Đà Nẵng hút vốn FDI trước vận hội mới - Bài 2: Cú huých từ Nghị quyết 136
Nghị quyết 136/2024/QH15 được Quốc hội ban hành ngày 26/6/2024 đã mở ra không gian phát triển mới cho Đà Nẵng, đặc biệt trong việc thu hút nhà đầu tư chiến lược ngành bán dẫn, trí tuệ nhân tạo...
Nhiều "ông lớn" gõ cửa
Trong chiến lược phát triển, TP. Đà Nẵng đã xác định công nghệ cao, trong đó có ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo là một bộ phận quan trọng trong 5 nhóm ngành đột phá, tạo xung lực phát triển nhanh và bền vững cho thành phố.
Nhận thức rõ định hướng phát triển, thời gian qua Đà Nẵng đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn, nhất là hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước để thu hút đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, hình thành hệ sinh thái vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.
Đáng chú ý, bên cạnh sự hiện diện của các doanh nghiệp thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới như Synopsys, Marvell tại Đà Nẵng, các tập đoàn lớn như Nvidia, Qualcom, Intel, Qorvo, MediaTek cũng đã đến thành phố khảo sát cơ hội đầu tư và đang có kế hoạch hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại đây.

Ông Nguyễn Công Tiến, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã tăng cường ưu tiên thu hút công nghiệp công nghệ cao, công nghệ số nhằm đón đầu dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang dịch chuyển sang Việt Nam.
Có thể kể đến như nhà đầu tư DENTIUM (Hàn Quốc) với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD và đang mở rộng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD, nâng tổng mức đầu tư lên 250 triệu USD. Hay FOXLINK (Đài Loan) với vốn đầu tư 135 triệu USD và dự kiến mở rộng để nâng tổng mức đầu tư lên 450 triệu USD; UAC (Hoa Kỳ) với vốn đầu tư 170 triệu USD vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng…
"Mặc dù gặp những khó khăn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thời gian qua, nhưng năm 2024 đã chứng kiến những thành công bước đầu trong công tác xúc tiến và thu hút các doanh nghiệp thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới. Minh chứng là hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn... đã đến Đà Nẵng khảo sát cơ hội đầu tư và có kế hoạch hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại thành phố…", ông Tiến thông tin.

Trong khi đó, bà Susan Burns, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM đánh giá, ngành công nghiệp bán dẫn của Đà Nẵng đang thu hút sự chú ý toàn cầu nhờ vị trí chiến lược, nhân lực chất lượng cao. Hoa Kỳ nhận ra tầm quan trọng trong việc thúc đẩy chuỗi cung ứng và mong muốn tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn tại Đà Nẵng.
"Gần đây, ngành công nghiệp bán dẫn mới nổi của Đà Nẵng đã thu hút sự chú ý của toàn cầu, nhờ vào việc phát triển nhanh chóng cơ sở hạ tầng công nghiệp, vị trí chiến lược của Đà Nẵng, và lực lượng lao động tay nghề cao ngày càng tiến bộ. Và với hệ sinh thái công nghệ mới nổi, Đà Nẵng đang ở vị thế thuận lợi để đi đầu trong sự tăng trưởng này", bà Susan Burns khẳng định.
Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trịnh Khắc Huề, Tổng giám đốc Qorvo Việt Nam cho biết, Đà Nẵng là nơi lý tưởng để phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn. Hiện nay phía Qorvo Việt Nam đang tiếp tục tìm hiểu, làm việc với thành phố trong việc phát triển vi mạch bán dẫn.
Còn ông Lê Quang Đạm, Tổng giám đốc Marvell Technology Việt Nam, Tập đoàn chọn Đà Nẵng để mở trung tâm thiết kế vi mạch vì 3 lý do. Đà Nẵng có lợi thế về nguồn nhân lực trong mảng xử lý tín hiệu tương tự (analog), tín hiệu hỗn hợp (mixed signals), cũng như các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI); kết cấu hạ tầng ở Đà Nẵng, từ giao thông, nhà ở, đến môi trường sống đều rất tốt. Và cam kết mạnh mẽ từ các cấp lãnh đạo Đà Nẵng trong việc đầu tư vào lĩnh vực vi mạch, bán dẫn.

Cú hích mới cho thu hút đầu tư
Vừa qua, Nghị quyết 136/2024/QH15 được Quốc hội ban hành quy định về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng. Điều này hứa hẹn mở ra vận hội mới cho TP. Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới, đặc biệt là thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao.
Trao đổi với Nhadautu.vn, bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng đánh giá, Nghị quyết 136 được thông qua với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù rộng mở, giúp Đà Nẵng tăng thêm sức hút đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.
Theo bà Phương, Nghị quyết cho thấy sự thay đổi của thành phố trong cách tiếp cận nguồn vốn FDI. Các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư sẽ tập trung ở các lĩnh vực trọng điểm, được thành phố ưu tiên phát triển, phù hợp với tình hình thực tiễn, giúp thành phố nắm bắt cơ hội đón làn sóng đầu tư mới như vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.
Bên cạnh đó, Nghị quyết 136 cũng quy định các chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thử nghiệm có kiểm soát các giải pháp công nghệ mới, khẳng định ưu tiên của Đà Nẵng trong xây dựng một thị trường khoa học công nghệ mạnh mẽ, tạo điều kiện cho nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất, góp phần tạo ra những sản phẩm, dịch vụ mang tính đột phá, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và quốc tế.

Bà Phương nhấn mạnh, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trên cả nước được thành lập Khu thương mại tự do để thí điểm các cơ chế, chính sách nhằm mục tiêu thu hút đầu tư, tài chính, thương mại, du lịch và dịch vụ chất lượng cao.
Khu thương mại tự do Đà Nẵng gắn với Cảng biển Liên Chiểu, bao gồm khu sản xuất, trung tâm logistics, khu thương mại - dịch vụ và các loại hình khu chức năng khác theo quy định pháp luật, mở ra cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong đa dạng các lĩnh vực.
"Doanh nghiệp, nhà đầu tư các dự án trong Khu thương mại tự do Đà Nẵng được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư áp dụng đối với địa bàn khu kinh tế theo quy định của pháp luật về đầu tư bên cạnh một số số cơ chế, chính sách đặc thù khác. Đây là tiền đề quan trọng để thu hút các dự án đầu tư nước ngoài có quy mô lớn và chất lượng cao vào thành phố trong thời gian tới", bà Phương thông tin.
Tương tự, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho biết, có thể nói, sự bền bỉ của TP. Đà Nẵng từ tháng 10/2023 đến nay và với cú hích là Nghị quyết 136 về chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng, trong đó có các chính sách ưu đãi vượt trội về vi mạch bán dẫn thì giai đoạn tới đây Đà Nẵng sẽ có sự bứt phá, thành phố "đáng sống" không phải chỉ là du lịch, nghỉ dưỡng mà sẽ là một nơi thật sự hấp dẫn để các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh.
Thứ trưởng Bộ TT&TT Bùi Hoàng Phương cho rằng, TP. Đà Nẵng là địa phương năng động, tiêu biểu cho tinh thần dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo. Đây là những đặc trưng phù hợp để phát triển công nghiệp bán dẫn.
"Đà Nẵng có môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, sự quan tâm và quyết tâm của chính quyền thành phố là những yếu tố quan trọng bảo đảm phát triển công nghiệp bán dẫn", Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương cho hay.
Để phát triển, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ để góp phần thực hiện hóa mục tiêu Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050 của quốc gia. Trong đó, chú trọng thu hút các nhà đầu tư chiến lược; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; trong giai đoạn trước mắt cần ưu tiên hoạt động nghiên cứu, thiết kế, sản xuất sản phẩm bán dẫn chuyên dụng để thúc đẩy, phát triển bền vững các ngành, lĩnh vực.
"Sớm nghiên cứu và xây dựng các Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ phát triển lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trên địa bàn Đà Nẵng để cụ thể hoá các nội dung quy định tại Nghị quyết 136 vào thực tế, kịp thời ban hành và áp dụng vào đầu năm 2025", ông Phương cho hay.
- Cùng chuyên mục
'Siêu dự án' Làng Vân có thêm gần 1.000 căn đủ điều kiện mở bán
Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng thông báo có thêm 966 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Làng Vân đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nâng tổng số sản phẩm được mở bán tại dự án lên hơn 3.400 căn kể từ đầu năm 2026.
Đầu tư - 04/06/2026 15:18
Nhập siêu sau 5 tháng gần 14 tỷ USD
Nếu như cùng kỳ năm trước nền kinh tế xuất siêu 5,1 tỷ USD) thì năm nay, sau 5 tháng, cán cân thương mại nhập siêu tới 13,80 tỷ USD, cao hơn nhiều so với con số nhập siêu của 4 tháng năm 2026.
Đầu tư - 04/06/2026 15:01
Đại gia ngũ cốc Malaysia đầu tư thêm 20 triệu USD vào Việt Nam
Công ty TNHH Xay bột Malayan (MFM) sẽ đầu tư 20,2 triệu USD để lắp đặt dây chuyền xay xát mới tại công ty con Vimaflour Ltd. ở Quảng Ninh, như một phần của kế hoạch mở rộng kinh doanh khu vực của tập đoàn trong 2 năm tài chính tiếp theo.
Đầu tư - 04/06/2026 14:35
TikTok xử lý gần 3 tỷ đơn hàng mỗi năm, muốn mở rộng đầu tư vào logistics Việt Nam
Với quy mô gần 3 tỷ đơn hàng và khoảng 2-3 tỷ hóa đơn điện tử mỗi năm tại Việt Nam, TikTok đang dần vượt ra khỏi vai trò một nền tảng mạng xã hội hay thương mại điện tử đơn thuần.
Đầu tư - 04/06/2026 11:39
Nhà ở cho thuê sẽ được ưu tiên bằng các cơ chế ưu đãi vượt trội
Để phát triển nhà ở cho thuê, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu các cơ chế ưu đãi vượt trội về đất đai, tín dụng để doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tiếp cận quỹ đất và nguồn vốn đầu tư.
Đầu tư - 04/06/2026 06:45
Trung Quốc tăng mạnh vốn FDI cấp mới vào Việt Nam trong tháng 5
Singapore tiếp tục dẫn đầu về vốn FDI cấp mới vào Việt Nam sau 5 tháng đầu năm 2026, trong khi Trung Quốc vẫn giữ vị trí thứ ba nhưng ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhóm đối tác lớn.
Đầu tư - 03/06/2026 17:03
Nhà sản xuất linh kiện điện tử Trung Quốc dồn vốn cho dự án tại Việt Nam
Việc Shenzhen Click Technology chuyển vốn sang dự án tại Việt Nam cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong chiến lược toàn cầu của doanh nghiệp này.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Nhận diện 'ngôi sao mới nổi' của bất động sản Đà Nẵng
Nguồn cung mới gia tăng, giá thuê cạnh tranh và sự xuất hiện của nhiều khách thuê lớn đang đưa phân khúc văn phòng cho thuê trở thành điểm sáng mới của thị trường bất động sản Đà Nẵng.
Đầu tư - 03/06/2026 06:45
Đà Nẵng khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội
Đà Nẵng tổ chức khảo sát nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội trên toàn địa bàn trong tháng 6 nhằm xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở sát với thực tế, đồng thời làm cơ sở triển khai các dự án đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, người lao động và các nhóm đối tượng chính sách.
Đầu tư - 02/06/2026 14:20
Cuộc đua đón vốn mới của bất động sản công nghiệp
Khi dòng vốn FDI ngày một khắt khe, chi phí thấp không còn là lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp bất động sản công nghiệp phải chuyển mình, thể hiện năng lực triển khai dự án, quản trị chi phí và đáp ứng các tiêu chuẩn xanh.
Đầu tư - 01/06/2026 14:50
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
Sau hơn 1 năm vận hành, Metro số 1 đã trở thành biểu tượng mới của giao thông công cộng TP.HCM. Thế nhưng, nhiều không gian thương mại tại các nhà ga trung tâm vẫn chưa được khai thác, trong khi các mô hình metro thành công trên thế giới đều lấy hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga làm nền tảng.
Đầu tư - 01/06/2026 06:45
Viglacera, VSIP mở rộng quỹ đất công nghiệp, tăng tốc dự án tại Khánh Hòa
Trong bối cảnh nhu cầu quỹ đất công nghiệp tại Nam Trung Bộ gia tăng, các nhà phát triển hạ tầng hàng đầu như Viglacera và VSIP đang đẩy mạnh mở rộng hiện diện tại Khánh Hòa thông qua loạt dự án khu công nghiệp quy mô lớn.
Đầu tư - 31/05/2026 14:10
Gia Lai trở thành 'tọa độ xanh' của doanh nghiệp năng lượng
Trong bối cảnh nhu cầu phát triển năng lượng xanh gia tăng, Gia Lai đang nổi lên như một thị trường giàu tiềm năng, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia cuộc đua điện gió và điện mặt trời.
Đầu tư - 31/05/2026 06:45
Quảng Trị tăng tốc hút vốn FDI bằng 'đòn bẩy' ngoại giao kinh tế
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế, mở rộng hợp tác quốc tế và tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do (FTA), Quảng Trị đang đặt mục tiêu thu hút khoảng 500 triệu USD vốn FDI trong giai đoạn 2026–2030, tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững.
Đầu tư - 30/05/2026 15:37
Dự án giải trí nghìn tỷ của 'ông trùm K-pop' Lee Soo Man có bước tiến mới
Dự án gần 2.600 tỷ đồng do doanh nghiệp của "ông trùm K-pop" Lee Soo Man làm chủ đầu tư vừa có thêm bước tiến quan trọng, khi HĐND tỉnh Gia Lai thông qua chủ trương chuyển đổi hơn 191 ha rừng để triển khai dự án.
Đầu tư - 30/05/2026 13:16
Đại Quang Minh làm luồng Cửa Lở gần 7.000 tỷ theo hình thức BT ở Đà Nẵng
Đà Nẵng đã thông qua chủ trương đầu tư dự án luồng Cửa Lở theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BT. Dự án có tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng do CTCP Đầu tư địa ốc Đại Quang Minh đề xuất.
Đầu tư - 30/05/2026 10:26
- Đọc nhiều
-
1
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nhà ở xã hội cho thuê giúp cạnh tranh thu hút FDI'
-
2
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
-
3
TP.HCM đang thiếu hệ sinh thái kinh tế quanh nhà ga metro?
-
4
Hà Nội 'khai tử' 24 dự án, nhiều dự án nhà ở được gọi tên
-
5
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Đáng đọc
- Đáng đọc
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 3 day ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago




















