Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng ‘tăng tốc’ trở lại
Tác động của dịch COVID-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Đà Nẵng “đóng cửa” để chống dịch. Để vực dậy thị trường, các doanh nghiệp đều đang nỗ lực rất nhiều để có thể “tăng tốc” trong thời gian tiếp theo.
Dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp Đà Nẵng. Sau thương mại – du lịch, tháng 4/2020 chứng kiến sự tụt giảm sâu của sản xuất công nghiệp ở tất cả các chỉ số sản xuất công nghiệp, tỷ lệ sử dụng lao động, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đó, những chỉ số như tồn kho, thất nghiệp tăng lên.
Lần đầu tiên trong suốt nhiều năm, chỉ số sản xuất công nghiệp Đà Nẵng tăng trưởng âm, phần lớn doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn do thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất hoặc đầu ra đơn hàng.
Khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 19/CT-TTg về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo đó, chủ trương từng bước mở lại thị trường nội địa song hành với việc không chủ quan với dịch bệnh, đã được nhiều ngành, trong đó có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành sản xuất công nghiệp đồng tình ủng hộ.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng đều đang nỗ lực để có thể “tăng tốc” trong thời gian tiếp theo.
Tại Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Tiến Hưng, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng dần ổn định trở lại. Ông Đặng Nam Hưng – Giám đốc Công ty cho biết, thời điểm dịch COVID–19, hoạt động của công ty giảm mạnh do nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, đầu ra thị trường chững lại, người lao động thì xin nghỉ việc tạm thời do lo lắng dịch bệnh.
“Hiện Công ty đã khôi phục sản xuất được 80%. Để kích cầu thị trường, giảm tồn kho công ty đã thực hiện chính sách ưu đãi về giá cho các đối tác. Sắp tới công ty sẽ đưa sản phẩm tôn nhựa mới của mình đi triển lãm, giới thiệu, tiếp cận thị trường”, ông Hưng cho hay.
Khi dịch COVID-19 được kiểm soát cũng là lúc các ông chủ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp ở Đà Nẵng tái khởi động để chuẩn bị đón cơ hội kinh doanh mới. Dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc nhập nguyên vật liệu, đầu ra đơn hàng... nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động thích ứng, tìm cơ hội mới để phát triển.
Ông Vương Ngọc Hoàng – Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tự động Biển Đông (ESTEC) cho biết, dịch COVID – 19 khiến hoạt động lưu thông nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất bị chậm hơn so với dự kiến, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh.
“Ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp đang tập trung vào khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty đang chú trọng đến khâu tìm kiếm đối tác mới, nâng cao hiệu quả sản xuất cho khách hàng, từ đó, để xúc tiến các đơn hàng, đẩy mạnh sản xuất bù đắp cho khoảng thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh”, ông Hoàng nói.
Ngoài các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trở lại sau thời gian chống dịch, các doanh nghiệp du lịch cũng nhanh chóng triển khai sản phẩm để quay trở lại phục vụ khách hàng. Theo các chuyên gia về du lịch nhìn nhận, thời điểm hiện tại, hàng loạt ông chủ kinh doanh dịch vụ - du lịch ồ ạt tung các chương trình khuyến mãi, tour giá rẻ để kích cầu du lịch, kéo khách tham quan trở lại.

Du lịch Đà Nẵng đã có tín hiệu vui khi một số khách nội địa đến tham quan, nghỉ dưỡng.
Ông Lê Thiên Tư – Tổng giám đốc Công ty du lịch Đà Nẵng – V.E.I travel cho biết, hiện công ông ty đã có kế hoạch tung sản phẩm mới ngay sau kỳ nghỉ lễ, tập trung vào nhóm khách nội địa, chủ yếu chùm tour ngắn ngày, quy mô vừa phải, bước đầu phục hồi các gói dịch vụ như cũ.
Nhiều khách sạn, resort tại Đà Nẵng cũng bắt đầu hoạt động trở lại sau thời gian “đóng băng”. Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng cho biết, hiện lượng khách du lịch đến Đà Nẵng chưa nhiều và chủ yếu là khách nội địa. Vì vậy, để kích cầu, resort quyết định tung nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn trong thời gian tới.
“Hiện công ty cũng lên kế hoạch tuyên truyền, quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương để thu hút khách đến. Bước đầu đã có tín hiệu vui khi một số khách nội địa liên hệ đặt phòng cho kỳ du lịch hè trong thời gian tới”, ông Quỳnh cho hay.
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago