Đại hội XIV của Đảng: Nghị quyết 79 định vị không gian chiến lược cho kinh tế Nhà nước

HUYỀN NGUYỄN
17:13 18/01/2026

Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế Nhà nước định hướng chiến lược quan trọng, khẳng định vị trí và vai trò của kinh tế Nhà nước trong việc duy trì ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện.

Nghị quyết 79-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế Nhà nước (Nghị quyết 79) không chỉ là bước tiếp nối các chính sách kinh tế trước đây mà còn là bước chuyển mình mạnh mẽ của nền kinh tế Nhà nước trong bối cảnh hội nhập và đổi mới.

GS-TS. Phạm Văn Đức, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa, tác động của Nghị quyết 79 cũng như những yêu cầu, mục tiêu đặt ra với kinh tế Nhà nước trong giai đoạn tới.

Định hướng chiến lược quan trọng cho kinh tế Nhà nước

Ông đánh giá thế nào khi Nghị quyết 79 được ban hành trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV? Ý nghĩa và tác động chiến lược của Nghị quyết 79 trong việc tái định vị vai trò kinh tế Nhà nước trong giai đoạn phát triển mới?

GS-TS. Phạm Văn Đức: Việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế Nhà nước trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV thể hiện sự nhìn nhận sâu sắc và chiến lược của Đảng về vai trò then chốt của kinh tế Nhà nước trong tiến trình phát triển đất nước.

Nghị quyết này không chỉ là một văn bản pháp lý, mà còn là định hướng chiến lược quan trọng, khẳng định vị trí và vai trò của kinh tế Nhà nước trong việc duy trì ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện.

GS-TS. Phạm Văn Đức, nguyên Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Ảnh: Phạm Thịnh/VTCnews.

Một điểm nổi bật của Nghị quyết 79 là nhấn mạnh việc đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước. Nghị quyết khuyến khích nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm trong quản trị và điều hành, từ đó chuyển đổi mô hình quản trị, hiện đại hóa công tác quản lý và nâng tầm vai trò của các doanh nghiệp Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Về chiến lược phát triển, Nghị quyết 79 đóng vai trò quan trọng trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của các ngành trọng điểm như năng lượng, giao thông, công nghiệp, y tế, giáo dục và các dịch vụ công.

Việt Nam cần tập trung vào cải cách quản trị, nâng cao năng lực quản lý, minh bạch hóa thông tin, tăng cường giám sát và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời hạn chế sự can thiệp trực tiếp của Nhà nước vào hoạt động kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả và vị thế của các DNNN trong nền kinh tế.

GS-TS. Phạm Văn Đức

Đồng thời, Nghị quyết góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện bình đẳng và minh bạch giữa các doanh nghiệp Nhà nước và khu vực tư nhân, từ đó thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tổng thể, Nghị quyết 79 không chỉ là bước tiếp nối các chính sách kinh tế trước đây mà còn là bước chuyển mình mạnh mẽ của kinh tế Nhà nước trong bối cảnh hội nhập và đổi mới.

Việc thực thi Nghị quyết này sẽ góp phần nâng cao sức mạnh tổng hợp của nền kinh tế Việt Nam, khẳng định vị thế chiến lược của kinh tế Nhà nước, đồng thời thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Yêu cầu trọng tâm về quản trị doanh nghiệp Nhà nước theo chuẩn mực OECD được thể hiện trong Nghị quyết 79. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 100% tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước áp dụng nguyên tắc quản trị của OECD. Để đạt được mục tiêu này cần tháo gỡ những vấn đề gì?

GS-TS. Phạm Văn Đức: Trong Nghị quyết 79, yêu cầu trọng tâm về quản trị doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) theo chuẩn mực OECD nhằm nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và hiệu quả hoạt động của các DNNN.

Để đạt được mục tiêu này, theo tôi Việt Nam cần tháo gỡ một số vấn đề then chốt. Trước hết, cần cải cách hệ thống quản trị DNNN, tách bạch rõ ràng giữa chức năng quản lý nhà nước và chức năng chủ sở hữu của Nhà nước.

Việc xây dựng một cơ cấu quản trị hiện đại, minh bạch và chuyên nghiệp, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý có năng lực, là nền tảng để nâng cao hiệu quả điều hành.

Đồng thời, cần nâng cao năng lực và trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo DNNN, đảm bảo họ được đào tạo bài bản và có chuyên môn phù hợp để quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Minh bạch hóa thông tin và quy trình ra quyết định là một vấn đề quan trọng.

Do vậy, các DNNN cần công khai đầy đủ hoạt động tài chính, kết quả kinh doanh và các quyết định chiến lược, đồng thời cải thiện cơ chế báo cáo tài chính và kiểm toán độc lập.

Việc đẩy mạnh cổ phần hóa và hạn chế can thiệp trực tiếp của Nhà nước vào các quyết định kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao tính trách nhiệm với cổ đông và cộng đồng, đồng thời hoạt động hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hệ thống giám sát độc lập từ phía Nhà nước và các tổ chức kiểm toán để đảm bảo DNNN tuân thủ các quy định tài chính, tránh lạm quyền và tối ưu hóa nguồn lực.

Cuối cùng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại và chuyển đổi số là yếu tố then chốt để các DNNN duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Tóm lại, để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, Việt Nam cần tập trung vào cải cách quản trị, nâng cao năng lực quản lý, minh bạch hóa thông tin, tăng cường giám sát và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đồng thời hạn chế sự can thiệp trực tiếp của Nhà nước vào hoạt động kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả và vị thế của các DNNN trong nền kinh tế.

Nghị quyết 79 không chỉ là một văn bản pháp lý, mà còn là định hướng chiến lược quan trọng, khẳng định vị trí và vai trò của kinh tế Nhà nước trong việc duy trì ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững và toàn diện. Ảnh: Hạ An.

Mục tiêu đưa một số doanh nghiệp Nhà nước lọt vào "top 500 doanh nghiệp toàn cầu" theo Nghị quyết 79 có ý nghĩa nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Vậy theo ông đâu là những điều kiện tiên quyết để hiện thực hóa mục tiêu này?

GS-TS. Phạm Văn Đức: Mục tiêu đưa một số DNNN Việt Nam lọt vào "Top 500 doanh nghiệp toàn cầu" theo Nghị quyết 79 mang ý nghĩa chiến lược quan trọng, vừa thể hiện khát vọng phát triển bền vững, vừa là thước đo năng lực hội nhập và vị thế quốc tế của nền kinh tế Việt Nam.

Khi các DNNN xuất hiện trong danh sách này, uy tín quốc gia được nâng cao, thu hút đầu tư nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi mô hình kinh tế, phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, công nghệ cao, dịch vụ chất lượng và nền kinh tế số, giúp các DNNN tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh hiện nay, để đảm bảo hiệu quả và tránh chồng lấn với khu vực tư nhân, kinh tế nhà nước cần tập trung vào những lĩnh vực chiến lược, trọng yếu, gắn với lợi ích quốc gia và yêu cầu đầu tư lớn mà khu vực tư nhân khó thực hiện.

GS-TS. Phạm Văn Đức

Để hiện thực hóa mục tiêu này, tôi cho rằng cần đảm bảo một hệ thống điều kiện tiên quyết đồng bộ. Ví dụ, về thể chế và môi trường pháp lý, cần tiếp tục cải cách, hoàn thiện các quy định pháp luật, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tạo cơ chế cạnh tranh lành mạnh, hạn chế can thiệp quá mức của Nhà nước;

Về vốn và tài chính, DNNN phải tiếp cận nguồn vốn lớn trong và ngoài nước, duy trì hệ thống tài chính vững mạnh và được hỗ trợ bởi các chính sách, quỹ đầu tư mạo hiểm nhằm thực hiện các chiến lược mở rộng và nghiên cứu – phát triển (R&D);

Về công nghệ và đổi mới sáng tạo, DNNN cần áp dụng công nghệ tiên tiến, hợp tác với các viện nghiên cứu, trường đại học và tổ chức quốc tế để thúc đẩy R&D, tự động hóa và chuyển đổi số;

Về nhân lực, doanh nghiệp phải xây dựng đội ngũ chuyên môn cao, năng lực lãnh đạo và tư duy chiến lược, thông qua đào tạo chuyên sâu, học bổng, hợp tác quốc tế và thu hút nhân tài trong nước và quốc tế.

Cuối cùng, về quản trị doanh nghiệp, cần xây dựng hệ thống quản trị hiện đại, minh bạch, hiệu quả với hội đồng quản trị năng lực cao, tập trung minh bạch, trách nhiệm giải trình và nâng cao năng lực lãnh đạo. Khi những điều kiện này được đáp ứng đồng bộ, các DNNN sẽ trở thành lực lượng mũi nhọn, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và uy tín quốc gia trên trường quốc tế.

Kinh tế nhà nước cần tập trung vào những lĩnh vực chiến lược

Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế nhà nước cần tập trung vào những "không gian phát triển" nào để vừa hoạt động hiệu quả, vừa tránh chồng lấn với khu vực tư nhân?

GS-TS. Phạm Văn Đức: Trong bối cảnh hiện nay, để đảm bảo hiệu quả và tránh chồng lấn với khu vực tư nhân, kinh tế nhà nước cần tập trung vào những lĩnh vực chiến lược, trọng yếu, gắn với lợi ích quốc gia và yêu cầu đầu tư lớn mà khu vực tư nhân khó thực hiện.

Trước hết là hạ tầng cơ sở và các ngành chiến lược quốc gia, bao gồm giao thông, vận tải, logistics, năng lượng, công nghệ cao và R&D, nơi DNNN giữ vai trò chủ đạo để đảm bảo kết nối, an ninh, phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Tiếp theo là các dịch vụ công và an sinh xã hội như y tế, giáo dục, bảo hiểm xã hội và an sinh, nơi Nhà nước đảm bảo công bằng, phổ cập và ổn định xã hội, đồng thời hạn chế lợi nhuận hóa.

Kinh tế nhà nước cũng cần tham gia mạnh mẽ vào các ngành công nghiệp mũi nhọn như công nghiệp nặng, chế biến, nông nghiệp quy mô lớn và thực phẩm chiến lược, nhằm giảm phụ thuộc nhập khẩu, phát triển ngành công nghiệp phụ trợ và bảo đảm an ninh lương thực.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực liên quan đến lợi ích quốc gia như kinh tế biển, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, cùng với sản phẩm quốc phòng và an ninh, cũng đòi hỏi DNNN tham gia chủ đạo, kiểm soát chặt chẽ để bảo vệ tài nguyên và lợi ích quốc gia.

Cuối cùng, Nhà nước cần tạo môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và ứng dụng công nghệ hiện đại, thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, trung tâm nghiên cứu ứng dụng và hợp tác với khu vực tư nhân, nhằm phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao mà khu vực tư nhân chưa đủ khả năng triển khai.

Như vậy, bằng cách tập trung vào các không gian phát triển chiến lược này, kinh tế nhà nước vừa nâng cao hiệu quả, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực tư nhân phát triển bền vững, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh và sự phát triển toàn diện của nền kinh tế quốc gia.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

  • Cùng chuyên mục
Bộ Công Thương gặp các 'ông lớn' công nghệ, năng lượng Mỹ bàn hợp tác

Bộ Công Thương gặp các 'ông lớn' công nghệ, năng lượng Mỹ bàn hợp tác

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hơn nữa nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ, đặc biệt thông qua các hợp đồng mua sắm máy móc, thiết bị và công nghệ cao.

Sự kiện - 05/02/2026 13:11

Tạp chí Nhà đầu tư bàn giao nhà cho hai hộ dân ở Trà Tân

Tạp chí Nhà đầu tư bàn giao nhà cho hai hộ dân ở Trà Tân

Với tổng kinh phí 100 triệu đồng, Tạp chí Nhà đầu tư đã đồng hành cùng với chính quyền xã Trà Tân (TP. Đà Nẵng) xây dựng hai căn nhà mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp các gia đình có chỗ ở an toàn và sớm ổn định cuộc sống.

Sự kiện - 05/02/2026 09:05

Doanh nghiệp Thụy Sĩ, châu Âu muốn đầu tư vào tài chính, bán dẫn, AI ở Việt Nam

Doanh nghiệp Thụy Sĩ, châu Âu muốn đầu tư vào tài chính, bán dẫn, AI ở Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh các doanh nghiệp Thụy Sĩ và châu Âu đầu tư vào Việt Nam trong các dự án công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao gắn với chuyển giao công nghệ.

Sự kiện - 04/02/2026 08:37

Hà Nội ra mắt Sàn Giao dịch công nghệ và Chợ Chuyển đổi số thế hệ mới

Hà Nội ra mắt Sàn Giao dịch công nghệ và Chợ Chuyển đổi số thế hệ mới

Hà Nội chính thức ra mắt Sàn Giao dịch công nghệ và Chợ Chuyển đổi số thế hệ mới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hình thành thị trường khoa học - công nghệ hiện đại, minh bạch và gắn với nhu cầu thực tiễn.

Sự kiện - 04/02/2026 08:34

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Vingroup muốn có lớp nhân lực AI đủ dày và đủ thực lực để Việt Nam làm chủ, phát triển các sản phẩm AI của riêng mình'

[Gặp gỡ thứ Tư] 'Vingroup muốn có lớp nhân lực AI đủ dày và đủ thực lực để Việt Nam làm chủ, phát triển các sản phẩm AI của riêng mình'

Vingroup kỳ vọng chương trình đào tạo 20.000 nhân tài AI sẽ góp phần hình thành một lớp nhân lực AI đủ dày và đủ thực lực, để Việt Nam từng bước làm chủ và phát triển các sản phẩm AI của riêng mình.

Sự kiện - 04/02/2026 08:32

Ban hành bộ chỉ tiêu và thống kê đóng góp của công nghệ sinh học cho phát triển kinh tế - xã hội

Ban hành bộ chỉ tiêu và thống kê đóng góp của công nghệ sinh học cho phát triển kinh tế - xã hội

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 2/2/2026 phê duyệt đề án Thống kê, đánh giá tỷ trọng đóng góp của công nghệ sinh học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện - 03/02/2026 13:33

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm lập kỳ tích trong giai đoạn phát triển mới

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm lập kỳ tích trong giai đoạn phát triển mới

Ngày 3/2/1930 là một mốc son lịch sử, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong chặng đường đấu tranh cách mạng của nhân dân ta, mở ra thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ, huy hoàng.

Sự kiện - 03/02/2026 08:34

Vững bước dưới cờ Đảng

Vững bước dưới cờ Đảng

Ngay sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) với một tinh thần hân hoan đặc biệt. Dấu mốc 96 năm của Đảng càng có ý nghĩa, khi chúng ta bước vào năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới - năm khởi đầu có vai trò quyết định trong việc cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đưa các mục tiêu chiến lược thành hiện thực. Niềm tự hào về chặng đường vẻ vang 96 năm dưới cờ Đảng quang vinh đang tiếp thêm sức mạnh, khơi dậy khí thế mới, niềm tin mới để chúng ta vững tin tiến bước.

Sự kiện - 02/02/2026 15:03

Thủ tướng: Mở rộng hợp tác công tư không giới hạn với nguồn lực Nhà nước dẫn dắt

Thủ tướng: Mở rộng hợp tác công tư không giới hạn với nguồn lực Nhà nước dẫn dắt

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu rà soát kỹ các định hướng chính sách tại Nghị quyết số 79 để đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt đưa vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách, mang tính chất thí điểm, làm cơ sở triển khai thực hiện ngay hoặc đề xuất sửa đổi bổ sung các luật hiện hành theo lộ trình.

Sự kiện - 02/02/2026 08:41

Tạp chí Nhà đầu tư đồng hành cùng phường Hai Bà Trưng chăm lo người yếu thế

Tạp chí Nhà đầu tư đồng hành cùng phường Hai Bà Trưng chăm lo người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán, phường Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội, tổ chức trao 6.683 suất quà Tết tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách và các đối tượng yếu thế trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng.

Sự kiện - 31/01/2026 15:24

VSIP sẽ nâng số khu công nghiệp tại Việt Nam lên 30 trong năm 2026

VSIP sẽ nâng số khu công nghiệp tại Việt Nam lên 30 trong năm 2026

VSIP sẽ nâng số khu công nghiệp tại Việt Nam lên con số 30 trong năm 2026, nhân kỷ niệm 30 năm dự án này hiện diện ở Việt Nam.

Sự kiện - 31/01/2026 10:58

Vành đai 3 TP.HCM thi công xuyên Tết

Vành đai 3 TP.HCM thi công xuyên Tết

Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM là một trong số các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố thi công xuyên Tết, với hơn 300 nhân công, kỹ sư và 90 thiết bị. Dự kiến, đến ngày 30/6/2026, toàn bộ tuyến đường sẽ được thông xe.

Sự kiện - 31/01/2026 10:01

[Cafe Cuối tuần] Hạ rào công viên và câu chuyện về quyền thụ hưởng

[Cafe Cuối tuần] Hạ rào công viên và câu chuyện về quyền thụ hưởng

Những ngày gần đây, nhiều người đi qua đường Hoàng Hoa Thám (HN) không khỏi ngỡ ngàng khi nhận ra một thay đổi rất nhỏ mà lại rất lớn: hàng rào Công viên Bách Thảo đã được tháo bỏ.

Sự kiện - 31/01/2026 08:58

Ông Lê Minh Trí làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ông Lê Minh Trí làm Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Sự kiện - 30/01/2026 23:03

10 Ủy viên Bộ Chính trị được phân công tham gia Ban Bí thư khóa XIV

10 Ủy viên Bộ Chính trị được phân công tham gia Ban Bí thư khóa XIV

Bộ Chính trị phân công 10 Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Ban Bí thư khóa XIV, trong đó có Tổng Bí thư Tô Lâm.

Sự kiện - 30/01/2026 14:28

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Sự kiện - 30/01/2026 08:28