Đà Nẵng phản biện dự án lấn sông Hàn: Ai nghe kiến nghị của nhà đầu tư?

NHẠC DUY HẠ
11:20 08/05/2019

Thành phố Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị phản biện dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng vào ngày 07/5/2019 với hai luồng ý kiến trái chiều gay gắt. Tại hội nghị, đại diện nhà đầu tư đã đưa ra 3 kiến nghị mong mỏi được sự quan tâm song gần như không ai chú ý.

banhuloan

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai - đại diện chủ đầu tư dự án Marina Complex phát khóc tại buổi Hội thảo

Nhiều ý kiến cho rằng hội nghị chỉ là một dịp “đấu tố” nhà đầu tư của các nhóm lợi ích. Suốt 16 ý kiến phản biện tại hội nghị, không hề có ý kiến đề cập đến bài trình bày của bà Nguyễn Thị Như Loan, chủ đầu tư dự án.

Dư luận nóng với… dự án không sai?

Theo bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) thành phố Đà Nẵng, người chủ trì hội nghị, những thông tin xoay quanh dự án Marina Complex (dự án bất động sản và du thuyền Đà Nẵng) thời gian qua đang trở thành vấn đề nóng của dư luận, khi hầu hết nhìn nhận đều cho rằng doanh nghiệp đầu tư “đã làm sai” và dự án gây ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái ở sông Hàn. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã buộc phải dừng dự án để coi xét lại việc điều chỉnh hợp lý hơn.

Đáng nói là dự án này đã triển khai 10 năm qua, đã 2 lần điều chỉnh quy hoạch và nhận rất nhiều ý kiến đóng góp, cải sửa. Các cơ quan quản lý, tư vấn cũng nhiều lần vào cuộc giải trình, đánh giá dự án rất chi tiết. Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng cũng nhìn nhận, đến nay, mọi rà soát với dự án đều đã tổ chức chặt chẽ. Toàn bộ quy trình dự án cho đến nay không hề vi phạm quy định luật lệ nào. Nhà đầu tư luôn lắng nghe, hiệu chỉnh tích cực khi nhà quản lý yêu cầu.

Tuy nhiên, một khi dư luận vẫn còn những băn khoăn, thì doanh nghiệp và chính quyền cần có câu trả lời thỏa đáng. Đây là lý do để UBMTTQVN Đà Nẵng tổ chức hội nghị phản biện, thu thập các ý kiến cộng đồng và chuyên môn, tham mưu cho chính quyền có giải pháp và định hướng đúng với dự án, bảo đảm quyền lợi doanh nghiệp song hành quyền lợi cộng đồng.

Đáng tiếc là ngay tại hội nghị, khi các nhà chuyên môn, tổ chức khoa học đưa ra những thông tin khảo sát, mô hình ứng dụng về tác động của dự án với môi trường cảnh quan, hầu hết ý kiến của các nhà hoạt động xã hội và môi trường tại Đà Nẵng đều phản đối và hoài nghi. Điều này khiến dư luận trở nên nóng hơn với câu hỏi, thật ra sai đúng nằm ở đâu?

Ba kiến nghị đầy bức xúc

Vấn đề ở chỗ, xuyên suốt 4 giờ đồng hồ hội nghị, các tranh luận giữa hai phía ủng hộ và phản đối dự án đều không đề cập đến chủ thể cần đối thoại, là chủ đầu tư dự án Marina Complex. Trong khi đó, lời trình bày của bà Như Loan, mẹ Cường “đô la” đã thể hiện rõ ba kiến nghị đầy bức xúc.

Thứ nhất, bà Loan “kêu cứu” về những thông tin không được kiểm chứng, nặng tính suy diễn đang được dư luận và truyền thông lan tỏa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp. Đó là thông tin cho rằng dự án lấn sông làm cản trở dòng chảy, vì doanh nghiệp điều chỉnh quy hoạch hưởng lợi; dự án chủ yếu phân lô bán nền, hưởng lợi từ tác động môi trường; và dự án đã bị Thanh tra Chính phủ kết luận sai. Bà Loan khẳng định 3 vấn đề này là không đúng, cần được dư luận nhìn nhận lại chính xác.

Thứ hai, bà Loan phân trần về thực trạng hoạt động đầu tư tại khu vực bờ sông Hàn không có một bộ tiêu chuẩn ứng xử nào cả. Trong khi đó, thành phố Đà Nẵng đã 2 lần tổ chức cuộc thi thiết kế quy hoạch quản lý bờ sông Hàn và có nhiều ý tưởng đạt giải. Vậy mà đến nay, các ý tưởng này đều chưa hề được ứng dụng, kể cả ứng dụng vào việc xây dựng ra một bộ tiêu chuẩn ứng xử với dòng sông. Nếu có bộ quy tắc này, dự án của doanh nghiệp sẽ rất dễ triển khai và không bị những tác động dư luận đầy cảm tính làm khó.

Thứ ba, quá trình đầu tư của doanh nghiệp suốt 10 năm không hề đơn giản và chi phí bỏ ra không hề ít ỏi. Vậy không thể chỉ vì một vài dư luận thắc mắc, chính quyền chỉ đạo dừng ngay dự án mà không có sự thỏa thuận bảo đảm tôn chỉ đầu tư hay bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư. Doanh nghiệp cần nhận được sự chỉ đạo cứng rắn của chính quyền để an tâm với dự án đã bỏ công của và cơ hội làm ăn của mình. Điều này còn liên can mật thiết đến chủ trương kêu gọi đầu tư của Đà Nẵng đối với cộng đồng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Rõ ràng với ba kiến nghị này, chủ đầu tư dự án Marina Complex cần nhận được sự tương tác tốt hơn và đầy trách nhiệm của các cơ quan quản lý, của chính quyền và nhất là đông đảo dư luận tại Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Văn Chung, nguyên Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị Đà Nẵng bày tỏ, nếu mọi ý kiến chỉ là sổ toẹt vào quá khứ đã làm, đòi hỏi giữ nguyên một dòng sông Hàn sau 20 năm Đà Nẵng đẩy mạnh đô thị hóa để phát triển, thì chắc chắn không có nhà đầu tư nào dám đến làm ăn tại thành phố này.

  • Cùng chuyên mục
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/06/2025 10:50

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Đầu tư - 05/06/2025 17:02

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.

Đầu tư - 05/06/2025 16:56

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.

Đầu tư - 05/06/2025 16:35

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.

Đầu tư - 05/06/2025 14:47