Dầu Thực vật Tường An đặt mục tiêu doanh thu đạt 5.266 tỷ đồng trong năm 2021

LÝ TUẤN
22:03 17/06/2021

Trong năm 2021, Dầu Thực vật Tường An đặt mục tiêu doanh thu thuần là 5.266 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 232 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ 0,36% và 5% so với năm 2020. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 20%.

Ngày 17/6, Công ty CP Dầu Thực vật Tường An (HoSE: TAC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020, thông qua các nội dung: Báo cáo kết quả kinh doanh 2020; kế hoạch kinh doanh 2021; kế hoạch chia cổ tức 2021.

Báo cáo tại đại hội, ông Bùi Thanh Tùng, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc điều hành TAC cho biết, năm 2020 là một năm đầy biến động của nền kinh tế thế giới khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm xuống thấp nhất trong những năm qua, đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chuỗi cung ứng bị đứt đoạn, nhiều nhà máy văn phòng đóng cửa, sức mua của người tiêu dùng giảm do chỉ thị về giãn cách xã hội... Dù vậy, năm 2020 được đánh giá là một năm đột phá của Tường An khi các chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận đều vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, kết thúc năm 2020, doanh thu thuần của TAC đạt 5.247 tỷ đồng, tăng 26,67% so với năm 2019, lợi nhuận gộp tương ứng tăng 15,22%, đạt 762 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu đến từ phân khúc trung và cao cấp tăng 23% so với năm 2019.

Tổng chi phí hoạt động trong năm 2020 là 554 tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2019, trong đó chi phí bán hàng tăng 4,11%, do công ty đẩy mạnh các hoạt động bán hàng như quảng cáo, trưng bày, thưởng doanh số để đẩy mạnh hoạt động bán hàng cho các sản phẩm hiện hữu cũng như đẩy mạnh chương trình marketing cho các sản phẩm mới. Chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 54,37% trong năm 2020 (39,7 tỷ đồng).

z2558088711670_fff5f62fe07e9069980211627127ab57

Ông Bùi Thanh Tùng, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc điều hành TAC báo cáo kết quả tại ĐHĐCĐ thường niên 2020. Ảnh: KIDO Group

Theo ông Tùng, để có kết quả trên, TAC đã tập trung vào những giải pháp như: Phát triển sản phẩm cốt lõi, mở rộng danh mục ngành hàng, sản phẩm thực phẩm khác; phát triển hệ thống kênh phân phối và gia tăng độ bao phủ trên tất cả các kênh; quản trị chi phí hợp lý và hiệu quả để gia tăng khả năng sinh lời; nâng cao nhận biết về thương hiệu, gia tăng mức độ tiếp cận người tiêu dùng;…

Đồng thời, thông tin về kết quả kinh doanh của TAC trong 6 tháng năm 2021, Tổng giám đốc điều hành TAC cho biết, doanh thu thuần ghi nhận đạt 3.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 105 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng quý I/2021, TAC ghi nhận 9,4 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, chi phí tài chính tăng nhẹ, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm đáng kể từ gần 24 tỷ đồng xuống còn 8,6 tỷ đồng. Theo đó, doanh thu đạt hơn 1.580 tỷ đồng, sau khi trừ giá vốn, lợi nhuận gộp đạt 218 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, nói về kế hoạch kinh doanh năm 2021, Tổng giám đốc điều hành TAC cho biết, năm 2021 là năm sẽ còn nhiều khó khăn, thuận lợi đan xen đối với ngành thực phẩm, do dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Còn tại Việt Nam, tác động của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến thói quen và hành vi của người tiêu dùng. Theo đó, người tiêu dùng bắt đầu chi tiêu hợp lý và quan tâm đến các nhóm sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Mặt khác, mức độ tiêu thụ dầu ăn tại Việt Nam nhìn chung vẫn còn thấp so với các nước trong khu vực (13,5kg/năm, theo WHO. Do vậy, ngành dầu ăn tại Việt Nam được dự đoán vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển và được dự báo đạt mức 35.000 tỷ đồng vào năm 2024.

“Từ những dự báo về các rủi ro tiềm ẩn của nền kinh tế, triển vọng từ thị trường dầu ăn Việt Nam, trong thời gian sắp tới Tường An sẽ tập trung phát triển đa dạng hóa danh mục sản phẩm, tối ưu hóa mô hình chuỗi cung ứng và hoạt động hiệu quả. Thông qua mô hình kinh doanh hiệu quả và thương hiệu vững mạnh cùng những lợi thế về mặt quản trị, tài chính, Marketing, IT, hệ thống… từ công ty mẹ (Tập đoàn KIDO), Tường An đẩy nhanh kế hoạch hướng đến trở thành đơn vị dẫn đầu trong ngành dầu ăn ở Việt Nam và mở rộng sang các ngành hàng thực phẩm khác theo định hướng của tập đoàn”, ông Tùng chia sẻ.

Trong năm 2021, TAC đặt mục tiêu doanh thu thuần là 5.266 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 232 tỷ đồng, lần lượt tăng nhẹ 0,36% và 5% so với năm 2020. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 20%.

Cũng tại đại hội, giải đáp thắc mắc của cổ đông liên quan đến kế hoạch sáp nhập giữa TAC và KDC, ông Trần Lệ Nguyên, Chủ tịch HĐQT TAC cho biết, hiện VOC (Vocarimex) đang sở hữu 27% cổ phần TAC, trong khi đó, SCIC (Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước) lại nắm 36% của VOC. Do đó, hiện cả KDC (Tập đoàn KIDO) và TAC đều đợi SCIC thoái 36% tại VOC.

“Như chúng ta đã trao đổi, sau khi SCIC thực hiện thoái vốn thì KDC sẽ mời tư vấn và có một buổi Đại hội bất thường để tiến tới việc sáp nhập TAC vào KDC”, Chủ tịch HĐQT TAC nói.

Ngoài ra, thông tin về kế hoạch mở rộng, chiếm lĩnh thị phần dầu ăn tại thị trường miền Bắc, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu, Thành viên HĐQT TAC cho rằng, TAC đã phát triển đủ mạnh tại thị trường miền Nam và hiện là thời điểm gia tăng sự hiện tại các thị trường còn lại. Việc đầu tư, mở rộng nhà máy Vinh trở thành động lực, tạo điều kiện để TAC đẩy mạnh phân phối sản phẩm ra miền Bắc.

“Chỉ một thời gian nữa, hàng hóa của Tường An sẽ tràn đầy tại thị trường phía Bắc. Hiện nay, trên bản đồ ngành dầu ăn của thị trường Việt Nam, thứ nhất là Calofic (Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân), thứ hai là thương hiệu dầu Tường An của Tập đoàn KIDO và thời gian tới, sự cạnh tranh lành mạnh của các công ty là điều cần thiết, sẽ giúp người tiêu dùng có nhiều sản phẩm tốt hơn, nhưng chúng tôi vẫn có quyền hy vọng sẽ chiếm lĩnh được thị trường phía Bắc và giữ vị trí tốt nhất, cao nhất trong ngành dầu Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Xuân Liễu khẳng định.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 05/12/2025 20:10

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 05/12/2025 14:55

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.

Tài chính - 05/12/2025 13:16

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.

Tài chính - 05/12/2025 10:05

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.

Tài chính - 05/12/2025 07:11

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Tài chính - 04/12/2025 16:12

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.

Tài chính - 04/12/2025 14:32

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 04/12/2025 13:27

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tài chính - 04/12/2025 09:41

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.

Tài chính - 04/12/2025 07:48

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.

Tài chính - 04/12/2025 07:00

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tài chính - 03/12/2025 20:15

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.

Tài chính - 03/12/2025 17:38

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.

Tài chính - 03/12/2025 15:30

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.

Tài chính - 03/12/2025 10:51

Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom

Lộ diện ứng viên vào HĐQT FPT Telecom

FPT Telecom bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT và 1 thành viên BKS. SCIC vừa hoàn tất chuyển giao vốn công ty về Bộ Công an.

Tài chính - 03/12/2025 10:05