Đổi tiền thu phí có thể bị phạt tới 40 triệu đồng

ĐÌNH VŨ
06:28 17/01/2020

Các hoạt động đổi tiền thu phí được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội và nhiều cửa hàng tại Hà Nội. Đây là hành vi vi phạm quy định pháp luật đã được nêu rõ trong Nghị định 96/2014/NĐ-CP.

Trong khi đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN không phát hành tiền lẻ, mệnh giá thấp (100 đồng, 200 đồng, 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng và 5.000 đồng) dịp tết Canh Tý 2020, thì trên thị trường dịch vụ kinh doanh tiền lẻ, tiền mệnh giá thấp vẫn đang hoạt động công khai, sôi nổi vào những ngày cuối năm (lịch âm).

Đến hẹn lại lên, cứ tới dịp gần tết Nguyên đán, dịch vụ đổi tiền lại trở nên sôi động. Hai kênh để người dân đổi tiền là kênh chính thống (ngân hàng) và kênh không chính thống (chợ đen). Tuy nhiên, do kênh ngân hàng thường có giới hạn nên không phải ai cũng dễ dàng đổi tiền tại ngân hàng.

tien-le-moi

Hoạt động đổi tiền thu phí vẫn diễn ra công khai trên các trang mạng xã hội và nhiều cửa hàng tại Hà Nội

Theo chia sẻ của một nhân viên ngân hàng, năm nay 3 mệnh giá tiền 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng có số lượng ít hơn năm ngoái nên không phải ai cũng đổi được.

Đổi tiền trong ngân hàng thì khó, nhưng dịch vụ kinh doanh tiền lẻ vẫn diễn ra ngang nhiên trên các tuyến phố, trang mạng xã hội với mức phí đổi có thể lên tới 20%.

Dạo một vòng trên mạng có thể thấy hàng chục trang mạng xã hội với quảng cáo dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới mệnh giá thấp với phí đổi công khai. Mức phí tùy theo từng trang tự định ra nhưng cũng dao động trong khoảng 3-12% tuỳ từng loại mệnh giá và số lượng cần đổi là bao nhiêu.

Được biết, tại các cửa hàng ở Hà Trung, đổi tiền lẻ hầu hết mệnh giá đều chịu mức phí như nhau từ khoảng 15-20%. Nếu khách đổi số lượng lớn và đổi sớm thì phí sẽ thấp hơn.

Đổi tiền thu phí có thể bị phạt 40 triệu đồng

Có thể thấy việc Ngân hàng Nhà nước không in mới tiền mệnh giá nhỏ khiến dịch vụ đổi tiền lẻ không chính thức ngày càng có mức phí đắt đỏ. Tuy nhiên, việc đổi tiền thu phí như nhiều nơi và các trang mạng xã hội đang quảng cáo là hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Cụ thể, điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP nêu: Phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm; tổ chức vi phạm bị phạt gấp 2 lần.

Ngoài ra Nghị định 96 cũng quy định phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng.

  • Cùng chuyên mục
Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ

Bảo hiểm - công cụ tài chính giúp người dân và doanh nghiệp mùa bão lũ

Bảo hiểm đang trở thành một công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người dân và doanh nghiệp có điểm tựa để phục hồi sau thiên tai bão lũ. Bảo hiểm không chỉ giúp bù đắp tổn thất tài chính mà còn đóng vai trò như một “lớp phòng vệ kinh tế”, một “tấm lá chắn” thiết yếu trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Ngân hàng - 10/11/2025 11:20