Đồng Nai dự kiến huy động hơn 500.000 tỷ đồng nguồn vốn toàn xã hội để phát kinh tế địa phương

LÝ TUẤN
06:55 12/10/2020

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh sẽ tạo thuận lợi để huy động nguồn vốn toàn xã hội phát triển kinh tế. Dự kiến tổng vốn đầu tư xã hội huy động trong 5 năm tới là trên 500.000 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào hội nhập sâu, kịp thời nắm bắt các ưu đãi về thuế quan…

Huy động hơn 500.000 tỷ đồng phát triển kinh tế

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh đang tiến hành quy hoạch hơn 5.000 ha đất cho phát triển công nghiệp giai đoạn tới bằng cách mở rộng và đầu tư mới các khu công nghiệp để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp trong nước.

Đồng thời, tỉnh Đồng Nai cũng quy hoạch sử dụng đất để mời gọi các dự án thuộc lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch, bất động sản, nông nghiệp công nghệ cao...

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố phải làm tốt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, trong đó phải dự báo, cập nhật và đưa vào quy hoạch sử dụng đất các dự án trên các lĩnh vực cho phù hợp.

dong-nai

Một góc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Ảnh minh họa: UBND tỉnh Đồng Nai

Như vậy, sau này mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào sẽ thực hiện nhanh dự án tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương và tỉnh.

Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng sẽ tạo thuận lợi để huy động nguồn vốn toàn xã hội phát triển kinh tế. Dự kiến tổng vốn đầu tư xã hội huy động trong 5 năm tới là trên 500.000 tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào hội nhập sâu, kịp thời nắm bắt các ưu đãi về thuế quan để kim ngạch xuất khẩu bình quân hàng năm tăng từ 8% trở lên.

Ngoài ra, dự kiến giai đoạn 2020-2025, kinh tế Đồng Nai sẽ có bước tăng trưởng cao vì kế thừa nền tảng giai đoạn trước, cộng với hàng loạt dự án lớn về hạ tầng kỹ thuật được triển khai tạo thuận lợi cho tỉnh.

Cụ thể, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Bến Lức- Long Thành, Biên Hòa- Vũng Tàu và các dự án giao thông liên kết vùng đang triển khai trên địa bàn sẽ mang lại nhiều động lực, cơ hội thúc đẩy phát triển và chuyển đổi cơ cấu kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt trong thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài sẽ tăng cao.

Chú trọng phát triển các khu công nghiệp

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai, để giúp kinh tế tăng tốc trong giai đoạn tới, tỉnh sẽ tập trung giải pháp cho 9 lĩnh vực.

Trong đó, tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh. Xác định những điểm nghẽn cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và các nguồn lực, dư địa cần khai thác để đề xuất, kiến nghị các cơ chế, chính sách đặc thù cho tỉnh phát triển năng động, bền vững.

Đồng thời, đẩy mạnh liên kết vùng, hợp tác kinh tế chiến lược giữa tỉnh Đồng Nai và các địa phương trong nước và quốc tế trên các lĩnh vực. Tỉnh nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế, phát triển các ngành kinh tế chủ lực, có giá trị gia tăng cao.

Theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai, tỉnh đang tập trung nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch.

Cụ thể, chú trọng việc quy hoạch các khu (tổ hợp) công - nông nghiệp - dịch vụ (công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ phục vụ công nghiệp chế biến và nông nghiệp), điều chỉnh các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dịch vụ, du lịch... và các lĩnh vực có thế mạnh nhằm đón đầu cho sự phát triển sau khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các tuyến đường cao tốc đi qua địa bàn tỉnh được đầu tư xây dựng, là vùng động lực mới để phát triển kinh tế tỉnh.

Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng sẽ tiến hành tái cơ cấu công nghiệp theo hướng nâng cao trình độ công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, khai thác triệt để cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao sẽ được trải thảm mời gọi doanh nghiệp đầu tư vào.

Ngoài ra, tăng nguồn lực phát triển nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng sản xuất hàng hóa.

Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển đô thị, phát triển các thành phần kinh tế và mô hình kinh doanh mới, đẩy mạnh hợp tác, liên kết vùng và quốc tế.

Mục tiêu của tỉnh Đồng Nai, GRDP tăng 8,5%/năm, duy trì tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ trong GRDP trên 90%. Đến cuối năm 2025, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 8.000 USD.

  • Cùng chuyên mục
Đà Nẵng 'sáng cửa' hút doanh nghiệp Ý đầu tư vào công nghệ, năng lượng sạch

Đà Nẵng 'sáng cửa' hút doanh nghiệp Ý đầu tư vào công nghệ, năng lượng sạch

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam (ICHAM), Đà Nẵng là điểm đến tiềm năng cho thế mạnh của các doanh nghiệp đến từ nước Ý, như máy móc - công nghệ quy trình, nước - năng lượng và kinh tế tuần hoàn, thiết kế - sáng tạo…

Đầu tư - 11/10/2025 08:28

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chính thức công bố chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản

Chương trình đào tạo Mini MBA Bất động sản đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hệ sinh thái tri thức cho ngành bất động sản Việt Nam

Bất động sản - 11/10/2025 08:21

5 xu hướng sẽ định hình tương lai công nghệ của Việt Nam

5 xu hướng sẽ định hình tương lai công nghệ của Việt Nam

AI đang dần thoát khỏi giai đoạn thử nghiệm và được triển khai thực tế trong nhiều lĩnh vực: từ vận hành đến dịch vụ khách hàng, từ phân tích đến tự động hóa, theo khảo sát của Cộng đồng CIO Việt Nam.

Đầu tư - 11/10/2025 06:45

Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam

Lộ diện doanh nghiệp 'mở đường' cho thị trường tài sản số ở Việt Nam

Nền tảng mô phỏng giao dịch tài sản số DNEX Simulation đánh dấu bước khởi đầu của CTCP Sàn giao dịch Tài sản số DNEX trong hành trình xây dựng hạ tầng cho thị trường tài sản số tại Việt Nam.

Đầu tư - 10/10/2025 16:15

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

T&T Group làm khu đô thị kiểu mẫu 4.000 tỷ đầu tiên tại Hà Tĩnh

Sự “bắt tay” với nhà đầu tư có tiềm lực mạnh và uy tín như T&T Group đang mở ra không gian đại đô thị đáng sống bậc nhất tại Hà Tĩnh.

Bất động sản - 10/10/2025 14:41

Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản

Muốn hạ giá nhà ở, phải tái cấu trúc thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, siết tín dụng có thể làm chậm cơn "sốt" nhà đất, nhưng không thể đưa giá nhà trở lại tầm với người dân.

Đầu tư - 10/10/2025 13:11

Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng GDP 8,3- 8,5%: ‘Chìa khóa’ đầu tư công

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 8,3%-8,5% thì tăng trưởng quý IV phải đạt lần lượt là 9,5% và 10,2%, trong khi nhiều tổ chức nước ngoài dự báo con số thấp hơn. Đầu tư công được xem là “chìa khóa” cho dư địa tăng trưởng những tháng cuối năm

Đầu tư - 10/10/2025 09:46

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

TP.HCM có hơn 19.800 dự án FDI còn hiệu lực

Tính từ ngày 1/1/1988-31/8/2025, TP.HCM sau sáp nhập là địa phương có số vốn FDI đầu tư lẫn số dự án còn hiệu lực cao nhất cả nước, với 19.840 dự án, tương đương với tổng số vốn hơn 141 tỷ USD.

Đầu tư - 10/10/2025 06:45

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Nguyên nhân nào giúp bất động sản Khánh Hòa trở lại 'đường đua tăng trưởng'?

Thị trường bất động sản Khánh Hòa đang tăng trưởng mạnh mẽ với 24.043 giao dịch với tổng giá trị hơn 19.930 tỷ đồng trong quý III/2025 nhờ tác động tích cực từ chính sách, hạ tầng và hợp nhất hành chính.

Đầu tư - 09/10/2025 14:27

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Sắp có cơ chế đặc thù thúc đẩy các dự án điện khí LNG

Bộ Công Thương đã soạn thảo xong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội với cơ chế đặc thù thúc đẩy tiến độ các dự án điện khí LNG quy mô lớn.

Đầu tư - 09/10/2025 13:59


FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT và các doanh nghiệp Mỹ hợp tác phát triển giải pháp AI cho ngành bảo hiểm và quỹ đầu tư

FPT vừa ký thỏa thuận hợp tác với hai công ty công nghệ Mỹ là CR Labs.ai và Carlton Richards. Liên minh này hướng đến việc khai thác tối đa sức mạnh của công nghệ AI tại các công ty bảo hiểm và quỹ đầu tư cổ phần tư nhân, đồng thời đảm bảo những tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật, tuân thủ và khả năng mở rộng.

Công nghệ - 09/10/2025 08:07

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Định hình 'sân chơi' tài sản mã hoá ở Việt Nam

Việt Nam đang bắt đầu định hình "sân chơi" của riêng mình với các nghị quyết mới của Chính phủ và Quốc hội, đặt nền tảng cho phát triển và quản lý minh bạch về thị trường tài sản mã hoá.

Đầu tư - 09/10/2025 08:07

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Pyn Elite: Chứng khoán Việt Nam tiến tới nâng hạng MSCI

Sau FTSE Russell, quỹ Pyn Elite tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được tổ chức chỉ số MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi trong những năm tới.

Đầu tư - 08/10/2025 15:46

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Ba doanh nghiệp 'bắt tay' làm nhà ở xã hội hơn 1.179 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật, CTCP C-HOLDINGS, Công ty TNHH Tập đoàn Định An là nhà đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội CT-04 (tại phường Nam Nha Trang, Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hơn 1.179 tỷ đồng.

Đầu tư - 08/10/2025 08:29

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh muốn hoàn thành hơn 2.200 căn nhà ở xã hội trong năm 2025

Quảng Ninh phấn đấu hoàn thành 2.288 căn nhà ở xã hội vào cuối quý IV, vượt 4% chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội được giao trong năm 2025.

Đầu tư - 08/10/2025 06:45

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội

Hàng trăm người dân Đà Nẵng chen chúc từ sáng sớm để nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội tại dự án Chung cư nhà ở xã hội lô đất B4-2, Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside.

Đầu tư - 07/10/2025 14:53