Dân bức xúc vì ‘dự án treo’, tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi lại bị kiện
Sau hơn 7 năm đăng ký nhận đất để xây dựng khu đô thị, Công ty TNHH Chí Thành đã không chịu triển khai thực hiện dự án, còn lấy đất được cấp thế chấp cho ngân hàng. Đáng nói, khi bị UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất, doanh nghiệp quay lại kiện luôn cả UBND tỉnh.
Khi cơ sở hạ tầng đồng bộ, đất sẽ tăng giá. Đặc biệt, khi các dự án đầu tư lớn khởi công rầm rộ và đưa vào khai thác càng khiến thị trường bất động sản ở khu vực phía Đông tỉnh Quảng Nam tăng vọt.
Bên cạnh các yếu tố tích cực, thì hiện tượng xây dựng trái phép, quy hoạch ‘treo’, chậm triển khai dự án, đẩy giá bất động sản ‘sốt ảo’... xảy ra thường xuyên, khiến cơ quan chức năng rất vất vả trong việc xử lý.
Sau hơn 7 năm triển khai xây dựng, dự án của Công ty Chí Thành vẫn nằm trên giẩy nên bị UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi
Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã có nhiều biện pháp siết chặt công tác quản lý trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Đặc biệt, UBND tỉnh kiên quyết thu hồi các dự án ‘treo’, chậm tiến độ trên địa bàn.
Điển hình như, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi dự án Khu đô thị số 6 của Công ty TNHH Chí Thành (gọi tắt Công ty Chí Thành). Trước đây, năm 2012 Công ty Chí Thành được giao đất để xây dựng khu đô thị số 6 Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, nhưng đến 2016 dự án này vẫn nằm im trên giấy. UBND tỉnh đã nhiều lần thúc giục chủ đầu tư nhanh triển khai dự án, nhưng Công ty này vẫn ‘phớt lờ’. Do vậy, vào tháng 12/2016, UBND tỉnh đã quyết định thu hồi 1 phần dự án làm quỹ đất đối ứng để triển khai tuyến đường đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Khi chính quyền kiên quyết thu hồi dự án thì vấp phải sự phản ứng của doanh nghiệp.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước đây Công ty Chí Thành được UBND tỉnh giao 53,8ha đất để xây dựng Khu đô thị. Sau đó, Công ty CP Địa ốc Dana Home Land đã mua hơn 27ha dự án này từ ngân hàng TMCP Đại Chúng do nợ xấu. Phần còn lại, từ năm 2012 đến nay, Công ty Chí Thành không triển khai dự án. Theo đề xuất của thanh tra tỉnh, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi diện tích này lại. Nhưng khi thu hồi xong thì Công ty Chí Thành đã phát đơn kiện UBND tỉnh đến tòa.
Ông Đạt cho hay, theo quan điểm của địa phương thì việc thu hồi là đúng bản chất, đúng luật, trình tự thủ tục thu hồi đất đảm bảo. Trước hết là do nhà đầu tư triển khai chậm tiến độ sau khi dự án được phê duyệt và sau nhiều lần gia hạn, lập biên bản đôn đốc mà nhà đầu tư vẫn ‘chầy ì’, không triển khai thực hiện.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đã hết sức cân nhắc, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhưng vẫn không thực hiện được các yêu cầu của UBND tỉnh. Để đảm bảo môi trường đầu tư tốt hơn thì UBND tỉnh bắt buộc phải thu hồi và lựa chọn nhà đầu tư khác có năng lực theo đúng quy định của luật pháp.
“Tôi rất đồng tình với việc UBND tỉnh thu hồi dự án, nếu không thu hồi sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn thị xã, làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trong vùng dự án, khi dự án cứ kéo dài và không thực hiện”, ông Đạt nói.
Ông Đạt cho rằng, UBND tỉnh đã rất kiên trì như, lập biên bản nhắc nhở, gia hạn, tổ chức thanh tra để yêu cầu Công ty Chí Thành tiếp tục triển khai thực hiện dự án nhưng dự án vẫn năm im một chỗ. “Công ty Chí Thành đã sử dụng bìa đỏ của nhà nước giao để đi thế chấp vay vốn ngân hàng, đến khi đáo hạn không trả được cho nên ngân hàng đã tổ chức mua bán nợ xấu, khi đó, Công ty Dana Home Land mới mua lại khoản nợ xấu 27ha này để đầu tư. Phần còn lại đã đôn đốc mãi từ năm 2012 đến năm 2016 thì UBND tỉnh mới ra quyết định thu hồi. Điều đó chứng tỏ, Công ty Chí Thành không đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án”, ông Đạt nhận định.
Theo ông Đạt, dù vấp phải sự phản ứng như vậy, song việc chấn chỉnh trự tự xây dựng, công khai minh bạch các thông tin về dự án để ổn định thị trường bất động sản là việc làm hết sức cần thiết đối với địa phương đang phát triển như Quảng Nam. Đặc biệt, việc kiên quyết thu hồi các dự án ‘treo’, chậm tiến độ không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội cho địa phương mà còn tạo sự công bằng cho các nhà đầu tư. Hạn chế tối tối đa việc chiếm dụng đất, chờ tăng giá để sang nhượng bất động sản...
Một lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, Công ty Chí Thành đã rất nhiều lần làm văn bản gia hạn, gia hạn nhiều lần mà vẫn không chịu triển khai thực hiện dự án.
“Nhà đầu tư chưa làm gì hết, mảnh đất thu hồi là mảnh đất trước đây nhà đầu tư cũng chưa thực hiện công tác đền bù. Bên cạnh đó, nhà đầu tư lại nợ nần, để treo dự án hàng chục năm không chịu triển khai nên tỉnh phải ra quyết định thu hồi đất làm quỹ đất đối ứng để triển khai tuyến đường đô thị mới Điện Nam Điện Ngọc”, vị lãnh đạo này nói.
- Cùng chuyên mục
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
Công ty TNHH Năng lượng xanh Việt Lào (ở Nghệ An) sẽ đầu tư hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện dự án nhà máy điện gió Phila tại Lào.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Mỗi năm có khoảng 785.000 giao dịch bất động sản thành công
Từ năm 2022 đến nay, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi và phát triển trở lại với lượng giao dịch tăng tương ứng ở nhiều loại hình, phân khúc BĐS khác nhau, với lượng giao dịch đạt từ khoảng 537.000-785.000 giao dịch/năm.
Đầu tư - 25/12/2025 06:45
Nỗi lo lớn cho các đại dự án trọng điểm vừa khởi công
Hàng loạt dự án trọng điểm đã được bấm nút khởi công. Theo đó, nhu cầu cát, đá, vật liệu san lấp rất lớn, cần gấp rút giải bài toán nguồn cung thiếu hụt.
Đầu tư - 24/12/2025 14:01
Đất Xanh Miền Trung hợp tác Regal Group, trở thành đại lý chiến lược toà Mira dự án Regal Complex
Ngày 23/12, CTCP Kinh doanh và Đầu tư Đất Xanh Miền Trung và Regal Group đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, Đất Xanh Miền Trung trở thành đại lý chiến lược tòa tháp Mira thuộc khu phức hợp 5 sao Regal Complex.
Bất động sản - 24/12/2025 10:38
Danh tính chủ dự án cảng nước sâu hơn 7.300 tỷ ở Nghệ An
Dự án Xây dựng và kinh doanh Cảng nước sâu Cửa Lò với tổng mức đầu tư hơn 7.300 tỷ đồng, do CTCP Đầu tư Phát triển Vận tải Quốc tế (ITID) làm chủ đầu tư tại xã Hải Lộc.
Đầu tư - 24/12/2025 10:25
Nhà máy Foxlink ở Đà Nẵng tăng vốn
Foxlink thông báo thêm ngành nghề kinh doanh mới là sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi của máy tính, bao gồm đầu đọc thẻ thông minh, bút cảm ứng, cáp tốc độ cao dùng cho máy chủ AI.
Đầu tư - 24/12/2025 10:17
Amata mở rộng đầu tư vào Việt Nam với dự án Amata City Phú Thọ hơn 185 triệu USD
Tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan – Amata đã có bước tiến mới trong đầu tư tại Việt Nam khi dự án đầu tư hạng tầng KCN mới tại tỉnh Phú Thọ với tổng mức đầu tư hơn 185 triệu USD vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
Đầu tư - 23/12/2025 14:23
Đặc khu Vân Đồn chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án
Đặc khu Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) chuẩn bị khánh thành, khởi công, thông xe kỹ thuật 15 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.955 tỷ đồng.
Đầu tư - 23/12/2025 13:49
Đà Nẵng trước ngã rẽ giá đất: Thu ngân sách hay giữ nhà đầu tư?
Giá đất tại Đà Nẵng đang được “định vị” lại ở mức cao chưa từng có sau hai lần điều chỉnh liên tiếp. Khi giá đất tiến sát thị trường, lợi ích ngân sách ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn, nhưng áp lực chi phí đối với nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp và logistics, cũng ngày càng lớn.
Đầu tư - 23/12/2025 06:45
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Ông Bùi Trung Nghĩa, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, minh bạch quản trị được coi là “giấy thông hành” quan trọng nhất để doanh nghiệp Startup tiếp cận nguồn vốn.
Đầu tư - 22/12/2025 18:51
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang bước sang một giai đoạn phát triển mới, nơi tăng trưởng không chỉ là mở rộng diện tích mà còn đến từ chất lượng dự án, quy mô đầu tư và giá trị gia tăng cao.
Đầu tư - 22/12/2025 07:05
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Nhìn lại hành trình 30 năm trên thương trường của doanh nhân Đào Hữu Huyền
-
4
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
5
Bất động sản công nghiệp 'chuyển mình'
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















