Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho hơn 400 tiểu thương chợ Phước Mỹ

THÀNH VÂN
12:31 05/05/2021

Ngành y tế Đà Nẵng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 400 tiểu thương chợ Phước Mỹ (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng). Đây là khu vực chợ mà BN2989 ghé mua đồ trước khi có kết quả xét nghiệm với dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 5/5, Trung tâm y tế quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) tổ chức lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm COVID-19 cho hơn 400 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Phước Mỹ (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng). Đây là nơi ca nhiễm COVID-19 mới nhất tại TP. Đà Nẵng (BN2989) đã từng có lịch trình di chuyển đến chợ Phước Mỹ để mua sắm, tiêu dùng.

Theo thông tin dịch tễ, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều tiểu thương tại chợ (đã xác định F1), do đó có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho các tiểu thương. Để kịp thời truy vết, ngăn chặn dịch COVID-19 hiệu quả, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Đà Nẵng quyết định lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn bộ tiểu thương hiện đang kinh doanh tại chợ Phước Mỹ.

z2471129039392_8514396757a55e2f1f44b5907ae8be03

z2471129056957_d42f1b7b0d322973f302cb50ccec5688

Chợ Phước Mỹ (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) nơi BN2989 từng tới mua sắm.

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin dịch tễ của BN2989, trong đó, có 2 địa điểm bệnh nhân đến nằm trên địa bàn quận Sơn Trà là 1 quán bún và chợ Phước Mỹ. Đơn vị đã triển khai điều tra, truy vết và xử lý hóa chất để khử khuẩn tại cả 2 địa điểm trên.

''Ngay trong đêm 4/5, đơn vị đã phối hợp với UBND phường, quận xin ý kiến để điều tra từng hộ tiểu thương trong chợ và truy tìm được 2 F1 (trực tiếp bán hàng cho BN2989) và chuyển về khu cách ly. Đồng thời, xin ý kiến lấy mẫu toàn bộ tiểu thương trong chợ và các hộ xung quanh chợ'', ông Quang thông tin.

untitled-12

untitled-14

z2471129043630_52e0db256299db420a2f43ad13671f52

Trung tâm y tế quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) tổ chức lấy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm COVID-19 cho hơn 400 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Phước Mỹ.

Theo ông Quang, sau khi lấy mẫu xong lại tiếp tục khử khuẩn toàn chợ, đơn vị sẽ tiếp tục theo dõi thông tin dịch tễ của F0, thông qua F1, F2 sẽ tiếp tục điều tra. Lực lượng sẽ đi từng ngõ, ngõ cửa từng nhà để tiếp tục truy vết các ca nhiễm COVID-19.

Ông Phạm Tấn Thành, Trưởng ban Ban quản lý các chợ quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) (BQL) cho biết, công tác phòng chống dịch tại chợ Phước Mỹ nói riêng và tất cả các chợ trên địa bàn quận Sơn Trà nói chung được duy trì thường xuyên kể từ tháng 2/2020 (khi dịch bùng phát trên lãnh thổ Việt Nam). Kể cả khi dịch đã được khống chế, BQL vẫn thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở tiểu thương, người mua hàng tham gia hoạt động tại chợ thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế.

untitled-15

z2471129063618_62a7c4489a

Bác sĩ Nguyễn Văn Quang, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin dịch tễ của BN2989, đơn vị đã triển khai điều tra, truy vết và xử lý hóa chất để khử khuẩn tại cả 2 địa điểm trên.

''Tại chợ Phước Mỹ, sau khi lẫy xét nghiệm cho toàn bộ tiểu thương, sẽ tiếp tục khử khuẩn toàn bộ khu vực chợ. Chợ Phước Mỹ sẽ tạm dừng hoạt động để chờ kết quả xét nghiệm. Sau đó, khi chợ hoạt động trở lại sẽ duy trì nghiêm việc chấp hành các quy định phòng chống dịch'', ông Thành cho hay.

Chiều 4/5 của Bộ Y tế công bố ca bệnh 2989 (BN2989) ghi nhận tại TP. Đà Nẵng. Bệnh nhân là nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang; làm việc tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng từ ngày 30/4/2021. Bệnh nhân là F1 của BN2982.

z2471129063658_681d8148a9162202849657013dba56c5

z2471129056876_a28efadfcf4785362143ba99ed0e3ad6

Ca bệnh 2989 (BN2989) ghi nhận tại TP. Đà Nẵng, là nữ, 25 tuổi, địa chỉ tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Bệnh nhân là F1 của BN2982.

Kết quả xét nghiệm khẳng định ngày 4/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Theo thông tin dịch tễ, sáng ngày 2/5, bệnh nhân cùng bạn là N. gọi Grab car đến ăn sáng tại đường Hoàng Sĩ Khải (gần cầu sông Hàn). Sau khi ăn sáng xong, bệnh nhân và bạn N. gọi Grab car đi đến chợ Phước Mỹ. Tại đây, 2 người này đi mua heo nhựa tại một quầy bán chén, đũa, dao… của một bà già ở tầng trệt; mua đồ tại một quầy tạp hóa tại tầng trệt; mua áo tại tầng 2; mua card điện thoại tại một người lớn tuổi tại tầng trệt.

Sau đó, bệnh nhân và N. đi từ chợ về khách sạn bằng xe người quen.

  • Cùng chuyên mục
Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư đạt giải báo chí tỉnh Quảng Ninh

Tạp chí Nhà đầu tư - Văn phòng Đông Bắc Bộ đã đạt giải khuyến khích báo chí tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện - 20/06/2025 16:12

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Báo chí cách mạng Việt Nam: Ngọn cờ tư tưởng, động lực to lớn góp phần đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6, Tạp chí Nhà đầu tư trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Sự kiện - 20/06/2025 14:28

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Kịch bản Mỹ áp thuế 46% đối với Việt Nam sẽ 'không xảy ra'

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam - Mỹ đang trong quá trình đàm phán với nhiều kết quả tích cực. Chính phủ sẽ làm mọi việc, với nỗ lực cao nhất để mức thuế quan 46% mà Mỹ tính áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam không xảy ra.

Sự kiện - 20/06/2025 12:11

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Báo chí Cách mạng Việt Nam: Mạch nguồn tri thức - Kết nối niềm tin

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025), Bộ trưởng VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao sự đóng góp, đồng hành của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt một thế kỷ qua.

Sự kiện - 20/06/2025 08:15

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

'Tiếp tục hoàn thiện chính sách để thúc đẩy kinh tế tư nhân'

"Kỳ họp 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội sửa đổi các luật còn lại liên quan đến doanh nghiệp đảm bảo toàn diện", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nói về việc hoàn thiện luật để phát triển kinh tế tư nhân.

Sự kiện - 19/06/2025 18:23

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

'Chưa hộ kinh doanh nào bị phạt vì hóa đơn điện tử'

"Hiện nay đang hỗ trợ tối đa cho các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử chứ chưa phạt ai. Không có câu chuyện phạt bất cứ hộ kinh doanh nào trong việc triển khai hóa đơn điện tử. Trừ khi sau này đã triển khai thông suốt rồi mà có hộ kinh doanh vẫn cố tình vi phạm thì mới tính đến phạt", Bộ trưởng Tài chính cho biết.

Sự kiện - 19/06/2025 16:37

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Sắp diễn ra Hội thảo 'Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh'

Hội thảo "Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đô thị thông minh" sẽ tập trung thảo luận về một trong những xu thế công nghệ quan trọng nhất hiện nay là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng và vận hành đô thị thông minh.

Sự kiện - 19/06/2025 16:00

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

'Doanh nghiệp rút khỏi thị trường là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho hay, trong 5 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp rút khỏi thị trường rất lớn là thách thức lớn cho mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.

Sự kiện - 19/06/2025 11:11

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Hôm nay (19/6), Bộ trưởng Tài chính trả lời chất vấn giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI

Bộ trưởng Tài Chính Nguyễn Văn Thắng nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài chính, trong đó có giải pháp đẩy mạnh thu hút vốn FDI.

Sự kiện - 19/06/2025 07:30

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Bộ trưởng Y tế khẳng định thuốc giả không có trong bệnh viện

Liên quan đến vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về thuốc giả có trong bệnh viện, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ, thông qua hệ thống đấu thầu, tất cả thuốc vào bệnh viện phải có nguồn gốc xuất xứ. Thuốc giả chủ yếu xuất hiện trên thị trường, không phải trong bệnh viện.

Sự kiện - 18/06/2025 16:12

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

TP.HCM sẽ trở thành 'siêu đô thị quốc tế' của Đông Nam Á

Tầm nhìn mới cho TP.HCM (mới) là trở thành "siêu đô thị quốc tế" của Đông Nam Á – một đô thị thông minh, xanh, sáng tạo, tiêu biểu không chỉ về sức mạnh kinh tế mà cả sự phong phú về văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và phong cách sống hiện đại, năng động

Sự kiện - 18/06/2025 14:22

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Quốc hội dời lịch thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng sẽ được biểu quyết thông qua vào chiều 25/6, lùi lại 1 tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 18/6.

Sự kiện - 18/06/2025 13:30

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Vinh Quang Việt Nam: Khơi dậy tinh thần trách nhiệm và khát vọng vươn lên

Năm 2025, Chương trình Vinh Quang Việt Nam bước sang năm thứ 21, tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những sự kiện văn hóa chính trị có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất cả nước. Không chỉ là nơi tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc, chương trình còn trở thành nguồn cảm hứng, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường.

Sự kiện - 18/06/2025 11:02

[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'

[Gặp gỡ thứ Tư]'Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: Táo bạo nhưng thực tế'

Dự thảo Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam được đánh giá mang lại một tầm nhìn tổng thể, táo bạo nhưng thực tế cho dự án tại Việt Nam.

Sự kiện - 18/06/2025 09:46

Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ

Bí thư Hải Dương làm Phó Tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ

Ông Trần Đức Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương được điều động, phân công giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ. Trước đó, ông Thắng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Sự kiện - 18/06/2025 08:23

Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Chốt giảm thuế VAT 2% đến hết 2026

Quốc hội giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026. Dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỷ đồng.

Sự kiện - 17/06/2025 12:17