Doanh nghiệp Đà Nẵng vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế

THÀNH VÂN
08:55 16/08/2020

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất, kinh doanh, nhưng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng vẫn nỗ lực duy trì hoạt động và ổn định thu nhập cho người lao động.

Trước tình hình dịch COVID - 19 bùng phát lần thứ 2, các doanh nghiệp sản xuất tại TP. Đà Nẵng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cũng như lên phương án duy trì sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo an toàn cho người lao động vừa phát triển kinh tế.

Bà Nguyễn Thị Phi Anh, Tổng giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (KCN Thọ Quang) cho biết, hiện công ty có khoảng 2.000 lao động. Trong thời gian vừa qua, công ty có khoảng 90 người lao động nằm trong khu vực bị cách ly, phong tỏa, đều đã xét nghiệm COVID-19 có kết quả âm tính và đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định. Công ty cũng thông báo nếu ai bị cảm bị sốt ít thì không được đi làm làm tự cách ly.

Để ứng phó với dịch COVID-19, công ty đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 nhằm triển khai và kiểm tra việc cũng như thường xuyên tuyên truyền cho công nhân nắm rõ các quy định phòng chống dịch.

Theo bà Phi Anh, bên cạnh việc phòng chống dịch COVID-19, công ty vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của sản xuất, hoàn thành các đơn hàng mà công ty đã ký kết nên việc giao hàng cho đối tác đúng tiến độ.

khoang-cach

Các doanh nghiệp ở Đà Nẵng giữ khoảng cách an toàn cho công nhân khi làm việc.

“Chúng tôi rất cảm ơn chính quyền đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất có thể tiếp tục sản xuất. Năm 2020, đến thời điểm hiện tại sản lượng hàng xuất khẩu của công ty tăng 15% so với cùng kỳ 2019, và tăng hơn 10% về giá trị”, bà Phi Anh chia sẻ.

Tại Công ty TNHH Điện tử Foster (KCN Hòa Cầm), ông Nguyễn Quan Hoàng, Tổng giám đốc Công ty cho biết, ngay từ khi có dịch COVID-19 bùng phát trở lại, đơn vị đã kích hoạt quy trình kiểm soát phòng chống dịch.

Theo đó, công nhân trước khi vào công ty sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn, mang khẩu trang, kiểm tra Bluzones. Để đảm bảo việc giãn cách, công ty tiến hành cho công nhân làm việc theo ca, giảm mật độ công nhân bằng cách thành lập 2 phân xưởng tại 2 tòa nhà, để đảm bảo trong trường hợp nếu có ca nhiễm ở xưởng bên này thì xưởng bên kia không bị ảnh hưởng, vẫn có thể đảm bảo được sản xuất; việc giao ca giữa 2 ca cách nhau một khoảng thời gian nhất định.

“Với việc tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định thì người lao động cũng yên tâm làm việc, gần như 100% công nhân vẫn làm việc bình thường”, ông Hoàng cho biết.

doanh-nghiep

Doanh nghiệp Đà Nẵng vừa chống dịch COVID-19 vừa nỗ lực phát triển kinh tế.

Về hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, ông Hoàng cho rằng dịch COVID-19 không quá ảnh hưởng đến tiến độ công việc hay hoạt động xuất nhập khẩu của công ty, tuy nhiên, nó ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển của công nhân. Với việc thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch, công ty sẽ cố gắng đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp vẫn có thể đảm bảo hoàn thành mục tiêu năm 2020 như kế hoạch đã đặt ra.

Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biết rất phức tạp, khó lường nhưng các doanh nghiệp tại các KCN Đà Nẵng vẫn đảm bảo được các yêu cầu phòng chống dịch COVID-19, không những vậy còn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn và việc làm cho người lao động.

Ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho biết, hiện có khoảng 490 doanh nghiệp hoạt động trong các KCN và Khu CNC trên địa bàn Đà Nẵng với hơn 77.000 lao động.

“Bản thân các doanh nghiệp cũng rất lo lắng khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại và cũng chủ động chấp hành tốt mọi khuyến cáo, hướng dẫn”, ông Sơn cho hay.

  • Cùng chuyên mục
Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/09/2025 15:54

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09