Doanh nghiệp FDI gặp khó với tỷ giá, chuyên gia cảnh báo sử dụng đòn bẩy cao sẽ nhanh thấm đòn lãi suất
Theo các chuyên gia, doanh nghiệp FDI phải có phương án phòng ngừa rủi ro tỷ giá, lưu ý về chi phí vốn do mặt bằng lãi suất phải gồng gánh trước sức ép của tỷ giá, trong khi room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước vẫn được điều hành theo hướng thận trọng.

Hội thảo "Đón đầu cơ hội - Mở lối đầu tư" do Ngân hàng ACB tổ chức ngày 25/11. (Ảnh: Như Huỳnh)
Phải chủ động ứng phó với các rủi ro
Tại hội thảo "Đón đầu cơ hội - Mở lối đầu tư" do Ngân hàng ACB tổ chức ngày 25/11, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên trưởng Fulbright Việt Nam, cho biết tính đến 20/10 tổng số vốn đăng ký mới, vốn điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 22,5 tỷ USD, tổng số vốn giải ngân được khoảng 17,7 tỷ USD, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2021 và xấp xỉ 80% vốn đăng ký.
Theo ông Tuấn, có nhiều lý do khiến Việt Nam hấp dẫn FDI như điểm sáng tăng trưởng kinh tế và ổn định vĩ mô, môi trường pháp lý thuận lợi với Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, hạ tầng cảng biển quốc tế, hệ thống logistic, sân bay quốc tế, dân số vàng, chất lượng vốn nhân lực...
Mặc dù nền kinh tế toàn cầu đang gặp rất nhiều thách thức như sự suy giảm tăng trưởng kinh tế của Mỹ, dự báo kinh tế khu vực châu Âu có khả năng rơi vào suy thoái nhưng nhìn vào nội tại của kinh tế Việt Nam, những yếu tố căn bản vẫn rất vững chắc như nguồn cung lao động dồi dào, chi phí để tuyển dụng và đào tạo lao động không quá cao...
Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, Việt Nam cũng đang đối mặt với một số thách thức. Theo đó, với những doanh nghiệp FDI phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập từ bên ngoài thì phải chủ động ứng phó với các rủi ro về tỷ giá.
"Trong bối cảnh Cục trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thì sức ép lên lãi suất và tỷ giá ở Việt Nam là cao. Do đó, doanh nghiệp FDI phải có phương án phòng ngừa rủi ro tỷ giá bằng các hợp đồng phát sinh.
Đối với doanh nghiệp FDI tiếp cận vốn trong nước sẽ phải lưu ý về chi phí vốn do mặt bằng lãi suất phải gồng gánh trước sức ép của tỷ giá, trong khi room tín dụng của Ngân hàng Nhà nước vẫn được điều hành theo hướng rất thận trọng", ông Anh Tuấn chia sẻ.
Nói về vấn đề doanh nghiệp FDI làm sao tận dụng cơ hội ngay trong bối cảnh biến động tỷ giá, ông Nguyễn Hiếu Nhân, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp ACB, cho biết: "Đối với các doanh nghiệp nhập khẩu luôn phải xây dựng ngân sách sát với thực tế. Khi thấy tỷ giá biến động theo xu hướng giảm thì mua, ngược lại nếu tỷ giá tăng thì bán. Điều này cần doanh nghiệp phải bám sát diễn biến của tỷ giá để đưa ra chiến thuật phù hợp”.
Còn theo ông Huỳnh Duy Sang, Phó Giám đốc tài chính khối thị trường tài chính ngân hàng ACB,
tỷ giá biến động rất khó lường. Với những rủi ro nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, doanh nghiệp nên tìm đến sự tư vấn từ phía các tổ chức tài chính để có được chiến lược hợp lý.
Ông cho biết hiện nay khi tỷ giá biến động mạnh, nhiều doanh nghiệp luôn muốn sử dụng công cụ bảo hiểm tỷ giá nhưng trên thực tế khi chi phí bảo hiểm tỷ giá cũng tăng tương ứng. "Đôi khi bảo hiểm tỷ giá đúng lúc tỷ giá tăng cao chưa chắc đã là giải pháp hoàn hảo", ông Sang nói.
Sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ thấm đòn lãi suất
Nhận định về các doanh nghiệp FDI trong thời gian qua, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn cho hay kinh tế Việt Nam thường có độ trễ so với thế giới khoảng một năm, theo đó "vùng đáy" của COVID-19 tác động thế giới là quý II/2020, còn Việt Nam là quý III/2021, nên khi Việt Nam phục hồi, thế giới đã phục hồi trước đó.
"Ở giai đoạn hiện tại nếu doanh nghiệp vẫn đang sắp xếp, củng cố nội tại thì hơi trễ nhịp, nhưng chậm vẫn còn hơn không, đây có thể xem là cơ hội thứ hai đối với doanh nghiệp đã bỏ đi cơ hội "vàng" trong đợt COVID vừa qua nhưng nếu lại bỏ qua lần này sẽ khó có cơ hội thứ ba", ông Tuấn nói.
Do đó, doanh nghiệp nên tăng cường phát triển nội tại, sắp xếp lại quy trình, công nghệ. Còn doanh nghiệp đã chuẩn bị tốt thì đây là giai đoạn nên bắt đáy, mạnh dạn đầu tư đón đầu sự phuc hồi kinh tế.
Tuy nhiên, ông Tuấn cũng lưu ý những doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ thấm đòn lãi suất cao, nên doanh nghiệp cần thận trọng sử dụng đòn bẩy bởi sức ép lãi suất dự báo kéo dài đến quý I hoặc giữa quý II năm sau.
"Doanh nghiệp nào chưa có triển vọng, đơn hàng, nên cố gắng thoái bớt nợ, đừng nên tăng cường đòn bẩy nợ", ông Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.
(Theo Doanh nghiệp & Kinh doanh)
- Cùng chuyên mục
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
Vì sao MSN được định giá 106.000 đồng/cổ phiếu?
Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) duy trì khuyến nghị Outperform với giá mục tiêu 106.000 đồng/cp cho MSN, cao hơn đáng kể so với thị giá hiện tại.
Tài chính - 30/09/2025 08:23
Nhiều 'ông lớn' muốn mở sàn giao dịch tài sản số
Trên thị trường đang liên tục xuất hiện thông tin nhiều công ty, ngân hàng tham gia góp vốn tại công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa hoặc muốn mở sàn riêng.
Tài chính - 30/09/2025 08:06
'Cú hích' cho loạt bom tấn IPO
Việc gắn liền IPO và niêm yết mới được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ giúp thị trường có thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt.
Tài chính - 30/09/2025 07:23
Ban hành Quy chế phối hợp thủ tục IPO và đăng ký niêm yết cổ phiếu
Đây là một bước tiến quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Tài chính - 29/09/2025 21:41
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago