho người trẻ
Tài chính - Update 1 month ago