Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam
Đại hội thành lập Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 đã bầu ông Nguyễn Trọng Hùng làm Chủ tịch cùng 4 Phó Chủ tịch.
Trên cơ sở ý kiến các bộ, ngành liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định thành lập Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam.
Ngày 8/5, Đại hội thành lập Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam đã thống nhất bầu ông Nguyễn Trọng Hùng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027, ông Nguyễn Thái Thiên, ông Nguyễn Văn Hậu, bà Bùi Thị Hương và ông Nguyễn Đình Cờ làm Phó chủ tịch Hiệp hội.
Ban Chấp hành Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam đã thống nhất xây dựng các ban chuyên môn gồm: Văn phòng Hiệp hội, Ban Chính sách Pháp chế, Ban Truyền thông, Ban Tài chính, Ban Hợp tác quốc tế và Xúc tiến thương mại, Ban Khoa học và Công nghệ, Ban Tư vấn và Đào tạo.
Hiệp hội Xử lý chất thải Việt Nam là tổ chức có pháp nhân, có dấu và tài khoản riêng, tự đảm bảo kinh phí, trụ sở và phương tiện hoạt động, có tổ chức và hoạt động theo điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt.
Ban chấp hành Hiệp hội xử lý chất thải Việt Nam. Ảnh: PV.
Hiệp hội ra đời trên tinh thần là tiếng nói đại diện cho tất cả những doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải, là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước trên tinh thần tự nguyện nhằm góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường của đất nước.
Xác định mục tiêu xây dựng đội ngũ lãnh đạo Hiệp hội nhiệt huyết, chuyên nghiệp, có chuyên môn, có khả năng điều hành để tập hợp các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam hiện đang hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải thành một khối đoàn kết đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên; cùng nhau giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, giảm thiểu đến mức tối đa sự phát thải ô nhiễm ra ngoài môi trường; tổ chức các hoạt động hợp tác, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý chất thải với các chuyên gia đầu ngành, các tổ chức quốc tế trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với các tổ chức chuyên môn mở các lớp tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn cho các thành viên trong Hiệp hội; tổ chức các buổi tọa đàm định kỳ để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến, tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về công tác xử lý chất thải nói riêng và công tác bảo vệ môi trường nói chung để làm cầu nối kêu gọi đầu tư, đề xuất chính sách liên quan đến hoạt động xử lý chất thải với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức nước ngoài; xây dựng nền công nghiệp xử lý chất thải của đất nước ngày một phát triển và bền vững hơn.
Tổ chức Hiệp hội và phát triển hội viên mới, đẩy mạnh hoạt động của Hiệp hội; tăng cường các hoạt động phục vụ quyền lợi của hội viên, chia sẻ cơ hội hợp tác kinh doanh, thường xuyên duy trì liên lạc, mục tiêu tăng tỷ lệ hội viên hàng năm đạt từ 20%-30%.
Hội viên của Hiệp hội được xác định gồm hội viên chính thức, hội viên liên kết và hội viên danh dự.
Hội viên chính thức là công dân, tổ chức Việt Nam có đủ tiêu chuẩn theo quy định tán thành Điều lệ Hiệp hội, tự nguyện gia nhập Hiệp hội, có thể trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội;
Hội viên liên kết là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc có 100% vốn đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực xử lý chất thải hoặc liên quan đến xử lý chất thải quy định của pháp luật; có đóng góp cho sự phát triển của Hiệp hội, tán thành điều lệ Hiệp hội thì được Hiệp hội xem xét, công nhận là hội viên liên kết.
Hội viên danh dự là công dân, tổ chức Việt Nam không có điều kiện hoặc không đủ tiêu chuẩn trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội nhưng có nhiều thành tích công lao đóng góp và tích cực tham gia các hoạt động của Hiệp hội thì được Hiệp hội công nhận là hội viên danh dự của Hiệp hội.
- Cùng chuyên mục
VAFIE tổ chức Hội thảo Thuế tại Nghệ An
Ngày 24/10/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ phối hợp với Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Thuế với chủ đề: “Chính sách thuế mới tác động đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và chế độ kế toán theo chuẩn mực quốc tế IFRS”.
Sự kiện - 23/10/2025 16:51
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
Liên quan tới dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi), có ý kiến của đại biểu Quốc hội cảnh báo về tình trạng nhiều doanh nghiệp "xác sống" cố gắng che giấu thông tin, kéo dài hoạt động, tạo vỏ bọc hào nhoáng để lặng lẽ rút tài sản, tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ. Nếu không ngăn chặn kịp thời, đến khi các doanh nghiệp này chủ động phá sản thì không còn gì để xử lý.
Sự kiện - 23/10/2025 14:03
Cần đánh giá hiệu quả sử dụng vốn khi mở rộng đầu tư cho Bảo hiểm tiền gửi
Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho rằng cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những rủi ro có liên quan khi mở rộng hoạt động đầu tư, xây dựng phương án phòng ngừa, kiểm soát và quản lý rủi ro đối với bảo hiểm tiền gửi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:37
Luật Báo chí mới sẽ loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi
Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, đối với những người làm báo, dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) nâng cao giá trị nghề nghiệp, bảo vệ quyền tác nghiệp hợp pháp, đồng thời loại bỏ những cá nhân lợi dụng báo chí để trục lợi.
Sự kiện - 23/10/2025 11:28
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'
Chiều 22/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nhà máy điện hạt nhân, chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
Sự kiện - 23/10/2025 08:40
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Luật Giáo dục sửa đổi quy định một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc.
Sự kiện - 22/10/2025 13:25
UBCKNN bổ nhiệm hai tân Phó Chủ tịch
Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Các Định chế Tài chính và bà Lê Thị Việt Nga, Trưởng ban Quản lý kinh doanh chứng khoán được bổ nhiệm Phó Chủ tịch UBCKNN.
Sự kiện - 22/10/2025 11:48
Quảng Ninh thông tin về Hạ Long Concert 2025
Ngày 21/10, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Sở Công Thương Quảng Ninh tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về chương trình nghệ thuật "Hạ Long Concert 2025" và Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2025.
Sự kiện - 22/10/2025 10:03
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'
"Bức tranh xuất nhập khẩu rất là khả quan, tích cực và làm chúng ta có thể mơ đến cái mốc 900 tỷ USD và thậm chí là chúng ta có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026", chuyên gia Nguyễn Tuấn Việt nhận định.
Sự kiện - 22/10/2025 09:58
Doanh nghiệp Việt Nam, Phần Lan ký nhiều MOU hợp tác công nghệ vệ tinh, viễn thông, hàng không
Các văn kiện hợp tác được ký kết với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Phần Lan.
Sự kiện - 22/10/2025 08:48
Đại biểu Quốc hội: Thị trường bất động sản và vàng gần như không kiểm soát được
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (đoàn Thái Nguyên) cho rằng, thị trường bất động sản và thị trường vàng gần như không kiểm soát được, mặc dù đã có các quy định pháp luật liên quan.
Sự kiện - 21/10/2025 14:18
Linh hoạt điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế, trả lương đủ nuôi 2 con
Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc điều chỉnh mức giảm trừ với người nộp thuế và người phụ thuộc cần linh hoạt hơn, chuyển từ trả lương tối thiểu sang trả lương đủ nuôi 2 con.
Sự kiện - 21/10/2025 11:05
Thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất
Đề nghị Chính phủ quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Phan Văn Mãi nêu rõ, thị trường bất động sản cần được đánh giá đúng thực chất, tín dụng vào lĩnh vực này đến cuối tháng 8 tăng gần 19,7%, trong khi vốn cho sản xuất, kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn.
Sự kiện - 20/10/2025 13:31
Thủ tướng: Năm 2026, GDP đạt 10% trở lên, bình quân đầu người 5.400 - 5.500 USD
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, năm 2026, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt 10% trở lên, GDP bình quân đầu người đạt 5.400 - 5.500 USD.
Sự kiện - 20/10/2025 13:30
Chủ tịch Quốc hội: Kỳ họp thứ 10 là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kỳ họp thứ 10 không chỉ mang tính tổng kết nhiệm kỳ mà còn là bước khởi đầu cho thời kỳ phát triển mới.
Sự kiện - 20/10/2025 11:50
Sáng nay (20/10) khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV xem xét 49 dự án luật, làm công tác nhân sự
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XV sẽ diễn ra trong 40 ngày, xet xét nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, kinh tế - xã hội, nhân sự.
Sự kiện - 20/10/2025 08:28
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 12 h ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 3 day ago












![[Gặp gỡ thứ Tư] 'Kim ngạch xuất nhập khẩu có thể cán mốc 1.000 tỷ USD trong năm 2026'](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/content/2024/10/17/top-10-mat-hang-viet-nam-xuat-khau-nhieu-nhat-4-1695966833313386976560-1695967740244-16959677410741058621863-2218.jpg)









