Đất nông nghiệp ở Đà Nẵng bị 'làm loạn'
Trên địa bàn huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) xảy ra tình trạng chuyển nhượng, rao bán đất nông nghiệp tràn lan, đặc biệt một số đối tượng còn nhận làm hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp dẫn đến tình trạng người dân "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội.
Câu chuyện bỏ phố thị để tìm về với mảnh vườn, thửa ruộng gắn với thiên nhiên ngày càng trở thành xu hướng trên thị trường địa ốc, đặc biệt là từ khi đại dịch COVID-19 ập đến. Cũng chính vì nhu cầu đó, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng nở rộ tình trạng rao bán các thửa đất nông nghiệp (thuần túy).
Theo ghi nhận trên các trang mạng xã hội, hàng loạt thông tin rao bán các loại đất nông nghiệp đầy “hấp dẫn” như: "Chỉ 3xx có ngay lô đất màu đẹp, xanh mướt cách trung tâm hành chính và chợ Túy Loan chỉ 800m với diện tích 280m2"; “Đất hoa màu view (hướng nhìn) sông Cu Đê, diện tích 2.000m2, giá 1,5 tỷ đồng”; "1.700m2 mặt tiền đường tránh Nam Hải Vân, giá 1,3 tỷ đồng”; "đất màu giá rẻ chỉ 2xx triệu đồng; "bán 920m2 đất màu, Hòa Nhơn, đất bằng phẳng giá 7xx triệu đồng bao ra sổ hồng trồng cây hằng năm"; “600.000m2 đất lâm nghiệp ở Bà Nà, giá 60.000 đồng/m2"…
Thậm chí, không chỉ dừng lại ở những mẩu tin rao bán đất rừng, đất nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số tài khoản còn đăng thông tin nhận làm dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, làm sổ hồng… với mức giá khác nhau tùy khu vực, độ khó.


Một số tài khoản còn đăng thông tin nhận làm dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, làm sổ hồng. Ảnh chụp màn hình.
Một người có Facebook tên P.V đăng thông tin trên trang Hội mua bán đất Hòa Vang - Đà Nẵng về việc chuyên nhận làm sổ hồng, chuyển đổi mục đích… ở khu vực Đà Nẵng. Giá cả tùy theo khu vực, hợp lý, phải chăng. “Những khu vực mọi người không làm được hãy nhất máy lên gọi V; chữ tâm đi trước – uy tín làm đầu”, chủ tài khoản P.V rao.
Từ đó cho thấy, đất nông nghiệp, đất rừng đang được nhiều người săn lùng, rao bán ở các xã thuộc huyện Hòa Vang. Tuy nhiên, việc mua bán, chuyển đổi mục đích đất trong điều kiện pháp lý, thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ, đặc biệt là người dân "tiền mất, tật mang".
Trước tình trạng này, UBND huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã yêu Phòng TN&MT huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang và UBND 11 xã về chấn chỉnh chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện.
UBND huyện Hòa Vang yêu cầu UBND 11 xã thuộc huyện không tự ý xác nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, đặc biệt là chuyển nhượng đất nông nghiệp. Căn cứ các quy định của pháp luật để tuyên truyền cho người dân nắm rõ các quy định về việc chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở đối với đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư của hộ gia đình theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Tình trạng rao bán đất nông nghiệp ở huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) tràn lan trên Facebook. Ảnh: Chụp màn hình.
Ngoài ra, UBND huyện Hòa Vang đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang không tiếp nhận giải quyết hồ sơ đề nghị chuyển mục đích đối với đất nông nghiệp thuần túy. Do quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Hòa Vang chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nên huyện không có cơ sở để giải quyết hồ sơ chuyển mục đích đất nông nghiệp xen lẫn trong khu dân cư và đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp thuần túy (không phải là đất thổ cư).
Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho hay, tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.
Trong khi quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến tình trạng người dân "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của TP. Đà Nẵng, trong đó có địa bàn huyện Hòa Vang.

Huyện Hòa Vang chấn chỉnh chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Theo ông Vinh, căn cứ Khoản 1 Điều 143, 144 Luật Đất đai năm 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải đảm bảo phù hợp với quy hoạchhoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cưcư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước cấp thẩm quyềnquyền phê duyệt.
Ngày 23/8/2021, Sở TN&MT Đà Nẵng cũng đã có Công văn số 3468/STNMT-CCQLĐĐ chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Hiện nay, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở.
"Vì vậy việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng chung với thửa đất ở) sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật", ông Vinh cho hay.
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã có công văn gửi Công an huyện Hòa Vang về việc hỗ trợ, xử lý hành vi liên quan đến môi giới, dịch vụ đất đai.
Theo đó, hiện nay trên các trang mạng xã hội đang đăng tải những thông tin thất thiệt, không chính xác liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính về đất đai nhằm mục đích nhận làm dịch vụ, cò hồ sơ với giá tùy theo khu vực, tùy theo hồ sơ. Việc làm này đã gây thiệt hại về tài chính cho người sử dụng đất, tác động xấu đến tâm lý, cái nhìn của người dân đối với cơ quan nhà nước, gây ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị.
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang báo cáo Công an huyện Hòa Vang để phối hợp, kiểm tra, răn đe, có hình thức xử lý các nhóm, đối tượng dịch vụ, cò đất nhưng không có giấy phép hành nghề môi giới bất động sản, đảm bảo trật tự xã hội trên địa bàn huyện.
- Cùng chuyên mục
Tập đoàn Trung Đông đề xuất đầu tư tổ hợp dịch vụ-sân golf 2,6 tỷ USD tại Bình Thuận
Tập đoàn PDSI đề xuất ý tưởng triển khai dự án Khu tổ hợp dịch vụ kết hợp sân golf có quy mô khoảng 425 ha.
Đầu tư - 27/03/2025 07:58
Lotte muốn xây đại siêu thị tại Thái Nguyên
Lotte mong muốn nhận được sự quan tâm hợp tác, giúp đỡ của tỉnh Thái Nguyên để Tập đoàn có thể đầu tư các dự án, trước mắt là siêu thị lớn tại địa phương.
Đầu tư - 27/03/2025 06:00
Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch
Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.
Đầu tư - 26/03/2025 17:56
2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI
Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.
Đầu tư - 26/03/2025 17:07
FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc
Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.
Công nghệ - 26/03/2025 17:02
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ
Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.
Đầu tư - 26/03/2025 14:49
Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật
Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 14:19
Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam
Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.
Đầu tư - 26/03/2025 11:34
Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp
Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…
Bất động sản - 26/03/2025 11:00
Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?
Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.
Đầu tư - 26/03/2025 09:43
Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?
Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.
Đầu tư - 26/03/2025 09:39
Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế
Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.
Đầu tư - 25/03/2025 20:29
Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số
Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.
Đầu tư - 25/03/2025 15:46
Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa
Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.
Đầu tư - 25/03/2025 15:18
Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng
Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.
Đầu tư - 25/03/2025 10:00
Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam
Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km các đoạn tuyến trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông.
Đầu tư - 25/03/2025 07:02
- Đọc nhiều
-
1
'Bơm' tiền vào nền kinh tế, bất động sản liệu có 'nhảy múa'?
-
2
Thủ tướng dự khánh thành đập dâng 'hình chiếc lá' 738 tỷ ở Bình Định
-
3
Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?
-
4
FPT lãi gần 1.900 tỷ đồng sau 2 tháng
-
5
Bình Định sẽ khởi công 7 dự án giao thông hơn 57.800 tỷ trong năm 2025
Đáng đọc
- Đáng đọc
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 5 day ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 week ago
Điểm tên nhóm ngành hưởng lợi từ thương chiến
Đầu tư thông minh - Update 1 week ago
Khi nào cổ phiếu VNM đảo chiều?
Tài chính - Update 1 month ago