Đà Nẵng tạo đà cho doanh nghiệp hồi phục trở lại

THÀNH VÂN
11:50 28/09/2021

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh tế khi mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, nhằm phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, thành phố sẽ tập trung triển khai có hiệu quả các chính sách đã được ban hành như đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccin, dự kiến: Cuối tháng 9/2021 đạt 95% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1; cuối tháng 10/2021 đạt 100% tiêm vaccine mũi 1 và 22,1% tiêm vaccine mũi 2; đến cuối năm 2021 đạt 100% người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Bên cạnh đó, thành phố xây dựng và ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội thành phố trong trạng thái bình thường mới; hỗ trợ tiền thuê mặt bằng cho các tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn thành phố trong thời hạn 6 tháng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng thương mại được tiếp cận chính sách hỗ trợ lãi suất sau đầu tư theo Nghị quyết 149 của Hội đồng nhân dân thành phố.

Ngoài ra, thành phố tiếp tục hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; hỗ trợ Hợp tác xã, Hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/ đơn vị; tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp vay trả lương cho lao động ngừng việc, vay khôi phục sản xuất kinh doanh của Ngân hàng Chính sách Xã hội.

doanh-nghie-san-xuat

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh tế khi mở cửa trở lại.

Ông Minh cho biết, thành phố đang nghiên cứu triển khai các nhóm giải pháp mới trong thời gian tới như: Hỗ trợ 50% phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung; hỗ trợ 30% phần lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động trong thời gian 3 tháng cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải logistic, công nghiệp – nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được vay Quỹ Đầu tư Phát triển với lãi suất 0% trong thời gian 24 tháng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cam kết hỗ trợ 50% chi phí xét nghiệm cho lao động của doanh nghiệp theo Kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế thành phố; hỗ trợ tiêm vắc xin cho lao động mới; điều chỉnh giảm hệ số đối với các thửa đất có vị trí đặc biệt, điều chỉnh bổ sung hệ số phân vệt khu đất theo chiều sâu thửa đất; giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của dịch COVID-19; cho phép gia hạn thuê đất thêm 1 năm đối với doanh nghiệp thuê đất theo hiện trạng sử dụng; triển khai chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thương trực UBND TP. Đà Nẵng cho hay, thành phố sẽ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành trung ương xem xét đối với các quy định vượt quá thẩm quyền cho phép của UBND thành phố. Cụ thể như vaccine; cơ cấu nợ và giãn, giảm lãi suất; thuế và tiền thuê đất; bảo hiểm xã hội; giá điện.

dat-gia-dat

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng khẳng định trong 2 năm gần đây, TP. Đà Nẵng không tăng giá đất mà còn giảm.

Giảm giá đất

Tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” vừa qua, một số doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đồng loạt có phản ánh về việc giá đất dịch vụ tăng khiến họ gặp thêm khó khăn giữa đại dịch COVID-19.

Về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cho biết, thời gian qua rất nhiều doanh nghiệp có kiến nghị xung quanh việc thành phố điều chỉnh bảng giá đất. Tuy nhiên, theo quy định, điều kiện để điều chỉnh bảng giá đất của một địa phương là khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng 20% trở lên so với giá đất tối đa hoặc giảm 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong bảng giá.

“Thành phố giao cho Sở tham mưu việc này, chúng tôi đang tiến hành những bước khảo sát, dự kiến báo cáo nếu có điều chỉnh trong cuối năm 2021. Nhưng, qua kết quả khảo sát đến thời điểm này thì giá đất tại một số khu vực trên địa bàn thành phố chỉ bằng 30 đến 80% giá phổ biến trên thị trường”, ông Hùng cho biết.

Về việc tăng giá đất, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng khẳng định trong 2 năm gần đây, TP. Đà Nẵng không tăng giá đất mà còn giảm. Theo đó, quyết định năm 2019, giá đất thương mại dịch vụ bằng 90% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh bằng 70%. Đến năm 2020, thành phố tiếp tục ban hành quyết định mới thì giá đất thương mại dịch vụ bằng 80% giá đất ở.Tiếp tục năm 2021, Đà Nẵng có quyết định thay thế quyết định năm 2019 thì giá đất thương mại dịch vụ bằng 70% giá đất ở, đất sản xuất kinh doanh bằng 50%.

“Điều này có nghĩa rằng trong 2 năm liên tiếp thành phố đã giảm 20% giá 2 loại đất trên, trong khi đó bảng giá đất ở hoàn toàn không thay đổi mà chỉ bổ sung một số tuyến đường chưa có bảng giá”, ông Hùng thông tin.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng khẳng định, từ năm 2020, thành phố đã tính đến phương án giảm tất cả các hệ số sử dụng đất và Đà Nẵng là địa phương duy nhất trên cả nước làm việc này.

“Tôi khẳng định lại là không có việc tăng giá đất. Vừa rồi thành phố có bàn đến việc điều chỉnh hệ số tại các tuyến đường chưa đặt tên sắp tới sẽ công bố nên các doanh nghiệp an tâm, bởi lãnh đạo thành phố không có chủ trương tăng giá đất hay thuế thu từ đất mà chủ động tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động”, ông Quảng thông tin.

3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2022

Theo UBND TP. Đà Nẵng, thành phố xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2022 ở 3 cấp độ Thấp, Trung bình và Cao, trong đó: khu vực Công nghiệp - Xây dựng có tốc độ phục hồi và tăng nhanh hơn khu vực Dịch vụ; khu vực Nông, Lâm, Thủy sản cơ bản duy trì như những năm trước.

Cụ thể: Kịch bản Thấp tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 4,47% so với năm 2021; kịch bản Trung bình tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 5,75% so với năm 2021; kịch bản Cao tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 7,01% so với năm 2021.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, dự kiến tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 đạt trên 95% vào cuối tháng 9/2021, 100% mũi 1 và 22,1% mũi 2 vào cuối tháng 10/2021; khả năng kiểm soát dịch bệnh ở cấp độ 1 (trạng thái bình thường mới) thì khả năng thành phố sẽ đạt được các chỉ tiêu năm 2022 theo kịch bản Trung bình.

Trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế quốc tế sớm phục hồi trở lại thì các ngành kinh tế cấp 1 chiếm tỷ trọng cao trong GRDP của thành phố sẽ được phục hồi nhanh, trở lại mức tương đương hoặc cao hơn năm 2019 thì khả năng thành phố sẽ đạt được tăng trưởng ở mức kịch bản Cao.

  • Cùng chuyên mục
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa

Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.

Đầu tư - 31/05/2026 14:10

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng

Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.

Đầu tư - 31/05/2026 06:45

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.

Đầu tư - 30/05/2026 15:37

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới

Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.

Đầu tư - 30/05/2026 13:16

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng

Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.

Đầu tư - 30/05/2026 10:26

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Hải Phòng kiến tạo mô hình nhà xưởng xanh, đón đầu làn sóng đầu tư mới

Từ công trình xanh đến hệ sinh thái sản xuất bền vững, TP. Hải Phòng từng bước khẳng định lợi thế cạnh tranh mới trong thu hút đầu tư công nghiệp thế hệ mới.

Đầu tư - 30/05/2026 08:45

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

FPT ký 6 hợp tác chuyển đổi AI với tập đoàn lớn tại Thái Lan và Singapore

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan tại Bangkok và Diễn đàn Kết nối công nghệ Việt Nam - Singapore, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo cấp cao Thái Lan và Singapore, FPT đã ký kết 6 thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi AI và chuyển đổi số với các tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp - thực phẩm, sản xuất, ngân hàng, năng lượng, logistics và dịch vụ mặt đất.

Công nghệ - 30/05/2026 07:22

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Tập đoàn Nhật Bản gần 100 năm tuổi muốn đầu tư chế biến sâu tại Đắk Lắk

Với thế mạnh trong lĩnh vực công nghệ và chiết xuất sản phẩm tự nhiên, Tập đoàn Mitani Sangyo (Nhật Bản) bày tỏ mong muốn đầu tư chế biến sâu nông sản tại Đắk Lắk, hướng tới phát triển kinh tế tuần hoàn và giảm xuất khẩu thô.

Đầu tư - 29/05/2026 16:20

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh tạo môi trường đầu tư FDI ổn định và chất lượng

Quảng Ninh đang có những bước đi quan trọng nhằm tạo dư địa phát triển cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án công nghệ cao, chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

Đầu tư - 29/05/2026 14:19

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Mua nhà thời 'ưu đãi lãi suất': Áp lực chỉ vừa mới bắt đầu

Câu chuyện hậu ưu đãi lãi suất cho thấy một vấn đề, cấu trúc của thị trường bất động sản Việt Nam là giá nhà đang ngày càng phụ thuộc vào khả năng tiếp cận tín dụng.

Đầu tư - 29/05/2026 13:43

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Đà Nẵng sẽ là 'cánh cửa chiến lược' đón dòng vốn đổi mới sáng tạo toàn cầu

Trong làn sóng dịch chuyển dòng vốn và công nghệ toàn cầu, Đà Nẵng được kỳ vọng trở thành "cánh cửa chiến lược" kết nối dòng vốn đổi mới sáng tạo quốc tế tại châu Á.

Đầu tư - 29/05/2026 11:50

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

Tập đoàn Thái SCGP rót hơn 600 tỷ đồng mở rộng sản xuất bao bì tại Việt Nam

SCGP mở rộng công suất thùng carton sóng tại TP.HCM, đón nhu cầu bao bì giấy tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm tại Việt Nam.

Đầu tư - 29/05/2026 11:41

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Các quốc gia phát triển giải bài toán nhà cho thuê thế nào?

Nhiều quốc gia phát triển đã chuyển trọng tâm sang xây dựng hệ sinh thái nhà cho thuê đa tầng: từ nhà xã hội, nhà hợp tác đến thị trường cho thuê do tư nhân điều tiết.

Đầu tư - 29/05/2026 10:08

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Samsung Việt Nam tiếp tục là 'cứ điểm lợi nhuận' của tập đoàn Hàn Quốc

Công ty con tại Thái Nguyên vượt các pháp nhân lớn tại Mỹ và Hàn Quốc để trở lại vị trí dẫn đầu về lợi nhuận trong mạng lưới công ty con chủ chốt của Samsung Electronics.

Đầu tư - 29/05/2026 06:45

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Giá nhà đã gấp 20 lần thu nhập

Năm 2025, giá nhà đã cao gấp 20 lần thu nhập, trong khi nguồn cung nhà ở vừa túi tiền suy giảm. Điều này khiến người trẻ rơi vào thế bế tắc: không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, nhưng cũng không mua nổi nhà ở thương mại trong nội đô.

Đầu tư - 28/05/2026 15:56

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Quanta Computer tăng vốn lên 240 triệu USD

Ngày 26/5, Tập đoàn máy tính Quanta (Đài Loan, Trung Quốc) đã đăng ký điều chỉnh tăng vốn đầu tư dự án sản xuất máy tính xách tay, máy tính để bàn và linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Mỹ Thuận, nâng tổng vốn đầu tư lên 240 triệu USD.

Đầu tư - 28/05/2026 06:45